Thứ Tư, 17 tháng 8, 2016

THỰC TẾ THỦ TƯỚNG CHƯA ĐƯA RA LỜI XIN LỖI CHÍNH THỨC?

Thủ tướng xin lỗi việc đoàn xe công 
đi vào phố cổ Hội An 

VNE
Thứ tư, 17/8/2016 | 10:05 GMT+7

Đề cập chuyện đoàn xe tháp tùng đi vào đường cấm ở phố cổ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay ông đã đi bộ phía trước, đoàn xe đi phía sau mà ông không biết.

Sáng 17/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2015 và phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020.

Tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh cán bộ, công chức trong bộ máy hành chính các cấp phải gần dân, tôn trọng và nỗ lực phục vụ nhân dân, phải thấm nhuần 3 xin là "xin chào, xin hỏi, xin cảm ơn".

Đề cập chuyện đoàn xe công tháp tùng Thủ tướng chạy trong phố đi bộ ở Hội An (Quảng Nam) khi ông dự hội nghị ngành du lịch (ngày 8/8), người đứng đầu Chính phủ nói: "Thủ tướng đi vào đường phố đã đi bộ trước hàng cây số rồi, xe ôtô vẫn đi phía sau, Thủ tướng không biết. Nhưng khuyết điểm đó vẫn có trách nhiệm của Thủ tướng trong việc quán xuyến, cũng phải xin lỗi người dân để người dân thông cảm". Ông đồng thời yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải quán xuyến công việc thuộc ngành mình, địa bàn mình để phục vụ nhân dân tốt nhất.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi bộ, trò chuyện với du khách trong phố cổ Hội An. 
Ảnh: Quang Hiếu

Nhấn mạnh quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động quyết liệt để phục vụ nhân dân, phục vụ phát triển, Thủ tướng cho biết: “Người ta nói với tôi rất nhiều lần rằng, anh nói rất đúng, nhưng hệ thống của anh có chuyển không, có thực sự phục vụ nhân dân tốt hơn không? Hay là ở dưới một bộ phận cán bộ, công chức vẫn cứ nhũng nhiễu. Nếu chỉ hô ở trên, rồi đến cấp tỉnh, còn lại ở dưới không chuyển thì không được”.


Người đứng đầu Chính phủ cho rằng “nói cải cách trời đi nữa, nhưng cán bộ là quyết định”, do vậy phải đẩy mạnh cải cách từ trung ương xuống tỉnh, huyện, xã đến tận địa bàn dân cư.

“Tôi xin nói với các đồng chí: Cán bộ làm gì dân cũng biết, chứ không phải là không biết đâu. Chúng ta phải hiểu như thế để đề cao trách nhiệm của mình”, Thủ tướng nhấn mạnh.


Hội nghị về cải cách hành chính diễn ra sáng 17/8. Ảnh: Quang Hiếu

Cho biết bộ máy hành chính hiện có khoảng 2,6 triệu người hưởng lương, trong đó số lượng viên chức chiếm phần lớn, Thủ tướng nêu vấn đề về xã hội hoá các cơ sở giáo dục, y tế theo hướng nâng cao chất lượng phục vụ, tự trang trải kinh phí. Nhà nước chỉ nắm những khâu quan trọng trong các lĩnh vực này, qua đó để giảm biên chế, tạo nguồn cải cách tiền lương.

“Lĩnh vực y tế xã hội hóa thành công chưa? Chính người bệnh nuôi bác sỹ, nuôi cán bộ y tế đấy. Vậy thái độ thế nào để người bệnh hài lòng. Tương tự như vậy, cán bộ, công chức từ cấp cơ sở trở lên đều hưởng lương từ tiền thuế của dân, chứ không ai khác trả lương”, Thủ tướng nói.

Đề cập đến việc xây dựng Chính phủ điện tử, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương áp dụng công nghệ thông tin rộng rãi trong cải cách hành chính, làm sao để lãnh đạo Chính phủ có thể nói chuyện trực tiếp với cấp xã, đồng thời tăng cường công khai, minh bạch trong hoạt động của bộ máy.


Theo Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân, một trong những nhiệm vụ hàng đầu của cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2016-2020 là tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật của nền hành chính, pháp luật về bảo vệ quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân phù hợp với Hiến pháp 2013. Đẩy mạnh đơn giản hoá thủ tục hành chính. Mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết thủ tục hành chính đạt trên 80% trong vòng 5 năm tới…
 …
Thủ tướng đi bộ trong phố cổ Hội an


Chiều muộn 8/8, trước khi dự Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch tại tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng đã đi bộ, trò chuyện với du khách, người dân ở Phố cổ Hội An.


Sự xuất hiện bất ngờ của Thủ tướng đã thu hút sự quan tâm, chú ý của rất đông du khách, nhiều người tới chụp ảnh kỷ niệm với Thủ tướng.

thu-tuong-xin-loi-viec-doan-xe-cong-di-vao-pho-co-hoi-an-2
Sau đó xuất hiện hình ảnh đoàn xe hộ tống Thủ tướng trên phố đi bộ. Báo địa phương dẫn thông tin từ Ban tổ chức cho biết: Theo kế hoạch, khi đón Đoàn của Thủ tướng tại sân bay, sẽ đưa Đoàn theo đường ven biển về khách sạn nghỉ. Tuy nhiên, trên đường đi, Thủ tướng muốn tranh thủ thời gian đến thăm hỏi bà con ở khu phố cổ, nên đoàn xe chở Thủ tướng và đoàn tùy tùng mới vào khu vực nội thành Hội An.

Đến địa điểm ngã tư Lê Lợi-Nguyễn Thái Học, đoàn xe dừng lại. Thủ tướng và các thành viên tháp tùng xuống xe đi bộ tham quan Chùa Cầu và các tuyến đường trong khu phố cổ.

“Thực tế, Đoàn công tác của Thủ tướng không hề ngồi trên xe ô tô khi tham quan phố cổ mà tất cả đều đi bộ”, ông Đinh Hài (Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam) thông tin. Theo ông Đinh Hài, trong sự việc này, địa phương cũng nhận thấy có sơ suất, khuyết điểm của các cơ quan phối hợp, vì sự thay đổi đột xuất về lịch trình.

V.V.Thành
------------ 

Các báo Dân trí, Tuổi trẻ thì nói Thủ tướng đã xin lỗi:
Dân trí: Nói về chuyện xây dựng bộ máy chính quyền gần dân, nỗ lực phục vụ người dân - doanh nghiệp khi chủ trì hội nghị về cải cách hành chính sáng nay, 17/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập chuyện đoàn xe tháp tùng ông đi vào đường cấm ở phố cổ Hội An vừa qua và nhận, khuyết điểm này có trách nhiệm của Thủ tướng… 

Tuổi trẻ:  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói ông đi bộ vào phố cổ Hội An, đoàn xe đi sau rất xa nên không biết, nhưng Thủ tướng xin nhận trách nhiệm về việc này và xin lỗi để người dân thông cảm. 

Trong khi VNExpress chỉ nói: 

"Thủ tướng đi vào đường phố đã đi bộ trước hàng cây số rồi, xe ôtô vẫn đi phía sau, Thủ tướng không biết. Nhưng khuyết điểm đó vẫn có trách nhiệm của Thủ tướng trong việc quán xuyến, cũng phải xin lỗi người dân để người dân thông cảm".

Rõ ràng, theo VNE, thì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhận thấy "cũng phải xin lỗi người dân để người dân thông cảm", chứ thực ra, Thủ tướng chưa chính thức đưa ra lời xin lỗi.

Giá mà Thủ tướng cố lên chút nữa! Dũng cảm và nói rõ thêm chút nữa, thì tuyệt vời! Và sau đó là chđạo đoàn xe nộp phạt, công bố biên lai nộp phạt lên để nhân dân được biết sự thượng tôn pháp luật của người đứng đầu chính ph. Khó! Nhưng nếu làm được thì rất hay, có thể sánh ngang với Thủ tướng Husen của Cam bốt!

Dù sao, cũng thấy Thủ tướng Phúc đã nhận thấy vấn đề và thấy trách nhiệm của mình trong việc đoàn xe của thủ tướng đã đi vào phố cấm xe của Hội An.
 

5 nhận xét :

 1. Thủ tướng nói 3 xin : xin chào, xin hỏi, xin cảm ơn . Không có xin lỗi ! Nên thủ tướng không xin lỗi là đúng như lời ông nói thôi ! Người Mỹ thì luôn luôn là Excuse me ! Sorry ! Thanks . Thank You !

  Trả lờiXóa
 2. Tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh cán bộ, công chức trong bộ máy hành chính các cấp phải gần dân, tôn trọng và nỗ lực phục vụ nhân dân, phải thấm nhuần 3 xin là "xin chào, xin hỏi, xin cảm ơn".
  (VNE)
  *
  Câu này nghe nó mị dân quá!
  Thủ tướng nên nói chính quyền của ông là chính quyền đại diện dân, thể hiện nguyện vọng và ý chí toàn dân, vì dân phục vụ.
  Và khi đại diện dân lợi dụng chức trách cản trở tư pháp trong vụ khởi tố Fomosa thì sao nhỉ! Thủ tướng biết rồi!

  Trả lờiXóa
 3. Người cộng sản lúc nào cũng cho rằng việc làm của họ luôn đúng đắn nên không bao giờ có lỗi và do đó không cần phải xin lỗi ai cả. Khái niệm xin lỗi không bao giờ có trong não trạng của những người cộng sản.
  "Đảng là sáng suốt, đảng là anh minh" đó là điều mà đảng luôn bắt người dân phải thuộc lòng trong tiềm thức nếu muốn sống yên ổn.

  Trả lờiXóa
 4. Ông Phúc chỉ yêu cầu cấp dưới 3 xin: xin chào, xin hỏi, xin cảm ơn, không có "xin lỗi. Vì vậy ông cũng không xin lỗi dù mắc lỗi. Ông nói ông đi bộ phía trước, đoàn xe daif dằng dặc "bí mật" đi phía sau nên ông không biết. Thà ông cứ nói phứa rằng ông đi đấy, làm gì được ông, người ta còn cho là ông thẳng thắn. Đằng này, ông lại đưa đẩy khiến người ta càng ghét cái lươn lẹo. Việc bé thế, diễn ra giữa ban ngày mà còn phải lươn lẹo, thì việc lớn sẽ thế nào. Có người hô, cố lên, thủ tướng cố lên tí nữa, xin lỗi công khai chứ không phải chỉ trình bày hội nghị với nhau như thế, đủ thấy anh Phúc Vẹo không phải là người dũng cảm. Khi ông không dũng cảm, bộ hạ ông sẽ khinh ông. Đó là cái mất lớn, còn dân khinh thì ông uen rồi.

  Trả lờiXóa
 5. Chấp gì lời xin lỗi của các ông ấy trong chuyện này, nếu cần phải xin lỗi đất nước nhân dân Việt Nam thì họ sám hối đến suốt đời chưa hết những tội tày trời.

  Trả lờiXóa