Chủ Nhật, 18 tháng 9, 2016

Lê Luân: BÈ PHÁI

 
Sơ đồ gia quan hệ gia đình BTTU Hà Giang, Triệu Tài Vinh, do cô Nguyễn Kim Chi, con gái Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ cung cấp, Hoàng Dũng vẽ. Ảnh: FB Hoàng Dũng 

BÈ PHÁI

FB Luân Lê
17-9-2016 

Các quan thì cố tỏ ra bất ngờ cả trong ngôn từ và biểu cảm trên khuôn mặt một tâm trạng buồn với không vui khi người thân, người nhà thi nhau làm lãnh đạo, nhưng họ đâu biết, với dân tộc thì đó lại là hạnh phúc.

Cứ độc quyền quyền lực thế này thì quốc gia làm sao lớn lên được, khi lợi ích nhóm, bè phái thân hữu, xuất phát chính từ đây, ngày càng nhiều, ngày càng lớn, ngày càng mạnh và ngày càng bền chặt?

Một tỉnh miền núi biên giới phía Bắc thôi, nơi heo hút, nghèo đói, mà đếm từ bí thư tỉnh, giám đốc sở, ngành, chủ tịch huyện rồi mấy doanh nhiệp nhà nước ở đây đều là thân hữu trong một gia đình “cận huyết”.

Nhà Trần suy vong và thoái giống vì “giao phối cận huyết” trong một thời gian khá dài chỉ bởi không tin tưởng và không muốn cho người ngoài vào tham dự việc triều chính, mặc dù trước đó họ đã ra lệnh giết sạch những ai mang họ Lý để trừ hoạ và cả trả thù lịch sử.

Nhân tài nào chen chân cho nổi với kiểu kết dính mang tính chân rết khủng khiếp này. Như một mạng nhện đan xen kín mít mà con mồi nếu trót rơi vào đó thì chỉ có mắc cạn và nằm chờ ngày được đưa lên trên dao nĩa của những con người ấy, nếu có bất đồng quan điểm.

Và rõ ràng, nếu chỉ cần một mắt xích tham nhũng thì chắc chắn sẽ là cả bầy sâu tham nhũng, mà vốn cùng một dòng máu với nhau, và tất nhiên, người không phải đảng viên thì không thể nào lên làm lãnh đạo cho được. Tiếng súng Yên Bái vang lên mới đây ắt hẳn không phải vì mâu thuẫn kiểu này, tôi ngầm đoán là vậy.

Các quan trẻ bây giờ nhiều như nấm và leo lên cao vùn vụt khó thể nào ngờ tới và cũng ngoài tầm với của đám dân đen, nào là Tô Linh Hương, nào là Vũ Quang Hải, nào là Lê Trương Hải Hiếu, nào là Nguyễn Thanh Nghị, nào là Nguyễn Xuân Anh. Rồi đến các cặp bài trùng kiểu Bố – Con, Vợ – Chồng, Anh/Chị – Em,…cứ thản nhiên bổ nhiệm nhau làm lãnh đạo dẫn dắt quê hương, đất nước. Triều Tiên thì mắc phải nạn độc tài gia đình trị kiểu man di, đẩy dân tộc này đến bờ vực của đói nghèo, lạc hậu, giết chóc man rợ, đã tiệm cận với đất nước xinh đẹp Venezuela đang vỡ thành từng mảnh trong cơn đói khát thực phẩm để sinh tồn theo đúng nghĩa là một con vật. Ở ta thì không có chuyện độc tài một gia đình có thể trị vì đất nước, mà thay vào đó là một tổ chức đảng dẫn dắt và lãnh đạo quốc gia, và trong tổ chức ấy lại tiếp tục chia ra những vùng, miền, ngành, lĩnh vực hay nhánh quyền lực khác nhau gồm những bè phái kiểu gia đình trị như đã thấy.

Nói mãi thì làm gì, nhất là không thể giải quyết sự “lỗi tự suy” mang tính hệ thống của bộ máy quyền lực công độc đảng và toàn trị – hoàn toàn thiếu vắng cơ chế kiểm soát và giám sát độc lập, nên ngày càng cồng kềnh và đầy tham nhũng này?

Hiện thực của quyền lực bị chiếm đoạt đến mức tha hoá, nhưng dường như nó vẫn cố rướn lên để được vận hành nhằm duy trì trạng thái ổn định mà đầy bất trắc trong hy vọng mong manh vào một sự thanh lọc gắng gượng nào đó.

Nhưng cứ mỗi ngày lại phát hiện thêm một mớ hổ lốn thế này thì không biết bức tranh tổ quốc sẽ u ám đến mức nào?

Quả là một thực tế bi đát.

6 nhận xét :

 1. Lại bắt đầu thanh toán nhau rồi.
  Nhờ thế dân mới biết rõ bộ mặt của...

  Trả lờiXóa
 2. Bác Tổng Trọng yên chí đi: chắc chắn sẽ sớm có CNXH hoàn thiện theo ý Bác.

  Trả lờiXóa
 3. Khi nào việc bổ nhiệm quan chức được thực hiện theo luật "Hồi Tỵ" như cha ông ta trước đây thì nạn "con ông cháu cha" mới có thể giám sát và quản lý được. Còn cứ theo "quy hoạch" thì việc bổ nhiệm anh em con cháu mình sẽ luôn "đúng quy trình".
  Ông Nguyễn Xuân phúc hô hào mọi người "không bắn chỉ thiên" nhưng thực ra ông Phúc đang "bắn súng" với "đạn không đầu" tiếng nổ thì rất to nhưng không thể "sát thương" được ai.

  Trả lờiXóa
 4. Nguy hiểm quá, nếu có chuyện gì xẩy ra thì dòng họ quí hiếm này tuyệt chủng mất !

  Trả lờiXóa
 5. Buôn có bạn, bán có phường . Làm quan cũng phải có bè phái mới mau thăng quan tiến chức . Không có bè phái nào các chân bằng vợ chồng, cha con , anh em ruột thịt, họ hàng máu mủ ! Quan trường VN ngày nay thành chợ buôn bán công khai . Mới đầu thì cấp xã cơ quan chức là anh em, rồi đến cấp huyện , này đến cấp tỉnh . Chẳng mấy chốc sẽ đến cấp chính phủ, cấp TW. Người Dân bây giờ có tâm lí các quan chức muốn làm gì thì làm, mình cũng phải tranh thủ làm ăn . Thời hoàng hôn mà . Không phải thời hoàng kim đấu . Các hội lô cứ hối lộ, đút tiền cho được việc !

  Trả lờiXóa
 6. Không nên so sánh chuyện này với chuyện thời nhà Trần, khác nhau xa về bản chất của hiện tượng LS ạ.

  Trả lờiXóa