Thứ Năm, 19 tháng 5, 2016

GS. Mạc Văn Trang: XIN HỎI CÁC ANH TUYÊN GIÁO


XIN HỎI CÁC ANH TUYÊN GIÁO…

Tối nay, Thời sự trên VTV1 đã mở chiến dịch tuyên truyền răn đe, dọa nạt, nói lấy được và không ít vu khống, bịa đặt phê phán những người lên án sự mờ ám, chậm trễ của chính quyền đối với vụ cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung. Các anh nói chính quyền quyết liệt vào cuộc, làm hết sức để công khai, minh bach…Vậy xin hỏi: 

1.Tại sao cá chết từ ngày 06/4, đến 25/4 dân hoang mang, mạng xã hội đưa tin đầy mà chính quyền trung ương và 4 tỉnh không ai nói gì, không ai đến hiện trường? Người dân lặn xuống biển báo cáo ống từ FORMOSA đang xả thải… không một ai trong chính quyền quan tâm?

2. Tại sao ngày 22/4 TBT Trọng vào Hà Tĩnh đến thăm FOMOSA (nghi can thải chất độc), mà lại không ra biển thị sát cá chết và thăm dân đang hoang mang cực độ? Tại sao ông ta không quan tâm đến biển chết, dân chết mà quan tâm FOMOSA? Ông ta đã nói gì để Chu Xuân Phàm, người của FOMOSA tự tin đến mức huênh hoang trước nhà báo: Phải chọn hoặc cá tôm, hoặc nhà máy thép hiện đại? Chọn cả hai thì thủ tướng cũng không chọn được? Có quyền suy luận: Ông Trọng đã truyền đi thông điệp, ông chọn FOMOSA rồi! Ông đại diện cho Đảng và chính quyền này đã chọn FOMOSA, ngược lại với gần 90 triệu dân (trừ 1 số ít) chọn biển sạch và cá tôm. Như vậy đáng lẽ gần 90 triệu dân phải đứng lên biểu tình chứ không phải một số ít người để các anh đe dọa!

3. Tại sao FOMOSA là doanh nghiệp nước ngoài trên đất nước ta, mà như nhượng địa cho nước ngoài? Ông Vụ trưởng bộ TNMT bảo không vào kiểm tra được, vì có yêu tố nước ngoài? Cán bộ Sở TNMT Hà Tĩnh bảo không có trách nhiệm kiểm tra xả thải của FORMOSA mà chỉ kiểm tra, đánh giá theo hợp đồng (làm thuê) cho FORMOSA? Ai cho phép FORMOSA làm ống xả thải ngầm dưới biển dài hơn 1,5km, mà chính Bộ trưởng TNMT bảo, đó là không được phép?

4. Tại sao cuộc họp báo tối 27/4 luống cuống như cưới chạy tang: 7 cơ quan điều nghiên, rồi họp mãi, bắt các nhà báo chờ mấy tiếng đồng hồ, rồi đẩy ông TS Xã hội học ra đọc thông báo 6 phút, không cho hỏi? Trong đó kết luận cá chết do thủy triều đỏ và chất độc, nhưng không có bằng chứng liên quan đến FOMOSA! Trong khi đó ngư dân bảo biển vẫn xanh, đỏ đâu mà đỏ! Thử hỏi cung cách ấy có đáng để dân vả vào mồm mấy anh nói láo không? Thử hỏi có ai tin vào cái kết luận ấy không? Thử hỏi những người có lương tri có thể bỏ qua sự dối trá trơ tráo ấy không? Có quyền suy luận rằng, ở đây có điều gì đó mờ ám, không minh bạch? Vậy dân đòi chính phủ minh bạch, có chính đáng không?

5. Chính quyền có dám tin vào kết luận công bố tối 27/4 trước các nhà báo không? Chắc là không, nên sau đó mới ra lệnh cho Viện Hàn lâm KHCN lập đoàn nọ đoàn kia, mời chuyên gia nước ngoài vào điều nghiên…Thế là sau hơn 20 ngày cá chết, sau hơn 20 ngày chất độc đã tan biến trong nước biển và các chứng cứ có thể đã được xóa đi… Tại sao lại chậm trễ như vậy? Có quyền suy luận: Cứu nhiễm độc như cứu hỏa mà lại “câu giờ” như vậy phải chăng có gì mờ ám? Vậy mà các anh cứ nói Chính phủ vào cuộc quyết liệt, làm ngày làm đêm, hết sức…để làm rõ… Liệu có ai còn tin các anh không? Vậy mà giờ các anh lập lờ, lu loa lên phải tin vào chính quyền! Nói cho các anh biết, niềm tin thủng mẹ nó đáy rồi!

6. Các anh nói, điều tra khó lắm, khoa học kỹ thuật phức tạp, nhiều yếu tố… Vậy sao cá chết ở Thanh Hóa, chỉ sau 1 ngày các anh tìm ra ngay nhà máy của doanh nhân ta ở Hòa Bình xả chất độc ra; bắt phạt, bắt đền, bắt khắc phục ngay… còn ở Vũng Áng cá chết nghiêm trọng thế, mà Hà Tĩnh cứ lờ, lỉnh, lủi; còn trung ương cũng chậm trễ khó hiểu?

7. Các anh bảo có độc tố nhưng còn chờ nghiên cứu, chưa kết luận rõ, vậy mà mấy anh cán bộ tỉnh Hà Tĩnh và mấy nơi lại rủ nhau xuống biển tắm và ăn cá biển để dụ dân làm theo. Đó có phải là tuyên truyền lừa bịp và ngu ngốc không? Chưa kết luận chất độc như thế nào, chưa khử độc, chưa biết nguồn chất độc từ đâu ra, mà dám xui dân cứ xuống biển tắm, cứ ăn cá biển. Vậy các anh có lo cho dân như chính gia đình mình không? Các anh có bảo vợ con anh xuống biển tắm và ăn cá biển thoải mái không? Sao cán bộ mà dối trá và ác độc với dân thế?

8. Các anh nói, người biểu tình do các thế lực phản động xúi giục, kích động, thuê tiền. Vậy các anh bắt mấy người xúi giục, kích động, thuê tiền với đủ bằng chứng ra xử đi. Còn lối nói lấy được, nói bịa đặt, vu khống, bôi nhọ những người yêu nước, yêu dân chủ, tự do là lối hành xử của kẻ lưu manh, không xứng đáng với một chính quyền quang minh, chính đại. Các anh bảo không được thuê tiền sao họ đi biểu tình, đi săn tin, sao bỏ công việc đi lần này qua lần khác? Đúng là óc xôi thịt sao hiểu được lòng người tử tế. Thế những chiến sĩ cách mạng trước đây đi hoạt động, bị tù đầy, bị chết cũng do thuê tiền hết à? Xin nói ngay, chỉ những kẻ đi ngăn chặn, đàn áp biểu tình là được tiền, được giấy khen, lên chức, lên lương thôi. Những kẻ cứ ai có tiền sai khiến bảo gì cũng làm, thì rất dễ vì tiền mà đánh, giết người nó cũng làm! Đối với những kẻ coi tiền là trên hết thì không một điều xấu xa, khốn nạn nào nó không dám làm, nếu được thuê nhiều tiền!

Tối 15/5/2016
Mạc Văn Trang

19 nhận xét :

 1. “3. Tại sao FOMOSA là doanh nghiệp nước ngoài trên đất nước ta, mà như nhượng địa cho nước ngoài? Ông Vụ trưởng bộ TNMT bảo không vào kiểm tra được, vì có yêu tố nước ngoài? Cán bộ Sở TNMT Hà Tĩnh bảo không có trách nhiệm kiểm tra xả thải của FORMOSA mà chỉ kiểm tra, đánh giá theo hợp đồng (làm thuê) cho FORMOSA? Ai cho phép FORMOSA làm ống xả thải ngầm dưới biển dài hơn 1,5km, mà chính Bộ trưởng TNMT bảo, đó là không được phép?”

  Cảm ơn Bác Mạc Văn Trang đã thay mặt cho tất cả những người Việt có lương tri và yêu chuộng công lý đặt ra câu hỏi rất chính xác móc họng chúng nó. Chắc chắn chúng sẽ và mãi im thin thít không dám và không thể há miệng để trả lời những câu hỏi này. Vì sao thì ai cũng biết. Miệng chúng đã bị đóng quai hết rồi.

  Đã đến lúc, toàn dân Việt - những ai còn ưu tư với vận mệnh đất nước cần đồng thanh, đồng lòng đặt ra những câu hỏi đòi phải lập tức tìm ra câu trả lời đúng để có giải pháp thỏa đáng khi còn chưa quá muộn:

  1) Ai ? Tập đoàn lú lẫn nào vì những mục đích đầu cơ trục lợi phe nhóm đã ngang nhiên bán rẻ chủ quyền đất nước, đi rước con ác quỷ hủy hoại môi trường tầm cỡ đã bị thế giới vạch mặt chỉ tên FORMOSA vào đầu độc biển Việt Nam, để lại những di hại nhiều mặt mà theo các nhà khoa học có uy tín thì có thể phải mất đến hàng thế kỷ chưa khắc khục hết ? Ai ???

  2) Ai ? Tập đoàn lú lẫn nào vì những mục đích đầu cơ trục lợi phe nhóm đã bất chấp sự can ngăn đầy trách nhiệm của giới trí thức và những người dân có lương tri và hiểu biết, ngang nhiên đi rước con quỷ bành trướng Trung cộng vào làm boxit ở Tây Nguyên - Lâm Đồng, để treo lơ lửng quả bom bùn đỏ đầy nguy cơ như một thảm họa hủy diệt lên đầu dân tộc Việt ? Ai ???

  Trả lờiXóa
 2. "mấy anh cán bộ tỉnh Hà Tĩnh và mấy nơi lại rủ nhau xuống biển tắm và ăn cá biển để dụ dân làm theo. Đó có phải là tuyên truyền lừa bịp và ngu ngốc không?"

  Hoàn toàn không về phía lãnh đạo . Dân thì khác, tin theo chết ráng chịu .

  Trả lờiXóa
 3. Trạch Văn Đoành05:40 17 tháng 5, 2016

  Đích đáng và đanh thép.
  Ngoài việc đăng thư ngỏ này
  cũng cần gửi chất vấn này qua đường chuyển phát nhanh.

  Trả lờiXóa
 4. Càng dối trá thì người dân càng khinh bỉ, chúng tưởng người dân ngu quá lợn!? Một chính quyền tởm lợm!

  Trả lờiXóa
 5. Hoàn toàn đồng ý với ông Trang

  Trả lờiXóa
 6. Ngày càng nhiều bọn bán nước lộ diện chăng ? http://dulich.tuoitre.vn/tin/20160517/quang-ninh-de-nghi-cho-xe-trung-quoc-hoat-dong-tai-mong-cai/1102147.html

  Trả lờiXóa
 7. Tôi đề nghị mọi người gọi 2 tên BTV của Vua Tin Vịt (VTV) nầy để hỏi cho ra nhẽ nếu có số phone của chúng.
  Nếu không có điên thoại thì email 2 tên nây.
  Tuanvtv1@vtv.vn *****và***** hoaianh@vtv.vn

  Trả lờiXóa
 8. Bác Trang nói quá chính xác. Bây giờ hỏi thêm mấy anh Bí thư, chủ tịch, hay cán bộ ban ngành gì đó rủ nhau xuống biển tắm và ăn cá biển để dụ dân làm theo có dám ăn gà mới lăn ra chết vì ăn no không?

  Trả lờiXóa
 9. Chúng nó đã để địa chỉ EMAIL ở hình trên.
  Đề nghị bác Mạc Văn Trang gởi thẳng tới lũ lưu manh nầy cho chúng đọc.
  Lũ nầy không phải là người đích thật, chúng có đầu giống người nhưng mang óc chó cho nên chủ bảo sao thì sủa vậy khong biết phân biệt đúng hoặc sai.

  Trả lờiXóa
 10. BÁC HỎI KHÓ THẾ THÌ CHÚNG NÓ LÀM SAO TRẢ LỜI TRÔI CHẢY ĐÂY ?

  Trả lờiXóa
 11. Hôm đó thấy cái thằng đọc nó lạc cả giọng khi xướng mấy cái tên Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Quang A, Nguyễn Xuân Diện... Chắc ngượng mồm quá

  Trả lờiXóa
 12. Đào Tiến Thi16:12 18 tháng 5, 2016

  Cảm ơn GS. Mạc Văn Trang. Giáo sư đã cất tiếng nói mạnh mẽ lột trần bộ mặt những kẻ làm tôi đòi ngoại bang (dù có khi chỉ là một tập đoàn tư bản đến làm ăn, bóc lột dân ta), cậy nắm trong tay cơ quan truyền thông chuyên nghề bịa đặt dối trá, vu cáo người yêu nước, người lương thiện.

  Trả lờiXóa
 13. Thân lê Khuyên16:59 18 tháng 5, 2016

  Ông nói và phân tích rất hay, cám ơn Ông. Dân VN đang rất cần những người như Ông để thay thế cho lũ sâu bọ đang phá hoại đất nước. Chúc Ông nhiều sức khỏe.

  Trả lờiXóa
 14. Cảm ơn giáo sư về bài viết.

  Trả lờiXóa
 15. Đơn giản nhẹ nhàng,dễ hiểu dễ nhớ,nhân dân cảm ơn GS,chắc bọn tuyên giáo đọc xong bị ung thư vòm họng hết

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quá đúng. Xứ tui cũng có 1 ông tuyên giáo gộc bị tèo vì bệnh này.

   Xóa
 16. Cần có nhiều tiếng nói khẳng khái như GS Trang.

  Trả lờiXóa
 17. Lê Hiền Đức16:21 19 tháng 5, 2016

  Trong bài này tác giả phân tích rất chi tiết,rõ ràng,riêng tôi thích nhất cách phân tích của điều thứ 7:
  Mấy tên rủ nhau xuống tắm biển và ăn cá (cá chúng mang từ đâu đến? ai mà biết được?) bảo chúng rằng :"đừng xui trẻ con ăn..." nhé! Khốn nạn

  Trả lờiXóa
 18. NÓI THẲNG

  Cứ nói thẳng cho gọn:
  Ở nước ta bây giờ
  Không ai tin cộng sản.
  Có tin chỉ giả vờ.

  Tôi nghĩ gì nói ấy,
  Nói thiện ý, thật lòng.
  Vậy xin hỏi các bác:
  Các bác có tin không?

  Làm sao tin được cái
  Mà ta không biết gì,
  Thậm chí không tồn tại?
  Vậy thì nói thật đi.

  Xã hội sẽ tự chết,
  Mà không phải chờ lâu,
  Khi làm theo năng lực,
  Hưởng thụ theo nhu cầu.

  Nước của người chủ xướng
  Cái thuyết này, Lênin,
  Cũng đã từ bỏ nó,
  Vậy sao ta còn tin?

  Ta, thằng dân, nghĩ thế.
  Còn lãnh đạo thì sao?
  Lãnh đạo càng không thể
  Tin vào cái tầm phào.

  Họ có mắt, họ thấy.
  Họ cũng có cái đầu,
  Lại đi nhiều, biết lắm.
  Họ không hề ngu đâu.

  Nghĩa là ta, nói thẳng,
  Không ngốc, không ngây thơ,
  Từ dân đến lãnh đạo,
  Đang chơi trò giả vờ.

  Có cần thiết không nhỉ?
  Không, không cần, theo tôi,
  Trước ta ngu không biết,
  Giờ biết rồi thì thôi.

  Mọi cái có hoàn cảnh.
  Cũng đừng nên trách nhau.
  Cần thiết thì chung sức
  Mà làm lại từ đầu.

  Nước là của tất cả.
  Tất cả phải chung vai,
  Gác bất đồng, thù hận
  Để nước có tương lai. TBT.

  Trả lờiXóa