Chủ Nhật, 27 tháng 3, 2016

BBC: CHỦ TRANG MẠNG "DIỆT GIẶC NỘI XÂM" BỊ BẮT

Báo trong nước đưa tin ông Trần Minh Lợi bị bắt 'vì hành vi đưa hối lộ'

Chủ trang ‘Diệt giặc nội xâm’ bị bắt
 
 
Gia đình chủ trang Facebook ‘Diệt giặc nội xâm’ khẳng định với BBC là người này “vì chống tham nhũng mà bị bắt”.

Hôm 22/3, ông Trần Minh Lợi, chủ trang Facebook ‘Diệt giặc nội xâm’ bị Công an tỉnh Đắk Nông bắt vì hành vi đưa hối lộ.
 
“Ông Lợi nổi tiếng tại Đắk Lắk và trên mạng xã hội với chủ trương “chống tham nhũng không phải của riêng ai”.

“Ông tố cáo nhiều lãnh đạo, cán bộ tại công an, Viện Kiểm sát liên quan đến việc chạy án, buôn lậu gỗ. 11 cán bộ liên quan tại Công an huyện Cư Kuin bị kiểm điểm, kỷ luật”.

“Ông sẵn sàng “giúp đỡ về pháp lý miễn phí cho bất cứ ai tố cáo tiêu cực.

Bằng cách dùng các thiết bị ghi âm, ghi hình bí mật, ông Lợi thu thập chứng cứ nhiều vụ tiêu cực của cán bộ công an liên quan đến việc chạy án, chạy việc sau đó gửi đơn tố cáo”, theo báo Tuổi Trẻ hôm 22/3.
'Không ngờ'

Hôm 27/3, Trần Minh Tuyên, con trai ông Lợi, nói với BBC qua điện thoại: “Bố tôi đã nghĩ đến chuyện mình có thể bị bắt nên đã dặn dò gia đình một số việc, nhưng ông không ngờ thời điểm này”.

“Những việc bố tôi làm đều không có gì trái với lương tâm, nhưng vì ông tố cáo những người có chức quyền tại địa phương nên khiến họ, nhất là công an, thù hằn từ nhiều năm nay”, Trần Minh Tuyên nói thêm.

Con trai ông Lợi cũng cho hay rằng từ hôm ông bị bắt đến nay, gia đình chưa được phép đi thăm và chưa nắm được thông tin về thời điểm diễn ra phiên tòa xử ông.

Cùng ngày, trao đổi với BBC từ Phú Yên, luật sư Võ An Đôn nói: “Cách đây hai giờ, bà Phan Thị Thảo, vợ ông Lợi đã gọi cho tôi rút lại đơn yêu cầu tôi bào chữa cho chồng. Bà ấy chỉ nói là ‘do áp lực’ nhưng tôi giả định là có thể do chính quyền tạo áp lực buộc gia đình rút đơn mời tôi”.

Trước đó, luật sư viết trên Facebook: “Ông Lợi đã làm đơn tố cáo giúp nhiều người dân trong vùng, khiến 47 cán bộ tỉnh Đắk Lắk liên quan đến tiêu cực bị kỷ luật, cắt chức, chuyển công tác và buộc những kẻ chiếm đoạt phải trả lại tiền cho người dân hàng tỷ đồng”.

“Ông Lợi bị Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố và bắt giam về tội “Đưa hối lộ” với vai trò là người xúi giục, theo Điều 289 Bộ luật hình sự, có khung hình phạt đến 20 năm tù”.

“Với thành tích giúp người dân tố cáo tiêu cực, lẽ ra ông phải được cơ quan phòng chống tham nhũng tặng thưởng huân chương, chứ sao lại bắt giam một người như ông? Thử hỏi xã hội còn ai dám chống tham những nữa?”.

Báo Tuổi Trẻ hôm 25/3 dẫn lời đại tá Lương Ngọc Lếp - Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông: “Với những vụ án nóng, có dư luận trái chiều và được báo chí quan tâm như vụ bắt tạm giam ông Trần Minh Lợi thì công an tỉnh sẽ tổ chức họp báo công khai”.

Báo này tường thuật "ông Lợi bị bắt về hành vi 'đưa hối lộ' với vai trò đồng phạm, giúp sức với nhóm bị can đã bị bắt về hành vi đưa hối lộ trước đó".
 
 

4 nhận xét :

 1. Đòn thù xem ra hơi bị hèn !

  Trả lờiXóa
 2. Đảng và nhà nước csVN kêu gọi người dân tố giác tham nhũng, đồng thời ta chỉ thị 15 là cơ quan công an không được phép trinh sát đảng viên. Từ đó người dân phải hiểu là chỉ được phép tố giác tham nhũng là dân thôi, chớ đụng tới đảng viên tham nhũng là bỏ mạng. Mà dân thì có quyền chức gì để mà tham nhũng. Tham nhũng chỉ có từ các quan chức đảng viên đang có quyền lực mà thôi, mà những kẻ này thì dân đụng vào thì tán gia bại sản và vong mạng. "Dân chủ - công bằng - văn minh" rốt cuộc chỉ là khẩu hiệu vô hồn, nó chỉ có giá trị thực sự khi nào đảng csVN không còn độc quyền nữa mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. không biết cán bộ sẽ giải thích như thế nào mỗi khi hùng hồn tuyên bố trước công chúng: “Không có vùng cấm” trong chuyện chống tham nhũng; nhưng, lại ngấm ngầm ra “chỉ thị 15”??? nếu đã có chỉ thị 15 thì tại sao phải thành lập nhiều đoàn thanh tra thế? mục đích thành lập đủ các kiểu đoàn thanh tra là gì??? nếu mục đích có đoàn thanh tra không phải là để lừa dân và cũng không phải là nơi sinh sôi nảy nở của quan tham thì là cái gì đây??? hiệu quả thực chất của các đoàn này như thế nào? bao nhiêu điều còn chưa rõ nguyên nhân!!

  Trả lờiXóa
 4. có ai biết sinh mệnh của ông Trần Minh Lợi hiện nay ra sao??? kiểu này chắc chết trong tù mất thôi... tôi thấy lòng bất an khi nghĩ đến ông. cầu mong cho ông được bình an và được tiếp cận với công lí.

  Trả lờiXóa