Thứ Sáu, 19 tháng 8, 2016

TÀI TIÊN TRI CỦA NHÀ VĂN NAM CAO

CHÍ PHÈO của NAM CAO
 
Nguyễn Trọng Tạo

“Chí Phèo” là truyện ngắn tuyệt tác của Nam Cao, được viết từ năm 1941, đến nay đã 3/4 thế kỷ, mà như vừa viết xong về cái thì hiện tại. Đọc lại đoạn văn sau khi Chí Phèo giết Bá Kiến rồi tự sát, người ta cứ ngỡ là chuyện bắn nhau vừa ngày hôm qua đây. Đoạn văn này xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội ngày hôm qua như cảnh báo cho cơ chế này - hãy thận trọng: 
 
Cả làng Vũ Ðại nhao lên. Họ bàn tán rất nhiều về vụ án không ngờ ấy. Có nhiều kẻ mừng thầm. Không thiếu kẻ mừng ra mặt. Có người nói xa xôi: “Trời có mắt đấy, anh em ạ!”. Người khác thì nói toạc ra: “Thằng nào chứ hai thằng ấy chết thì không ai tiếc! Rõ thật bọn chúng nó giết nhau, nào có phải cần đến tay người khác đâu”. Mừng nhất là bọn hào lý ở trong làng. Họ tuôn đến hỏi thăm, nhưng chính là để nhìn lý Cường bằng những con mắt thỏa mãn và khiêu khích. Ðội Tảo, không cần kín đáo, nói toang toang ngay ngoài chợ, trước mặt bao người: “Thằng bố chết, thằng con lớp này không khỏi người ta cho ăn bùn”. Ai chả hiểu “người ta” đó là chính ông. Bọn đàn em thì bàn nhỏ: “Thằng mọt già ấy chết, anh mình nên ăn mừng”. Những người biết điều thì hay ngờ vực, họ chép miệng nói: “Tre già măng mọc, thằng ấy chết, còn thằng khác, chúng mình cũng chẳng lợi tí gì đâu…”. 

 

7 nhận xét :

 1. Tôi lại cho là khác. Sau vụ này thế nào chả có cuộc thay người. Những ông mới đặt vào vị trí ấy thế nào chả được ông Trọng lựa chọn là ưu tú nhất của ong. Vậy nên ông Minh muốn chứng minh cho thiên hạ thấy tốt xấu của họ thế nào so với dàn lãnh đạo cũ. Mà một khi không thay đỏi, tjaamj chí xấu hơn thì điều gì sẽ đến trong tương lai

  Trả lờiXóa
 2. Đúng vậy! Cứ trích đoạn kết trong chuyện Chí Phèo của Nam Cao ứng vào chuyện nổ súng sát phạt nhau ở Yên Bái thì y chang .

  Trả lờiXóa
 3. Cái chết của ông BT Cường cũng sẽ làm cho khối ông trong chính quyền Yên Bái...mừng, nhất là các ông được bố trí kế cận đúng "quy trình". Bỗng dưng một phát được ngồi ngay lên ghế thay thế, tết nhất không phải chạy ngược xuôi.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng không sai một chữ kể cả tên người, số người, tình người:
  "Tre già măng mọc, thằng ấy chết, còn thằng khác, chúng mình cũng chẳng lợi tí gì đâu…”. Bái phục Nam Cao!

  Trả lờiXóa
 5. Tôi lại nghĩ cái ong kế cận ấy chưa chắc đã vui. Bởi kiểu này biết đâu vừa ngồi lên vài tháng có thằng khác lại đến xử đẹp thì có mà tiệt giống

  Trả lờiXóa
 6. Ngàu xưa thương lão Chí Phèo
  Đói cơm rách áo, cái nghèo sinh ra
  Ngày nay cao cửa, rộng nhà
  Cớ sao các bacsc hóa ra Chí Phèo?

  Trả lờiXóa
 7. Ngày trước Chí Phèo đâm Bá Kiến
  Vì lòng mong ước đước hoàn lương
  Các ông nay giết quan đầu tỉnh
  Chỉ muốn không ai được cản đường

  Trả lờiXóa