Thứ Ba, 2 tháng 8, 2016

Tin CỰC HOT: NỘI BỘ BẤT ĐỒNG, FORMOSA TRỞ MẶT !


GS Ngô Đức Thọ

Báo CAND 28/07/2016 có bài:n"Nội bộ Formosa bất đồng, cản trở việc thực thi cam kết với Việt Nam". 

NĐThọ: Tình hình này, nếu phía VN không chân thành minh bạch mọi vấn đề: Tai sao cấp phép vội vã, sao không thấy các báo cáo thẩm tra, phản biện của các nhà Khoa học? Kết luận nguyên nhân thảm hoạ, quá trình đu tranh buộc Formosa thừa nhận sai lầm? Quá trình thảo luận số tiền bồi thường, ai đưa ra mức phạt, ai quyết đồng ý 500 triệu? v.v...Đến khi phía Formosa nó nói toạc móng heo ra với chứng cớ các văn bản có chữ ký con dấu (cấp phép, nhận chia bôi tiền nong "lót tay" v.v,.. thì các ông bà liên quan liệu có phải đeo mặt mo để đối thoại với dân không? Nên nhớ chuyện này không phải nhỏ, không thể cãi cố, lý sự cùn mà được đâu! Tất cả còn có pháp luật cả đó!

-------------

Nội bộ Formosa bất đồng, 
cản trở việc thực thi cam kết với Việt Nam

Báo Công an Nhân dân
13:49 28/07/2016

Sau khi đề cập vắn tắt về thiệt hại của sự cố môi trường ở các tỉnh miền Trung do Formosa gây ra, Chính phủ vừa có một báo cáo chi tiết hơn về tình hình, nguyên nhân và giải pháp khắc phục sự cố môi trường này gửi Quốc hội. Chính phủ cũng cho biết phấn đấu đến tháng 8, việc bồi thường thiệt hại trực tiếp đến được với người dân.

Cơ quan chức năng chưa nhận thức được tính chất phức tạp của vụ việc

Báo cáo do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà ký nhận định: Đây là sự cố môi trường biển nghiêm trọng, lần đầu tiên xảy ra trên diện rộng ở nước ta; các cơ quan và địa phương liên quan chưa nhận thức được tính chất phức tạp của vụ việc nên đã thông tin, báo cáo chưa kịp thời.

Báo cáo cho biết, kết luận của các chuyên gia đã khẳng định độc tố hóa học (phenol, xyanua…) là nguyên nhân gây hải sản chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung vừa qua. Các kết quả thí nghiệm mô phỏng, phân tích ảnh vệ tinh, kiểm toán chất thải và những mẫu vật thu được tại hiện trường chứng minh đã có một nguồn thải lớn từ khu vực Vũng Áng (Hà Tĩnh) có chứa các hạt keo sắt dưới dạng mixel hấp phụ các độc tố như Phenol, Xyanua, kim loại nặng, hydrocacbon thơm đa vòng… (là chất thải hóa học của quá trình luyện cốc) di chuyển theo dòng hải lưu đã gây nên cá chết hàng loạt.


Việc xử lý hậu quả sự cố môi trường Formosa sẽ không thể ngày một ngày hai

Bộ TN&MT đã phối hợp với các bộ, ngành 4 tỉnh ven biển nêu trên rà soát toàn bộ các nguồn thải lớn ra biển, kết quả cho thấy các nguồn thải lớn chỉ tập trung ở khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh); đồng thời, Bộ đã thành lập các đoàn công tác kiểm tra tại các cơ sở có nguồn thải tại Vũng Áng. Kết quả kiểm tra cho thấy Công ty Formosa Hà Tĩnh đã có nhiều hành vi vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước, phát hiện một số dấu hiệu là nguyên nhân gây ra sự cố môi trường; đồng thời với kết quả rà soát nguồn thải của các cơ sở hoạt động trên địa bàn 4 tỉnh Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – huế, Bộ TN & MT đã xác định chỉ có nguồn thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh mới có các độc tố Phenol, Xyanua.

Từ kết quả nghiên cứu, rà soát và kiểm tra nêu trên, Bộ TN & MT, Bộ KH & CN, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam và các Bộ, ngành đã thống nhất nguyên nhân sự cố môi trường gây ra hiện tượng hải sản chết bất thường tại miền Trung là do các độc tố Phenol, Xyanua từ nguồn thải của Formosa.

Formosa cam kết với Chính phủ Việt Nam những gì?

Báo cáo cũng nhấn mạnh tuy việc Formosa là một tập đoàn lớn trên thế giới, việc họ phải giữ gìn hình ảnh, thương hiệu DN là một thuận lợi trong quá trình đấu tranh; tuy nhiên, việc buộc họ nhận trách nhiệm và đáp ứng yêu cầu của ta là công việc hết sức khó khăn, phức tạp vì công tác thu thập hồ sơ, chứng cứ đấu tranh pháp lý gặp nhiều trở ngại, mất nhiều thời gian. Các buổi làm việc trực tiếp với Formosa đã được tổ chức ở tất cả các cấp độ buộc Formosa phải thừa nhận 53 sai phạm hành chính và cam kết xử lý hậu quả.


Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu trong buổi Formosa xin lỗi Chính phủ 
và nhân dân Việt Nam.

Các nội dung chính của thỏa thuận ký ngày 28-6 về việc giải quyết sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung của Việt Nam giữa Bộ Tài nguyên & Môi trường và Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa bao gồm:

Công ty Formosa Hà Tĩnh nhận trách nhiệm về việc gây ra sự cố môi trường làm hải sản chết hàng loạt, đồng thời cam kết: Công khai xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam; Thực hiện việc bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh trên với tổng số tiền 500 triệu USD

Khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế của hệ thống xử lý chất thải, nước thải, hoàn thiện công nghệ sản xuất, bảo đảm xử lý triệt để các chất thải độc hại trước khi thải ra môi trường để không tái diễn sự cố như vừa qua

Phối hợp xây dựng các giải pháp đồng bộ để kiểm soát môi trường biển miền Trung, đảm bảo phòng, chống ô nhiễm, không để xảy ra sự cố môi trường tương tự để tạo niềm tin với người dân Việt Nam và quốc tế

Thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết nói trên, không để tái diễn các hành vi vi phạm, nếu không sẽ chịu các chế tài theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Nội bộ Formosa có bất đồng về kết quả xử lý


Tuy nhiên, gần đây, một số báo ở Đài Loan đưa những thông tin sai về Việt nam trong việc xử lý sai phạm của Formosa (như nói ông Vương Văn Uyên – Chủ tịch Tập đoàn Formosa Đài Loan vào Việt Nam bị giữ lại…) hay một số nghị sỹ chất vấn việc tại sao Formosa lại bị phạt nặng đến 500 triệu USD khi chưa chính thức hoạt động, chưa có bằng chứng rõ ràng chứng minh sai phạm của công ty…

Bên cạnh đó, nội bộ phía Formosa đang có những bất đồng và có ý kiến yêu cầu cần minh bạch và xem xét lại việc ký và thực hiện các cam kết của Công ty Formosa Hà Tĩnh với Chính phủ Việt Nam, gây cản trở việc thực hiện những nội dung trong thỏa thuận về việc giải quyết sự cố này.

Vũ Hân
_______________


Ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên - Môi trường xác nhận đã cầm 250 triệu Đô la Mỹ của Formosa. Theo báo Dân trí, ông này gọi đó là tiền bồi thường.

Chúng tôi là người dân, yêu cầu ông Trần Hồng Hà và Bộ công bố chứng từ giao dịch, xem có thực là 250 triệu USD không, và Formosa gọi đó là tiền gì?

Ông và Chính phủ nên nhớ, để Formosa nôn ra được số tiền đó, là do:


1- Sức ép của hàng ngàn người dân hai thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn, cùng đồng bào ngư dân các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh đã không quản thời tiết khắc nghiệp, dũng cảm vượt qua nỗi sợ hãi và đã thực sự đổ mồ hôi, thậm chí đổ máu biểu tình đòi công khai minh bạch và đòi tìm ra thủ phạm mới có được. Họ đã bị bọn công an, an ninh, "thanh niên xung phong"...mất hết nhân tính rình rập, gây hấn, đánh đập, lăng nhục suốt nhiều tuần lễ;

2- Các nghị sĩ Quốc hội Đài Loan - MỘT QUỐC GIA TRƯỞNG THÀNH VÀ ĐÚNG NGHĨA, cùng các nhà báo và nhân dân Đài Loan lên tiếng, biểu tình, mở cuộc điều tra cả ở Đài Loan và Việt Nam.

3- Hàng chục bloggers, nhà báo tự do và các nhà báo trong và ngoài nước ngày đêm theo dõi sát sao mọi diễn biến tình hình, bất chấp hiểm nguy, lao vào điểm nóng, tiếp cận hiện trường, tiếp xúc với ngư dân để đưa lên công luận, trình bày trước công chúng sự thật của thảm họa môi trường lớn nhất trong toàn bộ lịch sử Việt Nam này;

Ông và Chính phủ nên nhớ, số tiền đó:

1- Chưa phải là đồng tiền danh chính ngôn thuận, vì nó chẳng dựa vào những báo cáo điều tra thiệt hại cụ thể, cũng chẳng dựa trên cơ sở pháp lý nào. Nó chưa phải là đồng tiền sạch theo nghĩa đúng của nó.

2- Nếu là bồi thường, thì chỉ những người bị thiệt hại, ở đây là ngư dân và những người sống bằng kinh tế - thương mại - du lịch biển mới được phép nhận nó. Chính phủ chỉ là người trung gian giao dịch mà thôi.

3- Số tiền đó, trước hết phải dùng vào việc: Khám chữa bệnh và phòng bệnh / dịch cho tất cả cư dân duyên hải 4 tỉnh Miền Trung; hỗ trợ ngư dân đi biển, đánh bắt xa bờ; Chuyển đổi nghề phù hợp; Làm sạch môi trường biển (không phải trò hề đi nhặt rác như VTV đã làm)...Do vậy, các phân phát đồng tiền này phải làm sao cho minh bạch, công bằng, hiệu quả, với thái độ đúng mực, chứ không phải phân phát theo kiểu bố thí như lâu nay.

4- Sẵn sàng có thể bị Formosa kiện lại bất cứ lúc nào vì số tiền này.

Tạm thế đã! Sẽ biên tiếp để các vị biết.... 

14 nhận xét :

 1. Tôi ( Thành Khương, trong bài " Thảm họa Vũng Áng: Đại án hình sự") đã cảnh báo rằng bọn tội phạm có thể đảo ngược tình thế, rồi mà.
  Rất tiếc, trong cái chế độ độc quyền, toàn trị do bọn đầu đất cầm quyền ở xứ ta đã mất hết liêm sỉ nên đã đến lượt chúng phải " ăn đòn" rồi!
  Đất nước mình có bao giờ nhục thế này chăng?

  Trả lờiXóa
 2. Tham và ngu là hai trong những tính cách của chính quyền CSVN.
  Hậu quả sẽ khôn lường !!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không có kiến thức về kinh tế - tài chính và luật quốc tế, chỉ có lòng tham vô bờ bến thì dễ bị gài bẫy phản đòn lắm. Cứ tưởng 250 triệu $ kia là tiền đền bù, hí hửng vồ ngay, không cẩn thận là thằng FORMOSA nó thí một mạng bên nó (vu cho tội làm sai nguyên tắc hoặc vượt quá thẩm quyền chẳng hạn) rồi kiện ra Toà, thế là lại phải nôn ra trả lại nó và ê mặt!

   Xóa
 3. Dù là bèo bọt nhưng để có được 500 triệu USD do Formosa bồi thường là công lao lớn và có tính chất quyết định của những con người không sợ đàn áp của chính quyền CSVN, liên tiếp xuống đường biểu tình đòi minh bạch hóa vụ cá chết và đòi Formosa cút về nước, chứ tuyệt nhiên chính quyền chẳng có công quái gì cả.

  Trả lờiXóa
 4. Chúng tao chỉ cần biển sạch trở lại

  Trả lờiXóa
 5. Chỉ có ngư dân 4 tỉnh miền Trung bị ô nhiễm mới làm nên sự nghiệp vì đối với họ là cuộc sống và cái túng quẫn của bước đường cùng.

  Trả lờiXóa
 6. Cách giải quyết vấn đề của CP Việt Nam đối với một thảm họa môi sinh tầm cỡ khu vực như vụ Biển Miền Trung bị Formosa đầu độc là non kém và nhà quê!
  Thực ra, cho dù 500 triệu $ là một món tiền quá nhỏ so với số tiền cần phả bỏ ra để khắc phục các tổn thất do Formosa gây ra, nhưng trong thông lệ tài phán quốc tế, không có một cá nhân hay tập thể quản trị nào nào tự quyết định được việc chi trả số tiền đó, vì nó quá lớn so với tầm mức quản trị của họ! Cho nên để việc đền bù công bằng, minh bạch, có sức thuyết phục và khả thi, vụ việc tầm cỡ như vậy phải được xét xử tại một hay một số Tòa Trọng tài và (hoặc) Tòa Hình sự Quốc tế! Khi đó phán quyết của Tòa án mới có sức nặng bắt phục buộc phạm nhân và (hặc) đại diện pháp luật của Formosa Group bồi thường thiệt hại thông qua tài khoản bị phong tỏa cuả tập đoàn này tại các Ngân hàng Quốc tế!
  Giờ đây, sau khi đã định thần, Formosa Group sẽ xem xét lại tất cả quá trình hình thành Formosa Hưng Nghiệp Vũng Áng, các cam kết giữa CP Việt Nam và Formosa HT..., và chắc chắn họ có cơ sở để phản pháo! Nếu CP VN là bài bản, đưa sự việc ra xem xét ở tầm vóc quốc tế thì khả năng thắng lơi tuyệt đối rất cao, nhưng hiện nay, sau khi đã dấm dúi với nhau theo kiểu "cùng hội cùng thuyền đóng cửa bảo nhau", trách nhiệm sẽ chia đôi!
  Ông Nguyễn Xuân Phúc mới ngồi ghế Thủ tường VN được hơn 1 tháng, nhưng các vị CT, PCT tập đoàn FPG Đài Loan đã có thâm niên hầu kiện về môi trường tầm cỡ thế giới hơn 50 năm rồi, ông Phúc ơi...là ông Phúc ơi...!

  Trả lờiXóa
 7. Nội bộ chính quyền VN bất đồng , coi thường dư luận ...
  Formosa lợi dụng trở mặt .
  Không có chuyện Formosa bất đồng đâu , đừng giàu trí tưởng tượng như báo đài của chế độ .

  Trả lờiXóa
 8. Bắt đầu đụng chạm đến CT rồi đây! Formosa đâu có bất đồng, họ chỉ "giả vờ" bất đồng để lật lại vụ này : bằng chứng nào kết luận Formosa gây độc bờ biển Hà Tĩnh? Rồi họ kiện ra tòa QT , có đầy đủ bằng chứng phải chung chi cho ai lúc nào! Khi đó thì sao, thưa các đông chí chưa bị lộ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chết cha tui rồi!!!

   Xóa
 9. Thôi các bác ở lại lo vụ này nhà , em qua Malta có tí việc chắc ở bên đó luôn hihihi . chào và không bao giờ gặp lại ( gặp lại thì lộ hết sao ???)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Qua Malta có ẵm theo em Nguyệt Hường đi theo chưa mà "cuống phao câu" lên vậy?

   Xóa
 10. Đã đến lúc cháy nhà ra mặt chuột. Toàn là chuột bự. Đã đến lúc này thì dù cái bình quý đến mấy cũng không thể tiếc được nữa.

  Trả lờiXóa
 11. Chúng đồn thổi dọa nhau chứ chó nào chả ăn cứt

  Trả lờiXóa