Thứ Tư, 13 tháng 7, 2016

TIN NÓNG: FORMOSA ĐÃ ĐẦU ĐỘC BIỂN THIÊN CẦM TỪ 1 NĂM NAY

 
Bãi rác thị trấn Thiên Cầm nơi người dân và chính quyền địa phương bắt giữ chiếc xe ben chở bùn bánh từ Formosa về đổ tại đây.

TIN NÓNG: Phát hiện Formosa từng đổ rác thải ở Thiên Cầm

SOHA
Trần Cẩm Xuyên - Gia Hưng
13/07/2016 13:16 

Phát hiện những chiếc xe ben chở rác từ nơi khác về, người dân nghi ngờ nên báo chính quyền địa phương bắt giữ 1 chiếc xe ben chở rác thải từ Formosa về đổ tại bãi rác Thiên Cầm.


Rác thải Formosa từng đổ tại Thiên Cầm: Chính quyền nói gì?


 Người dân trên địa bàn thị trấn Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vẫn đang nóng lòng mong chờ kết quả xét nghiệm từ cơ quan chức năng về số rác thải của Formosa được chở đến đổ tại bãi rác của thị trấn này từ năm 2015.

Theo người dân cho biết, từ khoảng tháng 4-5/2015, người dân ở thị trấn Thiên Cầm liên tục phát hiện những chiếc xe ben chở rác thải lạ dạng bùn đóng gói trong bao bì đến đổ tại bãi rác của thị trấn này.

Nghi ngờ nên người dân đã theo dõi. Ngày 20/5/2015, phát hiện tiếp 1 chiếc xe chở rác thải này về bãi rác đổ, người dân đã lập tức đến chặn xe, báo cáo lên chính quyền địa phương để đến làm rõ sự việc.

Bản cam kết của ông Nguyễn Giang Hà về số bùn thải chở từ Formosa

Tại buổi làm việc, ban công an thị trấn, lãnh đạo thị trấn Thiên Cầm đã lập biên bản sự việc.

Theo đó, chiếc xe này được ông Nguyễn Giang Hà - Phó Chủ nhiệm HTX Sinh thái biển Thiên Cầm thuê chở bùn từ Formosa về xử lý tại bãi rác của thị trấn.

Trong biên bản của UBND thị trấn Thiên Cầm lập ngày 20/5/2015 nêu rõ, cơ quan chức năng lập biên bản chiếc xe ben mang BKS:38C-039.80 (do tài xế Trần Huy Thuận - trú tại xã Cẩm Huy) chở rác thải không rõ nguồn gốc về đổ tại bãi rác của thị trấn này.

Tại bản cam kết của ông Nguyễn Giang Hà -Phó Chủ nhiệm HTX sinh thái biển Thiên Cầm cho biết, đã thuê chiếc xe nói trên chở bùn của Formosa về xử lý.

Trong bản cam kết này, ông Nguyễn Giang Hà cho biết chất thải mà ông thuê xe chở về từ Formosa là bùn bánh đã được qua xử lý, không ảnh hưởng đến môi trường. Ông Hà cam kết nếu sai sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Được biết, tại thời điểm lực lượng chức năng lập biên bản thì xe tải của anh Thuận đã đổ khoảng 7m3 rác thải này xuống bãi rác của thị trấn Thiên Cầm.

Trưa nay 13/7/2016, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Kỷ - Chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm xác nhận với PV về thông tin trên.

Người dân trong thị trấn và sống xung quanh bãi rác này lo ngại và mong muốn sớm nhận được kết qủa từ cơ quan chức năng về số bùn thải của Formosa được đổ tại đây.

Theo ông Kỷ, sau khi lập biên bản về việc bắt giữ chiếc xe ben chở chất thải không rõ nguồn gốc đổ tại bãi rác của thị trấn, phía Uỷ ban đã báo cáo lên Huyện và Phòng Tài nguyên môi trường huyện để lấy mẫu xét nghiệm, kiểm tra xem đây có phải là rác thải nguy hại không.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, phía thị trấn cũng như người dân nơi đây chưa nhận được kết quả thông báo nào về số rác thải trên.

Trao đổi với PV, lãnh đạo Ban Công an thị trấn Thiên Cầm cũng cho biết, ngày 20/5/2015 đã lập biên bản đối với chiếc xe ben do ông Nguyễn Giang Hà - Phó Chủ nhiệm HTX Sinh thái biển Thiên Cầm thuê chở rác từ Formosa về đổ tại bãi rác địa phương.

"Ban công an đã báo cáo sự việc lên Phòng tài nguyên môi trường huyện, UBND huyện về để lấy mẫu đi xét nghiệm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại người dân đang rất trông chờ vào kết quả này nhưng không thấy trả lời của cơ quan chức năng", người này nói.

Người này cũng cho biết, trước khi phát hiện và bắt giữ thì người dân đã phát hiện nhiều xe ben chở loại rác tương tự về đổ tại bãi rác Thiên Cầm này, nên có thể đã có khối lượng lớn rác không rõ nguồn gốc được chôn lấp tại đây.

"Đây là bãi rác chôn lấp nằm cách biển Thiên cầm chừng 2km. Lâu nay, bãi rác này đã bị cấm nên rác không còn đổ mới tại đây nữa", Chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm cho biết. 
.

6 nhận xét :

 1. Chính quyền Hà Tĩnh hoặc là có mắt như mù hoặc là nhắm mắt ăn tiền! Mà bất luật thế nào đó đều là tội ác! Phải trừng trị Võ Kim Cự và chinh quyền Hà Tĩnh rồi đến Bộ TNMT!

  Trả lờiXóa
 2. Đi mô thì cũng nói về Hà Tĩnh, nói về biển cả, nói về phô mô sa/Thương biển rộng quê ta, những tháng ngày cá chết trắng/Tiếp tay cho bọn đểu là một lũ quan thầy/ càng nói mắt càng cay/Ôi sông Lam, núi Ngự/ Sẽ diệt hết lũ mày/

  Trả lờiXóa
 3. Kẻ nào rước Formosa vào giày xéo quê hương, kẻ đó chính là giặc, là kẻ thù của nhân dân...

  Trả lờiXóa
 4. http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/07/160713_formosa_hatinh_100ton 100 tấn chất thải Formosa: 'Đang kiểm tra'

  Trả lờiXóa
 5. Đưa ra tòa về tội tiếp tay với ngoại quốc phá hoại đất đai và đầu độc người Việt Nam

  Trả lờiXóa
 6. Tiên sư bố thằng Võ Kim Cự ăn tiền Pormosa để xảy ra những hệ lụy chết người này. Cơ quan chức năng hãy sớm băt thằng này chịu tội

  Trả lờiXóa