Thứ Năm, 10 tháng 11, 2016

TÂN TỔNG THỐNG VÀ BẦU CỬ MỸ TRONG MẮT NGƯỜI VIỆT


Tân tổng thống và bầu cử Mỹ 
trong mắt người Việt

BBC

Nhạc sĩ Tuấn Khanh
Gửi cho BBC từ Sài Gòn
10-11-2016

Nhạc sĩ Tuấn Khanh nói “Trump lên thì biển Đông là chuyện riêng của Trung Quốc và Asean”. Getty Images.

Ý kiến nói “nhiều người Việt theo dõi cuộc bầu cử không vì nước Mỹ, mà vì cho quê hương mình“.


Cũng như bao người có khuynh hướng thích bà Hillary Clinton làm tổng thống, tôi đã có thoáng bàng hoàng khi nghe kết quả chung cuộc. Thế giới quả là đầy những bất ngờ, nhưng sự dân chủ và nỗ lực ủng hộ lựa chọn mang tính dân chủ ở một quốc gia cách Việt Nam hàng ngàn dặm, cũng đem lại nhiều điều bất ngờ hơn nữa.

Nhà báo Phạm Đoan Trang có phân tích ngắn của mình, nói rằng phân nửa số bạn trên facebook của cô đã buồn, vì chọn phía bà Hilary. Cô phân tích rằng nhiều người Việt trong nước có cảm tình với bà Hilary Clinton vì bà có nhiều hình ảnh gắn với Việt Nam. Chồng bà cũng vậy. Thậm chí những nỗ lực về cải cách nhân quyền và cứng rắn trong các chính sách về tự do tín ngưỡng, ngoại giao… của bà cũng là điều dễ gây thiện cảm. Nhưng quan trọng hơn, có lẽ thái độ luôn không muốn nhún nhường trước Trung Quốc của bà, khiến hàng triệu người Việt đang mang tâm trạng ức chế về tổ quốc, dân tộc khiến họ thân thiện với bà hơn.

Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, xa xôi và lạ lùng, nhưng khiến báo chí Nhà nước cũng đưa tin liên tục, phân tích và dự đoán. Có lẽ ngoài các cuộc hội ngộ túc cầu tầm quốc tế, thì không có khi nào không khí báo chí Việt Nam lại hừng hực và dễ có đề tài như vậy. Thậm chí, trên trang VnExpress sáng ngày 9/11, người ta còn đọc được một tít bài lớn “Vì sao bầu cử tổng thống Mỹ năm nay gay cấn hơn cả siêu xổ số?”

Sự lựa chọn một nhà lãnh đạo tương lai cho mình, công khai và minh bạch, đã khiến mọi thứ reality show đều tuột hạng. Thậm chí, dựa vào từng ngày, từng giờ của cuộc tranh cử, người Việt lại có cơ hội so sánh và cười mỉm về những gì gọi là bầu cử trong cuộc sống của mình. Trên trang facebook của mình, nhà văn Nguyễn Đình Bổn viết về việc người Việt theo dõi sát sao cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, rằng “cho thấy khát vọng tranh cử, bầu cử tự do tại Việt Nam hiện nay là cháy bỏng. Nhưng từ khát vọng đi đến hiện thực này tại Việt Nam xa hay gần lại lệ thuộc vào quá nhiều tác động từ bên trong lẫn bên ngoài mà khai dân trí là một trong những điều kiện cần thiết”.

Một facebooker khác vì hóm hỉnh nói rằng khác với những cuộc bầu cử ở Việt Nam, đến giờ cuối cùng người ta mới có được kết quả cuối cùng của người thắng cuộc. Còn ở Việt Nam thì mọi thứ có thể biết trước cả tuần, thậm chí cả tháng.

‘Không giống ai‘

Riêng tôi, lại thấy thêm rằng khi bước vào một kỳ bầu cử nào đó, hầu hết các cử tri đều không biết hoặc xác minh được nhân thân, trình độ… của các ứng cử viên được Đảng giao phó là ai. Người dân chỉ còn tạm lựa ra những nhân vật đã được chọn. Mà cái “chọn” đó, luôn giới thiệu những sai lầm hoảng kinh về việc không có ai chịu trách nhiệm đưa ra các nhân vật đó. Cụ thể như Trần Văn Truyền, Trịnh Xuân Thanh hay Vũ Huy Hoàng… chẳng hạn.

Dù ông Donald Trump quả có làm nhiều người hoảng kinh về tính cách hay phát ngôn, nhưng rõ ràng sự lựa chọn rất mạnh mẽ của công chúng Mỹ là bởi họ có thông tin và cho rằng đã hiểu rõ ông. Ngay cả ở Việt Nam cũng vậy.

Ông Huỳnh Ngọc Tuấn đã hân hoan bày tỏ sự ủng hộ với Trump. Ông viết: “Vì ông ta là người mà tôi mong đợi, người có thể thay đổi cái trật tự thế giới và khu vực hiện nay, cái trật tự bất công và bất lợi cho đất nước tôi. Đã nhiều lần tôi nói rằng chỉ khi nào cái trật tự này bị phá vỡ thì khi đó đất nước ta mới có cơ hội thoát Trung, thoát cộng.

Còn một điều nữa tôi ủng hộ Donald Trump vì ông ta và tôi đều là những thằng “không giống ai” và ít có người ưa”.

Người Việt nói về chiến thắng của ông Trump

Đây cũng là một điều thú vị. Sát nách, Bắc Kinh qua các kỳ bầu cử, ngoài việc báo chí Nhà nước hô hào và giới thiệu, dân chúng vẫn bàng quan. Thậm chí, ai lên tổng bí thư hay vào chủ tịch, không mấy người Việt quan tâm để học thuộc tên. Bất luận hai Đảng cộng sản vẫn luôn nói tình hữu nghị keo sơn, nhưn dường như đa số người dân Việt vẫn có khuynh hướng gần phương Tây hơn, gần Mỹ hơn. Cũng như niềm tin đã được thử thách của những người ủng hộ bà Hilary hay ông Donald, nhiều người Việt tin rằng nền dân chủ phương Tây sẽ đem lại một tương lai tốt đẹp hơn cho đất nước nước mình, nhân dân của mình.

Trong tâm thế đó, nhiều người Việt theo dõi cuộc bầu cử không vì nước Mỹ, mà vì cho quê hương mình. Một người tên là Hien Le, chỉ rời khỏi Việt Nam đi định cư chừng vài năm nay, viết rằng cô lo ngại khi ông Trump đắc cử. Lý do vì “Trump phản đối hầu hết các hiệp định thương mại có liên quan Việt Nam và Mỹ, Trump lên thì xác định mất xuất siêu. Trump phản đối người nhập cư, kể cả người nhập cư Việt Nam, và Trump phản đối ảnh hưởng quân sự của Mỹ ở Biển Đông, Trump lên thì biển Đông là chuyện riêng của Trung Quốc và Asean”.

Một người bạn của tôi trên facebook, anh Truong Thanh Liem, có viết vài dòng khiến tôi không khỏi tần ngần, rằng anh chọn bầu đảng Dân chủ vì những chính sách an sinh xã hội cho người già, cho những người tỵ nạn còn kẹt ở Philippines hay Thái Lan thỉnh thoảng có cơ hội ra đi đến nước thứ ba. Còn những người bạn của anh thì chọn đảng Cộng hòa bởi những chính sách cho dân làm ăn. Thật rõ, người ta lựa chọn không phải vì một đảng nào là thần thánh hay vinh quang mãi mãi, mà là đảng có thật sự có khả năng làm gì cho con người hiện tại hay không, hay chỉ ăn mày quá khứ.

Thật là bất đồng, trong một cuổi chiều ở Việt Nam, khi tôi như đang buồn về sự thất cử của bà Hilary Clinton, một người bạn trẻ ủng hộ Donald Trump reo mừng và nhắn vào máy của tôi “ghé qua làm ly bia chúc mừng Trump đi”.

Ai nói bầu cử tổng thống Mỹ xa lạ với Việt Nam?

4 nhận xét :

 1. Tin tôi đi, dù Trump hay Clinton làm tổng thống thì chính sách của Hoa Kỳ cũng chỉ sẽ thay đổi chút xíu thôi. Không ai có thể làm thay đổi được vai trò dẫn dắt thế giới của nước Mỹ.

  Trả lờiXóa
 2. Donald Trump đã là tổng thống nước Mỹ, vậy thì trách nhiệm của Donald Trump là phải duy trì vị trí siêu cường số 1 cho nước Mỹ,muốn vậy thì Donald Trump phải dẫn dắt nước Mỹ cạnh tranh và cạnh tranh thắng lợi với Trung Quốc và Nga. Nên nhớ rằng mậu dịch qua Biển Đông là 5,3 nghìn tỉ đô la, riêng nước Mỹ chiếm 1,2 nghìn tỉ đô la ( Total annual trade through the South China Sea amounts to $5.3 trillion, with U.S. trade accounting for $1.2 trillion.).
  Donald Trump không thể để Trung Quốc làm mưa làm gió trên Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi không thích Trump vì phong cách của ông ta. Nhưng tôi nể trọng nền dân chủ của nước Mỹ. Công khai, minh bạch, chính xác, không ngại va chạm. Đó là những gì mà bất cứ một quốc gia nào đang muốn chuyển từ chế độ độc đoán, chuyên quyền sang nền dân chủ. Bộ máy công quyền, đặc biệt là cảnh sát chỉ có nghĩa vụ bảo vệ pháp luật và công dân của mình. Trong các kỳ bầu cử của VN, truyền thông đều tuyên truyền là "ngày hội toàn dân". Khổ nỗi, người dân chỉ đi bầu cho xong việc chứ có biết người mình gạch hay không gạch là ai đâu. Nước Mỹ không gọi cuộc bầu cử là "ngày hội" nhưng thực sự nó sôi động, gay cấn đến phút chót. Đến phút chót người ta mới chắc chắn ai là người thắng cứ. Còn VN ta thì người ta đã biết trước cả năm rồi, dù chưa bầu.
  Sự lựa chọn của cử tri Mỹ thực sự khó khăn. Nói Trump chưa đủ tầm cũng không đúng, mà nói Trump tài năng cũng chưa phải. Phải đợi thôi. Thiết chế nhà nước Mỹ cho phép người dân biểu tình phản đối tổng thống, thậm chí yêu cầu tổng thống phải từ chức. Tổng thống có những quyền miễn trừ, nhưng ngay cả khi đương chức, tổng thống cũng vẫn có thể bị luận tội. Thảm phán Tòa án Liên bang do tổng thống bổ nhiệm suốt đời. Thế nên, có những nhiệm kỳ tổng thống không có cơ hội đặt bút ký bổ nhiệm một thẩm phán Tối cao, vì vẫn còn đủ 9 thẩm phán. Có thẩm phán đã qua 4 đời tổng thống vân còn tại vịTính khách quan của tư pháp được thể hiện ở chỗ thẩm phán hoàn toàn độc lập. Dù là tổng thống thì thẩm phán vẫn có quyền "sờ gáy" nêu TT vi phạm pháp luật. Không như ở ta, xử lý vi phạm của một ông thứ trưởng, bộ trưởng phải qua quá nhiều "quy trình", và muốn xử lý kỷ luật thì phải qua BCT, ban bí thư rồi cuối cùng đưa ra cái án đảng “khiển trách”, “nghiêm khắc kiểm điểm rút kinh nghiệm”, …
  Có thể Trump còn nhiều tật xấu, nhưng với cương vị là tổng thống của một cường quốc, Trump phải "tự diễn biến". Còn nếu Trump không có khả năng "tự diễn biến" để trở thành một tổng thống tốt (như lời bà Hallary Clinton chúc Trump) thì Trump sẽ nằm trong quy trình đào thải bởi sức ép của cư tri Mỹ. Chắc chắn sau một năm cầm Quyền, Trump sẽ bộc lộ điểm mạnh, điểm yếu của mình, và Trump có "Make America Great Against" được hay không? Nêu được thì cử tri Mỹ xuống đường tung hô, không được thì họ xuống đường yêu cầu Trump từ chức. Đó là sức mạnh của nền dân chủ. Không như ở ta, dân kéo vài chục người phản đối ông chủ tịch tỉnh, phản đối cướp đất là bị bắt, bị đánh, …

  Trả lờiXóa
 4. Không lẽ đây là một kết quả buồn cho nước Mỹ? Họ sẽ phải "rối rắm" một thời gian?

  Trả lờiXóa