Chủ Nhật, 24 tháng 4, 2016

XIN HỎI VỢ CON ÔNG PHÓ CHỦ TỊCH CÓ ĂN CÁ VŨNG ÁNG KHÔNG?

Phó Chủ tịch Hà Tĩnh: 
Yên tâm ăn cá, tắm biển ở Vũng Áng

Báo Giao thông
23/04/2016 - 18:26 (GMT+7) 


Phó Chủ tịch Hà Tĩnh cho biết, hải sản đang bơi ở trong các lồng bè (Vũng Áng) có thể yên tâm ăn được.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn khẳng định: Yên tâm ăn cá, 
tắm biển ở Vũng Áng

Chiều 23/4, trả lời phỏng vấn Báo Giao thông về việc có nên tiếp tục sử dụng cá biển, tắm biển ở những vùng nước không còn xảy ra hiện tượng cá chết, ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện tại các lồng bè đang nuôi trồng thủy sản ở Vũng Áng (Hà Tĩnh) nhiều loại thủy, hải sản vẫn sinh trưởng bình thường. Những loại hải sản như: mực, tôm, cua cá vẫn đang sống thì người dân có thể ăn được. Ngoài ra, người dân cũng có thể yên tâm tắm biển ở các vùng biển này.

Trước sự việc cá chết hàng loạt tại bè nuôi và trên biển ở các tỉnh Bắc miền Trung, chiều 23/4, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đã làm việc với ngành nông nghiệp của 4 tỉnh (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế) nhằm sớm tìm ra nguyên nhân, để ngư dân yên tâm khắc phục sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống.

Theo báo cáo của các cơ quan Bộ NN&PTNT, cá chết xuất hiện bất thường từ ngày 6/4 từ xã Kỳ Lợi, Kỳ Ninh, Kỳ Hà thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) sau đó lan tới Thừa Thiên - Huế. Đặc biệt là cá chết nhanh, đồng loạt, nhưng nội tạng cá lại bình thường, không có dấu hiệu bệnh dịch.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám khẳng định, sau khi các cơ quan chuyên môn của Bộ vào cuộc thì đến nay có thể khẳng định cá chết là do độc tố, nhưng để xác định độc tố là gì thì cần phải phối hợp các bộ ngành liên quan mới tìm ra được.
Đến hết ngày 23/4, các Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ NN&PTNT vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt trong thời gian qua. 

Vũng Áng nhìn từ trên cao

Tại tỉnh Quảng Bình, tuy chưa thống kê cụ thể mức độ thiệt hại nhưng sự việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội của tỉnh. Hiện tại, việc kinh doanh về thủy hải sản tại hầu hết các chợ đều bị ngưng trệ. Một số tàu biển đánh bắt xa bờ sau khi về phải di chuyển sang tỉnh khác bán với giá rẻ. Ngành du lịch Quảng Bình cũng ảnh hưởng rất lớn, các nhà hàng kinh doanh hải sản vắng khách.

Còn tại tỉnh Hà Tĩnh, ước thiệt hại về các loại thủy, hải sản khoảng 70 tấn, trong đó có 7 tấn tôm nuôi, 60 tấn ngao và 2,1 tấn cá các loại. Riêng cá tự nhiên trôi dạt vào bờ thì chưa thể thống kê đầy đủ, nhưng theo kinh nghiệm của người dân địa phương những loại cá chết trôi dạt vào bờ chủ yếu là cá sống ở tầng đáy. 


Hiện nay, tình trạng hải sản bán ở các chợ hay các nhà hàng hải sản ở Vũng Áng (Kỳ Anh) rất ế ẩm do tâm lý người dân lo ngại trước thông tin cá chết hàng loạt vừa qua. Đời sống bà con ngư dân gặp khó khăn. 
.
Mực nhảy Vũng Áng - đặc sản nổi tiếng của Hà Tĩnh

Trước thực trạng này, Bộ NN&PTNT yêu cầu cơ quan chức năng các địa phương tiếp tục theo dõi, có phương án ổn định tình hình, hướng dẫn người dân cách thu gom, xử lý cá chết. Đồng thời, nhanh chóng đề xuất Bộ các giải pháp để xác định thời điểm, các điều kiện môi trường để hướng dẫn đưa nước vào ao hồ tái nuôi trồng thủy hải sản, khoanh vùng các ngư trường nằm ngoài vùng ảnh hưởng để ngư dân tiếp tục vươn khơi đánh bắt cá phục vụ đời sống.

Văn Thanh - Trần Lộc

6 nhận xét :

 1. Kết luận của cơ quan chức năng: Thủy hải sản can tội lợi dụng các quyền bơi lội tự do dưới nước, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích của...nên phải chết!

  Trả lờiXóa
 2. Nguyên nhân thì biết quá rõ tại khu CN xả thải có điều không thể nói ra mà ai cũng biết là do sự u mê,lòng tham vô đáy,tiền ăn rồi còn nói sao được nữa.tất cả đều đúng quy trình đã được cấp phép, tiêu chuẩn đúng quy định của các cấp lãnh đạo từ trung ương.Chỉ có Dân đen là thiệt thòi

  Trả lờiXóa
 3. Chuyện nhỏ như cái móng tay mà thấy ông LDT và NXP “vào cuộc”. Còn chuyện cá chết ở bốn tỉnh thành chưa thấy ông nào “vào cuộc” ra biển xem tình hình cá chết ra sao hay có một lời nói nào để động viên, trấn an, bày tỏ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến đám dân đen đang khổ sở chịu đựng vậy ta?

  Trả lờiXóa
 4. Tất cả những gì dính dáng đến tàu cộng đều sẽ có hậu quả nghiêm trọng. Đáng buồn là người chịu hậu quả lại là nhân dân.

  Trả lờiXóa
 5. BÁO CÁO 2 BÁC VĂN THANH VÀ TRẦN LỘC LÀ LÀ NHÀ EM CÓ NGUỒN CUNG CẤP CÁ TỰ NGUYỆN TỪ NƠI KHÁC RỒI NÊN KHÔNG ĂN CÁ Ở VŨNG ÁNG Ạ .

  Trả lờiXóa
 6. "ghế cao, văn hóa lùn!" hãy đọc link này, nhớ một điều link này để tham khảo không phải là link để tìm cách giết người diệt khẩu đâu nhé!
  https://kimdunghn.wordpress.com/2016/04/24/hay-nghe-cac-ky-su-moi-truong-noi-ve-quy-trinh-xu-ly-nuoc-thai-o-formosa/

  Trả lờiXóa