Thứ Tư, 2 tháng 12, 2015

NGHI PHẠM RA ĐẦU THÚ RỒI BỊ BẮT GIỮ HAY BỊ TRUY BẮT?

Nghi phạm trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén
đã đầu thú

Nguyễn Đình Quân
Tiền Phong
19h38 (2.12.2015)

TPO - Liên quan tới vụ án oan Huỳnh Văn Nén, nghi phạm Nguyễn Thọ (SN 1976, ngụ khu phố 4 thị trấn Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận) đã đến cơ quan công an trình diện và khai nhận đã sát hại bà Lê Thị Bông vào rạng sáng ngày 24/4/1998.


 
'Người tù thế kỷ' Huỳnh Văn Nén.
Đại tá Phạm Thật, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận xác nhận, chiều ngày 2/12.

Theo thông tin Tiền Phong có được, Thọ khai báo đã sát hại bà Lê Thị Bông để cướp tài sản, đồng phạm là Hồ Văn Việt (SN 1979, ngụ thị trấn Tân Minh, đã chết năm 2001). Sau khi giết bà Bông, Thọ đã đi khỏi Tân Minh, thay tên, đổi họ. Tháng 8/2000, anh Nguyễn Phúc Thành (SN 1979, ngụ thị trấn Tân Minh) đã tố cáo việc Thọ và Việt giết bà Bông. Báo Tiền Phong số ra ngày 28/10/2000 đã nêu khá kỹ việc này.


Dự kiến, 8h sáng ngày 3/12, các cơ quan tố tụng hình sự tỉnh Bình Thuận sẽ tiến hành tổ chức xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén trong vụ án giết bà Lê Thị Bông xảy ra ngày 23.4.1998 tại hội trường UBND thị trấn Tân Minh, H.Hàm tân, tỉnh Bình Thuận.

Trước đó sáng 28/11, tại UBND thị trấn Tân Minh, đại tá Phạm Thật, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận, trao cho ông Huỳnh Văn Nén quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông và Bản kết luận điều tra (KLĐT) số 09/KLĐT-PC44 ngày 27/11/2015 của Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận về vụ bà Lê Thị Bông bị giết, cướp tài sản ngày 23/4/1998.

Cùng dự buổi công bố quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Nén có ông Biện Văn Hoan - Phó Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận và ông Dương Xuân Sơn - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Thuận. Ông Hoan cho biết, TAND tỉnh Bình Thuận sẽ đứng ra tổ chức buổi xin lỗi ông Nén.
______________
.
Bắt giữ nghi phạm giết người 
khiến Huỳnh Văn Nén bị tù oan

Minh Châu
Nguyễn Thọ khi trẻ_Ảnh: N.T

Ngày 2.12, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, nghi phạm giết bà Lê Thị Bông vừa bị cơ quan công an bắt giữ là Nguyễn Thọ (SN 1976, ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân).

Khai báo ban đầu, Nguyễn Thọ cho biết, đã cùng với một đối tượng khác là Hồ Văn Việt (SN1979, ngụ thị trấn Tân Minh) ra tay sát hại bà Lê Thị Bông vào khuya 23 rạng sáng 24.4.1998. Tại đây, 2 người này đã siết cổ chủ nhà, lấy đi chiếc nhẫn một chỉ vàng.

Sau khi thực hiện vụ án, biết ông Nén bị bắt oan, Thọ thay tên đổi họ và chuyển đi nơi khác sống.

Hồ Văn Việt đã qua đời vào năm 2001.

Lời khai của Thọ trùng khớp với những gì anh Nguyễn Phúc Thành (36 tuổi) tố cáo. Anh Thành là bạn thân của Thọ và Việt, được 2 người này kể lại việc giết bà Bông và rủ đi bán tài sản cướp được. Từ năm 2000, biết ông Nén bị bắt oan, anh Thành đã có nhiều đơn tố cáo, trong đó chỉ đích danh Thọ và Việt là hung thủ thật sự.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận đã tìm ra nơi lẩn trốn của Thọ. Biết không thể trốn thoát nên nghi can này đã ra công an trình diện.

Trước đó, ngày 28.11, đại tá Phạm Thật – Thủ trưởng cơ quan CSĐT CA tỉnh Bình Thuận - đã đọc quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với Huỳnh Văn Nén, do sau khi tiến hành điều tra, thấy hành vi của bị can Huỳnh Văn Nén không cấu thành tội phạm “giết người” và “cướp tài sản”.

Cơ quan điều tra đã đánh giá lại 11 điểm của vụ án chưa được làm rõ cho tới nay. Theo kết quả điều tra lại, điều tra viên Cao Văn Hùng là người điều tra vụ án trước đây trình bày: Do không khám nghiệm hiện trường và điều tra ban đầu… và do thái độ khai báo của Nén ở giai đoạn đầu thiếu thành khẩn, khai nhỏ giọt và dần về sau khai báo thành khẩn hơn nên điều tra viên tin tưởng lời khai sau cùng là sự thật mà không đi sâu điều tra xác minh làm rõ những mâu thuẫn để đến nay không còn điều kiện làm rõ. Cơ quan điều tra hỏi cung lại, Huỳnh Văn Nén khai là do trước đây bị điều tra viên mớm cung, nhục hình nên mới khai giết bà Bông chứ sự thật Nén không giết bà Bông và không biết gì về vụ án.

Từ đó, đi đến kết luận: Quá trình điều tra lại gặp nhiều khó khăn do hiện trường đã thay đổi, một số người biết việc đã đi khỏi địa phương hoặc không còn nhớ rõ nội dung vụ án nên nhiều nội dung theo yêu cầu của TAND Tối cao không thể điều tra làm rõ.

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT đã làm rõ được là mặc dù trước đây Huỳnh Văn Nén khai nhận hành vi giết, cướp tài sản của bà Lê Thị Bông trong suốt quá trình điều tra, truy tố và xét xử, nhưng toàn bộ lời khai nhận tội đó không có chứng cứ khác chứng minh, không khớp với nhân chứng và hiện trường. Vì vậy, có căn cứ để kết luận, Huỳnh Văn Nén không thực hiện tội phạm như đã khai báo trước đây.

Xét thấy hành vi của Huỳnh Văn Nén không cấu thành tội phạm giết người và cướp tài sản, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Bình Thuận đình chỉ điều tra đối với bị can Huỳnh Văn Nén, chấm dứt mọi hoạt động điều tra đối với Huỳnh Văn Nén.

____________

Một sự kiện, và từ một cơ quan công an cung cấp mà báo thì nói là đầu thú trình diện, báo thì bảo bắt giữ (không thấy nói đến trình diện rồi bị bắt giữ). 

Chẳng hiểu ra làm sao! Anh em báo chí nghiệp vụ chán quá!
  

5 nhận xét :

 1. Chủ trương dùng những người ngu dốt, trung thánh với Đảng, dễ sai bảo là một sai lớn cần phải được xem xét lại và thay đổi ngay. Phải trọng người có tài có đức thì mới giữ được lòng dân và giữ được Đảng, và bớt đi được bầy sâu đang " ăn không chừa một thứ gì" và may ra mới giữ được chủ quyền biẻn đảo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không chỉ ngu dốt mà còn mất dạy và khốn nạn nữa!

   Xóa
 2. Vụ này người thì tù oan, kẻ phạm tội thì đầu thú.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi xin được tư vấn cho ông Nén về việc thoả thuận đền bù:
  - Các cơ quan tố tụng tỉnh Bình thuận phải bồi thừơng 17 năm tù oan cho ông là 10 tỷ.
  - Riêng ông Thật Giám đốc CA Bình Thuận nhờ 2 bản án oan của ông Nén mà được thăng chức từ P Giám đôc lên Giám đốc, vậy nên phải bồi thường 4 tỷ
  - Số còn lại sáu tỷ chia đều cho 3 cơ quan.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Như vậy còn là ít đấy. Tất cả những thằng mất dạy đó, mỗi thằng ngồi tù 17 năm nữa, nếu trung với đảng-hiếu với dân thì hãy chấp nhận như thế đi bởi làm bừa làm ẩu đã làm hại đến thanh danh của đảng rồi!

   Xóa