Chủ Nhật, 26 tháng 6, 2016

Thanh Niên: PHÓNG SỰ THẢM HỌA CÁ CHẾT VN RÚNG ĐỘNG ĐÀI LOAN


Phóng sự thảm họa cá chết Việt Nam
rúng động Đài Loan


Thanh Niên
07:43 AM - 26/06/2016
Luật sư Trần Vũ Hải:  VTV phải xấu hổ trước những đồng nghiệp từ Đài loan. VTV làm chương trình cỗ vũ sạch bờ biển, nhảy múa tưng bừng với hỗ trợ của nhà tài trợ. Nhưng VTV không dám nhắc đến cá chết và biển vắng tanh tại 4 tỉnh bắc Trung bộ, nơi nay không cần cỗ vũ bờ biển cũng sạch. Mong VTV24 của nhà báo Lê Bình hãy hành động thiết thực hơn, đừng đổ do BTG và ông TBM không cho phép. Ngư dân 4 tỉnh, đặc biệt ở huyện Kỳ Anh- tỉnh Hà Tĩnh cần các bạn đến tận nơi, phản ánh nỗi khổ nhọc và ý kiến của họ cho dân chúng và các nhà chức trách Việt. Chúng ta cám ơn Truyền Hình Đài Loan (với sự giúp đỡ của nhiều người Việt dũng cảm) đã đưa tin chân thật cho dân chúng và các dân biểu Đài Loan, để gây sức ép cho tập đoàn Formosa nhận trách nhiệm về thảm hoá cá chết ở miền Trung.

Truyền hình Đài Loan vừa công chiếu phóng sự công phu về thảm trạng cá chết tại vùng biển miền Trung VN, gây chấn động dư luận vùng lãnh thổ này.

Phóng sự VN cái chết của cá dài gần 60 phút được phát sóng lần đầu vào tối 20.6, phát lại vào 11 giờ trưa 25.6 trên kênh truyền hình PTS (Đài Loan), đã làm dấy lên nhiều phản ứng dữ dội đối với vụ việc. Đặc biệt, nhiều ý kiến tại Đài Loan yêu cầu làm rõ vai trò của Tập đoàn Formosa, bị nghi là nguyên nhân số 1 gây nên loạt hiện tượng ô nhiễm biển nghiêm trọng tại VN thời gian qua.

“Đừng để nỗi đau lan sang VN” 

.
Ngoài những hình ảnh cá chết trắng xóa dọc bờ biển 4 tỉnh miền Trung VN, nhóm thực hiện phóng sự của PTS cũng tiến hành phỏng vấn người dân VN về tình hình cá chết, ghi lại cảnh khổ sở của ngư dân xã Kỳ Phương (H.Kỳ Anh, Hà Tĩnh). “90% dân trong xóm này đều làm nghề biển” và cuộc sống của họ hiện đang rất lao đao. Trả lời phỏng vấn, người dân địa phương cho biết ngoài sinh kế bị ảnh hưởng trầm trọng, sau khi ăn phải cá trong vùng ô nhiễm, sức khỏe họ cũng ảnh hưởng. 

Nội dung phóng sự nhấn mạnh vụ cá chết hàng loạt đã biến cuộc sống người dân Hà Tĩnh rơi vào cảnh khó khăn. Nhiều hộ kinh doanh nhỏ mất sạch vốn liếng do bỏ tiền mua cá, nay không dám ăn cá vì sợ nhiễm độc, cũng không thể bán, đành… cất lạnh để đó. 

Những cảnh quay cho thấy rõ sự khốn khó trong các hộ gia đình ngư dân khi phải nằm bờ, chỉ biết trông chờ vào số gạo hỗ trợ từ nhà nước, trong khi thu nhập bình quân mỗi tàu cá trước kia có thể lên tới 200 - 300 triệu đồng/tháng trong vụ thu hoạch. Để làm nổi bật thêm tình hình, phóng viên PTS cũng cung cấp cho người xem Đài Loan thông tin về tầm quan trọng của nghề cá của VN với xuất khẩu thủy hải sản chủ lực nhiều nước và khu vực trên thế giới. Người xem cũng không thể không thấy nhói lòng trước những hình ảnh tay ngư dân bị lở ngứa bởi chất nhớt màu vàng bám dính vào lưới, biển vắng tanh không ai dám tắm hay những lời ngậm ngùi từ bạn lặn của người thợ lặn xấu số Lê Văn Ngày, làm việc tại cảng Sơn Dương đã tử vong đột ngột vào ngày 24.4.2016... 

Trong phóng sự, nhiều người dân trả lời phỏng vấn đã cáo buộc: “Chính Formosa là nguyên nhân gây ra tai họa cho cái chết của cá”. Theo kênh PTS, Formosa Hà Tĩnh được đầu tư bởi Formosa Đài Loan (70%), China Steel (25%), Tập đoàn thép Nhật Bản JFE (5%). Phóng sự cũng đưa ra nghi vấn về thông tin thủy triều đỏ gây nên nạn cá chết và nhận định điều này chưa đủ sức thuyết phục. 

Không chỉ thực hiện tại VN, phóng sự VN cái chết của cá còn phát hình ảnh những cuộc biểu tình tại Đài Loan yêu cầu chính quyền sở tại có động thái làm rõ và xử lý trách nhiệm nếu có liên quan đến vụ cá chết. Tham gia biểu tình có cộng đồng Việt tại Đài Loan và cả người bản xứ. Trong đó, nhiều người Đài Loan đòi chính quyền Đài Bắc phải đối diện giải quyết vấn đề ô nhiễm biển cho người dân VN. “Trước đây khi công ty Mỹ sang Đài Loan đầu tư đã gây ô nhiễm nghiêm trọng tới đất đai Đài Loan, khiến người dân xứ Đài phải chịu nhiều suy giảm sức khỏe nghiêm trọng. Chúng ta đã thấm thía nỗi đau đó, vậy đừng để nỗi đau này chuyển sang với người dân VN”, một thanh niên Đài Loan tham gia biểu tình thẳng thắn nói. 

Bên cạnh đó, phóng sự cũng ghi lại cuộc họp báo ngày 16.6 tại Đài Bắc do một nhóm nghị viên thuộc đảng Dân Tiến cầm quyền (DPP) phối hợp với nhiều nhà hoạt động môi trường tổ chức nhằm kêu gọi chính quyền thắt chặt các quy định về môi trường đối với doanh nghiệp Đài Loan khi đầu tư ra nước ngoài đồng thời yêu cầu Formosa chịu trách nhiệm xã hội nếu bị chứng minh gây ô nhiễm biển ở VN. 

.


Một số hình ảnh trong phóng sự Ảnh: PTS/Chụp từ clip

Ảnh hưởng chính sách 

Trong phóng sự, PTS cũng đề cập quan ngại rằng nếu vụ cá chết không được giải quyết rốt ráo thì sẽ gây tác động xấu tới chính sách “Hướng nam mới” của lãnh đạo Thái Anh Văn. Chính sách này nhấn mạnh về chuyển đổi mô hình kinh tế Đài Loan nhằm phát triển hợp tác với ASEAN và 6 nước Nam Á, được bà Thái đề ra từ tháng 9.2015 và đặc biệt nhấn mạnh trong lễ nhậm chức ngày 20.5.2016. 

Phóng sự dẫn lời nghị sĩ viên Tô Chí Phần của DPP nhận định, nếu chính quyền mới của Đài Loan không giải quyết một cách thận trọng trước bức xúc lan rộng của cộng đồng người Việt thì sẽ không thể khép lại hệ lụy. “Formosa không được xã hội tin tưởng chính vì Formosa không quan tâm tới trách nhiệm xã hội, phớt lờ những ngờ vực của người dân địa phương về vấn đề ô nhiễm công nghiệp, từ đó đã làm vấy bẩn cả hình ảnh của doanh nghiệp này,” bà Tô nói. Vị nghị viên cảnh báo thêm nếu không thận trọng đối diện với những nghi vấn của xã hội VN đối với ô nhiễm biển thì những chính sách của Đài Loan sẽ gặp nhiều trở ngại. “Chính quyền mới của Đài Loan cần chủ động đối mặt với sự kiện cá chết tại VN, thậm chí cần thúc giục Formosa và nhanh chóng thành lập đoàn điều tra nhiều thành viên”, bà Tô tuyên bố. 

Trong khi đó, nghị viên Ngô Côn Dụ kêu gọi chính quyền Đài Loan thực hiện chính sách “láng giềng tốt” và cung cấp các hỗ trợ cần thiết để điều tra nguyên nhân ô nhiễm biển ở miền Trung VN. Ông khẳng định thêm rằng các công ty Đài Loan cần nghiêm khắc tự áp dụng các “tiêu chuẩn cao” trong sản xuất. “Formosa và China Steel cần có trách nhiệm xã hội, phải chủ động làm rõ việc Formosa Hà Tĩnh có liên quan đến hiện tượng ô nhiễm biển VN hay không”, ông Ngô nhấn mạnh. 

Ngoài ra, Chủ tịch Hiệp hội Luật gia môi trường Đài Loan Trương Dụ Doãn cho rằng quá trình xem xét đầu tư của Đài Loan cần được sửa đổi để thúc đẩy các tập đoàn đang hướng về phía nam thực hiện trách nhiệm xã hội của mình và hành động như một phần của cộng đồng quốc tế tốt đẹp. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh chính quyền Đài Loan cần can thiệp và đảm bảo rằng doanh nghiệp vùng lãnh thổ này đạt được các tiêu chuẩn quốc tế về môi trường, nhân quyền và lao động.

Lucy nguyễn 

-------------
Xem toàn bộ chương trình 60 phút trên Đài Truyền hình quốc gia Đài Loan:.
.

9 nhận xét :

 1. ĐÀI LOAN: nghị viên Ngô Côn Dụ kêu gọi:

  "Ông khẳng định thêm rằng các công ty Đài Loan cần nghiêm khắc tự áp dụng các “tiêu chuẩn cao” trong sản xuất. “Formosa và China Steel cần có trách nhiệm xã hội, phải chủ động làm rõ việc Formosa Hà Tĩnh có liên quan đến hiện tượng ô nhiễm biển VN hay không”, ông Ngô nhấn mạnh. "

  VIỆT NAM:
  Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng:
  -Đi thăm Formosa ngay lập tức khi hay tin về Vũng án
  -3 tháng rồi LÀM THINH không công bố lý do.

  Toàn dân Việt nam xin vô quốc tịch Đài loan để có người bảo vệ mạng sống của mình, chứ giữ Quốc tịch Việt nam mà KHÔNG ĐƯỢC đảng và nhà nước bảo vệ thì NGUY NẮM phải không đồn chí Nguyễn phú trọng?

  Trả lờiXóa
 2. VTV là đài truyền hình quốc gia Việt Nam, các vị có thấy xấu hổ, nhục nhã khi xem phóng sự này của đài truyền hình Đài Loan không? Các vị ăn lương từ tiền thuế của chúng tôi đóng vào ngân sách nhà nước mà các vị không làm được gì hết!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xấu hổ là cái gì thế nhể?

   Xóa
 3. Phóng sự do Đài Loan thực hiện là một cái tát cho báo giới Việt Nam đồng thời cũng là cái nhục cho chính quyền nước ta trước công luận thế giới. Tiếng kêu than, uất hận của người dân đối với chính quyền và Formosa sẽ truyền đi khắp thế giới , và thế giới sẽ nhìn chính quyền Việt Nam như là kẻ đã góp phần gây ra thảm trạng hiện nay , một chính quyền vô cảm , vô trách nhiệm đối với nhân dân mình.

  Trả lờiXóa
 4. Chuyện trong nhà mình mà người ngoài lên tiếng còn mình thì có miệng như đang ngậm cức.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác đến não lòng !!!

   Xóa
 5. Thế mới biết thế nào là dân chủ

  Trả lờiXóa
 6. Không thể phủ nhận công sức vận động cho những tin tức về vụ cá chết tại Việt Nam được minh bạch hoá qua phương tiện truyền thông Đài Loan một phần nào là của cộng đồng người Việt ở đó. Đặc biệt là những nỗ lực của vị linh mục bấy lâu nay vẫn lặng lẽ giúp đỡ những kiều bào chân ướt chân ráo từ VN đến Đài Loan sinh sống, những thuyền nhân, những cô dâu bơ vơ, những lao động kém may mắn ...linh mục Phê rô Nguyễn Văn Hùng, người từng được nhắc đến trong phúc trình của bộ Ngoại Giao Mỹ năm 2006 như một " "anh hùng đấu tranh nhằm chấm dứt chế độ nô lệ hiện đại". Trong khi đó, chỉ vì những hoạt động cứu giúp người đồng hương của LM Hùng mà ông bị báo chí nhà nước gọi là "một phần tử xấu nhiều năm nay đã luôn có hành động chống phá nhà nước ta" (theo Wikipedia)

  Trả lờiXóa
 7. Lại Việt Tân xúi giục biểu tình cá chết tận Đài Loan?

  Trả lờiXóa