Thứ Tư, 27 tháng 7, 2016

Tin HOT: KÉO PHÁO VÀO NÚI PHÁO

Thanh tra toàn diện về tài nguyên môi trường
Công ty Núi Pháo


Dân trí
Thứ hai, 25/07/2016 - 18:30

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc thanh tra toàn diện về tài nguyên môi trường của Công ty Núi Pháo vào đầu tháng 8 tới.
Dự án mỏ Núi Pháo tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên (Ảnh: Người Lao Động)

Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, sau khi nhận được thông tin của người dân huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) phản ánh Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo gây ô nhiễm môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên về các vấn đề môi trường liên quan đến hoạt động của công ty này.

Tại buổi làm việc, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh Thái Nguyên sẽ tiến hành ngay việc thanh tra toàn diện về tài nguyên môi trường của công ty Núi Pháo bắt đầu từ đầu tháng 8 tới. Việc thanh tra sẽ bao gồm một số lĩnh vực thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường như: bảo vệ môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước, đất đai.

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xác định rõ các nội dung thanh tra và tổ chức thực hiện, đặc biệt sẽ có sự tham gia của các nhà khoa học thuộc một số lĩnh vực có liên quan đến hoạt động của công ty này. Trên cơ sở kết luận của Đoàn thanh tra, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Thái Nguyên sẽ yêu cầu công ty Núi Pháo thực hiện các biện pháp thích hợp nhằm phòng ngừa, giảm thiểu, xử lý, khắc phục các vấn đề môi trường do hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản của công ty gây ra.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng yêu cầu công ty Núi Pháo đánh giá toàn diện tác động tới môi trường, cuộc sống của người dân do các hoạt động của công ty gây ra. Trên cơ sở đó sẽ phối họp với UBND tỉnh Thái Nguyên xem xét phạm vi các hộ dân tại xóm 3, xóm 4 xã Hà Thượng, huyện Đại Từ có thể phải di dời; báo cáo chi tiết về quá trình thực hiện và các nội dung thay đổi về quy mô, công suất, công nghệ khai thác và chế biến (làm rõ việc tăng chủng loại và khối lượng hóa chất sử dụng) so với báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được phê duyệt. Đồng thời lập kế hoạch đầu tư, lắp đặt, vận hành hệ thống quan trắc liên tục, tự động đối với nước thải theo quy định.

Để chuẩn bị cho công tác thanh tra, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên cung cấp thông tin về kết quả thực hiện Quyết định phê duyệt kế hoạch di dời, tái định cư đối với toàn bộ các khu vực liên quan đến dự án Núi Pháo; các thông tin, tư liệu về các vấn đề môi trường đã xảy ra thời gian qua; việc thực hiện báo cáo ĐTM và các công trình bảo vệ môi trường của dự án Nhà máy công nghệ cao tinh luyện vonfram. 

Thế Kha 
-------
 .
Bùi Trực Ngôn: Những năm 1980 đoàn địa chất 110 của mình tìm kiếm phát hiện ra mỏ đa kim này ,dự đoán đây là một mỏ quy mô lớn . . Sau đó khoảng 1995 một công ty của Ca na đa vào thăm dò ,các lỗ khoan thăm dò đan dày ,kết quả cho thấy đây là mỏ đa kim loại lớn tầm cỡ thế giới . Một cuộc tranh chấp quyết liệt trong vòng bí mật giành giật quyền khai thác mỏ này .Thế lực nhóm lợi ích đã thắng ,đuổi công ty nước ngoài đi . Nghe nói ngân hàng Bản Việt của ái nữ Nguyễn Thanh Phượng của Đ/C X tài trợ vốn . Về việc khai thác KS ở VN có thể nói là ăn cướp ,chiếm đoạt tài sản QG .Chỉ muốn chửi.

5 nhận xét :

 1. Ngay vụ này quốc hội phải xông vào, không thể để một mình bộ tài nguyên môi trường thanh tra. Quốc hội vừa thanh tra vừa giám sát bộ tài nguyên môi trường đồng thời công bố rộng rãi, công khai kết quả thanh tra cho nhân dân sớm nhất.

  Trả lờiXóa
 2. Đoàn thanh tra này có giống như đoàn thanh tra Formosa trước khi xả độc không?

  Trả lờiXóa
 3. Chúng cần gì pháo nữa. X bây giờ xem như hàng tù binh rồi. Cha thế thì con chấp gì. Cho nên chúng chỉ kéo đao phủ vào giết ráo

  Trả lờiXóa
 4. Các bác tham nhũng bớt mơ mộng đi là vừa. Thời kỳ hoàng kim của tham nhũng chúa đã qua rồi. Cứ trông gương của tổng thống Mubarak thì biết. Nếu một quốc gia ráo riết truy tìm thì khó mà thoát!
  Theo quy luật tự nhiên, những thằng mất dạy bỏ trốn thì những người tử tế, tài cao học rộng lại về, hai cái giới này kỵ nhau như nước với lửa. Tổ quốc lúc nào cũng đông vui! Yên chí lớn!

  Trả lờiXóa