Thứ Sáu, 1 tháng 7, 2016

Ý KIẾN TRÁI CHIỀU VỀ KẾT QUẢ CÔNG BỐ THỦ PHẠM FORMOSA

Bài đã gỡ khỏi VNE sau một giờ đăng tải:
may quá còn lưu tại đây.
À, cđây nữa các bác ạ!

Ối, biến hóa kinh quá, lại tòi ra đây nhưng mà mất ảnh và lời GS Chu Hảo. 

Ý kiến trái chiều 
về kết quả công bố thủ phạm gây cá chết

Phạm Hương
VNE
13:44 01/07/2016

Việc Formosa nhận lỗi và đền bù được giáo sư Đặng Hùng Võ đánh giá là thắng lợi lớn của Chính phủ, trong khi giáo sư Chu Hảo bày tỏ "bất ngờ và thất vọng" vì những thông tin chưa minh bạch. 

.
 Ông Đặng Hùng Võ. Ảnh: Vneconomy.

Ghi nhận Chính phủ đã rất cố gắng bằng luận cứ khoa học đích đáng để tìm ra nguyên nhân và thủ phạm gây hiện tượng cá chết ở 4 tỉnh miền Trung thời gian qua, nhưng giáo sư Đặng Hùng Võ bày tỏ ông không quá bất ngờ.


Việc Formosa thừa nhận hành vi, theo giáo sư Võ, là thắng lợi lớn của Việt Nam, bởi giới chức đã tìm ra bản chất vấn đề, tạo niềm tin trong người dân. "Đưa ra kết luận chắc chắn và khách quan sẽ giúp nhân dân không bị mất phương hướng và lấy lại lòng tin của họ trước nghi ngờ Chính phủ ém thông tin", ông Võ nhận định.

Ông Võ cũng đánh giá cao khả năng xử lý của Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Từ chỗ bỡ ngỡ vì sự cố môi trường quá lớn, lần đầu xảy ra ở Việt Nam, Bộ trưởng đã bình tĩnh, đưa ra các giải pháp đúng đắn.

Ông Võ đồng tình khi Việt Nam lấy hai trụ cột quan trọng là cơ sở khoa học và tính pháp lý cùng sáng kiến đưa nhà khoa học quốc tế vào. "Việt Nam đã tận dụng cao nhất năng lực của nhiều nhà khoa học lớn trên thế giới, giúp "buộc tội" Formosa", ông Võ nói.

Ngược lại, giáo sư Chu Hảo bày tỏ sự "bất ngờ và thất vọng". Ông cho rằng, cuộc họp báo chưa phù hợp với tuyên bố của Thủ tướng khi dự họp với các tỉnh miền Trung hôm 1/5 - rằng đây là sự cố hết sức nghiêm trọng. Nếu như vậy Chính phủ cần thông báo bằng văn bản, chứ không thể nói miệng.

Nhân dân gần 3 tháng chờ mong thông báo của Chính phủ với ba vấn đề lớn. Một là nguyên nhân và thủ phạm gây cá chết. Thứ hai là tác hại trước mắt và lâu dài cũng như phương án khắc phục. Thứ ba, Chính phủ cần minh bạch vì sao chậm chễ và lúng túng trong công bố. 

.
Giáo sư Chu Hảo chưa thỏa mãn với cuộc họp báo công bố nguyên nhân cá chết
của Chính phủ. Ảnh:Nhật Minh.

"Chính phủ mới nói về vấn đề thứ nhất là nguyên nhân là thủ phạm - điều mà nhân dân và thế giới khẳng định từ lâu, còn hai vấn đề sau tôi không thấy nói đến cụ thể và minh bạch", giáo sư Hảo cho hay.

500 triệu USD bồi thường là ít hay nhiều thì nên có thêm đánh giá. Nhưng tác hại của vụ việc không chỉ làm mất nguồn sống của đồng bào miền Trung theo nghề đánh cá, du lịch mà quan trọng hơn nó gây ra khủng khoảng truyền thông và niềm tin. "Vì vậy, tất cả thông báo và trả lời của thành viên Chính phủ làm tôi thất vọng", ông Hảo nói.

Khi biết Formosa là thủ phạm khiến cá chết, giáo sư Chu Hồi, nguyên Tổng cục trưởng Biển và hải đảo "vừa mừng, vừa lo". Mừng vì điều ông và nhân dân chờ đợi đã có và dựa trên cơ sở căn cứ khoa học vững chắc. Còn ông lo không biết Formosa có thực hiện đúng cam kết hay không, Việt Nam giám sát như thế nào trong thời gian tới.

Ứng xử của Việt Nam với Formosa

Nhận định Formosa có khuyết điểm gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng giáo sư Đặng Hùng Võ cho rằng không nên tiếp cận theo kiểu cực đoan. Formosa đã có chủ trương đầu tư xây dựng và không có ý định rút nên ông tin đơn vị này sẽ tránh những chuyện tương tự. Quan trọng hơn là phía Việt Nam cần có hệ thống quản lý, giám sát môi trường, đầu tư chặt chẽ.

Dẫn câu nói "Đánh kẻ chạy đi, chứ không đánh người chạy lại", giáo sư Chu Hồi bày tỏ, Formosa cần thay đổi nhận thức và hành động thực tế để nhanh chóng nghiêm túc giải quyết hậu quả đáng tiếc.

Theo ông Hồi, Formosa phải đưa ống xả thải lên trên đất liền, không được chôn ngầm xả trực tiếp ra biển. Đồng thời Việt Nam cần xây dựng cơ chế thuận lợi nhất cho việc quản lý và giám sát môi trường trong hoạt động của dự án Formosa. Công ty này cũng cần chuẩn bị phương án khi vận hành sản xuất thật chứ không phải thử. "Người Việt sẽ không đánh đổi cá lấy thép", ông Hồi khẳng định.

Trong số rất nhiều việc phải làm, theo giáo sư Chu Hảo, Việt Nam cần tập trung làm rõ tác hại trước mắt và lâu dài, biện pháp khắc phục cụ thể thế nào. "Môi trường biển nguy hiểm bao năm nữa, khi nào mới phục hồi được và phương án khắc phục ra sao, chứ không chỉ dừng lại ở việc Chính phủ hỗ trợ hay Formosa đền bù", ông Hảo nói.

Ông cũng đề nghị Chính phủ rà soát quá trình thẩm định, phê duyệt dự án và hoạt động của Formosa Hà Tĩnh, từ đó xem xét trách nhiệm và đưa ra hình thức xử lý phù hợp, trong đó có truy cứu trách nhiệm hình sự. Giới chức Việt Nam cần xem xét văn bản quy phạm pháp luật trong đầu tư, môi trường cho phù hợp. 

.

Nước xả thải của Formosa Hà Tĩnh. Ảnh:Đức Hùng.

Bài học sau thảm họa

Theo giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng, sự cố vừa qua cho thấy lỗ hổng về ứng phó với thảm họa môi trường nói riêng và thiên tai nói chung. Cụ thể, hiện tượng cá chết diễn ra từ đầu tháng 4 nhưng cơ quan chức năng chậm phản ứng và khi vào cuộc thì lại đưa ra thông tin mơ hồ, gây nghi ngờ trong dân.

"Các nước trên thế giới thường có Ủy ban hoặc Bộ phụ trách những vụ việc mang tính nghiêm trọng và khẩn cấp do con người gây ra. Việt Nam nên học tập kinh nghiệm của họ hoặc đưa ra những việc cần làm khi có sự cố nghiêm trọng", ông Thuyết gợi ý.

Bài học tiếp theo, giáo sư Thuyết nêu ra là phát triển kinh tế gắn với môi trường bền vững, không nên chạy theo mục đích kinh tế mà đưa công nghệ lạc hậu gây ô nhiễm môi trường.

Đồng quan điểm, giáo sư Chu Hảo nói: "Việt Nam nên chấp nhận đầu tư không đánh giá cao về kinh tế mà quan trọng hơn phải là đánh giá tác động môi trường, nhất là khâu giám sát kiểm tra. Phải giám sát chất thải ra khỏi nhà máy có đạt tiêu chuẩn hay không chứ không tiếp tục phạt để tồn tại".

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng, những văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến môi trường cần được xem xét lại, nhất là quy chuẩn về xả thải công nghiệp, về thẩm định và giám sát môi trường.

18 nhận xét :

 1. Nhận định Formosa có khuyết điểm gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng giáo sư Đặng Hùng Võ cho rằng không nên tiếp cận theo kiểu cực đoan. Formosa đã có chủ trương đầu tư xây dựng và không có ý định rút nên ông tin đơn vị này sẽ tránh những chuyện tương tự.

  Ông Đặng Hùng Võ tin vớ vẩn. Bây giờ không phải là tin hay không! Phải có biện pháp thanh sát và chế tài tức thì nếu nó vi phạm, chế tài ngay tại chỗ và trừng phạt thật nặng. Nhưng đó vẫn chưa phải là biện pháp tối ưu. Tối ưu là kiểm nghiệm hệ thống xả thải của nó xem có an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế hay không. Và cả hệ thống thanh lọc khí thải có đạt tiêu chuẩn CO2 quốc tế cho phép hay không. Không thể nói mồm là tin hay không tin gì hết. Phải có biện pháp cụ thể.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xuân Tóc Đỏ21:23 1 tháng 7, 2016

   Xin gửi ông Đặng Hùng Võ lời khuyên
   của Bích Loan Tạ thị
   đã dành cho Mc Phan Anh:
   không nên hoàn toàn đặt niềm tin vào bất kỳ ai.
   Tôi xin chú thêm
   "nhất là với những kẻ đã gây ra tội ác".

   Xóa
 2. 1-[Việc Formosa thừa nhận hành vi, theo giáo sư Võ, là thắng lợi lớn của Việt Nam, bởi giới chức đã đã tìm ra bản chất vấn đề] và 2-["Việt Nam đã tận dụng cao nhất năng lực của nhiều nhà khoa học lớn trên thế giới, giúp "buộc tội" Formosa", ông Võ nói.]
  Là giáo sư mà nói năng thế này thì cũng chỉ GS giấy thôi.
  1-không phải giới chức đã tìm ra bản chất vấn đề, may ra thì dám nhận ra vấn đề thôi.
  2- Không phải nhờ năng lực... , mà nhờ truyền thông và chính phủ Đài loan chứ.

  Trả lờiXóa
 3. Tất cả là do thủ phạm tự nhận hết, chứ chính phủ chả tài giỏi gì. Ngay sau khi thảm họa xẩy ra, dân đã biết ngay thủ phạm là Formosa qua câu nói của Chu Xuân Phàm "thép hay là cá". Nhưng mãi 84 ngày sau, phía VN mới công bố lời thú tội của thủ phạm.
  Thế mà ông Võ lại cho là "thắng lợi lớn của chính phủ VN". Hài!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu không thuộc lòng bài “đánh võng đong đưa, gió chiều nào che chiều ấy” mà cứ thẳng ruột ngựa như tôi với bác thì liệu ông Võ có lên được chức bộ trưởng không?

   Xóa
 4. Thấy Formosa cam kết hỗ trợ chuyển đổi nghề cho ngư dân 4 tỉnh mà lo quá, trên biển bây giờ vắng bóng ngư dân 4 tỉnh thì sẽ ra sao đây?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rõ,biển miền Trung đã chết,không cứu vãn được nên Formosa phải hổ trợ đào tạo nghề.

   Xóa
  2. Xuân Tóc Đỏ21:31 1 tháng 7, 2016

   Cứ cho là Formosa thực hiện đúng cam kết,
   chuyển đổi nghề cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung ở mức cao nhất: tất cả những ngư dân đó đều tốt nghiệp đại học,
   một nửa trong số đó có bằng thạc sỹ như vợ phi công liệt sỹ Khải.
   Nhưng rồi họ sẽ xin việc làm ở đâu, hay lại tham gia đội ngũ 225.000 cử nhân thạc sỹ đang thất nghiệp ở đất nước này.

   Xóa
 5. Gs DHV hả hê với thắng lợi ! Ông cũng cố vấn cho CP thắng lợi . 500 triệu dollar là con số lớn đáng mừng ! Tội nghiệp NDVN cứ bị lừa !

  Trả lờiXóa
 6. Ông Võ còn cho CP điểm 10 nữa cơ đấy ?

  Trả lờiXóa
 7. Ông Võ không bao giờ có thể được xếp vào loại trí thức đáng nể mặt của đất nước này, ngoài kiến thức quá xoàng xỉnh thì ông cũng không có chất tự trọng của một trí thức, thường gọi là chất kẻ sĩ !

  Trả lờiXóa
 8. Bùi Công Tự17:34 1 tháng 7, 2016

  Mình không tán thành quan điểm của ông Đặng Hùng Võ ,hoan nghênh ý kiến của GS Chu Hảo ,GS Nguyễn Minh Thuyết .

  Trả lờiXóa
 9. Ông DHV nói thế thì Ông làm quảng cáo hoạt huyết dưỡng lão Dân ai tin ông được, làm nhà KH phải phân tích thấu đáo xác thực các đánh giá mới phản biện được

  Trả lờiXóa
 10. Ông Võ trình độ thấp quá thì im đi có ai biết ông trình độ thấp đâu, ông nói bậy làm gì cho mất uy tín và để bọn trẻ nặng lời ảnh hưởng đến các giáo sư khác như GS Chu Hảo chẳng hạn,rồi họ đưa hình ông lên giống như nông dân xứ Nghệ thêm mắc cở với vợ con,suôi gia,dâu rể chứ hay ho gì đâu mà ông nỗ vậy ông?

  Trả lờiXóa
 11. Có phải ông Võ đã giúp Ecopac có được giấy phép dự án trong bốn ngày phải không các bác.Nếu vậy thì phải thưà nhận ông là GS giỏi gấp ba lần Formosa vì Formosa phải mất tới 12 ngày mới được cấp phép mà

  Trả lờiXóa
 12. Thảm họa môi trường do FOMOSA gây ra tôi nghĩ , thủ phạm đầu tiên phải là sự vô trách nhiệm của nhà nước và các cơ quan liên quan , thế mà cứ như là một chiến tích lớn của nhà nước Việt nam trong vụ này , Chúng biến tội thành công

  Trả lờiXóa
 13. Ngu thì thích khoe. Đã làm điều tồi tệ với dân tộc lại còn khoe thành tích đã phát hiện ra điều đó và biết được thủ phạm. thủ phạm thì dân biết từ lâu chứ chẳng tài giỏi gì. Chẳng khác gì chuyên Đổi Mới Cuộc Sống từ năm 1986. Khi kinh tế XHCN bế tắc, quay lại kinh tế tư bản lại gọi là đổi mới, lại tâng bốc thiên tài đảng ta. Rõ khốn nạn.

  Trả lờiXóa
 14. Được gọi là GS đầu nghành mà suy nghĩ và phát ngôn thuộc dạng đầu...,cứ luôn thích vào hang cùng ngõ hẻm vậy

  Trả lờiXóa