Thứ Hai, 24 tháng 10, 2016

LS. Lê Văn Luân: KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN

Nhiều người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay sản phẩm độc hại của Masan Group. Ảnh: internet

KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN

FB Luân Lê
23-10-2016

Như theo nhiều bài báo đã đưa tin về việc hãng nước chấm Masan liên tục quảng cáo “không trung thực”, như khẳng định sản phẩm không có chất cấm thì xét nghiệm lại có chất cấm, nói sản phẩm được làm từ thịt xương hầm nhưng lại toàn chất siêu ngọt, quảng bá rằng mì Omachi làm từ khoai tây nhưng chỉ 5% thành phần là khoai tây,…

Trước đó, là chuyện Tân Hiệp Phát xuất hiện nhiều chai nước có ruồi, gián, cặn bẩn và vẩn đục, liên tục ở nhiều nơi và trong một thời gian khá dài, nhưng lại không đứng ra chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình mà sẵn sàng đẩy khách hàng vào tù bằng những hành xử của kẻ trọc phú coi trời bằng vung.

Rồi lại đến chuyện của công ty đồ uống URC với C2 hay nước tăng lực chứa chất độc hại là kim loại nặng (chì) vẫn được tuồn ra thị trường tiêu thụ trước sự thản nhiên của nhiều người trong cuộc và trước sự sợ hãi đến bàng hoàng của người dân toàn xã hội.

Và đến nay, hãng Taxi Mai Linh cũng lại rơi vào tình trạng bị tẩy chay trên toàn quốc chỉ bởi cho rằng đã từ chối phục vụ nhu cầu chính đáng đối với khách hàng của mình vì một quyết định ngoài luật pháp và hợp đồng từ trước.

Nhưng, bất chấp tất thảy, có những lập luận xằng bậy cho rằng, việc tẩy chay các hãng nước chấm, đồ uống hay dịch vụ vận chuyển nêu trên chỉ là dân Việt đang tiêu diệt các thương hiệu Việt, và họ cho rằng việc tẩy chay đó có nghĩ đến tình trạng mất công ăn việc làm của hàng ngàn công nhân, người lao động cho các công ty đó hay không?

Đến đây, tôi tự hỏi, từ khi nào mà ở cái xứ này lại tồn tại một loại tư duy cho rằng, sự thương cảm về cuộc sống của một nhóm người làm công lại quan trong hơn sự an nguy của cả một cộng đồng mà bỏ qua những hành vi không được phép (bất hợp pháp) của một doanh nghiệp, lại sẵn sàng được dung túng và chấp nhận để đánh đổi trong quan điểm của một vài con người nào đó? Họ định tiếp tay cho những hành vi gian manh, dối trá và gây hại cho con người, cho cộng đồng từ các doanh nghiệp bằng cách đưa ra mặc cả về những lợi ích sinh tồn của vài cá thể làm cho những doanh nghiệp bất chấp trong kinh doanh mà kiếm chác lợi ích đó để cốt sao cho nó được tiếp tục tồn tại trên thị trường?

Kinh tế, các yếu tố và những quy luật vận động của thị trường, tự nó quyết định số phận của một doanh nghiệp thông qua sản phẩm và sự an toàn của thứ mà xã hội có thể đặt niềm tin khi sử dụng, đương nhiên không thể loại bỏ trách nhiệm kiểm soát chất lượng mang tính bắt buộc từ nhà nước trước khi được lưu hành để tiêu dùng. Làm ăn mà bất chấp thủ đoạn, gian manh, dối trá và cả dùng những hành động bất nhẫn, trái luân lý thông thường thì hẳn nhiên phải dẹp bỏ và hơn thế là cần phải đưa ra trước luật pháp để xử lý nghiêm minh những hành vi bất chính ấy. Công nhân, không làm ở doanh nghiệp này thì sẽ tìm đến công ty khác, không ở nơi này thì sẽ đến vùng kia.

Nhưng tuyệt nhiên, không thể lấy miếng cơm, manh áo của một nhóm người để che lấp hay đưa ra để mặc cả cho những sai phạm của kẻ mà nếu được chấp nhận cho nó tồn tại thì chính họ, những người công nhân, cũng đang tiếp tay làm điều ác, tạo ra những thứ xấu xa, nguy hại cho xã hội, và cũng chính họ đang tham gia chung tay vào việc tạo nên những độc tính có thể giết chết con người, tổn hại sức khoẻ, tàn phá nhân cách, sự an toàn và cả sự lành mạnh của thị trường của một quốc gia.

Quan trọng hơn lợi ích, đó là an nguy của dân tộc và nòi giống của những thế hệ tiếp sau. Hãy chung tay để gây dựng nên một đất nước, quê hương đáng tự hào về những điều tử tế, văn minh, chứ không phải để sống như những kẻ sẵn sàng bán rẻ mọi thứ, chỉ để có được lợi tức tức thì của mình. 
 

8 nhận xét :

 1. Quan điểm của LS Lê Văn Luân là rất rõ ràng và đúng đắn. Đây cuãng là suy nghĩ chung của nhiều người VN. Chúng ta nên tẩy chay sản phẩm của các công ty chỉ nhằm vào lợi nhuận mà bất chấp quyền lợi của cộng đồng dù cho đó là công ty VN hay công ty nước ngoài. Đó cũng là thông điệp khuyến khích các công ty làm ăn chân chính trên thị trường VN.

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta tẩy cgay Mai Linh
  Chúng ta tẩy chay Masan
  Đây là những tội đồ dân tộc

  Trả lờiXóa
 3. Lãnh đạo mà không biết xây dựng niềm tin tưởng, không biết đem lại sự tin tưởng mà chỉ biết phá hủy lòng tin thì lãnh đậo cái gì?

  Trả lờiXóa
 4. Ngu dân tôi xin hiến kế thử các loại nước mắm theo cách thủ công, đơn giản mà không độc hại.
  Chúng tôi đã tự pha chế các loại mắm (từ cá, cua, cáy) để dùng hàng trăm năm rồi. Nước mắm dùng 4 nguyên liệu chính truyền thống là: 1 là Cá (hoặc cua, cáy); 2 là Muối trắng; 3 là nước lã; 4 là Thính (từ gạo tấm răng lên). Các loại dó ủ chừng tháng thì dùng được.
  Cách thử: Lấy chừng 15-30 ML nước mắm đang dùng hàng ngày, cho vào chảo hoặc nồi rồi đun nhỏ lửa. Vừa đun vừa khuấy đều nhẹ tay cho đến lúc cô lại sền sệt thì tắt lửa. Chờ nguội.
  -Nếu nước mắm từ 4 nguyên liệu trên thì cái chất đặc đó sau khi khô sẽ có màu nâu khá đậm. Nhưng màu không quan trọng. Ta xét là độ phân tách của loại bột đó. Trông giống như loại cát xây (mà hay gọi là cát đen).
  -Nếu chúng không kết dính thì đó là mắm đúng chủng loại truyền thống.
  -Nếu có sự kết dính thì đích thị có các chất khác để pha chế thành nước mắm "truyền thông". Càng kết dính thì càng xa với cái gọi là nước mắm.

  Trả lờiXóa
 5. Đồng quan điểm với LS Lê văn Luân.

  Trả lờiXóa
 6. người tiêu dùng hãy cẩn trọng với các sản phẩm được quảng cáo trên báo đài rầm rộ, phía sau nó là đồng hành tài trợ cùng chương trình A,B,C gì đó .....vì phía sau là lợi nhuận của cơ quan truyền thông. Ai có thể cho biết lý lịch của các tập đoàn này có ô dù gì không?
  Tôi đồng ý tẩy chay các thương hiệu nói trên

  Trả lờiXóa
 7. Tôi ủng hộ việc tẩy chay Masan.
  Masan có bao nhiêu sản phẩm đang bán trong nước ? Chúng tên gì ?
  Xin người am hiểu cho biết để tôi tránh xa. Đa tạ !

  Trả lờiXóa