Chủ Nhật, 20 tháng 11, 2016

Hà Nội: CHÍNH QUYỀN CƠ SỞ ĐÓI ĂN, LÀM BẬY ?


Dân bất ngờ khi nhận giấy mời bắt buộc đi khám sức khỏe từ UBND phường

VTC
Thứ bảy, 19/11/2016, 11:26 AM

(VTC News) - UBND phường Ô Chợ Dừa (Đống Đa, Hà Nội) gửi giấy yêu cầu đi khám sức khỏe đối với những người kinh doanh dịch vụ về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mới đây, Báo điện tử VTC News nhận được một số phản ánh của người dân về việc UBND phường Ô Chợ Dừa (Đống Đa, Hà Nội) gửi giấy mời bắt buộc đi khám sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm, kèm theo một khoản lệ phí.


Theo nội dung giấy mời, UBND phường mời các hộ dân trong phường tới Trạm y tế phường Quang Trung để khám sức khỏe Vệ sinh an toàn thực phẩm. Thời gian là 7h30 sáng 19/11, khi đi đề nghị mang theo 181.000 đồng/người. Các hộ dân không đi phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. 
Một số người dân cho rằng, việc UBND phường bắt buộc người dân đi khám sức khỏe, kèm theo phí như vậy là chưa hợp lý.

Anh Thảo, chủ một hộ kinh doanh nói: “Trước đây, tôi mở cửa hàng quần áo và mới chuyển sang kinh doanh quán ăn được 6 tháng. Việc phường gửi giấy mời đến quán ăn của tôi bắt buộc đi khám sức khỏe Vệ sinh an toàn thực phẩm kèm theo phí khiến tôi hơi bất ngờ”.


Tuy có người cũng ủng hộ việc đi khám sức khỏe này nhưng vẫn còn lo lắng về trình độ của bác sỹ.

"Dù phường không làm, tôi cũng vẫn khám vừa tốt cho mình vừa đảm bảo kinh doanh cho khách hàng. Tôi chỉ hơi thắc mắc về kinh phí và bác sỹ thăm khám, không biết có tốt như bệnh viện không?" - cô Vui, chủ hộ kinh doanh quán phở lo lắng.
.

Ngày 18/11, trao đổi với PV về vấn đề trên, bà Trần Thị Bích Thái, Phó chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa khẳng định, việc mời người dân đi khám sức khỏe là hoàn toàn tích cực và không phải như một số ý kiến thắc mắc.

Theo đó, đây là một trong những hoạt động của phường trong việc quản lý, nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Đối tượng của giấy mời là các chủ hộ kinh doanh thuộc quản lý của phường và những người trực tiếp tham gia vào sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chứ không phải mời toàn bộ người dân trong phường.

“Các chủ hộ kinh doanh thực phẩm phải có kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như đảm bảo về sức khỏe của mình và nhân viên. Một số trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm sẽ không được tham gia vào quá trình chế biến, sản xuất" – bà Thái nói.

Phó chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa cho biết, số tiền 181.000 đồng trong giấy mời là khoản phí khám bệnh theo quy định của pháp luật, bao gồm việc xét nghiệm máu, nước tiểu, lao, tiêu chảy,…

“Trước đây, người dân cứ nghĩ đi khám bệnh là sẽ tốn nhiều tiền, chính vì vậy phường đã tổ chức khám tập trung để tạo thuận lợi cho người dân và giảm bớt về mặt kinh phí” – bà Thái nói.

Theo bà Thái, pháp luật đã quy định đối với hoạt động kinh doanh thực phẩm thì phải có giấy chứng nhận về sức khỏe. Nếu chủ cơ sở không đến khám hoặc không tổ chức cho công nhân của mình đến khám, sau này khi kiểm tra mà phát hiện thiếu chứng nhận về sức khỏe thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.


.

9 nhận xét :

 1. WWF: Điều tra Nhị Khê 'cực kỳ nghiêm trọng'. Hôm 14 - 15/11, một phiên điều trần đặc biệt của WJC đã diễn ra ở The Hague với một số cáo buộc nghiêm trọng liên quan tới chính phủ Việt Nam, được trình bày trước hơn 200 thành viên tham dự.
  http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-38026403

  Trả lờiXóa
 2. Tưởng thế nào đúng là chuyện ruồi bu,làm kinh doanh thực phẩm,ăn uống phải có trách nhiệm với cộng đồng chứ không kiểm tra nếu có bệnh truyền nhiễm thì sao?

  Trả lờiXóa
 3. Cứ hết lấy "nhiệm vu chính trị" nay là "pháp luật" để dọa dân. Đề nghị Phường nêu rõ pháp luật nào (công văn, quy định?). Còn dân tin phường, sau này Thành phố hay kể cả Quận có công văn bắt khám mới thì coi chừng mất tiền oan!

  Trả lờiXóa
 4. Đói ăn vụng, túng làm liều !

  Trả lờiXóa
 5. Tin cũng nóng: Tầu kiểm ngư của Thanh Hóa mang số hiệu TH-0002/KN đã đâm hỏng tầu ngư dân của tỉnh mình, làm cho tầu của ngư dân gần như bị chìm! (theo Vietnamnet ngày 21.11.2016, có clip).
  Qúa khốn nạn! Thấy tầu của giặc Tầu thì cong đuôi bỏ chạy, còn đối với đồng bào mình thì sẵn sàng giết chết! Ông BT Thanh Hóa Trần Văn Chiến đâu? Hay ông còn đang say sưa với cô vợ bé Quỳnh Anh?

  Trả lờiXóa
 6. Các quan phường đúng là đói hơn các quan cấp quận, tỉnh và trung ương nhiều, vì cấp phường không có quyền duyệt dự án, không có quyền ra QĐ thu hồi đất. Các NQ của TƯ và BCT với mục đích làm trong sạch đảng và chống tham nhũng xem ra chẳng ăn thua gì. Việc kỷ luật đảng không nghiêm, gây khó khăn cho chính quyền khi quyết định xử lý cán bộ đảng viên sai phạm. Cụ thể như xử lý ông Vũ Huy Hoàng về mặt chính quyền chính phủ không biểt xử lý như thế nào cho thỏa đáng, vì đảng chỉ ra mức kỷ luật "cách chức" trong đảng mà chức này không còn tồn tại đối với ông Hoàng. Đây là kẽ hở tạo điều kiện cho đảng viên vi phạm, tham nhũng lách luật, tạo điều kiện cho cán bộ kiểm tra trục lợi bằng việc đưa ra mức kỷ luật nhẹ, thay vì phải khai trừ đảng. Đó thực tế là hành vi tham nhũng của cán bộ kiểm tra bao che cho tham nhũng. "cách chức" hay "cảnh cáo" trong đảng là mức mà các cán bộ đảng viên vi phạm, tham nhũng mong muốn để không phải bị truy tố về hành vi phạm pháp của họ. Cái quy trình chống tham nhũng trở nên luẩn quẩn. Nếu Khai trừ đảng đối với ông Hoàng, thì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẵn sàng lệnh cho Bộ CA khởi tố bắt giam Hoàng ngay. Đảng đã làm khó chính phủ trong vụ ông Vũ huy Hoàng và nhiều trường hợp khác!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chủ tịch phường, bí thư phường ở Hà nội chẳng có thằng nào "đói" cả: thằng nào cũng hàng ngàn m2 đất ở đô thị, thằng nào cũng có vài biệt thự nhà cửa, có ít thì tài sản của mỗi thằng đó cũng giá trăm tỷ đồng. Chỉ riêng việc chơi bời thăm thú, hàng năm chúng tổ chức cho gia đình đi du lịch Mỹ, úc, Châu Âu, Hongkong, Đài Loan, Hàn quốc, con cái chúng đều có tiền cho đi du học Âu Mỹ cả. Ngay lũ nhân viên tay sai dưới trướng còn được cho đi du lịch xuyên việt, đi Thái, Sinh ăn chơi, thì chúng thiếu gì tiền? tiền đó là tiền "bảo kê" thu tô các loại nhà nghỉ, karaoke, massa, tầm quất, ... bảo kê xe lam công nông, bảo kê ma túy cờ bạc, bảo kê hàng quán lấn chiếm lòng lề đường, phạt không phép xây dựng..., bảo kê rồi tiền xin đểu các doanh nghiệp, tiền quyết toán khống hạ tầng, tiền xin đểu "đóng góp"của dân cho các loại quỹ phí...

   Xóa
  2. hàng chục năm nay, quỷ ban các phường tổ chức tận thu các sân các khu tập thể để đấu thầu trông xe máy trông ô tô; vẽ ra mặt đường, mặt vỉa hè để thu tô trông xe máy xe ô tô. (ví như phường tổ chức cho trông xe ở sân ở khu nhà tập thể Vĩnh Hồ,ơ đâu cũng vậy) lắm khoản thu lắm.

   Xóa
 7. mẹ nó chứ: http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/cuc-kiem-ngu-khong-phai-tau-kiem-ngu-dam-chim-tau-ca-341188.html

  Trả lờiXóa