Thứ Tư, 1 tháng 6, 2016

CỰU ĐẠI TÁ AN NINH LÊN TIẾNG VỀ VỤ VTV ĐẤU TỐ MC PHAN ANHLời dẫn của Võ Văn Tạo: 

Vụ đấu tố MC Phan Anh dưới góc nhìn cựu đại tá an ninh Bộ C.A. Thái Kế Toại (nhà thơ Lê Hoài Nguyên)

* Đôi nét về anh TK Toại ( Toại Kế Thái):  Tốt nghiệp ĐH Tổng hợp HN khoa văn, đi bộ đội, chuyển ngành về Bộ C.A. Thời kỳ Trưởng phòng Văn hóa Cục an ninh A25, anh nghiên cứu kỹ hồ sơ Nhân văn Giai phẩm, đề xuất giải oan, khôi phục quyền lợi cho cụ Nguyễn Hữu Đang, trao giải thưởng VNNT cấp Nhà nước cho Trần Dần, Phùng Quán, Lê Đạt, Hoàng Cầm.

Là hội viên Hội nhà văn VN, anh cũng tham gia Ban vận động thành lập Văn đoàn độc lập do nhà văn Nguyên Ngọc khởi xướng.

Với tôi, anh là bông sen ngát hương giữa bùn lầy hôi tanh.

Thái Kế Toại

Ý KIỀN VỀ CUỘC TRUY BỨC

Tôi đã viết mấy comment về việc này, nay cần lên tiếng lần nữa cho hết ý. Dù rằng những người trong cuộc và một số bạn fb có cho rằng không phải là một cuộc đấu tố nhưng nhìn vào cái bản 60 phút phát trên VTV tức là bản xuất bản chính thức như ta thường nói là đã in thành sách thì thấy rất rõ ý đồ của cô Tạ Bích Loan, thái độ và lời lẽ của nhà thơ Hồng Thanh Quang, của hai anh Hoàng Minh Trí, của Phạm Mạnh Hà không thể biện minh cho động cơ tốt đẹp của họ là nhân danh cái thứ gì đó bảo vệ chân lý, bảo vệ sự trong sáng của cộng đồng mạng fb, bảo vệ các công dân Việt Nam khỏi bị đầu độc về tư tưởng, cuối cùng là bảo vệ chế độ toàn trị…Cái cuộc này đã làm nhiều người bị tổn thần kinh nếu như chúng ta đang bức xúc vì vụ Vũng Áng, vì tàu đánh cá của dân chài Viêt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm hoặc người nào đó trót mắc bệnh cao huyết áp hoặc có tiền sử tim mạch hoặc ít ra là có thứ bệnh giàu cảm xúc…May mà hình như chưa có tin ai đó phải đi cấp cứu sau khi xem cái chương trình này. Nhưng điều đáng phải nói là cái cuộc này đã làm tốn rất nhiều sự quan tâm và thời gian của cúng ta. Chúng ta không phải là những kẻ rỗi hơi, càng không phải là những kẻ dở hơi như một vài bạn fb nào đó đứng ngoài chép miệng như vậy ra vẻ ta là người sáng suốt, cao đạo.

Thứ nhất: Cái hình thức của cuộc đấu tố này đã lỗi thời với thời đại văn minh của thế giới và nước ta hiện nay. Bản chất của nó là dùng quyền lực truyền thông của chế độ dùng tiền thuế của dân để đàn áp một đồng nghiệp là một cá nhân fb nhưng nhằm áp đảo cả cộng đồng mạng, bịt miệng những tiếng nói cá nhân trên mạng với tham vọng “ lấy thúng úp voi” cho một cấp trên nào đó. Tiếc rằng con voi quá to, Hàng ngàn cái thúng cũng không úp nổi huống chi là mấy cái thúng đó.

Thứ hai: Cái mục đích có tính kỹ thuật truyền thông đó có vẻ tốt đẹp là mang lại sự ‘’sáng suốt’’ cho cộng đồng mạng và quần chúng nhưng nó quá vô luân ở chỗ là sự kiện này không phải là một sự kiện truyền thông thuần túy có thể làm ví dụ điển hình cho kỹ thuật tuyên truyền mà nó gắn liền với một sự kiện lịch sử ghê gớm của đất nước còn đầm đìa máu và nước mắt của hàng triệu đồng bào chúng ta suốt dọc miền Trung và vẫn còn chưa có hồi kết. Chỉ có những kẻ vô cảm, mù quáng mới nghĩ ra chiêu trò đó và mới phùng mang trợn má nói lấy được để áp đảo một mình anh thanh niên chia sẻ cái clip cá chết vì nước Vũng Áng mà đến giờ đài VTC vẫn coi là của họ không gỡ xuống, tức là cái clip đó mặc nhiên không cãi nhau với Tạ Bích Loan, Hồng Thanh Quang, Hoàng Minh Trí, Phạm Mạnh Hà về cái sự thật hay không thật.

Thứ ba: Những luận điệu về lý luận truyền thông mà mấy người kia đem ra để “ mổ” anh MC Phan Anh là thứ lý luận cũ rích của các chế độ toàn trị đã bị vứt vào sọt rác lâu rồi. Tôi thấy xấu hổ cho thứ kiến thức đó, nó chẳng khác gì dao phay, dao rựa, nỏ và cung tên để đánh nhau với vũ khí internet, vũ khí hạt nhân thời nay.Cũng nên biết rằng trong quá khứ của chế độ nhiều văn nghệ sỹ, trí thức và công dân trung thực đã bị vùi dập bởi thứ lý thuyết tàn ác đó.


Tôi dám nói như vậy vì tôi đã từng xây dựng lý thuyết, chỉ huy công tác đấu tranh chống địch phá hoại tư tưởng ở nước ta từ đầu những năm 80 của thế kỷ trước. Từ ngày đó tôi đã cố loại ra thứ lý thuyết nguy hiểm của Mao, của Stalin và đưa tinh thần cải tổ của Gocbachop, tinh thần đổi mới của Việt Nam vào công tác của chúng tôi. Nay ngồi nghe lại cách phát ngôn của mấy người nhất là của Phạm Mạnh Hà, của Hoàng Minh Trí, Hồng Thanh Quang không thể hiểu nổi tại sao họ cứ đắc thắng với mấy từ “ động cơ”, “ quyền lực của truyền thông”, “hiệu quả tiêu cực, tích cực” trong thời đại chiến tranh lạnh đã kết thúc từ lâu, ai cũng có quyền bày tỏ ý kiến của mình, thời đại cả thế giới lấy sự thật làm tiêu chuẩn đầu tiên cho đạo đức phát ngôn, thời đại chúng ta có đủ trí lực, năng lực nhận ra chân lý và sự thật của cuộc sống, của người khác quanh ta, chân dung của các chế độ. Kẻ nào hôm nay còn lo cho quần chúng nhân dân, cho cộng đồng mạng bị mê muội, bị xấu đi, bị đánh lừa vì cái clip VTC Cá chết vì nước ở Vũng Áng thì họ mới là kẻ ngây thơ và mê muội.

Cuối cùng: Nói gì thì nói, đi xa đến đâu thì cũng vẫn phải quay về nhìn vào thực trạng đất nước hôm hay trước nạn nội xâm, ngoại xâm. Không thể làm ngơ trước cái thảm họa Vũng Áng. Nó sẽ đang tiếp tục làm chảy máu và nước mắt của nhân dân ta, của mỗi người chúng ta nếu như chưa đánh mất lòng yêu nước và tình đồng bào. Vì thế phải thấy người MC trẻ tuổi kia đã có việc làm và suy nghĩ giống như chúng ta. Hàng triệu người chúng ta cũng sẽ làm thế như Phan Anh nếu ở vào vị trí của Phan Anh.

Tôi thấy thật là vui vì có hàng triệu bè bạn đã suy nghĩ như mình nhân cái việc đấu tố bi hài này.

Cám ơn tất cả các bạn.
Tôi yêu các bạn.

Hà Nội 1-6-2016
Thái Kế Toại

26 nhận xét :

 1. Nếu 3 triệu đảng viên cộng sản mà như bác thì nước ta đâu có tụt hậu so với thời giới . Việt nam muốn phát triển thì phải dẹp bọn tuyên huấn đi và có nhiều tòa soạn tư nhân vào thì nước ta mới phát triển được . Tự do ngôn luận , nói lên ý kiến cá nhân của mình bị chính quyền quy chụp là người của đảng VIỆT TÂN thì làm sao mà góp ý ?

  Trả lờiXóa
 2. Những người dân Việt Nam yêu nước, lương thiện đề nghĩ như bác, Bác Thái Kế Toại ơi.

  Trả lờiXóa
 3. Cám ơn bài viết hay

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. [Chỉ có những kẻ vô cảm, mù quáng mới nghĩ ra chiêu trò đó và mới phùng mang trợn má nói lấy được để áp đảo một mình anh thanh niên chia sẻ cái clip cá chết vì nước Vũng Áng mà đến giờ đài VTC vẫn coi là của họ không gỡ xuống, tức là cái clip đó mặc nhiên không cãi nhau với Tạ Bích Loan, Hồng Thanh Quang, Hoàng Minh Trí, Phạm Mạnh Hà về cái sự thật hay không thật. ]
   [Tôi thấy xấu hổ cho thứ kiến thức đó, nó chẳng khác gì dao phay, dao rựa, nỏ và cung tên để đánh nhau với vũ khí internet, vũ khí hạt nhân thời nay.Cũng nên biết rằng trong quá khứ của chế độ nhiều văn nghệ sỹ, trí thức và công dân trung thực đã bị vùi dập bởi thứ lý thuyết tàn ác đó. ]
   [Nay ngồi nghe lại cách phát ngôn của mấy người nhất là của Phạm Mạnh Hà, của Hoàng Minh Trí, Hồng Thanh Quang không thể hiểu nổi tại sao họ cứ đắc thắng với mấy từ “ động cơ”, “ quyền lực của truyền thông”, “hiệu quả tiêu cực, tích cực” trong thời đại chiến tranh lạnh đã kết thúc từ lâu, ai cũng có quyền bày tỏ ý kiến của mình, thời đại cả thế giới lấy sự thật làm tiêu chuẩn đầu tiên cho đạo đức phát ngôn, thời đại chúng ta có đủ trí lực, năng lực nhận ra chân lý và sự thật của cuộc sống, của người khác quanh ta, chân dung của các chế độ. Kẻ nào hôm nay còn lo cho quần chúng nhân dân, cho cộng đồng mạng bị mê muội, bị xấu đi, bị đánh lừa vì cái clip VTC Cá chết vì nước ở Vũng Áng thì họ mới là kẻ ngây thơ và mê muội. ]
   CÁM ƠN ANH THÁI KẾ TOẠI ĐÃ NÓI HỘ CHÚNG TÔI NHỮNG NHẬN XÉT NÀY VỀ NHỮNG KẺ THỚ LỢ NHÂN DANH MỘT SỰ THẬT ĐẦY U ÁM KIA!
   (Người đàn bà lấy chổi quyét rau/ VTV)

   Xóa
 4. Tôi ít khi nào đọc trọn vẹn các comment nhưng hôm nay tôi đã đọc một cách sung sướng bởi vì bác TKT viết hay và quá đúng (dẫu rằng hơi muộn...)

  Trả lờiXóa
 5. Bài viết rất hay,tuy muộn nhưng tôi thấy nhiệm vụ của tác giả vẫn cần phải viết nhiều hơn để phân tích & đánh giá những việc đúng & sai ... vì tác giả là cựu cán bộ cấp cao. Xin chân thành cám ơn.

  Trả lờiXóa
 6. một người được gọi là nhà thơ với anh mắt mang hình viên đạn, nhìn HTQ người ta liên tưởng tới phu-lit đang truy đuổi các chiến sĩ CM năm xưa

  Trả lờiXóa
 7. Cảm ơn Thái Kế Toại ! Bài viết của anh rất rõ ràng, rất thuyết phục ! Chúng tôi cũng đã lờ mờ nhận ra bộ mặt xấu xa của Hồng Thanh Quang, của Tạ Bích Loan, Phạm Mạnh Hà, Hoàng Minh Trí trong vụ này, nhưng để chỉ ra một cách rõ ràng , thì phải nhờ đến anh.
  Cũng phải cảm ơn MC Phan Anh. Phan Anh và sau đó là dư luận đã làm chúng thất bại

  Trả lờiXóa
 8. Đọc rồi mới dám nhận họ hàng, chứ cứ nghe nhà thơ lại sợ chất QUỐC DOANH như Hồng Thanh Quang

  Trả lờiXóa
 9. Cảm ơn cựu đại tá công an - nhà văn Thái Kế Toại đã có bài viết vừa đạt lý vừa thấm đẫm nhân tình. Anh vừa là nhà thơ, nhà nghiên cứu văn học, vừa là người của ngành công an, chính anh đã từng mục kích những cảnh đấu tố, vu cáo, hãm hại những trí thức có tài có đức cho nên những lời của anh nghe thật xót xa.

  Trả lờiXóa
 10. Rồi sẽ có rất rất nhiều Thái Kế Toại nữa. Hồng Thanh Quang ơi, Như Phong ơi, Hữu Thỉnh ơi... cắm đầu xuống cát đến bao giờ

  Trả lờiXóa
 11. Cũng tại thể chế cả thôi. Thể chế có thể biến người thông minh thành kẻ ngu đần, biến kẻ sĩ, người quân tử thành kẻ tiểu nhân. Đó là từ khóa cho một cuốn sách tôi viết, để chia sẻ với các bạn tôi sửa 2 từ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trên Tuần VN đang có GS-TSKH Trần Ngọc Thêm tuyên bố là "đừng đổ hết lỗi cho thể chế" đấy bác ạ! Không hiểu Mỹ có ra nhiều Nghị quyết không mà họ phát triển dễ sợ!

   Xóa
 12. Trước hết xin được cảm ơn tác giả Thái Kế Toại và chủ nhà "Tếu" đã cho người đọc 1 bài viết và phân tích rất sắc sảo.
  Tuy vậy, xin được mạn phép có 1 nhận xét về phân tích của tác giả. Theo tôi, những người ngồi đó, ở vị trí chủ phiên tòa, nhất là Hồng Thanh Quang, Tạ Bích Loan, Phạm Mạnh Hà, Hoàng Minh Trí biết và hiểu rất rõ thứ bẩn thỉu, rác rưởi (như tác giả nói) của cái lí thuyết mà chính tác giả từng góp công xây dựng. Họ có kiến thức, họ có từng trải để biết rất rõ, nhưng chính họ đã tự tha hóa trước quyền lực và quyền lợi để sử dụng cái lí thuyết đó để sủa, để cào, để cắn, để cấu, để xé vào lương tri, tiến bộ, nhân phẩm, nhân cách tốt đẹp của dân ta, dân tộc ta, đất nước ta. Con dân đất Việt, sông núi nước Việt đã, đang và mãi mãi hằn ghi họ không phải với sự ngu dốt, như tác giả đề cập, mà với cái nhơ nhớp và bẩn thỉu của họ.

  Trả lờiXóa
 13. Hoan hô bác Thái Kế Toại, rất thẳng thắn và trung thực. Chỉ cần 30% số CA đai tá trở lên (hình như Hồng thanh Quang cũng đại tá) mà như bác thì nước VN mới khá lên đc!

  Trả lờiXóa
 14. Đôi mắt lồi của Hồng Thanh Quang lúc nào cũng gườm gườm như muốn nuốt tươi đối thủ. Hắn có cái tật là hay chém gió bằng cái mớ lý luận thối hoắc hơn cả mùi cá chết.
  Còn cái tên gọi là "tiến sĩ tâm lý" Phạm Mạnh Hà, do lâu nay thất nghiệp, không có dịp nổ cái lý luận suông về "tâm lý" nên khi được VTV gọi thì hắn sướng như điên, liền sốt sắng tham gia và có dịp "trổ tài" áp đặt với MC Phan Anh.

  Trả lờiXóa
 15. NHÌN CÁI MÔI MỎNG CHỢT MÀ GHÉT.

  Trả lờiXóa
 16. Không biết các thể loại Tạ Bích Loan, Hồng Thanh Quang, Hoàng Minh Trí, Phạm Mạnh Hà khi chết sẽ đi về đâu??? Hỏa lò Địa ngục ???
  Nói thật, không phải vì miếng cơm manh áo mà chuyện thất nhân ác đức gì cũng làm nhé chúng mày.

  Trả lờiXóa
 17. Hồng Thanh Quang được gọi chết danh là nhà thơ lưu manh từ lâu rồi.

  Trả lờiXóa
 18. Phan Anh như con cừu non giữa bầy sói đang đói (trừ Na Sơn). Thấy rờn rợn, lạnh tóc gáy.

  Trả lờiXóa
 19. Tôi khâm phục đại tá nhà thơ Thái Kế Toại không chỉ trí tuệ mà cả lòng dũng cảm. Bài viết quá hay, triết lý mà sâu sắc. Cám ơn tác giả.

  Trả lờiXóa
 20. Cái VTV1 và VTV3 ( phần thời sự, phần tin tức) nhiều người đã không xem rồi, nhất là lớp trẻ, sau vụ này chắc chỉ phát cho hết giờ thôi, lớp trẻ chắc sẽ tẩy chay.

  Trả lờiXóa
 21. câu hỏi ngu nhất năm 2016:
  "CHIA SẺ TRÊN MẠNG ĐỂ LÀM GÌ?"

  Trả lờiXóa
 22. Tôi kính phục phẩm chất và cảm mến THÁI KẾ TOẠI!

  Trả lờiXóa
 23. Thật đáng hổ thẹn khi tôi có những hạng đồng bào như thế!

  Trả lờiXóa
 24. CÁI CLIP ĐÓ LÀ CỦA VTC - MỘT NHÁNH CỦA ĐÀI TRUYỀN HÌNH TRUNG ƯƠNG CỦA NHÀ NƯỚC LÀM NÊN MỌI NGƯỜI CÓ QUYỀN CHIA SẺ. NẾU CÓ LỖI, SAI Ở CÁI CLÍP ĐÓ THÌ VTC CHỊU TRÁCH NHIỆM.
  AI CÓ FACEBOOK ĐỀU CÓ KẾT BẠN VÀ ĐỀU CHIA SẺ CHUỆN NÀY, VIỆC KHÁC.
  ANH PHAN ANH KHÔNG CÓ LỖI GÌ CẢ
  THÁI ĐỘ CỦA NGƯỜI LÀM CHƯƠNG TRÌNH NHƯ VẬY LÀ ĐỒNG NGHĨA VỚI VIỆC NÊN ĐÓNG CỬA CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT MỞ NÀY RỒI!TỪ NAY, AI DẠI MỚI NHẬN LỜI THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH NÀY!

  Trả lờiXóa