Thứ Năm, 15 tháng 9, 2022

TRẦN HƯNG ĐẠO VÀ TRẦN ÍCH TẮC - HAI CUỘC ĐỜI TRÁI NGƯỢC!

Đức Thánh Trần - Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Tượng thờ.
 .
Trần Hưng Đạo và Trần Ích Tắc 
– Hai cuộc đời trái ngược!

Hoa Anh Đào

Có lẽ nhiều người sẽ cười chê khi tôi viết bài này để so sánh 2 nhân vật lịch sử trái ngược nhau. Cùng sống trong một thời đại, cùng là dòng dõi nhà Trần, nhưng hai con người này lại chọn hai hướng đi khác nhau. Để rồi, Trần Hưng Đạo trở thành một trong những nhân vật lịch sử kiệt xuất nhất trong lịch sử nước ta, nhân dân ta ngưỡng mộ là “Đức Thánh Trần” đời đời thờ phụng, được thế giới vinh danh là một trong 10 vị tướng xuất sắc nhất mọi thời đại. Trong khi, Trần Ích Tắc trở thành nhân vật Việt gian nổi tiếng nhất trong lịch sử dân tộc, bị người đời cười chê và phải sống tha hương trên đất Trung Quốc trong suốt quãng đời còn lại, bị chính họ Trần mỉa mai với cái tên “Ả Trần” ví hèn nhác, rụt rè như đàn bà.

Hai người họ được sử sách mô tả là những con người nổi tiếng tài năng, hào hoa phong nhã bậc nhất, sành sỏi và tinh tế trong cả văn chương và các ngón chơi, kết giao với những bậc văn nhân học rộng tài cao nhất thời ấy. Vậy điều gì làm nên số phận khác biệt của hai con người này. Để trả lời câu hỏi này, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu vài nét về hai nhân vật này đã:

Trần Ích Tắc – Một nước cờ sai, vết nhơ muôn đời.

Trần Ích Tắc (1254 – 1329) là con thứ 3 của vua Trần Thái Tông, em vua Thánh Tông, chú của vua Nhân Tông nhà Trần nước Đại Việt, tước hiệu là Chiêu Quốc Vương.


Theo Đại Việt sử ký toàn thư mô tả như sau: “Ích Tắc là con thứ của Thượng hoàng [Trần Thái Tông], thông minh hiếu học, thông hiểu lịch sử, lục nghệ, văn chương nhất đời. Dù nghề vặt như đá cầu, đánh cờ, không nghề gì không thông thạo; từng mở học đường ở bên hữu phủ đệ, tập hợp văn sĩ bốn phương cho học tập, cấp cho ăn mặc, đào tạo thành tài như bọn Mạc Đĩnh Chi ở Bàng Hà, Bùi Phóng ở Hồng Châu…gồm 20 người, đều được dùng cho đời… Đến 15 tuổi, thông minh hơn người, làu thông kinh sử và các thuật…”

Đọc đoạn mô tả trên, chúng ta đều nhận ra tài năng và đức độ của con người này. Ông sẳn sàng bỏ tiền ra để nuôi ăn học những nhân tài của đất nước để thành tài, đỗ đạt làm quan, là người tinh thông sử sách và hiểu thế sự đời thường, Ông là hoàng tử, thuộc dòng dõi quý tộc nhà Trần.

Tuy nhiên, vào năm 1285, cả nước đang gồng lên chống lại 50 vạn quân Mông Nguyên thế mạnh như chẻ tre, nghiền nát bao nhiêu cánh quân Việt và khiến kinh thành Thăng Long thất thủ. Hai vua rời kinh đô, cùng toàn dân chống giặc, dù tình thế nguy nan nhưng tinh thần Sát Thát vẫn dâng ngút trời.

Trong khi đó, ngày 15 tháng 3, Trần Ích Tắc mang cả gia quyến, cùng một số người khác trong hoàng tộc, dâng thư hàng giặc. Lập tức, chàng hoàng tử tài hoa của vua Trần trở thành con bài quý trong tay nhà Nguyên.

Có lẽ Trần Ích Tắc tính rằng, thế nước nguy nan đến thế, quân Nguyên mạnh đến thế, vó ngựa của chúng đã làm cỏ khắp gầm trời, ngay cả nhà Tống ở Trung Quốc cũng bị chúng nuốt chửng thì sá gì chút Đại Việt cỏn con. Đại Việt chắc chắn thua trận, vua tôi nhà Trần đều thành tù binh cả thì lấy ai trị tội làm phản của ông ta. Việc ông ta sớm ra hàng là một nước cờ khôn ngoan, bởi khi đó ông ta sẽ là người duy nhất có thể ngồi lên ngôi báu. Ông hoàng Chiêu Quốc càng tin vào điều đó khi vừa hàng giặc, ông đã được hứa sẽ tâu với hoàng đế nhà Nguyên cho làm An Nam quốc vương.

Trần Ích Tắc không thể nào ngờ nổi, chỉ mấy tháng sau khi ông ta hàng giặc, đại quân Nguyên Mông đã bị đánh tan tác, Thoát Hoan tháo chạy về nước, Trần Ích Tắc và những kẻ đầu hàng khác lóc cóc chạy theo.

Không cam lòng, chưa đầy một năm sau, nhà Nguyên lại một lần nữa đưa quân vào Đại Việt, với lý do đưa “An Nam quốc vương” là Trần Ích Tắc lên ngai vàng. Rồi chỉ ít lâu sau, vị vương gia của nhà Trần đã lại theo quan thầy chạy trốn về phương Bắc, không một lần còn thấy lại quê hương. Thực ra sau lần đó, vào cuối năm 1293, nhà Nguyên vẫn có kế hoạch đưa Trần Ích Tắc về nước một lần nữa trong đợt xâm lược thứ tư, nhưng vào đầu năm 1294, hoàng đế Hốt Tất Liệt qua đời nên việc này bị hủy và không bao giờ được nhắc đến nữa.

Nói về Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Có lẽ chúng tôi không cần phải nói nhiều về Ông – vị anh hùng mà biết bao thế hệ nhân dân ta sùng mến nhất.

Ông cũng là một quý tộc nhà Trần. Con của An Sinh Vương Trần Liễu, cháu ruột của vua Trần Thái Tông. Cha ông có “mối hận” thâm thù với em ruột của mình là vua Trần Thái Tông. Việc này, một phần là do bàn tay đạo diễn của Trần Thủ Độ.

Như chúng ta đã biết, Trần Thủ Độ đã đạo diễn một màn kịch hết sức khéo léo, một cuộc đổi ngôi từ họ Lý sang họ Trần. Vào đầu thế kỷ 13, vua quan nhà Lý ăn chơi sa đọa dẫn đến các cuộc khởi nghĩa nông dân nổ ra khắp nơi. Lý Huệ Tông nhu nhược phải nhờ đến thế lực họ Trần để dẹp các cuộc bạo loạn trong nước. Chính vì vậy, họ Trần dần dần xây dựng thế lực của mình trong cung. Năm 1224, vua Lý Huệ Tông bị ép buộc nhường ngôi cho con gái út của mình là Lý Chiêu Hoàng lúc đó mới 7 tuổi.

Cuối năm 1225, Chiêu Hoàng được Trần Thủ Độ sắp xếp nhường ngôi cho Trần Thái Tông, triều đại nhà Lý cai trị Đại Việt hơn 200 năm đã chính thức kết thúc. Sau khi nhượng vị, Chiêu Hoàng trở thành Hoàng hậu của Trần Thái Tông cho đến khi bị phế truất vào năm 1237, vì bấy giờ sau khi Thái tử Trần Trịnh chết yểu vào năm 1234 bà vẫn chưa có thai tiếp

Chính vì việc Lý Chiêu Hoàng không thể sinh con tiếp nên mới gây ra mối “thâm thù” giữa Trần Liễu và Trần Cảnh (Trần Thái Tông). Trần Thủ Độ ép Trần Thái Tông phải lấy chị ruột của Lý Chiêu Hoàng là Thuận Thiên công chúa Lý Ngọc Oanh, lúc này là vợ và đang có thai 3 tháng với Trần Liễu. Trần Thái Tông nhất quyết không chịu nhưng do sức ép từ phía triều đình và Trần Thủ Độ nên ông phải nghe.

Trần Liễu nổi dậy ở sông Cái nhưng thất bại, Thái Tông nể tình anh em, lại mang oan khuất nên ban đất An Sinh, cải làm An Sinh vương. Mang lòng hậm hực, Trần Liễu tìm khắp những người tài nghệ để dạy văn, võ cho Trần Quốc Tuấn mong sau này Trần Quốc Tuấn phục thù thay cha. Tháng 4 năm 1251, Trần Liễu ốm nặng. Lúc sắp mất, Trần Liễu cầm tay Trần Quốc Tuấn, trăng trối rằng: “Con không vì cha lấy được thiên hạ, thì cha chết dưới suối vàng cũng không nhắm mắt được”.

Dù cha ông có hiềm khích lớn với nhà Trần Thái Tông, Trần Hưng Đạo luôn đặt việc nước lên trên, một lòng trung thành, hết lòng phò tá các vua Trần đánh ngoại xâm cứu nước. Đối với lời dặn của Trần Liễu trước khi mất, Trần Quốc Tuấn từng vờ hỏi các con. Ông hỏi Hưng Vũ vương Trần Quốc Hiến: “Người xưa có cả thiên hạ để truyền cho con cháu, con nghĩ thế nào? Hưng Vũ vương thưa: “Dẫu khác họ cũng không nên, huống chi là cùng một họ!”. Trần Quốc Tuấn ngẫm cho là phải. Lại một hôm ông đem chuyện ấy hỏi người con thứ là Hưng Nhượng vương Trần Quốc Tảng. Quốc Tảng tiến lên thưa: “Tống Thái Tổ vốn là một ông lão làm ruộng, đã thừa cơ dấy vận nên có được thiên hạ”. Trần Quốc Tuấn rút gươm kể tội: “Tên loạn thần là từ đứa con bất hiếu mà ra” và định giết Quốc Tảng, Hưng Vũ vương vội chạy tới khóc lóc xin chịu tội thay, Trần Quốc Tuấn mới tha. Sau đó, ông dặn Hưng Vũ vương: “Sau khi ta chết, đậy nắp quan tài đã rồi mới cho Quốc Tảng vào viếng

Thay cho lời kết:

Hai con người tài năng, 2 số phận trái ngược, được lịch sử ghi lại. Có lẽ điều khác biệt lớn nhất ở họ chính là tham vọng về Mộng Đế Vương.

Chính Mộng đế vương đã đưa đẩy Trần Ích Tắc trở thành kẻ “bán nước cầu vinh”, là Việt gian nổi tiếng nhất trong lịch sử dân tộc. Mặc dù, khi làm quan cho nhà Nguyên, Ông vẫn thường viết nhiều bài thơ mô tả lòng da diết nhớ quê hương đất nước, giải thích tại sao Ông lại đầu hàng giặc. Nhưng tất cả đều là ngụy biện cho cái tham vọng quyền lực của Ông. Trần Ích Tắt đã bỏ rơi vận mệnh dân tộc, quên đi hàng vạn dân đen đang bị giày xéo trước móng ngựa xâm lăng của quân Mông Cổ. Ông bỏ mặc cha, anh, em, họ hàng thân thích của mình đang nằm trong vòng vây của quân thù. Vì mộng làm “An Nam quốc vương” Ông đã hết lần này đến lần khác quỳ gối trước ngoại bang. Vết nhơ này có lẽ không có gì gột tẩy được. Chỉ vì hám danh lợi, vì một ngôi vua bù nhìn Ông đã bán đi “danh dự của đời mình”, để cái tên “Trần Ích Tắc mãi mãi là vết ô nhục lớn nhất của nhà Trần nói riêng và lịch sử dân tộc ta nói chung”.

Về Hưng Đạo Đại Vương – Đức Thánh Trần của lịch sử dân tộc, Ông đã gác bỏ thù riêng, gác lại lời căn dặn của cha mình trước khi nhắm mắt (tội bất hiếu) để cùng với vua tôi nhà Trần chống giặc ngoại xâm. Để tránh cho dân tộc ta đại họa làm nô lệ cho người. Khi trong tay có hàng vạn binh sĩ, là thống chế của ba quân, chỉ cần có ý “tạo phản” Ông sẽ dễ dàng đảo chính, lên ngôi hoàng đế, đoạt lấy giang sơn, để “cha ông nơi chín suối có thể nhắm mắt”. Tuy nhiên, Ông đã gác qua mọi hư danh phù phiếm đó. Ông vĩ đại về tài năng của mình nhưng theo tôi chính cái nhân đức của Ông càng làm Ông vĩ đại hơn nữa. Tên tuổi Ông đã đang và sẽ sống mãi cùng với dân tộc.

Hai con người tài năng, nhưng cách tiếp cận với ngoại bang khác nhau làm nên 2 suy nghĩ khác nhau. Nước Việt Nam vẫn vậy, vẫn nhỏ bé trong mắt “gã láng giềng” khổng lồ hiếu chiến, chúng tưởng và hi vọng đè bẹp được ý chí bảo vệ lãnh thổ của dân tộc ta một cách dễ dàng bằng đạo quân xâm lược hùng mạnh. Thời đại nào cũng có Trần Ích Tắc, cho quân thù mạnh, đánh giá thực lực ta yếu ớt mà “quỳ lạy” trước ngoại bang. Nhưng dân tộc ta sẽ còn sản sinh không chỉ một, mà rất nhiều vị anh hùng như Trần Hưng Đạo. Bằng trí tuệ, tài năng, sự đức độ, lòng dũng cảm của mình có thể quật ngã mọi kẻ thù xâm lăng nguy hiểm nhất. Bảo vệ cho sự trường tồn của dân tộc ta, sự ấm no, hạnh phúc của nhân dân ta.


16 nhận xét :

 1. Việc đời thì phải phân tích, sự đời ngang trái phải rành rọt chỉ ra, lịch sử công bằng mà không thể xuyên tạc ! Nhưng đem so sánh Trần Ích Tắc với Quốc công tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn tôi e là có sự súc phạm ? Một cái tên luôn được tôn thờ còn một cái tên mà không bao giờ muốn nhớ đến !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong lịch sử có một Trần Ích Tắc nhưng giờ đây có "Hàng trăm" (Theo tướng Trương Giang long) Trần Ích Tắc đang thi nhau bán nước cho Tàu.

   Xóa
 2. Tác giả không so sánh hơn-kém nên không có sự xúc phạm nào cả đối với Đức Thánh Trần. Tác giả chỉ đặt trắng cạnh đen, ánh sáng cạnh bóng tối, trung thành cạnh phản trắc để răn đời mà thôi. Ý của tác giả là: tuy cùng xuất phát điểm như nhau (cùng là người trong hoàng tộc), nhưng Đức Thánh Trần đặt Tổ Quốc và Dân Tộc lên trên tất cả thì sử xanh còn nhắc mãi, nhân dân đời đời nhớ ơn, còn Trần Ích Tắc phản bội Tổ Quốc và Dân Tộc để hòng kiếm chút lợi vật chất và danh hão cho mình thì ngàn đời nhục nhã, không những bị bọn cướp nước khinh rẻ mà còn mãi mãi bị các thế hệ mai sau nguyền rủa.

  Trả lờiXóa
 3. Ông Thượng tướng HUỲNH NGỌC SƠN , phó chủ tịch QH đã từng nói : " Nhiều lần ta cũng nghĩ tới iệc lấy lại. Nhưng trong lúc này chưa thể lấy lại được . Để đời con đời cháu chúng ta lấy lại . Trung Quốc bây giờ họ củng cố gần như là bất khả xâm phạm rồi " . Rồi ông nói tiếp " Ta như thế này thì bà con thấy ta ăn thua với họ được không ? Ai tài giỏi thì thử ra đó chỉ huy coi có thắng không ? " . Ông tướng này họ Huỳnh , nhưng có lẽ là " cháu ngoại " của Trần Ích Tắc ?

  Trả lờiXóa
 4. Hai con người, 2 số phận, lịch sử thật công bằng Người có công với dân với nước được nhân dân muôn đời ngợi ca được suy tôn là bậc Thánh nhân; kẻ bán nước cầu vinh bị nhân dân nguyền rủa muôn đời.

  Trả lờiXóa
 5. Đức Trần Hưng Đạo:
  Tài năng xuất thế,
  Trung, Hiếu rạch ròi,
  Ngoại xâm khiếp sợ,
  Dân chúng phụng thờ,
  Uy linh Nước Việt,
  Cha của muôn dân.

  Trả lờiXóa
 6. Trong lúc này đây, thằng tầu nó vẫn còn chiếm giữ biển đảo của ta, đánh đập, bắn giết ngư dân của ta. Vậy mà ông Trọng cứ tăng cường đoàn kết hữu nghị, thực hiện cái gọi là 16 chữ vàng, 4 tốt với thằng tầu thì thật là oái oăm, trái khoáy! Không thể nào nuốt nổi những lời hữu nghị giả dối và đầy dã tâm của thằng tầu tàn độc ấy!

  Trả lờiXóa
 7. Thương dân dân lập miếu thờ
  Hại dân dân đái sập mồ thối thây.

  Trả lờiXóa
 8. Chỉ vì hám danh lợi, vì một ngôi vua bù nhìn Ông đã bán đi “danh dự của đời mình”, để cái tên “Trần Ích Tắc mãi mãi là vết ô nhục lớn nhất của nhà Trần nói riêng và lịch sử dân tộc ta nói chung”.
  ________________________________________________________________

  Thời Trần chỉ có một Trần Ích Tắc, còn thời nay có rất nhiều và những Á Trần này đang nắm vận mệnh đất nước.

  Trả lờiXóa
 9. sự so sánh này có ngầm ý của tác giả. Hưng Đạo Vương TQT trở thành vĩ đại k chỉ vì tài năng lỗi lạc của ông, mà còn vì cái đức k tham quyền cố vị, k màng danh lợi. Bài viết như 1 lời nhắn nhủ đến với ai đó.

  Trả lờiXóa
 10. Tôi còn chưa hết giật mình về tình đồng chí của CSVN, thì tôi xém ngã xuống đất khi đọc trên mạng 2 lời tuyên bố của 2 đảng viên CSVN cao cấp khi họ nói về mẫu quốc Tàu Cộng.
  Lời thứ nhất của ngài Võ Thị Thu Thủy, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh: ‘Xin đừng vì cái đảo nhỏ ở Biển Đông mà làm mất đi tình hữu nghị láng giềng tốt đẹp giữa hai nước, bởi không có Đảng CS Trung Quốc chống lưng thì đảng ta sẽ không tồn tại đến ngày hôm nay’!
  Thế có nghĩa là TC có chiếm biển đảo của ta thì cũng chỉ là chuyện nhỏ, ta không cần phải canh giữ gì nữa… Nghe nói 4 tỉnh biên giới phía bắc nước ta bây giờ đầy Tàu, không còn cột mốc, không còn biên cương nữa!
  Lời thứ hai của ngài Nguyễn Duy Chiến, phó chủ tịch Uỷ ban Biên Giới Quốc Gia: ‘Việc nước bạn Trung Quốc xâm phạm lãnh hải ta, rồi đâm tầu, cắt cáp, thực chất vấn đề: ‘Đó là cách hành xử bố mẹ dạy con mình, yêu cho roi cho vọt, vậy sao phải bất bình?’
  Thì ra VC coi TC là bố mẹ, bố mẹ có yêu VC nên mới đánh như thế!

  Trả lờiXóa
 11. Bài viết là sự phỉ nhổ vào mặt bọn BÁN NƯỚC CẦU VINH trong quá khứ và HIỆN TẠI . Tôi CẢM ƠN cái cô nào đó đã viết bài ca ngợi Trần ích Tắt để cho dân Việt có cơ hội nhìn rõ hơn bộ mặt bọn BÁN NƯỚC. CẦU VINH HIỆN TẠI .

  Trả lờiXóa
 12. Quan trọng nhất là Nhân Dân ta nhất định không khuất phục. Thời đại này, VN sẽ có Trần Hưng Đạo của thời đại này. Tiếc, bài xuất hiện trước đây nửa tháng thì hay. Đôi chi tiết, đề nghị tác giả xem lại. Chẳng hạn, theo nhà văn HQH, Thăng Long hóa thành vườn không nhà trống, theo chiến thuật của nhà Trần, chứ không thất thủ...

  Trả lờiXóa
 13. Thấy xấu hổ thay cho các QUAN cầm quyền bây giờ , HỌ nhục nhã , hèn hạ hơn cả Trân ích Tắc của thế kỷ 13 . Họ Tập đâu có mạnh như Hốt tất Liệt và VN khi đó không có bạn bè , đồng minh hay bất kỳ sự giúp đỡ nào cuả bền ngoài ...
  Vậy mà họ vẫn lớn mồm " Đất nườc có bao giờ huy hoàng như thế nay " " Đỉnh cao chí tuệ " v v v . Nếu họ không thấy nhục nhã , xấu hổ với TỔ TIÊN , DÂN VIỆT thì chỉ có họ là lũ bán nước hay cũng là lũ cướp mà thôi . DÂN TỘC và LỊCH SỬ sẽ nguyền rủa họ hơn Trân ích Tăc .

  Trả lờiXóa
 14. Cuộc đời của 1 con người nhiều khi chỉ vì đặt cái cá nhân, quyền lợi của mình, phe nhóm của mình lên quá cao và dù trí tuệ có hơn người, nhưng thiếu dũng khí thì nhiều kẻ đã chọn con đường hy sinh quyền lợi của cộng đồng, của Tổ Quốc để mưu cầu lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm mà tất cả người dân Việt Nam không đủ cảnh giác sẽ gánh hậu quả lớn sau này!

  Trả lờiXóa
 15. Thời 4.0, công nghệ bán nước hơn Trần Ích Tắc ít nhất 4 lần. Lý luận ‘Biển Đông yên tĩnh’, để tàu quân sự hoá xong Gạc Ma, Trường Sa, Hoàng Sa... sau đó thách, ai thích ra đó đánh nhau như tướng Sơn!? Nếu bớt tham quyền, ‘ngạo mạn cộng sản’, liên danh với Mỹ, Nhật, Israel..., liệu các đồng chí TQ có dám?.

  Trả lờiXóa