Thứ Ba, 9 tháng 2, 2016

XÔN XAO BÀN TÁN VỀ TÁO QUÂN NĂM NAY TRÊN VTV


 TÁO

Luân Lê

Xem Táo quân chỉ thấy buồn và đau, cũng đôi lúc bật cười, nhưng chua chát và cảm thấy không thể nói lên lời.

Đúng là dân mình ngây thơ và chẳng cần gì hết thật. Nhưng khi xô bồ vào cuộc sống thì sẵn sàng giành giật và đầu độc nhau để kiếm lợi.


Tôi ấn tượng nhất là đoạn đầu nói về niềm tự hào để khoe với thế giới, chỉ có chiếc nón lá. Và đoạn cuối cùng, không tìm được tham nhũng.

Vở kịch cứ lặp lại mãi mà dân thì vẫn háo hức chờ đợi để xem.

Họ cười chính cuộc đời đang diễn ra mà họ là một thành phần sống trong đó. Vậy mà cứ cười cho được. Không còn biết nhục và xấu hổ nữa. Không có một đất nước nào mà nhà nước dựng bi kịch đời thực cho dân chúng xem mà dân chúng lại thích thú cười trên những bi kịch ấy. Đau đớn cho não trạng của một dân tộc.

Lát nữa bắn pháo hoa. Tha hồ xem. Và hết tết lại cắm đầu mà đi làm thuê và trả nợ cho thiên hạ. Và tiếp tục tụt hậu so với bạn bè, với thế giới xung quanh.

Tôi nói cho hết một năm. Một năm cũng chỉ có vậy.

Và xin chúc tất cả an lành.
___________

TÁO QUÂN: PHẾ HOÀNG


Nguyen Anh Tuan

Chương trình Gặp Nhau Cuối Năm có vẻ càng lúc càng đi xuống, hoặc ít nhất là sự đón nhận của khán giả đang ngày một ít nồng nhiệt hơn. Vì sao vậy? Có lẽ vì giờ đây người dân không còn tin hoặc dễ dàng chấp nhận các vấn nạn xã hội liên quan tới đời sống thiết thân của họ được xí xoá bởi cái cười tất niên giản đơn như vậy nữa.

Thêm nữa, nếu các vấn nạn xã hội được Táo báo cáo lên Ngọc Hoàng cứ mãi không có chuyển biến, năm này qua tháng nọ vẫn thế thì có thể phải nghĩ vấn đề nằm ở chỗ...Ngọc Hoàng.

Không phải chỉ là phê phán, doạ cách chức Táo này Táo nọ nữa. Không hiệu quả đâu..

Đã đến lúc tính đến giải pháp đưa ra một cơ chế bầu chọn chính... Ngọc Hoàng. Hoặc phế luôn Ngọc Hoàng. Sẽ chuyển biến ngay.
____________

.
Chẳng phải quá tđâu!
Nguyễn Quang Vinh
Mấy lời nhỏ nhẹ, dịu dàng theo phong cách lung tung lang tang của Trưởng thôn Khoai lang sáng mồng 1 tết Bính Thân:

Gần đây, bà con càng xa Táo Quân chả phải vì chương trình táo quá tệ đâu, như năm nay là khá đấy, là vì, hàng ngày, hàng tháng, cả năm, bà con chứng kiến nhiều quả táo quá, nhiều thì cảm xúc nhờn, cái thật còn hay hơn, hài hơn, phê hơn cái diễn.

Ví dụ, tôi thách 108 nghệ sĩ nhân dân nước nhà diễn thế nào, nói thế nào, lúng búng thế nào, lắp bắp thế nào, xút xít thế nào cho ra thần thái, cho ra vẻ ngơ ngơ không hề nhẹ của ông Bộ trưởng Văn hoá TT&DL nói trước Quốc hội về cái nón lá, cái nón, nón lá, đúng là cái nón, vâng, cái nón lá, vâng, nón bài thơ?

Tôi thách 108 nhà văn viết kịch hài cũng không thể nghĩ ra câu thoại như câu nói gan ruột khiến cả nước cười lộn ruột của ông Bộ trưởng giáo dục: Trước, một lớp 40 em trên một giáo viên, bây giờ đổi mới rồi, cải cách rồi, một giáo viên dạy 40 em.

Tôi thách 108 nhà lý luận chụm đầu vào cũng chả nghĩ ra được kết luận: Tham nhũng năm nay ổn định như ông Tổng Thanh tra Nhà nước.

Tôi thách 108 luật sư cũng chả bảo vệ nổi thân chủ của mình khi ông Cuông đại biểu quốc hội tuyên bố về việc Bộ công an quy định CSGT trưng dụng tài sản công dân dậy sóng phản đối: Đúng hay sai người dân phải thực hiện đã...

Thống kê ra hết những phát ngôn hài hước, ấu trĩ, ngớ ngẩn của quan chức Việt có mà hết năm Bính Thân.

Kết luận, không biết tạo hoá nước Nam xoay vần nhầm vào điều gì mà quan chức lại dành đất diễn hài của nghệ sĩ hài, khiến nghệ sĩ hài diễn mãi vẫn ra bi.

CHÚC MỪNG NĂM MỚI.

Lạy các quan năm mới sửa hàm, sửa lợi, sửa óc, sửa não để đừng có xoen xoét, toen toét, đừng có khôi hài, thà không nói người dân vẫn nhầm lẫn "đáng yêu" đó là quan, phọt ra câu ngu ngơ, bi hài quan dễ thành...quàn.


.

14 nhận xét :

 1. Con người sống trong chế độ xã hội chủ nghĩa là vậy , với chính sách ngu dân đảng dễ cai trị ,

  Trả lờiXóa
 2. Cái quan trọng nhất là Ngọc hoàng là kẻ lừa đảo thần dân thì chẳng ai dám động, các táo quân là những tên tham nhũng lừa đảo lưu manh nằm trong bộ máy của "nhà trời" (xi-ét) (cosavina), do bộ máy ấy sinh ra và chỉ đạo, cái bộ máy Xi-ét ấy không có cạnh tranh và thần dân không được bầu Ngọc hoàng, không được bầu các táo, thần dân không được quyền giám sát kiểm tra các táo và ngọc hoàng thì Ngọc hoàng và các táo của Xi-et còn tha hồ tự tung tự tác và làm bậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khong phai! Ngoc Hoang na nguoi Mien Bac va co ni nuan!

   Xóa
 3. Trần Thị Thảo07:03 9 tháng 2, 2016

  Nói cho công bằng : Các nghệ sĩ trình diễn quá xuất sắc. Tuy nội dung kịch bản bị kiểm duyệt , bị cắt bỏ mà vẫn thu hút đượckhán giả ,thế là tuyệt rồi . Dàn dựng chương trình , trang trí sân khấu , nhạc , múa phụ họa... cũng hơn hẳn nhiều năm trước . Còn ngoài đời thực của chúng ta lại là chuyện khác: Những yếu kém về mọi mặt của nước ta hiện nay , nó tồn tại từ năm này qua năm khác mà không giải quyết nổi thì đó là lỗi của những nhà lãnh đạo đất nước . Với thời gian hơn một giờ đồng hồ trên sân khấu mà các nghệ sĩ đã chuyển tải được rất nhiều vấn đề vẫn tồn tại trong đất nước chúng ta hiện nay thế là đáng quý lắm rồi .Cám ơn sự lao động vất vả của các nghệ sĩ đã cho người xem một màn Táo Quân thật hay .

  Trả lờiXóa
 4. "Họ cười chính cuộc đời đang diễn ra mà họ là một thành phần sống trong đó. Vậy mà cứ cười cho được. Không còn biết nhục và xấu hổ nữa. Không có một đất nước nào mà nhà nước dựng bi kịch đời thực cho dân chúng xem mà dân chúng lại thích thú cười trên những bi kịch ấy. Đau đớn cho não trạng của một dân tộc." Nếu chúng ta, chính chúng ta vẫn cứ là " thằng hèn" và rồi.
  "Và hết tết lại cắm đầu mà đi làm thuê và trả nợ cho thiên hạ. Và tiếp tục tụt hậu so với bạn bè, với thế giới xung quanh." thì tai họa không còn có cơ hội gỡ được nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Tôi chán nhất là có thị mẹt khán giả vỗ tay, nhảy choi choi!
  - Đầu rỗng thì dễ gật.(Vô danh)

  Trả lờiXóa
 6. Đoạn quay vòng Tham nhũng như bị nhiễm virus, mã độc? Chả nói lên cái gì!
  Ngắn ngủn...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế mới hay! Thanh tra Hà Nội và Sài gòn không thấy có tham nhũng, thế mới hay... và đau!

   Xóa
 7. Dở nhất là màn tự nhận tham nhũng của người gác cổng trời. Dân có ai được bén mảng tới đó đâu mà ... quan tâm. Quan tham nó thí cho một chút thì đáng gì, còn lâu quan tham mới từ chức nhé. Anh gác cổng trời quên mất một quyền là ... bỏ việc, vì từ chức đâu có dễ, còn phải họp bàn ...

  Màn này đúng là rách việc, có đứa tham nhũng nào bị sứt mẻ đâu, trừ phi muốn chuyển tải thông điệp là dân đen bây giờ cũng ... tham nhũng 😊.

  Trả lờiXóa
 8. Đầu năm mới tôi xin các ông có chức có quyền làm ơn trước khi nói hãy uốn lưỡi 7 lần, đừng có những phát biểu lung tung để bị chê cười và vợ con xấu hổ .Di xú vạn niên đấy !

  Trả lờiXóa
 9. Khán giả vô tư cười. Những kẻ tham nhũng cũng rung đùi cười. Tất cả đều cười thoải mái. Rồi đâu lại vào đấy. Không một ai động lòng thực sự trước nạn tham những vào loại nhất nhì thế giới trên mảnh đất chữ S này. Giá như có nhiều khán giả khóc khi xem "hài" thì hay biết mấy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có, có tôi khóc thầm...

   Xóa
 10. So với các "Táo quân" trước, lần này tôi bình: Xuất sắc.

  Trả lờiXóa
 11. Không hiểu Ngọc hoàng đời thực có xem va suy nghĩ gì không!

  Trả lờiXóa