Thứ Hai, 1 tháng 8, 2016

CHẢ TIN ĐÂU ! NHƯNG CŨNG CÓ TÍ HY VỌNG MỎNG MANH

Chủ tịch nước: 
Vụ Formosa, ai vi phạm cũng bị xử lý

Tuổi trẻ
01/08/2016 13:24 GMT+7 


TTO - Sáng 1-8, tại buổi tiếp xúc cử tri Q.1, TP.HCM sau kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định như vậy khi trả lời chất vấn của cử tri.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời chất vấn cử tri quận 1, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Tổ đại biểu quốc hội ngoài ông Trần Đại Quang còn có Phó chính ủy Bộ tư lệnh TP.HCM Ngô Tuấn Nghĩa, Phó Bí thư thường trực Thành đoàn TP.HCM Lâm Đình Thắng. 


Không có vùng cấm

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri quận 1 đã chất vấn các đại biểu quốc hội về việc xử lý nhiều vụ án tham nhũng khiến người dân chưa đồng tình.

Cử tri Lê Thanh Bình (P.Cầu Ông Lãnh) nói: Đảng, nhà nước luôn khẳng định tham nhũng không có vùng cấm, mọi cá nhân đều bình đẳng trước pháp luật. Vậy tại sao có những vụ như lãnh đạo Vinaconex sai phạm như thế mà không bị khởi tố?

Cử tri Trần Quang Tuấn ở P.Bến Nghé đặt vấn đề phải chống tham nhũng lãng phí ở ngay các tổng công ty, tập đoàn nhà nước - những cơ quan mà lẽ ra phải tạo được nguồn thu chính yếu cho ngân sách nhà nước thì lại thường xuyên thua lỗ, tham nhũng hàng ngàn tỉ đồng.

“Chúng ta cứ bàn về nợ công tăng cao, nhưng nguyên nhân từ đâu? Một nguyên nhân rất lớn từ sự thất thoát này. Phải xem lại cách quản lý các tổng công ty, tập đoàn này, vì cương lĩnh của Đảng vẫn coi các doanh nghiệp nhà nước là chủ chốt của nền kinh tế”, cử tri Tuấn nói.

Cử tri Trần Đăng Trâm ở P.Đa Kao cũng đồng tình với ý kiến này. Ông Trâm cho rằng kỷ luật tài chính không nghiêm, quốc hội không giám sát được, dẫn đến tham nhũng lãng phí, đẩy nợ công tăng cao.

Chia sẻ với những ý kiến của cử tri, chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, quan điểm nhất quán của đảng và nhà nước về tham nhũng là xử lý nghiêm, không có vùng cấm, không chịu áp lực từ bất kỳ cá nhân tổ chức nào.

“Nhưng với tư cách người đã từng là Bộ trưởng Bộ Công an, đã từng trực tiếp chỉ đạo điều tra nhiều vụ án tham nhũng mà báo chí gọi là “đại án”, tôi cũng báo cáo thực với các vị cử tri rằng đấu tranh phòng chống tham nhũng là cuộc chiến đầy cam go, đòi hỏi bản lĩnh và sự quyết tâm rất cao, nó đòi hỏi bản lĩnh của người chỉ huy, điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán…”, chủ tịch nước chia sẻ.

Về vụ việc xử lý các cán bộ vụ vỡ đường ống nước sông Đà, chủ tịch nước cho biết, cơ quan điều tra cũng đã có kết luận mức độ sai phạm của từng cá nhân liên quan, đã kiến nghị xử lý, cũng xem xét về thân nhân, thành tích công tác, cũng có đề xuất là trường hợp này truy tố, trường hợp kia không truy tố.

“Đó là quyền của các cơ quan tư pháp, nhưng quyết định cuối cùng là của tòa án. Tôi nhận được thông tin này, cũng đã yêu cầu các cơ quan tư pháp kiểm tra lại, đánh giá khách quan, công khai minh bạch.

Vụ án kết thúc, cơ quan điều tra kết luận thế nào, kết quả điều tra ra sao cứ nói nguyên như thế, đúng như thế, trung thực như thế, rồi Viện kiểm sát căn cứ vào kết luận điều tra viết cáo trạng cũng trung thực như thế.

Tòa là người phán quyết cuối cùng, xem xét tình tiết tăng nặng giảm nhẹ như thế nào. sẽ quyết định hình phạt. Nếu tòa xử thấy chưa thỏa đáng thì tiếp tục kháng nghị chứ không có vùng cấm, không chừa bất cứ ai”, ông Trần Đại Quang thông tin thêm.

Cử tri cũng thắc mắc tại sao chủ tịch nước không tham gia ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng quốc gia? Ông Trần Đại Quang khẳng định, dù tham gia hay không, trong vai trò chủ tịch nước, trưởng ban cải cách tư pháp trung ương, ông cũng làm hết chức năng nhiệm vụ của mình để góp phần vào công tác phòng chống tham nhũng.

Vụ cá chết: sẽ kết luận trách nhiệm cá nhân cụ thể

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri rất bức xúc về việc ông Võ Kim Cự - nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh trả lời báo chí rằng việc cấp phép cho Formosa hoạt động tới 70 năm không phải trách nhiệm của riêng ông mà của tập thể nhiều bộ ngành, cả chính phủ cũng đồng ý.

“Nhưng chính phủ là ai? Phải làm rõ trách nhiệm của từng người chứ không nói chung chung vậy được”, cử tri Lê Thanh Bình nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói, về phía nhà đầu tư, chúng ta sẽ yêu cầu họ thực hiện nghiêm túc các cam kết, tăng cường kiểm tra, điều tra, xử lý các hành vi vi phạm của họ. Còn về phía các tổ chức cá nhân trong nước có liên quan cũng sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

“Nhưng cụ thể là ai phải chờ kết luận, trong một thời gian ngắn nữa thôi. Hiện nay đã chỉ đạo kiểm điểm ở địa phương, bộ ngành với tinh thần bất kỳ ai, bất kỳ tổ chức cá nhân nào vi phạm đều bị xử lý”, chủ tịch nước khẳng định.

Cử tri Q.1 cũng lo lắng trước vấn đề an ninh mạng, an toàn thực phẩm, coi đây là hai yếu tố quan trọng của an ninh quốc gia. Ngoài ra, cũng đề nghị quốc hội xem xét lại quy trình làm luật, phải có cơ quan chuyên trách xây dựng luật, tập trung các chuyên gia độc lập với cơ quan hành pháp để tránh những sai sót như bộ luật hình sự vừa rồi.

Cử tri Trần Quân Ngọc hỏi, phán quyết của tòa trọng tài thường trực PCA về biển Đông có điểm có lợi, cũng có điểm bất lợi cho Việt Nam, vì sao đến nay Việt Nam vẫn chưa có tuyên bố nào về phán quyết này?

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, phán quyết dài hơn 500 trang, cần phải xem xét kỹ các mặt lợi hại để có tuyên bố phù hợp. Ông khẳng định sẽ cùng các lãnh đạo cấp cao chỉ đạo đẩy nhanh việc nghiên cứu này, từ đó có phản ứng phù hợp.

Mai Hoa

-----------
.
Vụ này không chỉ cá nhân ông Võ Kim Cự, mà còn: Cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Cựu Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, Cựu Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Nguyễn Quang Minh, Cựu Bí thư Hà Tĩnh Nguyễn Thanh Bình; Cựu TBT Nông Đức Mạnh, Đương kim TBT Nguyễn Phú Trọng và tập thể Bộ Chính trị. Phải nghiêm túc, không thể như Nghị - Thảo trớt quớt vụ Cây xanh Hà Nội được! Vụ này liên quan đến mạng sống hàng chục triệu dân, và đến nòi giống cả dân tộc (nay mai sẽ thấy trụy thai, quái thai, di tật bẩm sinh đầy trong trẻ con Miền Trung cho mà xem).

Chẳng có người Việt nào không biết, những người cấp phép cho Formosa, trước hết là ba ông. Một là ông cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người duy nhất có quyền chấp nhận đơn xịn đầu tư của Formosa, và là người phê duyệt cuối cùng theo phân cấp của Quốc hội. Hai là ông nguyên phó thủ tướng quản lý xây dựng và công nghiệp Hoàng Trung Hải, là người ký công văn 323/Ttg “đồng ý cho tập đoàn Formosa lập Dự án Nhà máy thép Vũng Áng” và công văn 869/Ttg “cho phép Tập đoàn Formosa thực hiện Dự án đầu tư khu liên hợp Gang thép và cảng sâu Sơn Dương tại Vũng Áng”. Thứ ba là vị thủ phạm trực tiếp, người đích thân chuyển tờ trình xin đầu tư của Formosa lên Thủ tướng và vận động hành lang các bộ ngành cho Formosa, là cựu bí thư kiêm chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh, ông Võ Kim Cự...

Chả tin vào tuyên bố của Ông Trần Đại Quang, vì chẳng tin ông nào nữa! Nhưng nói thật là cũng có hy vọng tý ty vì vụ này có liên quan đến ssống còn của chế độ CSVN.
----------

.
Cử tri đã không tin ông rồi:
Cử tri TPHCM: Chống tham nhũng không có vùng cấm, sao chừa lãnh đạo Vinaconex ra?

13 nhận xét :

 1. Trước hết hãy sờ đến con ruồi Võ Kim Cự, rồi đến mấy con nhặng to hơn một chút và cuối cùng là đám bọ hung.
  Được không, ông Chủ tịch Quang? Các ông nói nhiều rồi, giờ làm cái gì đó để dân có chút lòng tin (mong manh).

  Trả lờiXóa
 2. Nghe các nhà Lãnh đạo nói đã nhiều . Này người Dân mong chờ việc làm cụ thể . 18 lần vỡ đường ống Sông Đà , gây thiệt hại cho hàng triệu người như vụ Formosa , chả thấy ông bà nào bị bắt , nói chi đến bị đưa ra Tòa . Cứ nói cho điều tra !

  Trả lờiXóa
 3. Vụ Formosa, ai vi phạm cũng bị xử lý ... trừ những người VI PHẠM LẦN ĐẦU VÀ CÓ THÂN NHÂN TỐT

  Trả lờiXóa
 4. Thì trước tiên phải tuyên bố thảm họa Fomosa là thảm họa quốc gia, khởi tố vụ án, điều tra toàn diện, đanh giá thiệt hại về mọi mặt.
  Nói thì làm ngay, thế thôi!

  Trả lờiXóa
 5. Theo luật sư Lê Công Định thì việc khởi tố vụ án là tính chất tự động của tư pháp, không hiểu sao cứ 'bèo dạt mây trôi' mấy tháng rồi, lâu lâu lại cứ trấn an dư luận thế này, thế nọ, xem sự việc có vẻ như giỡn chơi, trò trẻ thế này thì buồn cười lắm!

  Trả lờiXóa
 6. nghe Quen lắm rồi, Nẫu ruột

  Trả lờiXóa
 7. Đường đường là một vị chủ tịch nước, khi phát ngôn phải giữ lấy lời, nếu không làm đúng những gì mình hứa với dân, chỉ là những lời nói PHÉT để mị dân

  Trả lờiXóa
 8. Lâu nay trên các phương tiện truyền thông Nhà nước cũng như những báo cáo sơ kết tổng kết tình hình, hầu như người ta chỉ nêu hiện tượng,kể lể sự việc , nêu con số thống kê. Ngoài ra không hề đả động đến nguyên nhân trực tiếp và sâu xa của những thiếu sót khuyết điểm, thậm chí vi phạm pháp luật v.v.Lại càng né tránh việc qui trách nhiệm cho cơ quan hay cá nhân cụ thể nào đó.Giờ đây Ông Chủ tịch họ Trần đã dám đặt v/đ ..bằng lời nói nhưng chúng ta hãy chờ xem ông ấy cùng bộ sậu sẽ làm gì, kết quả ra sao. Nếu sau một thời gian nhất định,, mọi lời hứa nêu trên không thành hiện thực thì liệu có thể qui lỗi cho ổng không?

  Trả lờiXóa
 9. Ăn quả lừa ngoạn mục đấy

  Trả lờiXóa
 10. Đưa vài tên tham nhũng gộc ra xử bắn ở công viên Quách Thị Trang như thời Thiệu Kỳ năm xưa thì người dân mới tin và chủ tịch Trần Đại Quang mới có uy để cai trị, ngàn lời nói không bằng một việc làm.

  Trả lờiXóa
 11. Hãy tự hỏi dân mình xem , tại sao lại để cho voi giầy mả tổ vậy ? hỏi mấy ông cán bộ đảng viên làm chi .

  Trả lờiXóa
 12. Tôi sống dưới chế độ XHCN hơn 70 năm rồi, vì thế tôi không tin và chẳng hy vọng một tẹo tèo teo nào hết!

  Trả lờiXóa
 13. May quá, tôi bán hết thóc giống rồi. Tôi chạy xe ôm, không trồng lúa nữa, sợ mấy con Đỉa Hút Máu.
  Nghĩa là tôi không tin!

  Trả lờiXóa