Thứ Tư, 25 tháng 5, 2016

Lật chồng báo cũ: QUAN BỊ CÁCH CHỨC VÌ SỢ ƯỚT GIÀY

Trung Quốc: Quan bị cách chức vì sợ ướt giày

Người lao động
23/06/2014 18:52 

(NLĐO) - Một quan chức thành phố Quý Khê, tỉnh Giang Tây – Trung Quốc, tối 22-6, bị cách chức sau khi bắt thuộc cấp cõng qua đường vì sợ ướt giày.

Nhân vật bị ném đá không ngừng trên mạng Trung Quốc nói trên là Phó chánh văn phòng thành phố Quý Khê, Vương Quân Hoa.

Hôm 20-6, có 3 học sinh tiểu học ở thôn Lam Điền thuộc làng Bạch Điền bị rơi xuống nước trên đường đi học về, khiến 1 em thiệt mạng và 2 em mất tích.

Trong lúc đến hiện trường chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu hộ, ông Vương yêu cầu cấp dưới cõng qua con đường ngập nước, vì sợ bị ướt giày. Người dân đã chụp lại hình ảnh chướng tai gai mắt và đăng tải trên mạng.
Người dân đã chụp và đăng tải trên mạng cảnh "quan" Vương Quân Hoa được cõng 
vì sợ ướt giày. Ảnh: WEIBO

Bên cạnh những lời ném đá không thương tiếc, một số cư dân mạng lại cố gắng có cái nhìn “tích cực” từ sự việc ấy. Một người viết rằng: “Liệu được mấy quan chức ra ngoài đó? Mọi người thử đếm xem có được bao nhiêu người”. “Mọi người tức giận chuyện gì? Nó chẳng có gì so với cưỡng hiếp trẻ em hay tham ô, hối lộ” – cư dân mạng có nickname Lục Lục Ngân Mạng nhận xét.

Ban đầu, chính quyền địa phương biện hộ rằng vào ngày xuống hiện trường, thuộc cấp tên Đinh Tiên Bảo thấy trời mưa nên đã chủ động xin cõng ông Vương. Tuy nhiên, sau đó, xét rằng hành vi của ông Hoa gây ảnh hưởng xấu, làm tổn hại hình ảnh quan chức nhà nước nên chính quyền quyết định cách chức ông Vương.

Đây không phải là lần đầu tiên một quan chức Trung Quốc bị trừng phạt vì hành động như vậy. Tháng 10-2013, một quan chức họ Vương ở tỉnh Chiết Giang bị cách chức sau khi ảnh chụp ông này được người dân vùng lũ cõng bị đăng tải lên mạng. Ông này đi thăm người dân bị lũ lụt do cơn bão Fitow nhưng sợ đôi giày đắt tiền bị hỏng.
Hiện trường tìm kiếm cứu hộ 3 học sinh tiểu học ở thôn Lam Điền bị rơi xuống nước 
trên đường đi học về. Ảnh: WEIBO

Trong một diễn biến khác, Phó Chủ tịch Ủy ban hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu Trung Quốc Lưu Thiết Nam chính thức bị buộc tội tham nhũng. Ông Lưu Thiết Nam, 59 tuổi, một trong 11 phó chủ tịch của Ủy ban phát triển và cải cách quốc gia (NDRC) bị điều tra hồi tháng 5-2013 trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc mở rộng chiến dịch chống tham nhũng.

Những sai trái của ông này bị Phó Tổng biên tập tạp chí Tài Kinh La Xương Bình phanh phui dựa trên lời của bồ nhí ông này.

Trước đó, ngày 22-6, Ban tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã quyết định cách chức 2 quan chức cấp cao của tỉnh Sơn Tây với cáo buộc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Hai quan chức trên là Phó Chủ tịch Hội nghị Chính trị-Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc (Chính Hiệp) tỉnh Sơn Tây Lệnh Chính Sách và Phó Tỉnh trưởng kiêm ủy viên ban thường vụ tỉnh ủy Sơn Tây Đỗ Thiện Học. Ông Lệnh Chính Sách là em trai ông Lệnh Kế Hoạch, cựu trợ lý của nguyên Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. 

H.Bình (Theo The Shanghaiist, China News) 


Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét