Thứ Hai, 20 tháng 2, 2017

LS. Trần Đình Triển: BÀI HỌC GÌ RÚT RA TỪ VỤ TẠ THỊ BÍCH NGỌC?

Cô giáo Tạ Thị Bích Ngọc, hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên và em Trần Chí Kiên, nạn nhân bị đụng gãy chân. Ảnh: internet 

BÀI HỌC GÌ RÚT RA TỪ VỤ CÔ GIÁO TẠ THỊ BÍCH NGỌC?

Trần Đình Triển
19-2-2-107

Thời gian qua, dư luận phản ứng gay gắt về hành vi gian dối, vô đạo đức, tha hoá nhân cách của người giáo viên giữ vai trò ” Sự nghiệp trồng người”. Tôi nhớ lại cách đây chục năm, Bà Lê Hiền Đức (có thời gian giúp việc bên cạnh Bác Hồ) gọi điện thoại cho tôi, Bà yêu cầu tôi tiếp một giáo viên và vài ba phụ huynh trường tiểu học Nguyễn Khả Trạc tố cáo Cô giáo hiệu trưởng độc đoán chuyên quyền, mất dân chủ, cắt xén tiền ăn của hơn 400 học sinh , tham ô gần 70 triệu đồng;… Phụ huynh và một vài cô giáo phản ánh, thì cô hiệu trưởng này còn thách thức: “Ai kiện, tôi chỉ đường cho mà kiện, tôi có đầy ô che không sợ ướt áo”.


Tôi đọc tên cô hiệu trưởng này nghe quen quen, tìm lại hồ sơ vụ việc vì lâu quá rồi nên chưa tìm thấy. Tôi xác minh lại thì đúng là Cô Tạ Thị Bích Ngọc.

Lúc đó Văn phòng luật sư Vì Dân có văn bản kiến nghị đến UBND Quận Cầu Giấy, tôi nhớ là Bà Vân Khanh – Phó Chủ tịch UBND Quận Cầu Giấy thời kỳ đó có chỉ đạo Thanh tra và Phòng Giáo dục Quận xác minh làm rõ. Kết quả khẳng định bà Bích Ngọc có một số vi phạm.

Nhưng đáng tiếc Quận ủy, UBND Quận Cầu Giấy không có hình thức kỹ luật mà chuyển Cô Bích Ngọc sang trường khác để yên lòng phụ huynh. Hoá ra cô Ngọc chuyển về Trường tiểu học Nam Trung Yên và hệ quả là vụ việc vừa qua.

Tính chất vụ việc làm gãy chân cháu Kiên cũng không đặc biệt nghiêm trọng nếu như tính trung thực và đạo đức của thầy cô giáo được quán triệt. Tuy nhiên, bằng thủ đoạn dối trá, hầu hết các giáo viên và ép buộc học sinh nói dối vụ việc. Tính nghiêm trọng của vụ việc là ở chỗ đó, “Hiền dữ phải đâu là tính sẵn, phần nhiều do giáo dục mà nên”, thầy cô phải làm gương cho học sinh, huống hồ chi lại dạy học trò, lôi kéo vào sự giả dối – tội lỗi này không thể dung tha được !

Mặt khác, nếu như UBND Quận Cầu Giấy, với vi phạm của Cô Ngọc, trên cơ sở khiếu nại, tố cáo của giáo viên và phụ huynh Trường Nguyễn Khả Trạc, kiến nghị của Bà Hiền Đức và Văn phòng luật sư Vì Dân mà xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật và kiên quyết như ông Nguyễn Đức Chung (Chủ tịch UBND Thành phố HN) thì vụ việc vừa qua không xảy ra.

Người Xứ Nghệ có câu tục ngữ: “Ăn trắt quen mồm, ăn trộm quen tay”, nếu xử lý không nghiêm, thiếu triệt để,…thì pháp luật sẽ bị coi thường, thiếu bình đẳng, người vi phạm lãnh đạo người chân chính, kẻ trộm cắp lên VTV ngồi chễm chệ thuyết giáo về văn hoá, giáo dục, đạo Đức lối sống, lễ hội,…cho toàn dân nghe như bà Kiều Trinh; hoặc kẻ gian manh, thủ đoạn, gian dối lại đứng trên bục giảng dạy học trò là trụ cột tương lai của nước nhà như bà Bích Ngọc;…

Vì cội nguồn, góc cạnh của tính chất vụ việc và hệ luỵ của nó; tôi cho rằng cần phải khai trừ ra khỏi Đảng (không thể để những con người dối trá trong Đảng) và loại khỏi ngành giáo dục đối với Bà Tạ Thị Bích Ngọc; có như vậy mới đảm bảo tính trong sáng của Đảng, sự nghiêm minh của pháp luật; vả lại mới có ý nghĩa giáo dục và phòng ngừa chung.


.

16 nhận xét :

 1. Nhất trí cao với Luật sư Trần Đình Triển.
  Nhưng theo tôi, việc loại bỏ bà này ra khỏi ngành giáo dục là quá cấp bách. Còn việc có nên khai trừ bà này ra khỏi đảng thì tôi thấy cần cân nhắc.
  Dối trá và vô lương thì không thể làm nghề giáo dục. Nhưng vẫn có thể là đảng viên chứ nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Triển bảo khai trừ bà Ngọc ra khỏi đảng là không được nha. Chẳng lẽ quần chúng nhân dân là cái sọt rác hả ? Đứng chung cùng quần chúng với dân làm ộ nhiễm môi trường nhân dân sao ? Hãy để bà ấy ở lại đãng đi.
   Trước khi được giới thiệu học cảm tình đãng và giới thiệu kệt nạp đãng đều được nhận xét đánh giá là quần chúng nhân dân ưu tú , có năng lực chuyên môn tốt , có phấm chất đạo đức tốt , trung thực ....... .
   Vậy mà trở thành đãng viên thì bà này bị tha hoá , gian dối ... chả biết tại sao khi ở trong quần chúng thì tốt đẹp , nhưng từ khi về đảng và được đảng bồi dưỡng , dạy bảo thì lại đổ đốn như vậy ? Quần chúng giao cho đảng 1 con người giỏi chuyên môn , đạo đức sáng ngời , nay lại yêu cầu nhân dân nhận lại 1 con người bê tha về nhân cách , suy đồi về tư tưởng là sao ?
   Cực " nực" phản đối đề nghị của LS Triển , hãy để cho đảng giáo dục là bà Ngọc .

   Xóa
 2. Không ong đơ gì hết: Đuổi cổ ra khỏi ngành giáo dục! Hết!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lại rút kinh nghiệm sâu sắc thôi..

   Xóa
 3. trước khi vào đảng cũng lấy ý kiến quần chúng nếu đuổi nó ra khỏi đảng thì cũng phải hỏi xem quần chúng có tiếp nhận không đã vì quần chúng đang trong sạch

  Trả lờiXóa
 4. Tôi phản đối ý kiến khai trừ ra khỏi đảng vì trước khi vô đảng bà này là công dân tốt, ko biết đảng dạy dỗ thế nào giờ lại trả về cho dân => như vậy là ko được. Nhân dân đâu phải là cái thùng rác để chứa những đảng viên bị đuổi về.

  Trả lờiXóa
 5. Bà này biết cách không chế và hướng dẫn dư luận, chỉ đạo nội bộ tốt! Một chăm phần chăm nhân viên thực hiện lệnh của bà Ngọc. Theo tập quán đánh giá lãnh đạo từ trước đến giờ, bà Ngọc này là một lãnh đạo tiềm năng, có cơ sở phát triển lên cao, là hạt nhân lãnh đạo kiệt xuất!

  Trả lờiXóa
 6. Khai trừ ra khỏi đảng những người dối trá thì đảng hết đảng viên còn tồn tại được à? Khổ thân cái đảng cuội này.

  Trả lờiXóa
 7. Trần Đăng Ẩn14:50 20 tháng 2, 2017

  Qua lời kể của luật sư Trần Đình Triển đã giải thích vì sao 1 việc quá đơn giản như vậy nhưng đã gần 3 tháng các cơ quan chức năng của TP Hà Nội vẫn không đưa ra được kết luận về việc cháu Kiên bị tai nạn!

  Trả lờiXóa
 8. Tóm lại là "cái kim trong bọc lâu ngày cũng tòi ra". Kẻ gian dối, trước sau gì cũng lộ mặt và càng lâu ngày, hậu quả càng nặng nề. Rồi con Kiều Trinh cũng sẽ có ngày không còn dám ngẩng mặt với đời và bọn cao hơn cũng thế.

  Trả lờiXóa
 9. Tôi hoàn toàn nhất trí với ý kiến của LS Trần Đình Triển,cần phải khai trừ bà này ra khỏi đảng.Di chúc của Bác Hồ là"đảng ta cần phải giữ gìn sự trong sạch như giữ gìn con ngươi của mắt mình".Thế mà bây giờ có loại cán bộ trong nghành GD vô đạo đức,giả dối thế này thì sẽ làm cho con ngươi của đảng ta bị mù mất,mù rồi thì dẫn đường,dẫn lối cho ai được nữa.Đấy là nói về tính đảng,còn nói về vấn đề tai nạn xẩy ra thì pháp luật cần phải khởi tố hình sự ngay không nên để chậm trễ nữa.Có như thế thì mới khẳng định với dân một cách rõ ràng rằng đây là một Chính phủ minh bạch như lời TT Phúc đã tuyên bố.Chúng ta hãy chờ xem thực tế có được như lời bác mong muốn và TT nói không?

  Trả lờiXóa
 10. Tôi phản đối đề nghị của ls Triển.
  Nếu đuổi cổ con mụ Ngọc trơ trẽn kia ra khỏi đcs thì vô tình làm ô nhiễm quần chúng nhân dân.
  Cứ để mụ ta sinh hoạt cùng chi bộ với "anh hùng" Hồ Xuân Mãn cho xứng đôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuẩn,quần chúng bây giờ trong sạch không chấp nhận em này. Ngưu tầm ngưu,mã tầm mã.

   Xóa
 11. Một giáo viên ở TP HCM19:36 20 tháng 2, 2017

  Ông Thủ Tướng ơi, đây là một việc mà Thủ Tướng phải trảm đấy, vì cấp dưới của ông, những người lãnh đạo ngành giáo dục Hà Nội đã tha hoá kinh niên rồi. Là một thầy giáo tôi quá xấu hổ vì có một con người như bà hiệu trưởng này là đồng nghiệp

  Trả lờiXóa
 12. ÔI, tại sao cái gì xấu cứ cho ra với Nhân dân vậy, thử xem nhân dân đâu có loại dối trá và Ghê tởm vậy?

  Trả lờiXóa
 13. theo tôi là bắn bỏ cho rồi

  Trả lờiXóa