Chủ Nhật, 24 tháng 4, 2016

NGƯỜI THỢ LẶN CÔNG BỐ BÍ MẬT Ở VŨNG ÁNG ĐÃ PHẢI BỎ TRỐN

Kình ngư ‘mất tích’ sau công bố bí mật 
về ống xả thải của Formosa

Báo Người đưa tin
23.04.2016 | 16:34 PM

Sau khi thông tin về sự tồn tại và ống xả thải của Formosa, 'kình ngư' Nguyễn Xuân Thành đã đột nhiên rời khỏi địa phương.


Liên quan đến thực trạng cá chết hàng loạt dọc bờ biển từ Hà Tĩnh vào Quảng Bình, sau khi công bố về những bí mật về đường ống xả thải khổng lồ nối từ khu vực dự án Formosa (thuộc khu kinh tế Vũng Áng, TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ra biển, anh Nguyễn Xuân Thành (36 tuổi, trú tại thôn Ba Đồng, P. Kỳ Phương, TX.Kỳ Anh đã rời khỏi địa phương một cách rất khó hiểu.Hiện tượng cá chết hàng loạt vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

Trước đó, anh Thành đã phát hiện và cung cấp nguồn tin dưới đáy biển Vũng Áng có một đường ống dẫn nước thải khổng lồ. Theo anh Thành, hệ thống ống xả nước xuống biển của Formosa có cách đây hơn 2 năm, nhưng xả mạnh và có dấu hiệu lạ bắt đầu từ ngày 29/3 đến 4/4. Trong một đợt lặn xuống biển bắt cá thì anh phát hiện sự bất thường này.


Theo mô tả của anh Thành, đường ống nước được chôn dưới đất chạy dài từ dự án Formosa, chảy ra biển. Chiều dài của đường ống khoảng 1,5 km; đường kính 1,1 m. Một đầu của đường ống nối từ khu vực dự án Formosa, đầu còn lại nối liền với 3 đoạn đường ống nhỏ (mỗi đoạn dài khoảng 2 m, đường kính khoảng 40 cm).

"Thời điểm tôi lặn xuống lúc đó là 23h đêm ngày 4/4, khi ngụp xuống lòng biển tôi thấy một đường ống nước rất to, đang phun chảy, nước có màu vàng đục, rất bẩn. Tôi nghi chất độc nên bơi lên khỏi mặt nước. Sau sự việc đó, tôi đem chuyện kể cho mọi người nghe. Đồng thời trình báo sự việc lên Đồn biên phòng Đèo Ngang (TX.Kỳ Anh)’’, anh Thành cho hay.

Từ nguồn tin và cảnh báo của anh Thành, người dân và nhiều cơ quan chức năng không khỏi “giật mình”.
Hệ thống kênh chứa nước thải đục ngầu của Formosa được nối với đường ống 
khổng lồ cắm sâu xuống đáy biển.

Hay tin về việc phát hiện ra ống thải này, rất nhiều phóng viên báo chí đã tìm đến anh Thành để tìm hiểu nhưng không thể gặp được. Theo lời người thân và hàng xóm, anh Thành đã rời khỏi nhà và rất khó để tìm cách liên lạc được với anh ấy, dù là qua điện thoại.

Nhiều người cho rằng, sau khi tiết lộ bí mất, anh Thành đã buộc phải rời khỏi địa phương. Sự việc này cho thấy anh ấy phải chịu một sức ép hết sức nặng nề từ đâu đó.

PVMT

Xem thêm:
Đột nhập hệ thống đường ống từ Formosa xả thải xuống biển Vũng Áng

19 nhận xét :

 1. Yêu cầu chính phủ Việt Nam có biện pháp bảo vệ an toàn cho anh Thành. Nếu TQ gây bất lợi cho anh Thành thì chính phủ Việt Nam phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Anh Thành rất đáng được tuyên dương về lòng yêu nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ai ép anh Thành? Bọn công ty Formosa có quyền gì chứ? Hay chúng lại dùng côn đồ đe dọa chăng? Chẳng lẽ lại tị nạn trên quê hương mình?

   Xóa
  2. Bạn nghĩ chính quyền sẽ bảo vệ anh Thành? Bạn mơ à.

   Xóa
  3. THÀNH ƠI EM HÃY TRỒN ĐI MỘT THỜI GIAN ĐÃ NHÉ,VỢ CON EM Ở NHÀ SẼ CÓ ANH EM BÀ CON GIÚP ĐỠ.KHI NÀO YÊN ỔN, CHỊ MỜI ĐƯỢC LUẬT SƯ TƯ VẤN GIÚP THÌ EM MỚI VỀ THÀNH NHÉ.

   Xóa
  4. Chắc mọi người còn nhớ vụ anh Nguyễn Công Nhựt, thủ kho cty vỏ xe Kumho "tự tử" trong đồn công an chứ? Trong thời buổi vàng thau lẫn lộn này, anh Thành thợ lặn phải biết cách để cứu lấy mình thôi! Mọi người hãy đồng lòng ủng hộ và bảo vệ anh ấy!

   Xóa
  5. Thành ơi em tạm lánh đi
   Cám ơn em mở tình nghi cho đời
   Bỏ công mò biển tìm khơi
   Chỉ ra tội ác đất trời không dung
   Để xem kết luận cuối cùng
   Nếu mà như thế công em hàng đầu !

   Xóa
 2. Cuối cùng rồi cũng chìm xuồng ! Các ông bà trách nhiệm sẽ nêu ra những lý do khác gây cá chết để chạy tội cho TQ. Ai cũng biết chính quyền nầy không bao giờ dám làm gì phật lòng TQ. Chỉ khổ cho nhân dân ta !

  Trả lờiXóa
 3. Anh Thành bị bắt cóc rùi các bác à! Cầu mong cho anh Thành luôn khỏe mạnh.

  Trả lờiXóa
 4. Tổ chức nào, cá nhân nào phê duyệt Formosa hãy đứng ra nhận tội đi. Lũ này rước voi về rày mả tổ, rước giặc về hại dân đây. Treo cổ chúng lên!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đề nghị đưa ông nguyễn tấn dũng ra khởi tố. Chính ông ta là kẻ cõng rắn về cắn gà nhà

   Xóa
 5. Nếu anh Thành có mệnh hệ gì thì tất cả những ai là người Việt Nam mà lại đang ra sức đang ra sức bảo vệ Formosa sẽ bị nhân dân Việt Nam ngàn đời nguyền rủa.

  Trả lờiXóa
 6. Hãy múc nước màu vàng dưới mương Formosa này vào chum vại rồi thả cá vào xem kết quả nấu cá chết thì chính Formosa là thủ phạm

  Trả lờiXóa
 7. Tôi buồn vì báo Quốc doanh
  Họ ăn thuốc lú nên đành lặng yên
  Mặc cho Thung Quốc nghiễm nhiên
  Đầu độc cá chết nhãn tiền khắp nơi...

  Trả lờiXóa
 8. Phải yêu cầu chính Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng lên tiếng và trả lời nhân dân về vụ này. Không lẽ người dân ở một nước "dân chủ gấp vạn lần" các nước tư bản lại phải trốn chui trốn lủi sau khi cung cấp thông tin về một sự kiện có thật ở Vũng Áng. Một sự kiện mà hậu quả của nó là vô cùng nghiêm trọng, đe dọa sự sống của cả một dải đất miền Trung vốn đã cơ cực vì thiên tai. Tổng bí thư không thể chối bỏ trách nhiệm cá nhân trước nhân dân Việt Nam, trươc Tổ quốc Việt Nam vì ông là Tổng bí thư của ĐCSVN - một tổ chức chính trị duy nhất tự nhận là người lãnh đạo đất nước, xã hội và trách nhiệm này cũng đã được Hiến định.
  Mọi lời rao giảng của ông về đạo đức sẽ trở nên vô nghĩa nếu tính mạng của người phát hiện ra việc Formosa xả chất thải độc hại ra biển bị đe dọa, thậm chí bị thủ tiêu. Là người lãnh đạo cao nhất nước Việt Nam ở thời điểm hiện nay, yêu cầu ông Nguyễn Phú Trọng không thể dửng dưng trước số phận của hàng triệu dân miền Trung và cả nước trong vụ xả thải chất độc hại này ở Vũng Áng. Khi ông đi vào làm việc ở Hà Tĩnh, dân chúng tôi theo rõi rất sát cuộc vi hành của ông, những mong ông quan tâm đến sự cố cá chết, nhưng chúng tôi đã thất vọng vì không thấy ông nhắc đến sự kiện nghiêm trọng này. Dân miền Trung chúng tôi sẽ oán giận ông nếu ông để sự cố này chìm xuồng, bởi vì là người đứng đầu đất nước, ông đã quan tâm đến Vũng Áng thì hà cớ gì ông không quan tâm đến hậu quả môi trường tệ hại đã xảy ra tại đây, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho dân miền Trung chúng tôi, mà không riêng gì miền Trung, cả nước cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng xét bề bình diện kinh tế và sức khỏe!

  Trả lờiXóa
 9. Tôi nghĩ, VN nên mời tổ chức bảo vệ môi trường TG ra tay, kiểm tra phân tích, đánh giá... Vừa qua ở TQ họ làm được như vậy trong việc đánh giá chất lượng nước trên toàn lục địa TQ, các nhà khoa học TQ kết hợp với tổ chức bảo vệ môi trường TG đã công bố trước TG về thực trạng sông hồ, các túi dự trữ cấp nước cho 30 thành phố lớn. Theo (www.spiegel.de/wissenschaft/natur/china-wasser-in-einem-dritt...)
  Còn ngành sx thép TQ đang khủng hoảng thừa. Sắt thép xi măng sx không biết bán cho ai. Họ đang cố hối thúc xây đường tơ lụa và cả việc bồi đắp các đảo trên biển đông để có thị trường tiêu thụ. Tôi nghĩ trước sau Formosa cũng chui vào đường hầm không lối thoát...

  Trả lờiXóa
 10. Đúng như ND 12h58: Phải yêu cầu chính Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng lên tiếng và trả lời nhân dân về vụ này vì Tổng bí thư không thể chối bỏ trách nhiệm cá nhân trước nhân dân Việt Nam, trươc Tổ quốc Việt Nam vì ông là Tổng bí thư của ĐCSVN - một tổ chức chính trị duy nhất tự nhận là người lãnh đạo đất nước, xã hội và trách nhiệm này cũng đã được Hiến định.Dân miền Trung chúng tôi sẽ oán giận ông nếu ông để sự cố này chìm xuồng,

  Trả lờiXóa
 11. Mất Tích hay bị Thủ Tiêu!? bà con ai trong chúng ta có cơ hội nhất định phải bảo vệ họ!

  Trả lờiXóa
 12. Nếu sự việc đúng như vậy thì thật nguy hiểm khi người dân lương thiện không dám sống công khai ngay trên quê hương của mình...kẻ nào đã gây nên tội ác Trời không dung, Đất không tha này. Không đổ tội cho giặc Ngoại xâm dược, chúng là Việt Gian bán nước.

  Trả lờiXóa
 13. N X Thành cần phải thay tên đổi họ gấp và trốn vào Nam . Tính mạng của một người can đảm như Anh thật khó bảo toàn lúc này !

  Trả lờiXóa