Thứ Hai, 18 tháng 1, 2016

ĐẠỊ HỘI XII: CƠ HỘI HIỆN VẪN LÀ 50/50'Đại hội 12: Cơ hội hiện vẫn là 50/50'
17.01.2016

Cơ hội cho các cánh được cho là đang 'tranh dành quyền lực' ở trong Đảng vẫn còn với tỷ lệ là 50/50 và phải chờ đợi 'ngã ngũ' ở Đại hội 12 sắp khai mạc từ ngày 20/01/2016, theo quan điểm của một blogger và nhà bình luận thời sự Việt Nam từ Sài Gòn.

Trao đổi với BBC hôm 17/01, blogger Nguyễn An Dân nói:

"Qua sự kiện này (Hội nghị TƯ14) người ta nói rằng ông Tổng Bí thư, dư luận đồn đoán và kể cả có một số trang Facebook, thí dụ như của anh nhà báo Trương Huy San, tức Osin Huy Đức, cứ như là ông (Nguyễn Phú) Trọng đã thắng cử rồi, một cái status của ông (Huy Đức) trên Facebook.

"Thành ra dư luận đồn đoán là ông Trọng đắc cử rồi, nhưng theo tôi cái đó chỉ năm ăn, năm thua, tại vì với tình hình đất nước bây giờ đòi hỏi phải đổi mới nhưng ông Nguyễn Phú Trọng là người 'không phù hợp' với sự đổi mới.
Dư luận đồn đoán là ông Trọng đắc cử rồi, nhưng theo tôi cái đó chỉ năm ăn, năm thua, tại vì với tình hình đất nước bây giờ đòi hỏi phải đổi mới nhưng ông Nguyễn Phú Trọng là người 'không phù hợp' với sự đổi mới
Blogger Nguyễn An Dân
"Những tố chất về chính trị của ông Trọng nó không phù hợp với đổi mới, thành ra cái khả năng mà ông ấy được bầu, thì theo tôi nó cũng không phải là chắc chắn như là dư luận đồn đâu.

"Mà chúng ta phải đợi kết quả kiểm phiếu của Đại hội 12 chúng ta mới biết được ai là người có thể đắc cử vào cái ghế Tổng bí thư (của Đảng CS) Việt Nam."
 
Phiến diện

Bình luận một bài viết mới đây trên trang mạng của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, được cho là đã đưa ra một thông tin có tính chất 'cáo buộc nặng nề' với nhân vật đang là đương kim Thủ tướng Chính phủ của Việt Nam, do tác giả, Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ đưa ra, blogger Nguyễn An Dân nêu quan điểm:

"Theo tôi, ông Cù Huy Hà Vũ ông nói hơi phiến diện, chắc có lẽ ông đi qua Mỹ lâu rồi nên ông thiếu thông tin. Chứ còn nói ông Nguyễn Tấn Dũng là 'điệp viên' của Trung Quốc, thì cái đó hoàn toàn là không có cơ sở nào hết.

"Cái thứ hai, tôi cũng mong rằng ông Cù Huy Hà Vũ nên nhớ lại rằng ông Nguyễn Tấn Dũng, khi ông được bầu làm Thủ tướng năm 2006, thì năm 2007, ông có chuyến đi qua Mỹ. Và ông đi Mỹ, trước khi ông đi Trung Quốc.

"Và cái thứ ba, ông Nguyễn Tấn Dũng có nhiều cái phát ngôn gây tổn hại đến hình ảnh ngoại giao của Trung Quốc, thí dụ ông chỉ trích Trung Quốc là 'kẻ xâm lược', ông chỉ trích Trung Quốc 'ru ngủ' Việt Nam bằng câu tình hữu nghị, mười sáu chữ vàng, bốn tốt, thì ông kiến nghị cái đó là tình hữu nghị mơ hồ, viển vông và lệ thuộc, thành thử những câu nói đó là không thể chấp nhận được (với Trung Quốc) về mặt ngoại giao," blogger nói với BBC từ Sài Gòn.

Mời quý vị theo dõi Phần Đầu của cuộc phỏng vấn của BBC 
với blogger Nguyễn An Dân tại đây.

7 nhận xét :

 1. Ông Nguyễn An Dân quá ẫu trĩ. Nếu phân tích chính trị dựa trên những suy đoán của ông thì trong tình báo, "trắng - đen" luôn rõ ràng.

  Ông cho rằng, Thứ nhất: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không phải điệp viên của TQ vì khi nhận chức Thủ tướng ông đi Mỹ trước khi đi TQ???
  Thứ hai, Những phát biểu của Thủ tướng ảnh hưởng đến hình ảnh ngoại giao của TQ??

  Hình như BBC quá thiếu nguồn tin về Việt Nam nên họ đăng cả những bài của cả những người rất mơ hồ về Chính trị.

  Trả lờiXóa
 2. Bức thư quá hay của tiến sỹ Vũ Duy Quý gửi tổng Trọng, đăng tải trên anhbasam: https://anhbasam.wordpress.com/2016/01/18/6588-vu-duy-phu-kinh-gui-anh-nguyen-phu-trong/

  Trả lờiXóa
 3. TS Vũ Duy Phú: Kính gửi Anh Nguyễn Phú Trọng
  (đăng tải trên anhbasam)

  Kính gửi Anh Nguyễn Phú Trọng

  18-1-2016

  Tôi rất thông cảm với khó khăn và suy tư của Anh. Tình hình Việt Nam hiện nay, về mặt giải quyết mâu thuẫn “ý thức hệ “, rất giống Ba Lan, Hung ga ri, Tiệp Khắc trước kia, và sau đó là Liên Xô của Gooc ba chốp ấy. Khi Hung ga ri và Tiệp khắc vùng lên đổi mới, đòi bỏ CN Mác – Lê, thì Liên Xô (chưa đổi mới) tràn ngay sang dẹp luôn, nhưng khi Liên Xô đổi mới thì vì chẳng có nước CS nào lớn hơn để có thể tràn sang dẹp được, nên En Shin và Pu tin đã thắng lợi. Ta hiện nay, cũng muốn đổi mới như Hung và Tiệp, nhưng vì bị – hay sợ – Trung Quốc đóng vai trò Liên Xô thủa trước tràn sang ngăn chặn. Đó là một lẽ. Ta còn khó hơn Hung và Tiệp, là ở chỗ lại rất dễ bị hai mũi tấn công khác. Đó là “sự phản ứng mạnh mẽ của nhân dân đối với các sai lầm của Đảng và Chính phủ” và “Sự nổi dậy của thế lực ‘Việt nam Cộng hòa’ còn trụ lại” ở trong nước và nước ngoài. Vì vậy, tôi biết, Đảng ta, đứng đầu đang là chính Anh và Bộ Chính trị, đã và đang ở trong tình trạng rất khó khăn, là vì vậy.

  Nhưng nhìn toàn cục, theo phép biện chứng nổi tiếng của Chủ nghĩa Mác, mà Anh đương nhiên là GS.TS của CN Mác – Lê nên còn lạ gì, thì tiến hóa là một quá trình tất yếu, không thể chống lại được. Vì vậy, cuối cùng nước ta và TQ rồi cũng phải Cải cách như Liên Xô và Đông Âu thôi. (Thực ra Mao Trạch Đông đã quay về CN Đại Hán, TQ đã bỏ Mác – Lê từ lâu, còn Tập cần Bình đang xem xét khả năng giải thể Đảng CS) Do đó, nước ta nên chọn thời cơ thuận tiện nhất. Nếu theo cả LÒNG DÂN, LÒNG ĐẢNG, và cả “Kinh dịch” nữa, thì có lẽ THỜI CƠ THUẬN LỢI NHẤT ĐÃ ĐẾN, tức là ngay bây giờ, thông qua Đại hội XII này.

  Trả lờiXóa
 4. Vấn đề là, liệu trong Đại hội XII này, ta Đổi mới hoàn toàn luôn cả về thể chế chính trị nữa, liệu TQ có dám tràn sang, nếu Đảng ta không yêu cẩu? Tôi cho rằng, Bố bảo, nếu Đảng ta không yêu cầu, thì TQ không dám tràn sang, vì họ cũng khó khăn mọi bề, mà còn khó khăn hơn ta gấp nhiều lần, ví dụ, TQ đang rất cô lập về chính trị, còn ta đang được cả thế giới văn minh ủng hộ.

  Đến Hồ Chí Minh vĩ đại nổi tiếng như thế mà còn bị các thế lực thù địch bôi xấu rất tồi tệ, nên ta chấp chúng làm gì. Anh Nguyễn Tấn Dũng, dù ai bôi nhọ gì thì chắc chắn cũng vẫn đúng là một người của Đảng Hồ Chí Minh, lại trẻ và khỏe hơn Anh, lại đang có quan hệ và uy tín giao dịch rộng rãi với thế giới, được thế giới văn minh rất tôn trọng, vượt hơn hẳn anh về nhiều mặt. (Tôi có hỏi thật anh Nguyễn Văn An, rằng anh Dũng có tham nhũng tiêu cực nặng như dư luận nêu không? Anh An nói rằng “Làm gì có như thế ? Tôi theo dõi, quản lý các Vị ấy suốt mà!”. Theo tôi, đúng Anh Nguyễn Tấn Dũng là một “anh hai bưng biền” chẳng dè dặt, ý tứ mưu mẹo gì về đời tư… nên mới bị một số “sơ hở” theo kiểu cổ của “Tư duy Cộng sản. về lý lịch…”. Gần đây nhiều lần tôi có chuyện trò rất sâu về chính trị với Anh Nguyễn Mạnh Can, thủ trưởng cũ của Anh. Anh Can tâm sự: “Mình biết sức khỏe của Trọng rất kém. Nhiều khi mình chỉ sợ cậu ấy bị căng thần kinh quá mà lăn kềnh ra, thì tai hại đấy!”

  Tóm lại, có lẽ tại ngay Đại hội này, Anh nên khéo léo bàn giao cho Anh Dũng công việc hết sức khó khăn và quan trọng của Anh. Chỉ một việc đó thôi, là Tên Nguyễn Phú Trọng của Anh sẽ được nhân dân ghi vào sử sách của Việt Nam và lịch sử sự tiến hóa của thế giới. Làm cách nào, thì có lẽ tôi không cần lo, anh sẽ có cách. Nhưng cũng cứ nói thêm, rằng anh chỉ cần cho các đại biểu ở Đại hội ai muốn phát biểu trình bầy gì thêm, vì đây là tính chất Dân chủ ưu việt của Đảng ta, là mọi sự sẽ diễn ra theo cái ý mà chúng ta đã bàn ở trên thôi.

  Kính chúc Anh sức khỏe và mọi sự tốt lành

  Vũ Duy Phú

  (Sáng lập viên Viện VIDS và Diễn đàn Lý luận phát triển, nơi đã quy tụ các Anh Trần Đình Hoan, Nguyễn Văn An, Phan Diễn, Đặng Quốc Bảo, Nguyễn Mạnh Can, Đào Xuân Sâm và rất nhiều Bộ Thứ trưởng và các nhân sĩ trí thức chuyên gia nổi tiếng khác . . .; tôi đã học ở TQ 5 năm, ở Liên Xô 5 năm, công tác trong bộ đội 3 năm, sau đó nghiên cứu sinh ở Hung 4 năm, đi tham quan học tập thêm ở nhiều nước tư bản, đã trông nom chuyên trách công tác Đảng tại Bộ KH và CN bên cạnh Anh Đặng Hữu và Anh Chu Tuấn Nhạ … vài nhiệm kỳ)

  Trả lờiXóa
 5. Nói thật, điểm mặt các ông "lãnh đạo" đảng hiện nay không ông nào có đủ tâm và tầm để chèo lái con thuyền Đất nước. Nhưng để làm thất bại những thủ đoạn lộng quyền, độc đoán, tước hết dân chủ trong đảng của ông Trọng thì mong các ông UVTW và đại biểu ĐH 12 không bầu ông Trọng. Ông ta đã lồng ý đồ cá nhân vào những quy định vô lý để quyết triệt hạ cho bằng được đối thủ, sau khi cay cú phải nhỏ những giọt nước mắt "rơi vào lịch sử" và bắt người khác phải theo. Mặc dủ đảng không phải của Dân nhưng sự "lãnh đạo" của đảng sẽ ảnh hưởng đến Dân, đến Đất nước nên Dân mong các ông hãy sáng suốt, tỉnh táo khi sử dụng lá phiếu của mình.

  Trả lờiXóa
 6. Té ra hôì nào tơí giờ làm giả ! http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160118/phai-lam-that-trong-ke-khai-kiem-soat-tai-san-can-bo/1040026.html

  Trả lờiXóa
 7. quân ta đánh quân mình quân mình thắng quân ta cuối cùng dân vẫn bị sống dưới chế độ XHCN

  Trả lờiXóa