Thứ Năm, 9 tháng 6, 2016

LS. Hà Huy Sơn: ĐÃ CÓ ĐỦ CƠ SỞ ĐỂ KIỆN CHỦ TỊCH TP HÀ NỘI

Nghệ sĩ đường phố Tạ Trí Hải. Ảnh: internet.

Luật sư Hà Huy Sơn
09.06.2016

Cơ sở pháp lý để kiện Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội ra tòa án về việc cưỡng bức cụ Tạ Trí Hải vào Trung tâm bảo trợ xã hội 1, Đông Anh, Hà Nội ngày 05/06/2016:

1- Căn cứ khoản 4 Điều 5 Nghị định 68/2008/NĐ-CP, ngày 30/05/2008:

“Điều 5. Đối tượng được tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội, ban gồm:

1. Các đối tượng bảo trợ xã hội quy định tại Điều 5 của Nghị định số 67/2007/NĐ-CP ngày 13 tháng 4 năm 2007 của Chính phủ về chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội.

2. Các đối tượng xã hội cần sự bảo vệ khẩn cấp: Trẻ em bị bỏ rơi; nạn nhân của bạo lực gia đình; nạn nhân bị xâm hại tình dục; nạn nhân bị buôn bán; nạn nhân bị cưỡng bức lao động.

3. Những người không thuộc đối tượng bảo trợ xã hội nêu tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này nhưng không có điều kiện sống ở gia đình và có nhu cầu vào sống ở cơ sở bảo trợ xã hội, tự nguyện đóng góp kinh phí hoặc có người thân, người nhận bảo trợ đóng góp kinh phí (sau đây gọi chung là đối tượng tự nguyện).

4. Các đối tượng xã hội khác do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định.”

Và điểm c khoản 3 Điều 1 Thông tư 07/2009/TT- BLĐTBXH, ngày 30/03/2009:
“Điều 1. Cung cấp dịch vụ về công tác xã hội.

3. Các đối tượng khác quy định tại khoản 4 Điều 5 Nghị định số 68/2008/NĐ-CP do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi tắt là cấp tỉnh) quyết định tiếp nhận hoặc quyết định tiếp tục nuôi dưỡng trong cơ sở bảo trợ xã hội (sau đây gọi tắt là Cơ sở) bao gồm:

a) Người lang thang xin ăn; người tâm thần có hành vi gây nguy hiểm cho cộng đồng;
b) Đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số 67/2007/NĐ-CP ngày 13 tháng 4 năm 2007 của Chính phủ về chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội (sau đây gọi tắt là Nghị định số 67/2007/NĐ-CP) đang sống trong Cơ sở từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng đang đi học văn hóa, học nghề;

c) Các đối tượng mà Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thấy cần thiết.”


Căn cứ vào quy định pháp luật trên thì Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội có thể đưa cụ Tạ Trí Hải người cao tuổi (trên 60 tuổi) vào Cơ sở bảo trợ xã hội vô thời hạn nếu cụ không phản đối. 
Nhưng điểm b khoản 1 Điều 3 Luật người cao tuổi 2009, quy định:

“Điều 3. Quyền và nghĩa vụ của người cao tuổi 

1. Người cao tuổi có các quyền sau đây: 
a) Được bảo đảm các nhu cầu cơ bản về ăn, mặc, ở, đi lại, chăm sóc sức khoẻ;
b) Quyết định sống chung với con, cháu hoặc SỐNG THEO Ý MUỐN;”


Như vậy, nếu cụ Tạ Trí Hải bị cưỡng bức đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội 1, Đông Anh, Hà Nội thì Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội có thể bị kiện ra tòa.

Hà Nội, 09/06/2016
Hà Huy Sơn

4 nhận xét :

 1. Luật sư chắc nói cho vui. Luật pháp XHCN chỉ áp dụng đối với người dân thôi , những đảng viên CS thì sống ngoài vòng pháp luật , làm sao LS thưa họ được đẩy ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cụ Cố Hồng21:01 9 tháng 6, 2016

   Đã có đủ cơ sở để kiện Chủ tịch Thành phố Hà Nội,
   đó là luật sư nói theo luật pháp của nước CHXHCN Việt Nam.
   Còn việc luật pháp Việt Nam được thượng tôn đến đâu thì do nhà cầm quyền Việt Nam họ tự ý làm như lâu nay họ vẫn làm vậy.
   Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ cũng đã nhiều lần kiện cả thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhưng toà án Việt Nam họ không thụ lý, nhưng không phải không có tác dụng.
   Cũng như "Bản án chế độ thực dân Pháp" của Nguyễn Ái Quốc vậy.

   Xóa
 2. Vô cùng cảm ơn các luật sư dù gì cũng nêu lên được cách làm việc vô pháp luật của bọn chúng để đàn áp và lừa dối dân.lịch sử sẽ phán xét chúng trước thời đại thông tin không thể bịt mắt này.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi tán thành việc kiện CT HN ra trước Tòa.Nếu tòa HN không thụ lý thì chứng tỏ luật pháp VN chỉ là cái giẻ rách và CQ VN là một lũ lưu manh côn đồ chứ không phải là một CQ của dân nữa

  Trả lờiXóa