Thứ Ba, 28 tháng 6, 2016

ĐÀ NẴNG CÓ CÒN LÀ MỘT ĐỊA PHƯƠNG CỦA VIỆT NAM?

Hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam 
Thứ ba, 28/6/2016 | 18:54 GMT+7 
 
Nhập cảnh vào Việt Nam qua đường du lịch nhưng thực chất để làm hướng dẫn viên chui, nhiều hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc đã xuyên tạc lịch sử khi thuyết minh với khách.

Ngày 28/6, ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết đã nhận được tài liệu gồm ảnh, video về việc nhiều người Trung Quốc làm hướng dẫn viên du lịch chui tại Việt Nam.

Trong số những tài liệu này, ngoài việc hướng dẫn viên người Trung Quốc sử dụng đồng nhân dân tệ, không dùng tiền Việt Nam khi mua hàng hóa, dẫn khách trên xe hay các điểm du lịch còn có đoạn video ghi lại cảnh hướng dẫn viên tên Xue Chun Zhe xuyên tạc lịch sử, văn hóa Việt Nam. 

Xue Chun Zhe xuyên tạc lịch sử Việt Nam khi dẫn đoàn khách Trung Quốc tham quan 
chùa Linh Ứng. Ảnh: Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung cung cấp.

Theo đó, khi dẫn đoàn khách Trung Quốc tham quan chùa Linh Ứng (bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng), Xue Chun Zhe nói: "14 thế kỷ trước Việt Nam thuộc một bộ phận phía bắc Trung Quốc. Sau này Việt Nam đã độc lập rồi tự thành lập một quốc gia, nhưng nó vẫn thuộc quốc gia phụ thuộc, phải triều cống cho Trung Quốc".

Một hướng dẫn viên tiếng Trung người Việt cho biết thêm, nhiều hướng dẫn viên Trung Quốc khi dẫn đoàn trên xe khách qua biển Mỹ Khê còn ngang nhiên giới thiệu biển Đà Nẵng là biển của Trung Quốc.

"Hướng dẫn viên người Trung Quốc nói với khách của họ rằng người Việt Nam rất ghét Trung Quốc nên đừng nghe những gì hướng dẫn viên người Việt nói. Nhiều khi có hướng dẫn viên người Việt đi cùng, họ không nói tiếng phổ thông mà nói giọng địa phương ở Hàng Châu, Thành Đô, Quảng Đông, Nam Ninh... nên dù biết tiếng Trung nhưng chúng tôi không hiểu họ nói gì", một hướng dẫn viên du lịch giấu tên cho hay.

Theo các hướng dẫn viên tiếng Trung người Việt, hiện nay có khoảng 60 người Trung Quốc đang hoạt động du lịch chui trên địa bàn Đà Nẵng. Hầu hết công ty lữ hành nhận dẫn đoàn khách Trung Quốc đều do người Việt đứng tên để đảm bảo thủ tục pháp lý, còn điều hành hoạt động đều do người Trung Quốc đứng phía sau. 

Một hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc sử dụng đồng nhân dân tệ để mua hàng hóa. 
Ảnh: Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung cung cấp.

Ngày 9/6, nhóm các hướng dẫn viên tiếng Trung người Việt đã tập hợp nhau lại, mời lãnh đạo Sở Du lịch, trong đó có ông Trần Chí Cường đến dự để trực tiếp trao đổi những bất cập. "Chúng tôi đã tiếp nhận những thông tin này, đồng thời kết nối với các anh em hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung người Việt để thu thập thêm thông tin và sắp tới phối hợp với các ngành để xử lý", ông Cường nói.

Theo quy định, người nước ngoài không được phép hành nghề hướng dẫn viên du lịch ở Việt Nam. Tháng 11/2015, khi ông Li Mu Zi (quốc tịch Trung Quốc) bị một người đồng hương dùng súng bắn chết do mâu thuẫn trong việc làm ăn, công an Đà Nẵng cho biết nạn nhân từng bị buộc xuất cảnh vì nhập cảnh vào Việt Nam nhưng lại tổ chức phiên dịch, hướng dẫn cho người Trung Quốc du lịch.

Đại tá Trần Hữu Do, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an thành phố Đà Nẵng), cho biết những người nhập cảnh vào Việt Nam dưới hình thức du lịch, nếu không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền nhưng vẫn dẫn khách, làm hướng dẫn viên du lịch chui là vi phạm pháp luật. Nếu công an phát hiện hoạt động không đúng với mục đích nhập cảnh sẽ trục xuất về nước.

Mới đây, hôm 24/6, khi nghe doanh nghiệp phản ánh tình trạng các công ty du lịch đưa người từ Trung Quốc sang làm hướng dẫn viên du lịch tại Đà Nẵng, khiến hơn 100 hướng dẫn viên tiếng Trung người Việt "phẫn uất", Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết ông đã nghe nhiều thông tin về người Trung Quốc làm du lịch chui.

Theo Chủ tịch Đà Nẵng, cùng với việc trốn tránh sự kiểm soát, trốn thuế, hiện tượng hoạt động du lịch chui còn gây phản cảm về văn hóa và làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch Đà Nẵng. Ông chỉ đạo ngành Du lịch thành phố phối hợp với công an, quản lý thị trường và chính quyền các quận, huyện phải họp bàn để có giải pháp kịp thời. 
 
Nguyễn Đông

7 nhận xét :

 1. Những người được đảng cử ra quản lý đất nước thế này thì nguy hiểm quá. Thật chả ra làm sao, lĩnh vực nào cũng bê bối, một lũ tham lam bất tài đang phá hoại đất nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đà Nẵng có ông Bá Thanh
   Mà sao lại để tanh banh thế này?
   Hay là tay lại bắt tay
   cho thuê bán mướn phen này lộ ra?
   Nước mình như nước người ta
   "làm dơi làm chuột" ắt đà như không?
   Bây giờ xin hỏi các ông
   Nỡ tâm để thế mà không thẹn lòng?

   Xóa
 2. Chủ tịch Đà nẵng, trưởng công an Đà Nẵng, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, việc các ông cần làm ngay là trả du lịch Đà Nẵng lại cho dân Việt Nam. Dung dưỡng cho Tàu, chẳng những nó hốt hết lợi nhuận của người Việt, mà còn tỏ vẻ khinh khi người Việt không cần dấu diếm. Tại sao người dân Việt Nam phải chịu nhục đến thế? vì đâu nên nỗi? Giờ đây những người ngoại quốc xứ khác chán nản hết muốn đến Việt Nam. Thắng cảnh Viêt Nam đẹp vì vẻ tinh khiết hiền hòa, bây giờ còn có gì là đẹp khi đi đâu cũng bọn Tàu tràn ngập khạc nhổ la lối hết sức vô văn hóa. Chúng tôi đòi hỏi các lãnh đạo Đà Nẵng phải có trách nhiệm chấm dứt ngay việc Tàu ngang nhiên cướp đoạt dịch vụ du lịch của người Việt.

  Trả lờiXóa
 3. Sau đại hội cái đảng của ông Trọng, ông nói phải có kỷ cương thì bây giờ kêu ông ấy làm đi. Có kỷ cương từ cái nhỏ thì mới đến cái lớn!

  Trả lờiXóa
 4. Thường thì người dân bị khink khi ngay trên đất nước mình chỉ khi đất nước họ lâm vào vòng nô lệ
  Đất nước bị xâm lược, văn hóa, lịch sử bị xúc phạm còn các quan thì "nếu phát hiện", "họp bàn để có giải pháp kịp thời". Đến giờ này họ còn chưa thấy, đến lúc này vẫn chưa muộn?

  Trả lờiXóa
 5. Dân VN ở Đà Nẵng cần tỉnh táo nhìn cho rõ để có kết luận đúng đắn, từ đó mà có thái độ chính xác.
  Thành phố Đà Nẵng tập trung quá nhiều người Hoa, đến nỗi 2 đảng cs Việt-Trung đã có thỏa thuận lập tòa tổng lãnh sự Trung quốc nơi này. Nếu nhà cầm quyền Đà Nẵng áp dụng đúng luật pháp VN để xử phạt nghiêm minh người Hoa phạm pháp, thì đó có nghĩa là Đà Nẵng vẫn chưa bị Trung quốc khống chế hoàn toàn. Nếu nhà cầm quyền Đà Nẵng có thái độ bỏ qua tội phạm hay bao che người Hoa, thì đó có nghĩa là Đà Nẵng đã quy phục Trung quốc rồi đó.

  Trả lờiXóa
 6. Thử lý giải tại sao ĐN.trở thành 1 thành phố đáng sống
  nhât ở VN.? ĐN.được Trung Quốc đầu tư nhiều nhất,nhưng
  núp bóng người nước ngoài thay vì người TQ.và nay ĐN.đã
  là nơi đầy dẫy người TQ và họ lập ra toà tổng lãnh sự ở đây là đúng "quy trình" hay ý đồ gian manh của họ !

  Trả lờiXóa