Thứ Hai, 3 tháng 10, 2016

Hà Nội: TỪ TỐI HÔM QUA, HỒ TÂY KHÔNG CÒN CÁ ĐỂ CHẾT NỮA !

Chủ tịch Hà Nội: 
Hồ Tây không còn cá chết từ tối qua

Trần Hoàng
Tiền Phong
14:39 ngày 03 tháng 10 năm 2016

TPO - Trưa 3/10, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tổng số cá chết thu gom được ở Hồ Tây đã lên đến 60 tấn. Tuy nhiên, đây là lượng cá chết từ các ngày trước, hôm nay đã không còn cá chết.Trưa 3/10, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến trực tiếp kiểm tra công tác khắc phục sự cố cá chết hàng loạt tại Hồ Tây.


Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo UBND Thành phố cho biết, số cá chết thu gom được đã lên đến 60 tấn, số lượng cá chết phải thu gom còn tương đối nhiều.

Tuy nhiên, sau khi Thành phố có nhiều biện pháp xử lý nước ô nhiễm, tăng cường ô xy cho nước Hồ Tây thì hiện nay cá đã không còn chết nữa, toàn bộ cá chết đều từ những ngày trước đây.

“Các đơn vị đã tiến hành làm rõ nguyên nhân cá chết, từ đó có biện pháp xử lý, đầu tiên là Hồ Tây sau đó sẽ áp dụng cho các hồ của Hà Nội để tránh hiện tượng cá chết hàng loạt”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng cho biết thêm, hoạt động thu gom cá chết đang thuận lợi do ngày hôm nay gió mạnh thổi về 1 phía. “Dự kiến trong chiều tối nay sẽ thu gom toàn bộ lượng cá chết trên hồ”, ông Hùng nói.Trước đó, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở Xây dựng Hà Nội bố trí 10 máy lọc nước tạo oxy đưa vào hoạt động trên mặt hồ. Trong hôm nay, Sở Xây dựng sẽ tiến hành bổ sung thêm 10 máy tạo oxy, đảm bảo tạo oxy để cứu số cá còn sống ở các tầng nước sâu.

Đồng thời với việc vớt cá, xử lý bằng các biện pháp trên, thành phố tiến hành sử dụng chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C (loại chế phẩm mới được sử dụng làm sạch một số hồ trên địa bàn) nhằm nhanh chóng làm sạch nước hồ, khử mùi và tạo oxy tại các tầng nước sâu.Trung tâm y tế (TTYT) Dự phòng Hà Nội, TTYT quận Tây Hồ, TTYT quận Ba Đình, TTYT quận Hai Bà Trưng, TTYT quận Hoàn Kiếm cũng đã cử 10 đội phòng chống dịch cơ động với đầy đủ các phương tiện, máy móc, hóa chất, nguồn nhân lực khẩn trương có mặt tại hiện trường tham gia xuyên đêm cùng với các lực lượng của thành phố tập trung phun thuốc khử khuẩn xác cá chết, xử lý ô nhiễm môi trường xung quanh hồ, phòng chống dịch bệnh.
------------------
76 tấn cá chết ở hồ Tây được thu gom xử lý
 
Tuổi trẻ
03/10/2016 20:54 GMT+7


 Chiều tối 3-10, thông tin từ Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết các lực lượng đã thu gom được 76 tấn cá chết tại hồ Tây (Hà Nội) để đưa đi xử lý. 

Đến sáng 3-10, cá tiếp tục trôi dạt vào bờ, phần lớn là các loại cá có trọng lượng lớn 
từ 1 đến 3 kg - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, trước sự cố cá chết bất thường hàng loạt tại hồ Tây từ sáng 2-10, các đơn vị quân đội đã điều 540 cán bộ chiến sĩ gồm 400 người của Bộ Tư lệnh thủ đô và 140 người của Binh chủng Công binh xuống tham gia xử lý sự cố.

Cũng theo Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, ngoài số lượng cán bộ chiến sĩ được điều động, các đơn vị quân đội đã đưa 81 xuồng xuống hồ và phối hợp lực lượng tại địa phương thu gom được 76 tấn cá chết.

Cho đến cuối chiều 3-10, lãnh đạo UBND quận Tây Hồ cho biết các lực lượng đã cơ bản thu gom xong số lượng cá chết nổi trên hồ trong ngày 3-10.

Ông Đỗ Anh Tuấn, chủ tịch UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết ngoài lực lượng tăng cường của quân đội, quận Tây Hồ cũng đã huy động 600 cán bộ của các đơn vị trong quận và đoàn thể tham gia xử lý, thu gom số cá chết ở hồ Tây.

Theo ông Tuấn, toàn bộ số cá chết được Công ty Môi trường đô thị Hà Nội đưa lên bãi rác Nam Sơn tiêu hủy.

“Riêng tại hồ Tây, các đơn vị của Sở Y tế cũng đã tăng cường việc phun khử khuẩn để phòng chống bệnh dịch” - ông Tuấn cho hay.

Cũng theo ông Tuấn, hiện tượng cá chết ở hồ Tây thi thoảng vẫn xảy ra, nhưng số lượng rất ít.

“Số lượng cá chết lần này rất nhiều, cá chết trên diện rộng cả ở tầng nước mặt và tầng nước lửng có độ sâu khoảng 2m nước” - ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng cho biết, sau khi các đơn vị áp dụng hàng loạt biện pháp cải thiện môi trường nước hồ Tây, sử dụng 30 bơm sục khí tạo oxy, đưa chế phẩm cải thiện môi trường nước của Đức xuống hồ, bước đầu chỉ số oxy trong nước đã được cải thiện.

Kết quả phân tích nhanh mẫu nước ngày 2-10 cho thấy chỉ số oxy trong nước = 0, tuy nhiên, sau khi áp dụng nhiều biện pháp, có điểm chỉ số oxy trong nước lên được 0,9, có điểm lên được 1,9, có điểm lên được 2,4-3,0” - ông Tuấn cho hay.

Riêng kết quả phân tích mẫu nước, mẫu cá, ông Tuấn cho biết thành phố Hà Nội đã chỉ đạo nhiều đơn vị lấy mẫu, phân tích độc lập.

“Khi có kết quả phân tích chính xác, chúng tôi sẽ công bố” - ông Tuấn nói.

Xuân Long


9 nhận xét :

 1. Thì hồ có 76 tấn cá đã chết cả rồi thì còn cá đâu ra mà chết nữa.
  Sao Công ty quản lý Cá không kiểm tra ,sử lý từ trước để khỏi phải xảy ra sự cố như vậy.

  Trả lờiXóa
 2. Cá chết sạch hết rồi , nên không còn con nào để chết nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Cá chết không phải do thiếu Oxygen . Cá chết do mưa to quá, mọi thứ nước thải của Hà Nội đều chảy vào các hồ , nhất là Hồ Tây lớn nhất . Các chất thải nặng doc hai lang xuống lòng hồ lam cho ca chet !

  Trả lờiXóa
 4. cá hồ tây chết là do bị đầu độc chứ hồ trúc bạch ở bên cạnh có làm sao đâu

  Trả lờiXóa
 5. Cá chết là do SẶC nước

  Trả lờiXóa
 6. Trần Thị Thảo08:44 4 tháng 10, 2016

  " Hôm nay hồ Tây không còn cá chết nữa " vì nó đã chết hết rồi còn đâu nữa mà chết hả ông chủ tịch NĐC ! Nếu còn con nào thì tương lai cũng sẽ chết vì những cú GẠT TAY TRÚNG MÁ mà thội ông chủ tịch ạ .

  Trả lờiXóa
 7. Trong tương lai Hà Nội cũng sẽ không còn người chết nữa.

  Trả lờiXóa
 8. Cũng giống ở Kỳ Anh thôi: cá chết do đánh nhau, do tự tử, do thất tình, do tai nạn giao thông...

  Trả lờiXóa
 9. Tôi nghĩ nguyên nhân chính là do cá tự tử mà chết. Bây giờ sức ép căng thẳng, dễ tự tử lắm. Đến Viện trưởng kiểm sát còn căng thẳng qúa phải tự đâm vào mình thì đám cá ấy tự tử cũng không khó hiểu.

  Trả lờiXóa