Thứ Tư, 6 tháng 7, 2016

NGƯ DÂN PHÁT HIỆN ỐNG XẢ THẢI FORMOSA ĐANG BỊ BẮT Ở ÚC?


Ngư dân phát hiện ống xả thải Formosa 
đang bị bắt ở Úc?

Hữu Anh
Dân Việt
Thứ Ba, ngày 05/07/2016 19:09 PM (GMT+7)

"Chồng tôi nghe lời bạn bè sang vùng biển của Úc đánh bắt hải sản. Ai ngờ vừa đi chưa được bao lâu thì đã bị bắt. Chồng tôi nhiều lần gọi điện về nhà nói làm hồ sơ và gửi tiền sang mới được thả về” - vợ của ngư dân Nguyễn Xuân Thành (Hà Tĩnh) - người đầu tiên phát hiện ống xả thải ngầm của Formosa dưới đáy biển, chia sẻ.
 
Vợ con ngư dân Nguyễn Xuân Thành ở quê nhà hoang mang lo lắng thông tin chồng bị bắt.

Tha hương vì ngư trường cạn kiệt

Đến khu tái định cư ở thôn Ba Đồng phường Kỳ Phương thị xã Kỳ Anh hỏi về nhà ngư dân Nguyễn Xuân Thành ai cũng rõ tường tận về chuyện anh Thành là người đầu tiên phát hiện ống xả thải ngầm của Formosa dưới đáy biển. Tuy nhiên, khi tìm đến nhà anh Thành vào thời điểm này (ngày 5.7) không khí rất ảm đạm, vợ và 4 đứa con hết sức hoang mang vì bố điện về đang bị nhà chức trách Úc bắt vì vào vùng biển nước này trái phép.


Khi được hỏi về cuộc sống của gia đình sau khi anh Thành phát hiện ống xả thải ngầm của Formosa đổ ra biển, chị Trần Thị Gái (35 tuổi, vợ anh Thành) nói: “Tôi rất tự hào về chồng mình làm việc có ích".
Theo chị, cuối tháng 3, sau một lần lặn biển bắt hải sản, anh Thành phát hiện một đường ống xả thải ngầm cắm sâu xuống lòng biển đang phun ra thứ nước vàng đục, có mùi hôi thối. Sau đó anh Thành về trình báo với Đồn Biên phòng Đèo Ngang.

"Không chỉ bây giờ sự việc được rõ ràng, thủ phạm gây ô nhiễm môi trường được công bố là Formosa mà trước đó, gia đình tôi vẫn đi biển bình thường, không có áp lực gì cả mà trái lại rất được người dân tin tưởng và nhiều người biết hơn”- chị Gái cho hay.

Cũng theo chị Gái, cũng từ lần phát hiện đó và đặc biệt là sau khi cá biển chết hàng loạt trôi dạt vào bờ, việc đi biển của bà con ngư dân ở đây gặp khó khăn, cá ít đi.

“Trước đây, mỗi đêm lặn biển đánh bắt tôm hùm, cá mú, chồng tôi có thể kiếm không dưới 5-7 triệu đồng. Tuy nhiên, sau vụ việc cá biển chết bất thường, việc đánh bắt gặp rất nhiều khó khăn. Anh Thành vào vùng biển Quảng Bình lặn cũng không đánh bắt được” - chị Gái nói.

Chị Gái cho biết thêm, ngư trường ở vùng biển Hà Tĩnh, Quảng Bình thưa vắng cá tôm, lặn biển vất vả không có thu nhập, chồng chị được một chủ tàu ở Quảng Ngãi bàn sang vùng biển của nước Úc đánh bắt. Chỉ sau khi hiện tượng cá chết xảy ra một tuần, anh Thành bàn với vợ vay mượn được 30 triệu đồng mua lương thực, áo quần, thuốc men cùng với bạn tàu của ngư dân Quảng Ngãi sang vùng biển của Úc tha hương đánh bắt.

Vay tiền nóng để chuộc chồng về
Chị Gái vừa gạt nước mắt kể, sau 25 ngày biệt tăm, mới thấy chồng gọi điện về. "Cách đây hơn 1 tuần, tôi bàng hoàng nhận được điện thoại số lạ. Mở máy, tôi nghe tiếng chồng mình thông báo bị nhà chức trách Úc bắt đưa lên nhà giam ở trên bờ và bảo tôi đi làm giấy tờ như chứng minh thư, hộ khẩu đưa tiền gửi sang để chuộc về vì anh ấy vào khu vực nước họ trái phép” - chị này cho hay.

Cũng theo chị Gái, sau đó chị đã lên Ủy ban xã làm lại giấy tờ và đi vay lãi nóng được hơn 40 triệu đồng gửi cho chị Hiền (một chủ tàu cá ở Quảng Ngãi) nhờ chuyển sang Đại sứ quán bên đó.

"Sáng nay, chồng tôi gọi điện về báo nếu hồ sơ và tiền gửi sang sớm thì khoảng giữa tuần sau là chồng tôi được thả về nhà” - chị Gái phấn khởi.

Theo chị, đầu năm nay, thấy công việc đánh bắt thuận lợi, hai vợ chồng có một khoản tiền đền bù nên mạnh dạn vay thêm 300 triệu đồng cất ngôi nhà ở vùng tái định cư Kỳ Phương và đóng một chiếc thuyền nhỏ để chồng đi lặn biển làm ăn. 
Ngư dân Nguyễn Xuân Thành lúc còn ở nhà (Ảnh: báo Đời sống pháp luật).

"Anh Thành tha hương nay bị bắt chưa biết thế nào. Bây giờ nợ nần chồng chất, một mình tôi 4 đứa con nheo nhóc. Đứa con trai đầu năm nay mới 14 tuổi đã phải đi phục vụ nhà hàng thuê" - chị Gái nức nở.

Chiều 5.7, ông Bùi Đức Trình, Phó Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh thông tin: “Mặc dù anh Nguyễn Xuân Thành đã chuyển lên vùng tái định cư của phường Kỳ Phương nhưng vẫn đang thuộc quản lý xã Kỳ Lợi. Hiện tôi cũng chưa nhận được thông báo của các cơ quan chức năng, cũng như phía Úc thông báo về địa phương việc anh Thành bị bắt nên không nắm được”.

4 nhận xét :

 1. Hy vọng cộng đồng người Việt tự do ở Úc sẽ cưu mang và giúp anh Thành xin được visa vào Úc theo diện tị nạn. Mạng sống anh sẽ gặp nguy hiểm nếu anh trở về VN thì không có lý do gì anh nên bị áp giải đem về VN mà trao trứng cho ác.

  Trả lờiXóa
 2. Đề nghị lập quỹ ủng hộ anh Thành đi,mỗi người chỉ cần đóng góp một ít là đủ thôi

  Trả lờiXóa
 3. tội làm lộ bí mật quốc gia kiểu gì chả gặp nạn

  Trả lờiXóa
 4. Lại người dân phát hiện ống sả thải chất độc của Formosa. Rồi cũng người dân tìm thấy hai phi công SU-30, người dân phát hiện...Nói vậy để thấy cái chính quyền CS này đã hoàn toàn không còn khả năng điều hành đất nước nữa rồi. Người dân của dải đất miền Trung những ngày này đang chứng tỏ lòng kiên trung phi thường với biển, với đất đai, với dân tộc. TC rất lo sợ khí phách này nên chúng đang âm thầm muốn dùng chính sách để đẩy người dân chài khỏi biển bằng cách chuyển nghề cho họ. Hãy nhìn ra âm mưu này!

  Trả lờiXóa