Thứ Năm, 6 tháng 10, 2016

BỘ CÔNG AN SẼ VÀO CUỘC VỤ CÁ CHẾT HỒ TÂY

Bí thư thành ủy Hà Nội: 
Bộ Công an vào cuộc vụ cá chết hồ Tây

VNExpress
Thứ năm, 6/10/2016 | 14:20 GMT+7 
 
Ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội, yêu cầu các cơ quan chức năng trên địa bàn không để vụ việc cá chết ở hồ Tây tái diễn và cho biết Bộ Công an đã vào cuộc để làm rõ nguyên nhân.

Hà Nội đã gom 200 tấn cá chết ở hồ Tây

Phát biểu tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 6, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho hay, thành phố đang điều tra tìm nguyên nhân làm cá chết ở hồ Tây.

“Ngay lúc xảy ra cá chết, Chủ tịch thành phố đã chỉ đạo cảnh sát môi trường, Sở Tài Nguyên phối hợp điều tra. Đến nay Bộ Công an cũng vào cuộc cùng điều tra với chúng ta”, ông Hải nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho hay các cơ quan chức năng đang khẩn trương tìm nguyên nhân cá chết ở hồ Tây. Ảnh: Võ Hải.

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội cho biết, hồ Tây được đầu tư hệ thống gom nước thải từ nhiều năm nay, nếu còn hiện trạng các hộ sản xuất, kinh doanh xả nước thải ra hồ thì quận Tây Hồ và thành phố phải rà soát, kiên quyết đầu tư các dự án để thu gom, xử lý. Bên cạnh đó, cần đầu tư hệ thống quan trắc nước, tiếp tục rà soát tất cả nguồn nước thải.

“Hiện chưa biết nguyên nhân, nhưng để xảy ra như vậy, chúng ta quản lý chưa tốt, phải kiên quyết làm việc này, không để xảy ra một lần nữa”, Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Lãnh đạo Thành ủy cho biết thành phố đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo môi trường ở Thủ đô, như: tiếp tục cải tạo nước ở 17 hồ; đầu tư trạm xử lý nước thải ở thượng lưu sông Tô Lịch...

“Phải nâng tỷ lệ xử lý nước thải của thành phố từ 22% lên 40-50% trong thời gian tới, trong tuần này khởi công dự án xử lý nước thải Yên Xá”, ông Hải thông tin.

Bí thư Hà Nội cũng yêu cầu đơn vị liên quan tập trung đầu tư các dự án chống ngập của đô thị, như dự án thoát nước giai đoạn 2, trạm bơm Yên Nghĩa.

Bí thư Hà Nội yêu cầu nếu có tình trạng xả nước thải ra hồ Tây thì phải kiên quyết xử lý. Ảnh: Giang Huy.

Về ô nhiễm không khí của thành phố, ông Hoàng Trung Hải cho hay ô nhiễm bụi và ô nhiễm benzen lớn nhất (chiếm 70%), trong khi đó công nghiệp và xây dựng chỉ chiếm 30%. Do vậy, ngoài việc triển khai hút bụi, vệ sinh môi trường, thành phố phải thực hiện hạn chế phương tiện giao thông cá nhân.

“Hà Nội không nằm ở ven biển mà đợi một cơn gió thổi hết mọi thứ ra khơi để có không khí sạch. Thành phố ở trong nội địa do vậy bắt buộc phải xử lý môi trường tại chỗ tốt”, Bí thư Hà Nội nói.

Hiện tượng cá chết hàng loạt tại Hồ Tây bắt đầu từ ngày 1/10. UBND thành phố Hà Nội đã lập Ban chỉ huy xử lý sự cố và triển khai 7 biện pháp cấp bách.

Thống kê ban đầu, cá chết trên diện tích hơn 500 ha, tại 24 cửa xả xuống Hồ Tây. Đến nay khoảng 200 tấn cá chết đã được thu gom, xử lý. Ngày 3/10, Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội tập trung xử lý vụ việc, nhất là xử lý ô nhiễm, phòng ngừa dịch bệnh có thể xảy ra, nghiêm cấm sử dụng cá chết làm thực phẩm, đồng thời khẩn trương làm rõ nguyên nhân, sớm thông tin cho nhân dân.

Võ Hải
 
----------------
 
Vâng! Và cũng chỉ có vậy thì mới giải thích được tại sao, Hồ Trúc Bạch kề sát Hồ Tây, có thông với nhau mà cá Hồ Trúc Bạch không chết. Lạ quá!
 

15 nhận xét :

 1. Kết quả này vận vào câu: "đất sụt dưới chân không lo lại lo trời sập". Bao nhiêu VIP, siêu VIP toàn bàn chuyện viển vông tiến lên chỗ nọ chỗ kia.

  Trả lờiXóa
 2. Điềm giời. Cá chết ngoài biển thì chưa rung đến Ba Đình, nay cá chết tại Ba Đình để xem tình hình ra sao?

  Trả lờiXóa
 3. Còn cá nữa đâu mà không để tái diễn hả ông bí thư.

  Trả lờiXóa
 4. Anh Hải ơi, cứ vô tư lo chỉ đạo việc khác đi vì Hồ Tây làm qué gì còn cá nữa!

  Trả lờiXóa
 5. Biển chết , hồ chết .

  Trả lờiXóa
 6. Biển chết vì thủy triều đỏ,tảo đỏ.Không biết hồ chết vì cái gì đỏ đây?

  Trả lờiXóa
 7. "không để vụ việc cá chết ở hồ Tây tái diễn"

  Cá hồ Tây chết hết thì vụ việc cá chết ở hồ Tây chắc chắn không tái diễn . Tức là các cơ quan chức năng phải bảo đảm cá hồ Tây chết hết, không còn 1 con nào?

  Trả lờiXóa
 8. Bao nhiêu chuyện lớn bế tắc hết rồi! Bán hết rồi! Chỉ còn chuyện vớ vẩn làm cho lớn chuyện để có việc mà làm!

  Trả lờiXóa
 9. Cá biển chết thì đuổi formosa, thế còn cá hồ Tây chết thì đuổi bọn nào !!!

  Trả lờiXóa
 10. Cả đất nước, từ biển cho đến công ngòi, ao hồ ... từ trung du đến đồng bằng, từ nông thôn đến phố nội ... đâu đâu cũng có nhiễm độc và chết chóc. Có ai thống kê được đã xảy ra bao nhiêu vụ cá chết trên khắp nước? Điêu tàn !

  Trả lờiXóa
 11. Hồ Tây rồi cũng như kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè , tpHCM , chẳng còn nhiều cá như trước nữa . Tẩy rửa cách mấy không không thể làm sạch hoàn toàn được vì dân số Hà Nội tăng quá nhanh và các ngành công nghiệp, dịch vụ cũng không thể ngừng đổ nước thải ra hồ .

  Trả lờiXóa
 12. Cá biển chết đuổi formosa, cá hồ Tây chết đuổi ai!!!

  Trả lờiXóa
 13. Việc quái gì cũng giao công an. Mấy Bộ KHCN, Tài Nguyên - Môi Trường, và các Viện, trường đâu.

  Xã hội bị công an hóa

  Trả lờiXóa
 14. Chệt thả độc ông Hải ạ

  Trả lờiXóa