Thứ Ba, 28 tháng 6, 2016

AI SOẠN & VÀ AI ĐÃ THÔNG QUA BỘ LUẬT ĐẦY RƠM RÁC ẤY?

Một phiên họp UB Thường vụ QH. Ảnh minh họa (internet).

Thường vụ Quốc hội họp bất thường 
vì sai sót Bộ luật Hình sự

Infonet
Thứ Hai, ngày 27/6/2016 - 15:48

(PLO)- Qua rà soát phát hiện có tới 95 nội dung, điều khoản có sai sót, trùng lặp, lỗi kỹ thuật… Những sai sót này dẫn tới không thể áp dụng ngay BLHS theo mốc hiệu lực đã định (ngày 1-7-2016).


TIN LIÊN QUAN
BLHS 2015: 80 điều, khoản cần phải chỉnh sửa
3 lỗi trong Bộ luật Hình sự 2015: Ủy ban Tư pháp sẽ kiểm tra, rà soát ngay
3 lỗi nghiêm trọng trong Bộ luật Hình sự 2015
BLHS 2015: Không phạt tù người lần đầu phạm tội ít nghiêm trọng do vô ý
Thêm nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Sáng nay, 27-6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức phiên họp mở rộng với thành phần gồm cả các vị trưởng hoặc phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội 63 tỉnh thành.

Được mời tham dự phiên họp bất thường này còn có Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao, Bộ trưởng hai bộ Tư pháp và Công an, Chánh văn phòng Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.
 
Ngoài ra còn có đại diện Ban Nội chính Trung ương, Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Lý do của phiên họp là để Ủy ban Thường vụ trao đổi, thống nhất với người đứng đầu các đoàn đại biểu Quốc hội các vấn đề liên quan tới khắc phục sai sót trong Bộ luật Hình sự, được Quốc hội khóa XIII thông qua hồi tháng 11-2015, và sẽ có hiệu lực đầy đủ từ 1-7 tới. 

.

Sáng ngày 27-11-2015, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Bộ luật hình sự (sửa đổi) với 84,01% số đại biểu Quốc hội tán thành. Bộ luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2016.

Một số nguồn tin cho biết tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã báo cáo tới các đại biểu về kết quả rà soát BLHS 2015, mà qua đó tổng hợp có tới 95 nội dung, điều khoản có sai sót, trùng lặp, lỗi kỹ thuật… Những sai sót này dẫn tới không thể áp dụng ngay BLHS theo mốc hiệu lực đã định. Điều này đã được Pháp Luật TP.HCM phát hiện, nêu ra trong một số bài báo. 

Vì thuộc thẩm quyền của Quốc hội, nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất giải pháp là trình các đại biểu một dự thảo nghị quyết về việc lùi hiệu lực của BLHS 2015. Kèm theo đó là lùi hiệu lực của hai đạo luật có liên quan là Bộ luật Tố tung hình sự, Luật Tổ chức điều tra hình sự - đều có hiệu lực từ 1-7 tới. Như vậy, các luật hiện hành sẽ tiếp tục có hiêu lực. 

Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV, vào nửa cuối tháng 7, Ủy ban Thường vụ sẽ báo cáo xin bổ sung chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nội dung sửa BLHS. Đạo luật này sẽ được Quốc hội khóa mới sửa đổi sớm nhất có thể, và sau đó cùng với các luật liên quan sẽ có hiệu lực triển khai đồng bộ, thay thế các luật hiện hành. 

Trong một hai ngày tới, 63 đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh thành sẽ nhóm họp để thảo luận, biểu quyết thông qua nghị quyết đặc biệt này. Đặc biệt vì Nghị quyết này được Quốc hội thông qua không phải tại phiên họp toàn thể ở Hà Nội, mà bằng cách họp tại từng đoàn. Và đặc biệt bởi đó là nghị quyết để khắc phục yếu kém, sai sót của chính Quốc hội trong công tác xây dựng pháp luật – cụ thể là BLHS 2015.


NGHĨA NHÂN

12 nhận xét :

 1. Thông qua: Quốc hội, chứ ai
  Cũng là Dân đó... Dân sai, hẳn rồi!
  NQH

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ĐẠI BIỂU BẤM NÚT THÔNG QUA
   TẠI SAO ĐỂ LUẬT LÒI RA THẾ NÀY
   MAY MÀ KỊP PHANH LẠI NGAY
   NẾU KHÔNG TỔN HẠI CHỪNG NÀO BIẾT ĐÂY?

   Xóa
 2. Nhiều người bị oan ức vì cái bộ luật chết tiệt này. Phải xử lý nghiêm nhưng kẻ giết người gián tiếp này.

  Trả lờiXóa
 3. "Xót tiền dân"tác giả Quốc Hội VN

  Trả lờiXóa
 4. Trình độ của lãnh đạo ta chỉ đến thế thôi !

  Trả lờiXóa
 5. Không thể trách các đại biểu QH thông qua BLHS nầy , vì họ là những người hiểu hơn ai hết tòa án xử không căn cứ vào luật pháp khi xử án , vì thế điều luật đúng sai không thành vấn đề !

  Trả lờiXóa
 6. CẦN SOẠN THẢO LẠI HAI BỘ LUẬT
  Không phải chỉ 95 nội dung, điều khoản có sai sót, trùng lặp, lỗi kỹ thuật mà còn nhiều hơn nữa.
  Nội dung các điều luật rất rườm rà, dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau. Cơ cấu tội phạm không hợp lý, thiếu tính logic. Một số tội danh không khắc phục được tính lạc hậu của luật cũ, mà lại tăng thêm tính lạc hậu, dễ dàng quy tội theo cách hiểu của cơ quan tiến hành tố tụng.
  Nhiều điều luật quy định về tội danh không phù hợp với xu thế hội nhập, không phù hợp khi Việt Nam tham gia TPP, không tương thích khi Việt Nam thực hiên đường lối đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ đối ngoại. Mặc dù bộ luật hình sự quy định hành vi phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam, nhưng trong xu thế toàn cầu hóa, VN không thể sao chép lối mòn cũ trong quy định của luật cũ, mà phải có sự thay đổi căn bản nội hàm của bộ luật. Nếu không, chỉ 5 – 10 năm nữa là sẽ phải soạn thảo một bộ luật khác thay thế.
  Nhiều điều luật quy định sơ sài, nhiều điều luật lại diễn giải dài dòng gây rối rắm cho người tiến hành tố tụng khi định lượng, định tính để xác định tội danh. Giá trị đồng tiền Việt Nam năm 2003 khác với giá trị đồng tiền Việt Nam năm 2015. Không cần phải tìm hiểu về giá cả, mà chỉ cần so sánh mức lương tối thiểu do nhà nước quy định năm 2003 so với năm 2015 chênh nhau bao nhiêu lần là biết. Thế nhưng có tội danh vẫn áp mức giá trị tài sản bị thiệt hại bằng mức năm 2003. Mức lương tối thiểu một tháng qua các năm là:
   Năm 2003 là 280 ngàn đồng
   Năm 2005 là 350 ngàn đồng
   Năm 2006 là 450 ngàn đồng
   Năm 200 là 540 ngàn đồng (lương từ ngân sách), từ 540 ngàn đồng đến 620 ngàn đồng (lương doanh nghiệp)
   Năm 2009 là 650 ngàn đồng (lương ngân sách), từ 920 ngàn đồng đến 1,2 triệu đồng (doanh nghiệp)
   Năm 2011 là 830 ngàn đồng (từ NSNN cho công chức, viên chức, ..), từ 830 ngàn đồng đến 1,35 triệu (doanh nghiệp ,…
   Năm 2012 là 1,05 triệu đồng (NS cho công chức, viên chức ,…)
   Năm 2013 tăng chung cho các đối tượng là 100 ngàn đồng
   Năm 2014 là 1,9 triệu đồng đến 2,7 triệu đồng (doanh nghiệp, …
   Năm 2015 là 2,159 đến 3,1 triệu đồng (doanh nghiệp, …)
  Trong khi đó cấu thành cơ bản của các tội như các tội xâm phạm quyền sở hữu (chương VXI) luật 2003 quy định là từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng thì trong Luật năm 2015 cũng vẫn quy định như vậy. Có quan liêu không khi soạn thảo luật?
  Không chỉ Bộ luật Hình sự, mà cả Bộ luật Tố tụng hình sự cũng có nhiều vấn đề, kể cả nhiều quy định còn không phù hợp với Hiến pháp về quyền con người và quyền bình đẳng trước pháp luật.
  Quyền của bị can, bị cáo, của người bào chữa tưởng như mở khi được quy định ở phần chung, nhưng phần cụ thể thì lại bị thắt lại, nhiều điều luật trong bộ luật đã mâu thuẫn nhau thì phần thiệt tthuộc về người yếu thế là bị can/bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.
  Không thể ban hành các hành bộ luật với quá nhiều sai sót như vậy. Cả Bộ luật hình sự và Bộ luật tố tụng hình sự cần phải được soạn thảo lại bởi một ban soạn thảo mới. Có thể thông cảm cho ban soạn thảo cũ và Quốc hội vừa mãn nhiệm. Cuối nhiệm kỳ mà khoác lên vai họ trách nhiệm quá nặng nề nên sản phẩm họ làm ra không sai sót mới lạ!
  Chợ chiều hàng hóa héo hon
  Cuối ngày người cũng không còn hăng say
  TM  Trả lờiXóa
 7. Có bộ Luật đầy rơm rác này là do những hình nộm bằng rơm do dân bầu lên làm ông Nghị."Dân quyết sai thì dân chịu chứ dân kiện ai?"

  Trả lờiXóa
 8. Đừng hỏi ai soạn, ai thông qua. Còn tổ chức quản trị quốc gia kiểu này thì còn nhiều sai sót, không ai dám nói những điều mình nghĩ, không nghĩ những điều mình tin, không tin những điều cho là đúng. Bây giờ đang "cánh ta cả" mà đã phanh phui ra thế này,lúc nào không "cánh ta cả" thì bung bét hết.

  Trả lờiXóa
 9. 500 ông/bà được gọi là "đại biểu của dân" do đảng cử của khóa trước mất cả tháng trời ngồi máy lạnh, tốn tiền dân để cuối cùng "rặn" ra được Bộ luật hình sự" đầy sai sót và nhiều điều trái lòng dân, để đến nỗi giờ phải tạm dừng ban hành. Đúng là các ông/bà nghị gật. Có lẽ các ông bà này thấy cái nút bấm lạ nên nhấn lung tung cho sướng tay chứ chẳng quan tâm gì đến nội dung bộ luật ra sao.

  Trả lờiXóa
 10. CƯơng lĩnh Đảng còn trên Hiến pháp và Luật chỉ là cụ thể hóa đường lối chính sách của Đảng.Thế thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Không biết để ra cái sản phẩm "mần như ẻ, dở hơn cứt" đó người ta tiêu hết bao tiền của Dân? Phải đòi lại từ những kẻ đầu đất và vô trách nhiệm đó!

  Trả lờiXóa