Thứ Bảy, 27 tháng 2, 2016

Tin CỰC NÓNG: GẦN 1 VẠN CÔNG NHÂN XUỐNG ĐƯỜNG BIỂU TÌNH

Công nhân ngưng việc tràn ra đường, 
Quốc lộ 1K tắc nghẽn

Tuổi trẻ
27/02/2016 14:13 GMT+ 


TTO - Sáng 27-2, hàng ngàn công nhân Công ty Pouchen Việt Nam, xã Hóa An, TP Biên Hòa, Đồng Nai tiếp tục ngưng việc ngày thứ 3, tụ tập rất đông và tràn ra quốc lộ 1K khiến giao thông tắc nghẽn.

 
 Công nhân tràn ra Quốc lộ 1K, đoạn qua xã Hóa An, TP.Biên Hòa, Đồng Nai khiến giao thông tắc nghẽn - Ảnh: A.L.

Lực lượng chức năng đã phải ngăn đường, kéo dài từ chân cầu Hóa An đến vòng xoay giao với đường Nguyễn Thị Tồn để điều tiết xe cộ di chuyển theo hướng khác.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Ẩn - chủ tịch Liên đoàn lao động TP.Biên Hòa, sau quá trình thương lượng, lãnh đạo công ty Pouchen Việt Nam và đoàn công tác đã đạt được thỏa thuận ngừng thực hiện chính sách quản lý hiệu quả công việc đối với toàn bộ cán bộ, công nhân của công ty.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, anh Nguyễn Minh Quang - chủ tịch Công đoàn công ty Pouchen Việt Nam cho biết công ty đang photo và dán thông báo mới gửi đến toàn thể công nhân.

Theo đó, ngoài việc công ty không thực hiện phương án quản lý hiệu quả công việc, công ty vẫn sẽ trả lương 3 ngày công nhân nghỉ việc (từ ngày 25 đến 27-2), đồng thời đề nghị công nhân trở lại làm việc bình thường vào ngày 29-2.

Theo ghi nhận, đến khoảng 11g cùng ngày, toàn thể công nhân đã trở về nhà. Lực lượng chức năng cũng tiến hành dỡ barie cho xe lưu thông trở lại trên quốc lộ 1K.

Trước đó, như Tuổi Trẻ đã đưa tin, hơn 10.000 công nhân Công ty Pouchen Việt Nam ngừng việc tập thể để đòi quyền lợi.

Theo Liên đoàn lao động TP. Biên Hòa, sáng 25-2, một số công nhân bắt đầu ngưng việc, đồng thời lôi kéo nhiều công nhân khác cùng tham gia khiến công ty hỗn loạn.

Một số công nhân cho biết do công ty thí điểm chính sách quản lý hiệu quả công việc để đánh giá xếp loại, từ đó đưa ra quy chế lương, thưởng. Nhiều công nhân chưa hiểu rõ quy định mới này, sợ ảnh hưởng quyền lợi nên ngưng việc phản đối.

A Lộc
________

Hàng ngàn công nhân công ty Pouchen 
đình công, Quốc lộ 1K tê liệt
01:09 PM - 27/02/2016 
.
 
Chia sẻCông nhân tràn ra bít kín cả con đường - Ảnh: Lê Lâm 

Sáng nay, 27.2, Quốc lộ 1K (đoạn qua xã Hóa An, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) bị kẹt cứng do hàng ngàn công nhân thuộc công ty Pouchen Việt Nam đình công tràn ra đường.

Hôm nay là ngày thứ 3 công nhân của công ty Pouchen Việt Nam, đóng tại xã Hóa An, TP.Biên Hòa, Đồng Nai (Công ty 100% vốn Đài Loan, chuyên gia công giày) đình công nhằm phản đối chính sách đánh giá hiệu quả công việc, từ đó xếp loại lao động A-B-C để tính ra mức lương, thưởng mà theo công nhân là quá khắt khe, chưa hợp lý.

.

Cụ thể, công ty quy định mỗi công nhân một năm có 100 điểm thưởng, hằng tháng căn cứ vào đó để đánh giá, xếp loại A,B,C, nếu sai phạm sẽ bị trừ điểm, tiền thưởng theo đó sẽ ít lại.

.

Tuy nhiên, cách thức trừ của công ty theo những người đình công là chưa hợp lý, công nhân cho hay họ nghỉ không phép hay có phép đều bị trừ, phép bệnh cũng không thoát khỏi. Theo chính sách mới này họ chỉ cần nghỉ một ngày không phép là bị xếp loại C, cuối tháng hay cuối năm đều bị cắt hết các khoản trợ cấp và tiền thưởng. Vì thế, vào trưa 25.2, có khoảng 16.000/21.600 công nhân đã ngừng làm việc tập thể.

.

Nhằm ổn định tình hình, công ty đã cho toàn bộ công nhân nghỉ làm trong ngày 25.2. Sau khi sự việc xảy ra, Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai phối UBND TP.Biên Hòa và các ngành chức năng đến làm việc với công ty Pouchen và vận động công nhân trở lại làm việc.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ẩn, Chủ tịch Liên đoàn lao động TP.Biên Hòa, cho biết: “Chúng tôi đã thương lượng với Ban giám đốc công ty, hiện đang chờ ý kiến từ phía công ty mẹ của công ty Pouchen Việt Nam để có hướng giải quyết tiếp theo”.

.
 
Các lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phải rào chắn hai đầu để tránh tình trạng ùn tắc 
giao thông cục bộ - Ảnh: Lê Lâm

Đến hôm nay, 26.2, công ty Pouchen ra thông báo cho biết ngừng thực hiện chính sách quản lý hiệu quả công việc; Ban giám đốc sẽ cùng với công nhân trao đổi cụ thể cho đến khi tất cả mọi người đều hiểu rõ và không còn thắc mắc gì mới áp dụng; công ty vẫn tính lương cho công nhân tự ý nghỉ việc ngày 25.2 nhưng với điều kiện ngày 26.2 phải đi làm bình thường, nếu không thời gian ngưng việc bị tính là không phép.

.

Tuy nhiên công nhân vẫn không đồng tình nên việc đình công tiếp tục diễn ra và kéo dài đến hôm nay. Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, các công nhân đã tự giải tán, giao thông trên Quốc lộ 1K đoạn qua công ty Pouchen đã thông thoáng trở lại.

Lê Lâm

3 nhận xét :

  1. Đây sẻ chính là lực lượng nồng cốt thay đổi nền dân chủ ở VN ! không có bất kỳ lực lượng nào hiện nay có thể thay thế sức mạnh của họ ,chỉ còn thiếu là người mở đường ,các lực lượng dân chủ muốn phát triển và thành công không còn con đường nào khác phải liên kết được thế lực cực kỳ hùng mạnh nầy ! như tôi đả từng comment khi có luật biểu tình và thành lập hội ra đời ( DÙ CÓ TRÌ HOÃN BAO LÂU THÌ CỦNG PHẢI RA LUẬT ) lúc đó sân chơi sẻ bình đẳng ,đồng bào và tổ quốc VN rồi củng sẻ tiến lên chỉ là sớm hay muộn và họ có thức tỉnh hay muốn đối đầu mà thôi

    Trả lờiXóa
  2. Hoan hô bà con đã biết ý thức về quyền lợi của mình!

    Trả lờiXóa
  3. Không thế lực nào chống được nhân dân, chỉ cần theo lời Bác: Đoàn kết, đại đoàn kết-Thành công, đại thành công.

    Trả lờiXóa