Thứ Ba, 14 tháng 6, 2016

VAFI YÊU CẦU ÔNG VŨ HUY HOÀNG KHUYÊN CON TỪ CHỨC

.
VAFI đề nghị cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
khuyên con rời khỏi vị trí lãnh đạo tại Sabeco


Báo Đầu tư
13/06/2016 22:54

Trong văn bản 868/VAFI ngày 13/6, gửi nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa chất vấn về việc điều động ông Vũ Quang Hải (28 tuổi, con trai nguyên Bộ trưởng Hoàng) về làm thành viên HĐQT đại diện cho cổ phần nhà nước, đồng thời kiêm chức Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) hồi đầu năm 2015, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã mạnh dạn đề nghị nguyên Bộ trưởng Hoàng “khuyên con tự nguyện rời khỏi vị trí đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco”.

Văn bản do Phó chủ tịch VAFI Nguyễn Hoàng Hải ký cho thấy, năm 2011 khi mới 25 tuổi, không có thành tích kinh doanh gì nhưng ông Vũ Quang Hải được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tưtài chính dầu khí (PVFI), do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) nắm giữ trên 51% vốn điều lệ.

 Vũ Quang Hải - con trai của cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng.

PVFI dưới sự lãnh đạo của ông Vũ Quang Hải liên tục bị thua lỗ. Cụ thể, năm 2011 lỗ 155 tỷ đồng, năm 2012 lỗ 67 tỷ đồng, qua 2 năm PVFI lỗ trên 220 tỷ đồng trong khi vốn điều lệ của công ty là 300 tỷ đồng. Sau hai năm làm lãnh đạo tại PVFI, ông Hải được điều động về Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương). Thời điểm này, theo VAFI, PVFI đã gần như tê liệt hoạt động, dù là công ty đại chúng nhưng mọi thông tin về PVFI đều bị bưng bít. Sau chỉ khoảng 1 năm về Cục Xúc tiến Thương mại với chức danh Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu, ông Hải lại được Bộ Công thương giới thiệu về Sabeco với vai trò đại diện phần vốn nhà nước tại đây và đã “yên ấm” với vị trí Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Sabeco.

VAFI cũng khá thẳng thắn khi đưa ra hàng loạt câu hỏi về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (ảnh bên) khi mới 25 tuổi làm Tổng giám đốc PVFI là đúng hay sai? Ai chịu trách nhiệm gánh hậu quả làm mất vốn nhà nước và vốn của 4.700 cổ đông là người lao động trong ngành dầu khí? Cũng như đặt câu hỏi về cơ sở pháp lý để bổ nhiệm ông Hải giữ chức Phó vụ trưởng tại Bộ Công thương và sau đó nhanh chóng được tiếp tục bổ nhiệm làm thành viên HĐQT và Phó tổng giám đốc của Sabeco, doanh nghiệp nhà nước có vốn chủ sở hữu hơn 12.000 tỷ đồng. “Vũ Quang Hải mới chỉ làm công chức được một năm, và để PVFI lỗ hai năm liên tiếp (theo quy định sẽ bị cắt chức) nhưng lại được đề bạt và thăng chức vượt cấp như vậy có lợi cho nhà nước hay không”, văn bản của VAFI nêu.

“Nếu như Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chuyển giao Sabeco về cho Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) theo đúng quy định thì sẽ không có chuyện bổ nhiệm con ruột và thư ký riêng vào các vị trí quyền lực nhất tại Sabeco”, VAFI đặt câu hỏi.

Trước đó tại văn bản 864/HHĐTTC, ngày 16/5/2016, gửi tới tân Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, VAFI cũng cho rằng, việc bổ nhiệm ông Võ Thanh Hà - vốn là Chánh văn phòng Bộ Công thương và trước đó là Thư ký Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng -  vào vị trí Chủ tịch HĐQT Sabeco là điều hết sức nguy hiểm vì ông Hà chỉ giỏi nghiệp vụ thư ký, không có kinh nghiệm và thành tích quản trị doanh nghiệp. 

Hoàng Nam

5 nhận xét :

 1. Còn cha, méo cũng hóa tròn
  Cha về, mọi sự... tùy con, khó rồi!
  VHH

  Trả lờiXóa
 2. OK thôi nếu con cháu mà có tài, có tâm thực sự.

  Trả lờiXóa
 3. Đã chấp nhận một Đảng lãnh đạo thì phải chấp nhận lũ thái tử đảng này thôi, vì nó gia truyền con nối để giữ đảng, cũng nó làm đảng nhanh bị lộ mặt và nhanh sụp đổ thôi, chúc mừng chúng !!!

  Trả lờiXóa
 4. Bọn này nó làm như con cái chúng là vàng, là siêu nhân, làm việc gì cũng giỏi, cứ phải ngồi ghế cao ngất ngưởng đè đầu thiên hạ...còn con em nhân dân lao động là muỗi, là cứt...
  Chúng tự tin một cách ngu xuẩn, tham lam và trơ trẽn không hề biết xấu hổ như vậy vì chúng được trang bị súng ống, giáo mác lê nin và lòng kiêu hãnh cộng sản coi mình là đỉnh cao trí tuệ có sức mạnh chụp giật mọi chỗ mọi nơi.
  Nhìn mặt thằng vũ huy hoàng này thể hiện rất rõ tình trạng teo não này của y. Thật đúng là một con lợn đỏ kiêu hãnh.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng nó ăn mòn ngân khố lúc đương chức. trước khi về hưu lại tìm cách cho con cháu lên để liếm tiếp của cải của dân. Dân è lưng đóng thuế để cho lũ khôn nạn này tham nhũng. Anh Trọng có dám chỉ đạo lật mặt tụi này không, hay anh lại ss[j "vỡ bình"?

  Trả lờiXóa