Chủ Nhật, 3 tháng 7, 2016

HOÃN BỘ LUẬT HÌNH SỰ CÓ LIÊN QUAN ĐẾN FORMOSA?

 


VÌ SAO BỘ LUẬT HÌNH SỰ MỚI BỊ HOÃN THI HÀNH?

Hôm qua lúc nghiên cứu vấn đề hoãn thi hành Bộ Luật Hình Sự gần đây, tôi đã phát hiện ra nguyên cớ chính của hành động vội vã triệu tập các Đại biểu Quốc hội, theo một trình tự vi hiến (về điều này tôi sẽ sớm đưa ra phân tích), nhằm biểu quyết dừng áp dụng bộ luật này ngay lập tức. 

hư chúng ta đều biết, ngày hôm nay 1/7/2016 là thời điểm lẽ ra Bộ Luật Hình Sự ban hành năm 2015 bắt đầu có hiệu lực thi hành. Gần 100 lỗi trong bộ luật này thật ra mà nói đã được giới chuyên môn phát hiện và công bố từ lâu, nhưng không được nhà cầm quyền quan tâm và nhất là chưa thấy cần thiết phải hoãn thi hành để sửa đổi.

Vậy vì sao còn vài ngày trước 1/7/2016 bỗng dưng nhà cầm quyền cuống cuồng quyết định hoãn cấp tốc việc áp dụng Bộ Luật Hình Sự mới? Câu trả lời nằm ở sự kiện Formosa buộc phải thừa nhận lỗi gây ô nhiễm môi trường vào ngày được lựa chọn cẩn thận là 30/6/2016.

Theo Điều 2 của Bộ Luật Hình Sự mới, lần đầu tiên pháp nhân thương mại phải chịu trách nhiệm hình sự. Theo luật hiện hành thì chỉ cá nhân mới bị truy tố và trừng phạt do phạm một tội hình sự, còn pháp nhân thì không.

Theo Điều 76 của Bộ Luật Hình Sự mới, trong số các tội phạm mà pháp nhân thương mại phải chịu trách nhiệm hình sự có "Tội gây ô nhiễm môi trường" quy định tại Điều 235.

Điều 235 tại Khoản 5 quy định như sau về pháp nhân thương mại phạm "Tội gây ô nhiễm môi trường":

"Pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại Điều này, thì bị phạt như sau:

a) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tiền từ 1.000.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng;

b) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này, thì bị phạt tiền từ 5.000.000.000 đến 10.000.000.000 đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 06 tháng đến 03 năm;

c) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 3.000.000.000 đồng;

d) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại Điều 79 của Bộ luật này, thì bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn;

đ) Pháp nhân thương mại còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định từ 01 năm đến 03 năm."

Đối với hành vi phạm pháp và năng lực tài chính của Formosa, thì số tiền phạt nêu tại điều khoản trên quả thật không đáng là bao, nên cả Formosa và nhà cầm quyền Việt Nam đều không quan tâm. Tuy nhiên, Điểm (d) của Khoản 5 Điều 235 quy định khả năng Formosa bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn mới là điều cả đôi bên cần tránh tuyệt đối, bởi lẽ Formosa đã đầu tư quá nhiều tiền bạc vào dự án này và các quan chức Việt Nam hẳn cũng đã được đầu tư quá nhiều tiền bạc để bảo đảm Formosa không thể bị đóng cửa.

Điều 79 tại Khoản 1 quy định như sau:

"Đình chỉ hoạt động vĩnh viễn là chấm dứt hoạt động của pháp nhân thương mại trong một hoặc một số lĩnh vực mà pháp nhân thương mại phạm tội gây thiệt hại hoặc có khả năng thực tế gây thiệt hại đến tính mạng của nhiều người, gây sự cố môi trường hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và không có khả năng khắc phục hậu quả gây ra."

Như vậy, vì biết rất rõ chính Formosa là thủ phạm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và lâu dài tại miền Trung, và cũng vì kiên quyết bảo vệ Formosa bằng mọi giá bất chấp thiệt hại mà toàn dân gánh chịu, nhà cầm quyền Việt Nam buộc lòng hoãn thi hành Bộ Luật Hình Sự mới một cách cuống cuồng, nhằm tránh áp dụng những quy định luật pháp hoàn toàn bất lợi cho Formosa, mà nếu chúng có hiệu lực pháp lý thì trong tư cách một chính quyền họ không thể đương nhiên miễn áp dụng đối với Formosa.

Bộ Luật Hình Sự hiện hành tiếc thay hoàn toàn không thể động chạm đến lợi ích và hoạt động của Formosa. Nên bộ luật này sẽ mặc nhiên tiếp tục hiệu lực thi hành (dù đã dự trù bị thay thế từ hôm nay) cho đến khi nào vụ Formosa chìm xuồng hẳn nhờ số tiền 500 triệu USD được mang ra đổi chác hôm qua và chia chác ngày mai.

Một cách thẳng thắn, nhà cầm quyền Việt Nam rõ ràng ngày càng mất tính chính danh khi cố tìm cách bảo vệ một doanh nghiệp ngoại bang và không giấu diếm thái độ chống lại toàn thể nhân dân Việt Nam. Dừng thi hành vào phút cuối một bộ luật đồ sộ mà vẫn dám làm, thì còn điều gì là không thể đối với họ?

10 nhận xét :

 1. Đào Tiến Thi17:26 2 tháng 7, 2016

  Nếu vậy thì quá khủng khiếp. Ngoài sức tưởng tượng

  Trả lờiXóa
 2. Nhân dân VN cần biết ơn tù nhân CT, thế lực thù địch ...LS Lê Công Định về sự phát hiện động trời này.

  Trả lờiXóa
 3. Nếu vụ Fomosa không được giải quyết căn cơ thì viễn cảnh bất ổn triền miên là có thật. Chỉ có trời biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp đến!

  Trả lờiXóa
 4. Nếu sự phát hiện của LS Định là sự thật thì nước Việt Nam đang lâm vào nguy cơ bị Tàu khống chế ,vận nước đã đến lúc cực kỳ nguy hiểm , vì đảng mà làm như thế thì không khác nào giao quyền lảnh đạo đất nước cho Tàu rồi còn gì .Chỉ có một công ty tàu hoạt động , công ty nầy phạm tội đầu độc nhân dân , hũy hoại môi trường... Để bênh vực nó mả đảng CSVN phải chĩnh sửa luật pháp thì không còn gì để nói nữa rồi !

  Trả lờiXóa
 5. Đây mới là chạy thử mà đã thế. Chạy thật sẽ như thế nào

  Trả lờiXóa
 6. Có thật như thế không hởi các ông nghị do đảng cử dân bầu?

  Trả lờiXóa
 7. Hôm nay chủ nhật 3/7/2016 tôi đi tắm biển Sầm Sơn, khi xuống đến nơi là 10h12 phút, vợ chồng định xuống biển tắm nhưng hỡi ơi nước biển Sầm Sơn không còn màu xanh như trước, bây giờ nước biển không khác gì ruộng bừa cấy .Từ bờ nhìn ra khơi xa chỉ thấy một mầu bùn đen xì, dân gian gọi là màu "đất thó" bốc mùi nồng nặc khó chịu vừa hôi vừa nồng. Cảm giác ghê ghê, làm tôi phải bỏ dở cuộc du lịch tắm biển. Cách đây 2 tuần tôi có ghé biển Sầm Sơn vẫn màu nước mầu đất thó. Hôm đó tôi có suy nghĩ có lẽ do trời mới mưa nước nguồn chảy về làm biển Sầm Sơn đục nước, nhưng đến hôm nay đã hơn 2 tuần mà nước vẫn đục ngầu, chứng tỏ nước thải của nhà máy luyện kim Fomosa đã chảy về đến biển Sầm Sơn Thanh Hóa.
  Bởi một điều từ trước tới nay chưa bao giờ thấy hiện tượng lạ kỳ như vậy. Chưa từng thấy biển Sầm Sơn nước đục như mùa hè năm nay...
  - Đề nghị các nhà khoa học hãy về Sầm Sơn để lấy mẫu nước biển, phân tích và tìm ra nguyên nhân, công khai cho dân biết có độc tố hay không. tắm biển có nguy hiểm gì không?
  Bác Tễu hãy đăng thông tin này cho mọi người biết!

  Trả lờiXóa
 8. Tội của Formosa xảy ra trước ngày 1/7 , liệu có bị áp dụng luật mới khg?

  Trả lờiXóa
 9. Có lẽ không phải hoãn thi hành Luật Hình sự vì Formosa Hà Tĩnh. Vì xả thải xảy ra từ tháng 4/2016, Luật mới có hiệu lực từ 01/7/2016, không hồi tố.

  Trả lờiXóa
 10. phát hiện của anh Định ko chuẩn xác. Đó ko hoàn toàn là lí do hoãn thi hành bộ luật này.
  Nói thêm,anh Định cũng có những sai lầm khi cho rằng, Chính phủ VN ko có quyền trong việc thương lượng đền bù của formosa, mà theo ý của a, phải là Tòa án. Thực ra vụ việc này, đối tượng bị hại ko hoàn toàn giống như vụ Vedan là sông Thị Vải bị chết. Và do đó, Chính phủ hoàn toàn có lí do (có quyền) thay mặt nhà nước VN trong việc thương lượng đền bù, cũng như đưa vụ việc ra tòa, hoặc đóng cửa F

  Trả lờiXóa