Thứ Sáu, 19 tháng 8, 2016

YÊN BÁI VÀ PHÁT SÚNG ĐƯỢC BÁO TRƯỚC?


Ben Nguyen

YÊN BÁI VÀ PHÁT SÚNG ĐƯỢC BÁO TRƯỚC? 

Cuối năm 2014, chúng tôi thực hiện series điều tra "Bản Danh sách đen" và dành một tập để phanh phui những vụ phá rừng tàn bạo nhất trên đất nước này. Đỗ Doãn Hoàng đề nghị thực hiện điều tra vụ phá rừng Nà Hẩu (Yên Bái), vì tính chất nghiêm trọng của vụ việc và những tình tiết rất mới của câu chuyện xẻ thịt rừng.


Sự thật được giấu kín bao nhiêu năm và chỉ hé lộ vì một vụ thanh toán lẫn nhau của kiểm lâm Yên Bái mà họ muốn mượn bàn tay "báo chí" để triệt hạ đối thủ. Tay kiểm lâm giấu mặt gửi thư tố cáo cho chúng tôi đã sẵn sàng chơi sát ván dù lường trước những mối nguy hiểm đe doạ đến tính mạng.

Chúng tôi đã vào cuộc với sự hỗ trợ của những tay bảo kê rừng quyền lực nhất và cũng để rồi rùng mình phát hiện ra sự thật của việc rút ruột rừng già giữa thanh thiên bạch nhật với việc tiếp tay chặt chẽ của kiểm lâm Yên Bái và đội ngũ thực thi pháp luật tại đây. Thế nhưng, câu hỏi mà cho đến mãi nửa năm sau, khi đi vào lõi của rừng già A Lưới (TT-Huế), tôi mới trả lời được, đó là Kiểm lâm có quyền lực và bản lĩnh đến đâu để có thể sai khiến lâm tặc và các đối tượng đầu bò, đầu biếu địa phương? (Nó cũng giải toả cho tôi những lo lắng cho lực lượng này mà truyền thông trước đó đưa tin về các vụ lâm tặc chống lại người thi hành công vụ.)

Tôi tự hào vì những đồng nghiệp tuyệt vời Đỗ Doãn Hoàng, Phạm Hùng, Dương Thuân,..đã thực hiện series điều tra này.


Cái kết của câu chuyện này chưa bao giờ tôi kể và cũng sẽ giữ lại cho mình. Chỉ biết rằng, sau đó tay kiểm lâm gửi đơn thư tố cáo đã bị đì, bị đe doạ, bị chuyển công tác và rồi có lẽ đã rời khỏi ngành mang theo cả sự hả hê và mối tư thù đồng nghiệp, lãnh đạo ngành đến tận cuối đời...Tôi tin vào luật nhân quả: Máu rừng đã đổ và rừng đang báo thù?!

Tôi đăng lại series phim này với phiên bản tương tác - interractive story - để bạn có thể dễ dàng xem lại nó. Click vào link dưới!

Đây là câu chuyện có thể giúp bạn hiểu hơn về vụ việc nổ súng bắn bí thư, chủ tịch tỉnh Yên Bái của Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh này. Share nếu bạn thích! 

 .
----------

Video rất hấp dẫn, quý vị nên dành thời gian xem trọn bộ.
 

12 nhận xét :

 1. không coi được bác Tễu ơi. Nhờ bác coi lại link

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đảng là cha mẹ dân, bây giờ đảng bắn giết nhau dân biết sống với ai? Hu hu...

   Xóa
 2. "Phá sơn lâm, đâm hà bá". Luật trời nhân quả, nào đâ tha ai... ngẫm kỹ mà xem.

  Trả lờiXóa
 3. Dù rồi đây CA có điều tra ra nguyên nhân vụ thảm án ở Yên Bái thì dân cũng sẽ không bao giờ biết được nguyên nhân thực sự. Có thể chỉ là "ông Minh mắc bệnh trầm cảm hoặc tâm thần phân liệt", không làm chủ được bản thân...

  Trả lờiXóa
 4. Hóng tin từ 1 người ở Yên Bái cho hay:

  "Vấn đề chặt phá rừng ở Yên Bái đang nằm trong hồ sơ của công an. Đó là một vụ việc nghiêm trọng. Ba ông này đều liên quan đến vụ việc, nhưng bằng cách nào đó bí thư và ông trưởng ban tổ chức tỉnh ủy đã đổ hết trách nhiệm cho ông Minh. Đứng trước nguy cơ phải ngồi tù dài hạn, lại còn bị ông bí thư và ông trưởng ban tổ chức thông đồng lừa dối, phủi tay hết trách nhiệm, ông Minh uất ức quá mà không tố cáo được! Chả có gì để mất nữa, sống cũng đi tù dài dài, ông Minh trong lúc quá căm phẫn đã dùng đến súng đạn để giải quyết nỗi uất hận..." Chả rõ đúng sai thế nào?

  Trả lờiXóa
 5. Yên Bái bán rừng
  Hà Tĩnh bán biển
  Hai tỉnh tưng bừng
  Cầm tay thẳng tiến

  Trả lờiXóa
 6. Tổng Bí thư ngue^~n phú Trọng nên trao tang Huân chương hạng Nhất cho ông ông Đỗ Cường Minh đã có công loại tham nhũng, tiêu cực ì chính TBT cũng không giải
  quyết được vấn nạn tham nhũng đang đưa Việt Nam lệ thuộc vào ngoại bang

  Trả lờiXóa
 7. Bí thư Tỉnh có nhà 80 tỷ ở HN thì ra đi về cõi vĩnh hằng cũng OK rồi, em xin được ra đi như bác để con cháu đời sau hưởng...

  Trả lờiXóa
 8. Lê Hiền Đức08:27 20 tháng 8, 2016

  Cho đến lúc có chuyện "này"xảy ra, tôi càng thấy câu của mình nói (khi đâì báo nước ngoài hỏi tôi,và tôi đã nói)
  Dịp Tết năm trước,sau khi tôi trả lời phỏng vấn đài...bạn phóng viên đó hỏi tôi 1 câu như thế này:
  "...nhân dịp năm mới sắp đến,bà có muốn gửi lời nhắn nhủ gì đến các quan chức ở Việt nam không?"
  ".. Cảm ơn bạn đã hỏi để tiếng nói của tôi được đưa lên công luận
  tôi xin thưa:
  (các bạn quan chức ở Việt nam)..đời người ai cũng chỉ có 1 lần chết,không ai chết lần thứ 2 đâu !Khi chết:nhăm mắt,xuôi tay thì:
  Tiền,vàng,đô la,nhà,đất,ruộng, vườn,biệt thự không mang được cái gì theo đâu,các người hãy Sống sao để tiếng thơm cho đời !
  Câu này tôi thường hay nói với các quan chức:tham nhũng và kênh kiệu
  đến bây giờ thì tôi càng thấy câu nói đó thật không sai chút nào !!

  Trả lờiXóa
 9. Đỗ Cường Minh và Phạm Duy Cường, Ngô Ngọc Tuấn có thể là:
  1- Con sâu lớn tham nhũng đục khoét rừng xanh,
  Hoặc là:
  2- Anh hùng chống tham nhũng,
  Hoặc là:
  3- Cả 2 PA trên.

  Chúng ta hãy chờ xem Công An và Cán bộ ĐV và Nhân dân Yên bái trả lời cho Cán bộ ĐV và Nhân dân cả nước biết./.

  Trả lờiXóa
 10. Sự nguy hiểm của nhà báo Đỗ Doãn Hoàng cùng các đồng nghiệp của mình phải đối mặt khi thực hiện video điều tra này làm cho chúng tôi thực sự khâm phục các anh.
  Đây đúng là những người dũng cảm nhưng không khoe mẽ phô trương như Lê Bình và cộng sự của VTV khi làm phóng sự về Syria.

  Trả lờiXóa
 11. Yên Bái bán rừng giờ đã xử
  Kỳ Anh bán biển sẽ ra sao
  Các ông Hà Tĩnh Nằm không ngủ
  Mong giải cho xong được thở phào

  Trả lờiXóa