Thứ Hai, 23 tháng 5, 2016

DÙ GẦN MỸ, VIỆT NAM CŨNG KHÔNG QUAY LƯNG LẠI VỚI TÀU


Tổng thống Obama bắt tay với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sau cuộc gặp 
tại Phòng Bầu dục ở Washington hôm 7/7/2015.

"Việt Nam không quay lưng lại với Trung Quốc, 

dù gần Mỹ’ 

VOA (Đài Tiếng nói Hoa Kỳ)
22.05.2016

Đó là nhận định của một tờ báo có tư tưởng dân tộc cực đoan của Trung Quốc về chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Barack Obama.


Trong bài bình luận đăng hôm 19/5, tờ Hoàn cầu Thời báo viết rằng việc “Việt Nam tiến lại gần hơn Mỹ là một tiến trình tự nhiên đối với việc phát triển nền kinh tế dựa vào xuất khẩu ở Đông Nam Á, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc Hà Nội có ý định xa lánh Trung Quốc, vì điều đó sẽ làm tổn hại tới mối quan hệ kinh tế với một đối tác thương mại quan trọng”.

Ấn phẩm của tờ Nhân dân Nhật Báo thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc viết tiếp: “Phát triển mối quan hệ với Hoa Kỳ có thể giúp Việt Nam thúc đẩy hơn nữa các lợi ích quốc gia, và mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp nội địa trong một loạt các lĩnh vực như dệt may, giầy dép và điện tử”.

“Tuy nhiên, không có bất kỳ lý do gì khiến Trung Quốc ghen tị hoặc hoảng sợ về mối quan hệ gần gũi hơn giữa Việt Nam và Hoa Kỳ,” tờ báo nhà nước Trung Quốc viết.

Tờ báo cũng dẫn lời Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói tuần trước rằng Bắc Kinh “vui mừng chứng kiến Việt Nam phát triển quan hệ bình thường với Hoa Kỳ”.

Hoàn cầu Thời báo viết rằng sự tự tin của Trung Quốc xuất phát từ “mối quan hệ kinh tế gần gũi” với Hà Nội, cũng như Việt Nam “không thể quay lưng với một thị trường tiêu dùng nhanh chóng của Trung Quốc”.

“Nếu Hoa Kỳ tính dùng Việt Nam để khống chế Trung Quốc thì đó là điều vô vọng,” tờ báo viết.

Bài xã luận được đăng tải vài ngày trước chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Barack Obama.

Đây không phải là lần đầu tiên tờ báo thuộc cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc lên tiếng bình luận về quan hệ Việt – Mỹ.

"Sức ép chính trị"

Hồi tháng bảy năm ngoái, khi bình luận về chuyến công du mang tính lịch sử của Tổng bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ, Hoàn cầu Thời báo viết rằng Hà Nội “đang chịu sức ép chính trị ngày càng tăng từ Mỹ mà về lâu dài sẽ là một thách thức đối với sự ổn định của Việt Nam”.

Tờ báo nói thêm: “Mối quan hệ thân cận hơn giữa Việt Nam và Mỹ một phần là nhằm đối phó với Trung Quốc, và kéo theo biện pháp trả đũa từ Trung Quốc. Điều này sẽ gây áp lực lên cả ba phía, và khi đó, Việt Nam có thể trở thành kẻ chịu thiệt hại nhiều nhất”.

Việt Nam chưa lên tiếng về các bình luận do báo chí Trung Quốc về quan hệ Hà Nội - Washington.

Trong chuyến công du tới Việt Nam, Tổng thống Obama sẽ gặp các quan chức hàng đầu của Việt Nam như Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.


Theo Global Times, VOA

3 nhận xét :

  1. Hoàn toàn chính xác! Cả Mĩ, Việt Nam và Trung Quốc đều biết điều đó... Những gì đã thể hiện với Mĩ cũng chỉ nhằm giảm bớt áp lực của anh cả, những gì đã thể hiện với anh cả cũng chỉ nhằm cho Mĩ biết không dễ lung lạc lãnh đạo Việt Nam bằng dân chủ, tự do... Trước khi đứt dây thì kẻ đu dây vẫn tồn tại mà không cần có một điểm dừng...

    Trả lờiXóa
  2. Việt Nam chưa bao giờ cùng với Trung Quốc nhìn về một hướng, ngay cả khi chưa gần Mỹ.

    Trả lờiXóa
  3. Rồi đây người Mỹ sẽ đưa những nhóm thiện nguyện qua VN để giúp dân VN nhiều thứ với tính cách nhân đạo,chẳng hạn như xây cầu khỉ, làm đường nông thôn, dạy người Việt nói tiếng Mỹ và người dân VN sẽ nhìn người Mỹ với cái nhìn khác, không giống như những gì nhà cầm quyền CS đã nói ra rả mấy chục năm qua. Hãy nhìn cách người Hà Nội đón TT Obama thì rõ. Và người VN sẽ so sánh với những gì T C đã đem sang VN bấy lâu nay,toàn những thứ độc hại, giết lần mòn người dân Việt. Học viện Khổng Tử mà người TQ muốn đem truyền bá khắp thế giới trong đó có VN hầu như đã thất bại. Lâu dần quyền lực mềm của người Mỹ sẽ thắng quyền lực man rợ của TC, ít nhất là trong lòng người dân VN.

    Trả lờiXóa