Thứ Hai, 20 tháng 3, 2017

Giáo phận Vinh: HƠN 6000 NGƯỜI CẦU NGUYỆN VÀ DIỄU HÀNH


Giáo phận Vinh: 
Hơn 6000 nạn nhân Formosa cầu nguyện
cho quốc thái dân an và diễu hành

TMCNN
19-3-2017 
 
Vào sáng ngày 19.03.2017, tại Giáo phận Vinh, hơn 6000 bà con giáo dân đến từ các giáo xứ: Phú Yên, Mành Sơn, Cẩm Trường đến giáo xứ Song Ngọc hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho quốc thái dân an, cho các nạn nhân chịu thảm họa hủy diệt môi trường do Formosa xả thải. 

Từ sáng sớm, bà con giáo dân ở ba giáo xứ Mành Sơn, Phú Yên và Cẩm Trường quy tụ tại sân nhà thờ của mỗi giáo xứ trên tay cầm cờ ngũ sắc, khởi hành từ giáo xứ và diễu hành đến giáo xứ Song Ngọc bằng các xe gắn máy đi trong trật tự và ôn hòa. 
.
Bà con giáo dân chuẩn bị diễn hành. Ảnh: TMCNN

Vào lúc 7 giờ 30, hơn 5000 bà con giáo dân quy tụ tại sân nhà thờ giáo xứ Song Ngọc. Tại đây, bà con cầm các băng rôn khẩu hiệu với thông điệp: “Formosa cút khỏi VN”, “Trả lại biển xanh cho chúng tôi”…

Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình bắt đầu vào lúc 8 giờ cùng ngày tại giáo xứ Song Ngọc do cha Fx. Phan Đình Giáo, Quản xứ giáo xứ Cẩm Trường chủ tế, cha Antôn Đặng Hữu Nam, Quản xứ giáo xứ Phú Yên giảng thuyết và cùng đồng tế có cha JB Nguyễn Đình Thục, Quản xứ giáo xứ Song Ngọc.

Bài chia sẻ Lời Chúa của cha Antôn Đặng Hữu Nam được soi sáng bởi bài Tin Mừng (Ga 4, 5-42). “Ai uống nước giếng này sẽ còn khát, nhưng ai uống nước Ta sẽ cho thì không bao giờ còn khát nữa, vì nước Ta cho ai thì nơi người ấy sẽ trở thành mạch nước vọt đến sự sống đời đời”.

Trong bài chia sẻ, cha Quản xứ giáo xứ Phú Yên thông tin cho cộng đoàn một vài vấn đề thời sự đang nhức nhối trong xã hội Việt Nam như: nạn bạo lực học đường; nhà trường không còn là nơi an toàn cho trẻ nhỏ khi nhiều trẻ em bị xâm hại và lạm dụng tình dục trong chính trường học. Cha nhấn mạnh xã hội việt nam hiện nay nhiều anh hùng nhưng vắng bóng tình yêu, một xã hội đầy rẫy những bất công, gian dối và lừa lọc. Cha Antôn cũng kêu gọi, bà con giáo dân hãy mạnh mẽ đứng lên bảo vệ lãnh thổ quê hương Việt Nam trước nạn nội xâm và giặc ngoại xâm, hãy bảo vệ giống nòi Việt Nam, hãy đấu tranh cho Công Lý, Công bằng trong tinh thần ôn hòa, văn minh và đạo đức của người Kitô giáo… Người Công giáo không bao giờ mất hy vọng, bởi vì nếu chúng ta có chối bỏ Thiên Chúa thì Ngài luôn chờ đợi chúng ta.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Thục gửi lời cám ơn cha Quản xứ giáo xứ Cẩm Trường, giáo xứ Mành Sơn và giáo xứ Phú Yên đã thấu hiểu, đồng hành và hiệp thông với nỗi đau không chỉ riêng bà con giáo xứ Song Ngọc mà cho tất cả các nạn nhân Formosa đang gánh chịu thảm họa.

Cha JB Nguyễn Đình Thục kêu gọi cộng đoàn hãy mạnh mẽ đấu tranh cho Công lý và Hòa bình trong tình yêu thương, tha thứ cho những người đã ra tay hành hung đánh đập, chà đạp lên luật pháp để tước đoạt quyền khiếu kiện/khiếu nại của bà con ngư dân. Chỉ có tình yêu thương, lời cầu nguyện mới giúp con người gắn kết với nhau, đoàn kết với nhau đấu tranh cho quê hương Việ Nam không còn bị cai trị bởi những con người độc ác, gian tà và vô trách nhiệm.

Sau khi kết thúc thánh lễ, cha JB Nguyễn Đình Thục cùng với bà con xứ Song Ngọc tiễn cộng đoàn ngay khu vực Ủy ban Nhân dân xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An và chia tay tại đây.

Trước cổng Ủy Ban nhân dân xã Quỳnh Ngọc, bà con giáo dân cả bốn giáo xứ Mành Sơn, Phú Yên, Cẩm Trường và Song Ngọc đã biểu tình, hô to các khẩu hiệu với thông điệp “cướp” lại quyền sống, “cướp” lại quyền được làm người, “cướp” lại nhân quyền, “cướp” lại tất cả những gì nhà cầm quyền cộng sản đã cướp và tước đoạt từ tay người dân trong suốt nhiều năm qua.Trong các thánh lễ hiệp ý cầu nguyện cho các nạn nhân Formosa, bà con giáo dân đã được tiếp thêm sức mạnh, sự can đảm để tiếp tục dấn thân trong hành trình kiếm tìm công lý, sự thật trong một xã hội đầy rẫy oan khiên, oan sai, chà đạp nhân phẩm và xem thường mạng sống.
Pv.GNsP

12 nhận xét :

 1. chỉ có niềm tin vào chúa giáo dân mới dũng cảm như thế mong giáo dân thắng lợi

  Trả lờiXóa
 2. Đồng bào các dân tộc ,các tôn giáo ở VN luôn trân trọng tấm lòng yêu nước nồng nàn của đồng bào Thiên Chúa .Xem đó là Ngọn Đuốc soi đường dẫn lối cho nhân dân cả nước noi theo .Hoan hô cha Nam ,cha Thục và tất cả bà con giáo dân .Mong rắng phong trào này càng ngày càng phát triển vượt bậc .Tu do dan chu ;com no ao am -hanh phuc se den voi dan toc nay .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng là những Tôn giáo lấy giáo dục con người sống đẹp, sống tử tế nhưng tôi thấy Công giáo tiến bộ hơn Phật giáo về tư tưởng, vì Công giáo luôn đề cao tôn trọng quyền tự do của con người, của cá nhân. Còn Phật giáo thì chỉ khuyên người dân cam chịu bất công, chịu chấp nhận thân phận hèn mọn trâu ngựa cho người cầm quyền hành hạ.
   Do đó, phật giáo vN bị nhà cầm quyền thao túng và "quốc doanh" hóa, cộng sản hóa. có cả một ban tuyên giáo của chính phủ để làm nhiệm vụ theo dõi định hướng cs cho các tôn giáo,(thậm chí trực tiếp lãnh đạo cả phật giáo) (chỉ còn Nhánh phật giáo chính thống của Cụ Thích Quảng Độ là hoạt động độc lập, nhưng bị nhà cầm quyền cs o ép và hành hạ đến khổ sở).
   vì vậy tôi kính trọng và ngưỡng mộ Công giáo, còn với phật giáo tôi chỉ thấy đáng thương hại cho những phật tử vì cam chịu nhẫn nhục đến u mê)

   Xóa
 3. Vô cùng ngưỡng mộ các Cha cùng đồng bào Thiên Chúa giáo-giáo phận Vinh .

  Trả lờiXóa
 4. Lúc trước định khuấy động cái vụ thép Cà Ná để hướng dư luận chú tâm nhằm giảm áp lực của vụ Fomosa nhưng thất bại nên cho hạ nhiệt vụ thép Cà Ná rồi, chỉ là thủ đoạn vặt mà thôi!

  Trả lờiXóa
 5. Lòng mình vui ghê khi được biết thông tin này.Cảm ơn bà con

  Trả lờiXóa
 6. Tôi rất kính phục và ngưỡng mộ bà con giáo dân: họ hiểu biết hơn hẳn đồng bào ta ở trong nước về quyền của con người, tinh thần yêu nước và ý thức cộng đồng.
  Người dân Hưng Yên

  Trả lờiXóa
 7. Tôi mơ 60.000 rồi 600.000...!Lạy trời cho cả gió nồm...

  Trả lờiXóa
 8. Bà con ơi! Hãy vây formosa như vua Lê vây thành Đông Quan cuả Vương Thông ngày xưa! Bức hàng và bức rút! Nó cố định, mình di động. Nó lệ thuộc vận tải, tiếp tế. Mình tuyệt lương, tuyệt lộ nó. Phải làm cho chúng mất ăn mất ngủ, phá rã từ bên trong. Làm cho chúng tối đen như mực, hết đường cục cựa!

  Trả lờiXóa
 9. Chúng gây ra cái gì thì nhân dân trả lại chúng cái đó / Đồng bào Kỳ Anh hãy bền gan vững chí ,dùng mọi biện pháp để tống khứ bằng được Formosa ra khỏi Kỳ Anh -kể cả đầu độc nguồn nước ăn uống sinh hoạt của chúng .Nhân dân cả nước luôn đồng hành cùng các bạn ./

  Trả lờiXóa
 10. Tàu cộng đã chiếm biển đảo,tây nguyên và các vùng ven biên giới nước ta rồi đến nghệ an dưới dạng nhà máy thép như vậy là nước mất đến nơi rồi nếu toàn dân chúng ta không tỉnh thức thì sẽ không kịp trở tay hãy chung tay cứu lấy nước khi còn chưa muộn.

  Trả lờiXóa
 11. Chúng tôi là người lương
  Cám ơn bên công giáo
  Tiếp sức mạnh cho mình
  Trong trường kỳ tranh đấu

  Trả lờiXóa