Thứ Hai, 26 tháng 10, 2015

CHUYỆN LÊ VĂN MẠNH BỊ HIỀN "SƠN LA" TRA TẤN ÉP CUNG

Bà Nguyễn Thị Việt và gia đình kêu cứu cho con trai giữa trung tâm Hà Nội

HIỀN ”SƠN LA” GIỜ NÀY MÀY Ở ĐÂU? HÃY LÊN TIẾNG ĐI! 
25-10-2015

Là người ở cùng khu giam giữ với các phạm nhân mang án tử hình trong nhà giam công an tỉnh Thanh Hóa năm 2010, tôi không có ấn tượng gì về Mạnh, có lẽ do cậu ta ít nói, điều này khác với những phạm nhân mang án tử khác, họ hay nói, hay hát và hòa đồng do chấp nhận bản án dành cho tội lỗi của mình chăng?

Nhà giam K1 cách nhà giam K2 của tôi một khoảng sân nhỏ, đến giờ đóng cửa phạm nhân của hai nhà vẫn thường trò chuyện qua lại với nhau. K1 có 3 người mang án tử là Mạnh, Say Nha (người Lào- mang án ma túy) và Hội người Triệu Sơn. Say Nha rất giỏi tiếng Việt nên việc giao tiếp khá dễ dàng, gã hay kể chuyện về quê hương của gã còn Hội mang án tử hình vì ”hiếp dâm và giết người” là một tay mồm mép, lại hay giả giọng phụ nữ để tự trò chuyện với chính mình, với tôi dường như hắn đã chết lâm sàng. K2 nơi tôi ở cũng có 3 phạm nhân mang án tử là Tuấn ”nhang”, Mười, và Tuyên. Thông thường, đến giờ mở cửa họ được cán bộ tháo cùm và cho một phạm nhân án thường sang phục vụ dọn dẹp và trò chuyện, điều này làm cho tâm lí họ một phần nào bớt nặng nề về bản án dành cho mình. Tuấn và Mười hay hát, còn Tuyên ít nói và cục tính nhưng không đến nổi im lặng như Mạnh.

Hiền- tức Hiền ”Sơn La” kẻ mà Mạnh khai đã tra tấn và ép cung mình, tôi chưa có dịp tiếp xúc nhưng chuyện về Hiền thì tôi và các bạn tù nghe kể rất nhiều. Án Hiền 7 năm, điều đặc biệt là khi mang án Hiền được thi hành án ngay tại nhà tạm giam mà không phải chuyển đi trại lớn như các phạm nhân khác. Theo các bạn tù thì hắn được cán bộ giữ lại làm con ”Zich” (tay trong của cán bộ) nhằm báo cáo các tội lỗi của đồng phạm mà cơ quan điều tra chưa phát hiện, và đương nhiên với những vụ án mà cơ quan công an bế tắc, hoặc chưa có những bản cung như ý thì Hiền sẽ là diễn viên chính, được các ”đạo diễn” chỉ định bằng miệng qua những buổi gặp riêng.

Thắng ”Thọ xuân”, anh bạn tù nằm cạnh tôi mang án ”cưỡng đoạt tài sản” kể: ” Tao bị bắt cùng hai thằng nữa do có vụ hiếp giết ở gần nhà, bị Hiền ”Sơn la” cung không chịu được phải nhận tội, sau đó công an bắt được hung thủ, lúc này thả bọn tao ra thì dở nên chúng tìm cách chuyển tội cho tao, tao nợ bà hàng xóm 5o nghìn chưa trả, chúng nó xui bà ấy kiện và xử tao 18 tháng”(Thắng bị bắt năm 2007). Theo lời bạn tù thì Hiền cung tù theo cách treo ngược tay lên, một đầu dây buộc vào hai tay, đầu còn lại buộc vào song sắt trên lỗ thông gió và đánh, đánh đến bao giờ họ xin nhận tội, khi đấy Hiền đã chuẩn bị sẵn giấy bút cho người bị đánh nhận tội, các nhân chứng là những kẻ đồng bọn cùng phòng của hắn. Nạn nhân của Hiền tôi biết không chỉ có Thắng, Mạnh (tôi tin lời Mạnh) mà còn nhiều người….

Công lao của hắn được đền đáp bằng thời gian ở tù, Hiền chỉ phải thi hành án gần 4 năm so với cái án ban đầu. Thời gian giảm án của hắn chính là xương máu, thời gian, và có thể cả mạng sống của những người có tội và vô tội. Điều cuối cùng tôi muốn nói rằng tôi không biết Mạnh có tội hay vô tội, nhưng chuyện Mạnh khai đã bị tra tấn ép cung bởi Hiền ”Sơn La” tôi tin là có thật.

____

Mời xem lại: Tin rất vui: Hoãn lên kế hoạch tử hình tử tù Lê Văn Mạnh (TT/ BS). – Vụ án Lê Văn Mạnh bị tuyên án tử hình: TANDTC đang chỉ đạo xem xét, giải quyết (CL/ BS). – Vì sao cần hoãn thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh? (BLA/BS). – Nếu không dừng ngay vụ xử tử Lê Văn Mạnh thì dân sẽ không gọi các ông là những Con Người! (Hà Sỹ Phu/ PLVC/ BS). – CHỈ CÒN VÀI GIỜ NỮA CHO HY VỌNG CỦA TỪ TÙ LÊ VĂN MẠNH (SG Báo/ BS). – Tội Ác Dưới Bộ Mặt Công Lý (FB Chau Doan/ BS). – Kiến nghị hoãn thi hành án tử hình đối với bị cáo Lê Văn Mạnh (Google Doc/ BS). – ÂN XÁ QUỐC TẾ KÊU GỌI CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG HOÃN XỬ TỬ LÊ VĂN MẠNH (FB Trịnh Hữu Long/ BS). – Kiến nghị hoãn tử hình Lê Văn Mạnh (BBC/ BS). – Đơn khẩn cấp đề nghị hoãn thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh (FB Trần Vũ Hải/ BS). – Nội dung lá thư của tử tù Lê Văn Mạnh (FB Trịnh Bá Phương/ BS). –Ba ngày nữa, người tù oan sẽ ra pháp trường! (FB Bạch Cúc/ BS).

9 nhận xét :

 1. Đúng là địa ngục trần gian. Những quỉ con được quỉ chúa huấn luyện để trở thành những sát thủ kinh hoàng . Nhà tù nào cũng có những quỉ chúa quỉ con như thế ! Còn những tên giám ngục thì không biết nên dùng danh xưng nào để mang cho chúng ! Chúng mang những tên rất đúng qui trình , mang quân hàm đúng qui định và thi hành công việc rất đúng kịch bản . Đẹp thật trại cải tạo XHCN !

  Trả lờiXóa
 2. Hiền ( Sơn La ) mày nếu còn sống phải có lời ngay .
  Quỷ đỏ đã được lệnh rồi .

  Trả lờiXóa
 3. Sao thấy nó
  giống kiểu xã hội đen
  đi chung cảnh sát giao thông
  ở Sài Gòn quá.

  Trả lờiXóa
 4. Một chế độ được duy trì bằng quỉ sa tăng và côn đồ.

  Trả lờiXóa
 5. Mọi người ai biết tên Hiền ( SL) thì công bố rộng rãi lên mạng XH để cộng đồng có lời với nó và bè lũ của nó.

  Trả lờiXóa
 6. Tội không phải ở thằng Hiền sơn la, mà ở kẻ dùng Hiền sơn la nhân danh công lý?

  Trả lờiXóa
 7. Sống ở chế độ này thà xuống đât nước của Diêm vương còn có công bằng hơn. Diêm vương chắc chắn không ác như cán bộ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Âm phủ cũng phải mua chức mới có chỗ ngon đấy ! Không đọc chuyện Liêu Trai chí dị à ?

   Xóa