Thứ Bảy, 2 tháng 7, 2016

DÂN ĐÓNG THUẾ NUÔI CHÍNH QUYỀN ĐÀ NẴNG ĐỂ HỌ LÀM GÌ?

Hướng dẫn viên người Hoa nói cố đô Huế thuộc TQ
 
VietNamnet
01/07/2016 18:59 GMT+7
Lời bình của GS Mac Văn Trang: Dân đóng thuế nuôi chính quyền, chính quyền chỉ lo cưỡng chế, đàn áp dân, còn để ngoại bang hoành hành như đất nước vô chủ? Dan còn nhẫn nhục đến bao giờ, không lên tiếng, không hành động?  
Một hướng dẫn viên trẻ đang thuyết minh trên xe thì bị người TQ giật mic, bảo "Biển Đông là biển Nam TQ". Một người Hoa khác giới thiệu "cố đô Huế giống kiến trúc TQ vì trước đây khu vực này là của Trung Hoa".

Trong buổi đối thoại hôm nay với lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng, hàng chục hướng dẫn viên (HDV) tiếng Trung bức xúc cho biết phải chạm mặt hàng ngày với các HDV Trung Quốc hoạt động ngang nhiên ở Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành.

Thủ đoạn chủ yếu của họ là sử dụng các sitting guide (hướng dẫn viên tại chỗ - PV) làm bình phong qua mắt cơ quan chức năng. Đây là các HDV người Việt, được thuê đi cùng đoàn nhưng không được nói gì. Khi gặp thanh tra thì những người này sẽ lo thủ tục.
 
HDV người Trung Quốc hoạt động chui đang là nỗi ‘ám ảnh’ của ngành du lịch Đà Nẵng. Ảnh: HDV tiếng Trung cung cấp

Các HDV chuyên nghiệp cho biết, 2-3 năm qua nhiều công ty lữ hành ở Đà Nẵng đều nuôi HDV người Trung Quốc trong nhà. Đơn cử như công ty Q.Đ nuôi ít nhất 20 HDV người TQ ăn ngủ tại đơn vị mình, liên tục dẫn đoàn đi khắp nơi, trong đó có cả Phố cổ Hội An.

“Buổi tối nào ở sân bay chúng tôi cũng chạm mặt HDV người TQ. Điều nguy hiểm là họ không chỉ sang đây cướp việc của chúng ta, mà còn mạo danh là người Việt để đón đoàn TQ. Khi trên xe hay đến các địa điểm, danh thắng, họ xuyên tạc hoặc bịa đặt”, một HDV lâu năm cho biết.

Một HDV trẻ tuổi cho hay đã phải bỏ việc làm HDV do bị ép làm sitting guide cho đoàn TQ.

“Họ rất lộng hành, từ Đà Nẵng đến Hội An hay cố đô Huế. Họ thường xuyên tạc về lịch sử, văn hóa. Bạn em là HDV dẫn khách đến Đại nội Huế thì nghe một người TQ dẫn đoàn bên cạnh bảo Đại nội có kiến trúc giống TQ bởi trước đây nơi này thuộc Trung Quốc.

Một bạn khác của em là HDV nữ đang thuyết minh trên xe thì bị HDV Trung Quốc cướp mic, xuyên tạc Biển Đông là biển Nam Trung Quốc”, HDV này phát biểu trước sự có mặt của PGĐ Sở Du lịch Đà Nẵng Trần Chí Cường.

Một nữ HDV có 16 năm kinh nghiệm cho biết, cách đây 5 ngày ra sân bay đón khách từ Ma Cao có 5 đoàn thì chỉ mỗi chị là HDV người Việt. “Đoàn em chỉ 15 người, các đoàn khác do người TQ dẫn hơn 30 người. Hôm sau em dẫn khách vào Hội An có 4 đoàn thì 3 đoàn còn lại là HDV người Hoa. Họ đi cùng với các sitting guide”, chị cho biết.

Sitting guide bán rẻ lòng tự tôn dân tộc

Các HDV tiếng Trung chuyên nghiệp đều bức xúc trước thực trạng nhiều người Việt chấp nhận làm sitting guide, tiếp tay cho người TQ hoạt động du lịch chui.

Mỗi sitting guide được thuê với giá khoảng 300 tệ/ngày. ‘Nếu những người tâm huyết như chúng tôi không lên tiếng thì chỉ vài ba năm nữa, tất cả thị trường khách TQ đều rơi vào tay HDV người TQ. Khi đó thì ngay cả sitting guide họ cũng chẳng cần nữa.

Tôi muốn nói rằng ngoài cơm áo gạo tiền, HDV còn phải có lòng tự tôn dân tộc và đạo đức nghề. Chúng tôi rất bức xúc vì các sitting guide tiếp tay cho người TQ”, một nữ HDV cho biết.
 
Các HDV tiếng Trung cho biết, ngày ngày đều chạm mặt người Trung Quốc làm HDV chui ở ngay sân bay Đà Nẵng. Ảnh: HDV tiếng Trung cung cấp

Anh H.M.H, một HDV tự do cho rằng sitting guide gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng chỉ là phần ngọn. Cơ quan chức năng cần phải xử lý dứt điểm phần gốc, đó là các công ty lữ hành Trung Quốc hoạt động chui, có sự chống lưng của người Việt.

“Hàng loạt công ty lữ hành chui như Q.Đ, T.L… tồn tại bao nhiêu năm sờ sờ ra đó sao cơ quan chức năng không biết để xử lý. Tôi đảm bảo 100% các công ty này đều trốn thuế, Đà Nẵng không có 1 xu ngân sách từ họ. Tôi đề nghị các sở ngành phải phối hợp và quyết liệt xử lý tận gốc rễ”, anh H. đề xuất. PGĐ Sở Trần Chí Cường cho rằng sẽ có hình phạt thật nặng các trường hợp vi phạm, căn cứ vào nhiều quy định khác chứ không chỉ riêng nghị định 158.

“Hoạt động du lịch tại Đà Nẵng nói riêng cũng như các hoạt động kinh doanh khác phải đúng pháp luật. Chúng tôi tạo mọi điều kiện tốt nhất cho những người làm đúng pháp luật, trái lại sẽ bị xử lý nghiêm.

Bí thư Thành ủy cũng đã nói Đà Nẵng sẽ là mảnh đất đáng sống của những người tử tế và không có đất sống cho những người vi phạm pháp luật”, ông Cường nhấn mạnh.

Theo đó, Sở sẽ buộc các hãng lữ hành ký cam kết. Với các HDV, nếu vi phạm sẽ bị phạt nặng, thậm chí tước thẻ.
 
 

6 nhận xét :

 1. Ông Bí thư trẻ tuổi, tài năng đâu rồi? sao lúc này không quyết liệt lên tiếng chỉ đạo nhỉ? lại chui vào xó nào rồi? đúng là mạnh bạo xó bếp !

  Trả lờiXóa
 2. Vấn nạn hoạt động chính trị núp bóng dưới nhiều hình thức và lắm chiêu trò của các điệp vụ hoạt động ngầm của Trung Quốc như: Mua đất đai kinh doanh hotel, nhà hàng, resort, cafe,...ở các vị trí trọng yếu quân sự núp dưới tên người Việt gốc Hoa để thu thập tin tức, ứng phó và cung cấp phổ biến truyền đạt thông tin hòng tạo dư luận quốc tế nhằm thuận lợi chiếm đoạt lãnh thổ Việt Nam. Lãnh đạo Đà Nẵng, Sở du lịch, Sở TNMT sao mà không biết chẳng qua phát ngôn và hành động sợ bị cấp trên chụp giựt phủ đầu mất chiếc ghế, mất miếng cơm và đôla cho gia đình.

  Trả lờiXóa
 3. Chỉ giỏi hèn với giặc ác với dân!

  Trả lờiXóa
 4. Nuôi bọn nó để nó xúi dân ăn cá, tắm biển chứ làm cái chi các bác hề ?

  Trả lờiXóa
 5. Nếu HDV nói nơi đây trước kia là của Mỹ hoặc VNCH thì bị các chú CA bắt cả rồi vì chúng là bọn phản động còn nói như các HDV người tàu chui này thì không sao cả !

  Trả lờiXóa
 6. Ông Cường Ơi, Ông chỉ nói suông ! Chuyện đã rõ như ban ngày, Dư luận lên tiếng đã nhiều ngày rồi mà chưa thấy ông làm gì ! Chỉ thấy nói và nói ! Phải đột nhập vào các công ty lữ hành ngay, bây giờ đánh động nó rồi, chúng nó giải tán rồi còn gì mà kiểm với tra !! Tôi nghĩ ông đang lập kế hoãn binh cho chúng nó rút lui đó thôi !! Tôi nghi ông lỡ nhận phong bì của các công ty nầy rồi !!
  Thằng Ngô Quang Vinh còn làm giám đốc sở không ? Nếu còn sao không thấy mầy lên tiếng ? Buồn vì có thằng bạn như mầy !

  Trả lờiXóa