Thứ Hai, 25 tháng 1, 2016

TUYẾT PHỦ TRẮNG TỪ XỨ THANH ĐẾN XỨ NGHỆ

Nghệ An âm 1 độ, Thanh Hóa xuất hiện băng giá

Hoàng Lam - Cảnh Huệ
Tiền Phong
22:11 ngày 24 tháng 01 năm 2016

TPO - Ngày 24/1, tại một số vùng núi của tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện băng tuyết, hàng chục nghìn học sinh trên địa bàn tỉnh cũng đã nhận được thông báo nghỉ học ngày 25/1. Tại địa bàn Nghệ An và một số tỉnh Bắc Trung Bộ đang có xu hướng rét đậm, rét hại. Một số điểm tại tỉnh Nghệ An, nhiệt độ có lúc xuống -1 độ, xuất hiện băng giá.


 
Khu vực bản Son (xã Lũng Cao, huyện Bá Thước) đã xuất hiện băng giá. Ảnh: Hoàng Lam

Ngày 24/1, tại một số vùng núi của tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện băng tuyết, hàng chục nghìn học sinh trên địa bàn tỉnh cũng đã nhận được thông báo nghỉ học ngày 25/1.

Cụ thể, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã có công điện khẩn yêu cầu các đơn vị, trường học trên địa bàn thông báo đến cán bộ, giáo viên, học sinh về đợt rét đậm, rét hại đã và đang diễn ra trên địa bàn để có kế hoạch phòng, chống. Trong đó cần quan tâm đến việc học sinh đi học phải ăn, mặc đủ ấm; đảm bảo an toàn giao thông, đề phòng các rủi ro xảy ra. Đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để chủ động đối phó.


Trong trường hợp cần thiết cho học sinh nghỉ học, cụ thể: từ 10 độ C trở xuống cho học sinh Mầm non, Tiểu học nghỉ học; từ dưới 7 độ C cho học sinh THCS và THPT nghỉ học. Đồng thời rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị tại đơn vị để có giải pháp phù hợp nhằm bảo vệ môi trường, cây xanh, khuôn viên trường học và đảm bảo sức khỏe cho giáo viên, học sinh. Đặc biệt quan tâm tới các trường học khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, vùng bãi ngang ven biển còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế. Trong khi thực hiện nếu có trường hợp đặc biệt xảy ra thì báo cáo ngay với chính quyền địa phương, đơn vị chủ quản và Sở GD-ĐT để kịp thời giải quyết.

Trong ngày 24/1, tại nhiều khu vực miền Tây Thanh Hóa như: Bản Son, Bá, Mười (xã Lũng Cao, huyện Bá Thước), bản Sài Khao (xã Mường Lý) và khu vực xã Nhi Sơn, huyện vùng cao Mường Lát… đã xuất hiện băng giá.

Thời tiết ngày 24/1 trên địa bàn Nghệ An và một số tỉnh Bắc Trung Bộ đang có xu hướng rét đậm, rét hại. Một số điểm tại tỉnh Nghệ An, nhiệt độ có lúc xuống -1 độ, xuất hiện băng giá.

Theo thông tin của Đài khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ cho biết, vào ngày 24/1 như sau: do chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh có cường độ mạnh nên trời nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ. Gió Đông bắc cấp 3 - cấp 4. Trời rét hại.

Nhiệt độ không khí thực đo lúc 6 giờ sáng ngày 24/1: Tại TP. Thanh Hóa: 7.50C; Hồi Xuân: 7.60C; TP. Vinh (Nghệ An): 7.00C và tại TP.Hà Tĩnh 8.30C.

Trong khi đó, tại huyện Kỳ Sơn cùng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết, nhiệt độ ở khu vực này đã xuống 0 độ, có lúc xuống -1 độ C. Hiện cuộc sống của người dân tại xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn đang đối mặt với giá rét và lạnh đến thấu xương.

Ông Nguyễn Trọng Văn - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết, lúc 9h36 phút cùng ngày tại khu vực cửa khẩu vào sáng rạng (khoảng 4-5h) đã xuất hiện băng giá, nhiệt độ 0 độ. “Hôm nay đã xuất hiện băng giá và nhiệt độ xuống quá thấp, ở đây lạnh lắm”, ông Văn nói.

Tại khu vực Bản Chiềng, thuộc xã Tri Lễ, huyện biên giới Quế Phong nhiệt độ đo được từ điện thoại thông minh cũng cho thấy nhiệt độ ở đây đã xuống 0 độ C.

“Khu vực Bản Chiềng nói riêng và ở huyện Quế Phong nhiệt độ mà chúng tôi dùng điện thoại thông minh đo được đã xuống 0 độ C rồi, lạnh lắm, chưa năm nào lạnh như thế này cả”, thầy giáo Lương Trung Thành (Giáo viên điểm trường Tri Lễ) cho biết.

Ngày hôm nay, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An một số xã vùng biên giới như Na Ngoi, Nậm Càn, Nậm Cắn, Mường Lống, Mỹ Lý, Keng Đu… của huyện Kỳ Sơn và xã Tri Lễ, Nậm Giải, Thông Thụ của huyện biên giới Quế Phong đang có nền nhiệt độ xuống rất thấp và đang ảnh hưởng đến đời sống của bà con nhân dân nơi đây.
________________

Nghệ An: Tuyết phủ trắng miền Tây xứ Nghệ

Dân trí
Chủ Nhật, 24/01/2016 - 21:24

Nhiệt độ xuống quá thấp đã khiến cho tuyết phủ trắng trời vùng miền Tây xứ Nghệ. Một số phương tiện như xe máy, ô tô đỗ tại khu vực cửa khẩu phụ Buộc Mú (hay còn gọi là cửa khẩu lối mở), huyện Kỳ Sơn không thể nổ máy vì nhiệt độ xuống quá thấp.

>> Hình ảnh tuyết làm đổi thay “diện mạo” của Sa Pa
>> Mẫu Sơn - 2 độ C, băng giá phủ trắng

Theo ghi nhận của PV Dân trí, tại khu vực biên giới bản Buộc Mú, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) giáp ranh với nước bạn Lào đã xuất hiện băng tuyết trên diện rộng.

Hầu hết tại khu vực Buộc Mú tuyết đã phủ trắng trên các đồi cây lớn, nhỏ. Một số phương tiện như xe máy, ô tô đỗ tại khu vực cửa khẩu phụ (hay còn gọi là cửa khẩu lối mở) không thể nổ máy vì nhiệt độ xuống quá thấp.

Theo người dân và cán bộ tại đây, nhiệt độ đo được vào chiều tối 24/1/2016 đã xuống -8 độ C. Do nhiệt độ xuống quá thấp, nên cuộc sống người dân nơi đây đang bị đảo lộn.

Trong khi đó tại địa bàn xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong cũng xuất hiện băng giá. Theo ghi nhận, hầu hết các bản làng của xã Tri Lễ nước đã đóng băng.

Dưới đây là một số hình ảnh do PV ghi lại:


Đường lên cửa khẩu phụ Buộc Mú phủ trắng tuyết.


Các đồi cây phủ trắng tuyết.


Một chiếc xe con bị tuyết phủ trắng tại Buộc Mú, xã Na Ngoi.

 


Tuyết phủ trắng trời Buộc Mú, xã Na Ngoi, huyện biên giới Kỳ Sơn.


Một căn nhà gỗ sa mu nước đọng tuyết phủ trắng tại xã Tri Lễ.


Tuyết phủ rải rác trên hiên nhà.


Nước để trong chậu thau cũng đóng băng.


Nước đọng trên chiếc chổi lúa cũng hóa băng tuyết.


Nước đóng băng trên lá môn (Ảnh: Lô Liên).

Nguyễn Duy

3 nhận xét :

  1. Bỗng dưng cụ Rùa lăn ra chết, trời đột ngột rét đậm tuyết rơi trắng xoá các nơi, đất tại Bắc Cạn tự nhiên nứt ra mấy trượng, vật lạ từ trên trời rơi xuống Tuyên Quang, Yên Bái, Sơn La, đá ở xứ Thanh tự nhiên lở xuống giết chết gần chục người... Ngoài bể thì giặc Tàu giết hại bách tính, chiếm hết biển đảo của ta. Toàn điềm không lành đúng dịp Đảng tổ chức ĐH12. Viet Thang UQ

    Trả lờiXóa
  2. Tang tóc bao trùm đất nước, điềm xấu quá!

    Trả lờiXóa
  3. Khổ cho nhân dân VN quá. Chắc chắn rằng ở VN trong tương lai vào mùa đông sẽ còn rét hơn nữa do biến đổi khí hậu. Nếu không có lò sưởi cho dân dùng nên nghiên cứu xây nhà ngầm đào sâu vaò lòng đất. Kinh nghiệm các tầng ngầm ở các ngôi nhà tại Đức rất ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè, nhưng phải xây cho kiên cố: Cách ẩm cả phía vách, cả ngoài và trong; cách ẩm dưới sàn cả dưới và trên. Giấy dầu là vật liệu không thể thiếu, dùng để ốp phía ngoài vách, trước khi ốp cần quét hắc ín 2 lớp (nóng và lạnh). Sau khi ốp dùng cát hay đá cuội bọc (Kỹ thuật này người Pháp đã áp dụng khi xây các đập đất ở VN). Cách ẩm sàn nhà dùng giấy dầu trải 2 lớp, sau đó đổ bê tông, dùng giấy folie dày trải lên bê tông rồi đổ tiếp lớp khác. Làm được như vậy thì sàn nhà sẽ khô ráo, ấm về mùa đông và mát về mùa hè.

    Trả lờiXóa