Thứ Năm, 17 tháng 9, 2015

Đoàn Văn Vươn: THƯ CẢM ƠN CỦA GIA ĐÌNH CHÚNG TÔI

Chiều Chủ nhật, 13.9.2015, tới thăm Cụ bà Lê Hiền Đức

Lời dẫn: Chúng tôi nhận được Thư Cảm ơn của Ông Đoàn Văn Vươn, thay mặt gia đình bày tỏ tri ân tới các cá nhân, đoàn thể, các cơ quan báo chí, thông tấn trong và ngoài nước đã chia sẻ và đồng hành cùng anh em và gia đình ông trong suốt thời gian qua.

Thư ông viết không có lời cảm ơn gửi tới Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ hoặc các bộ, ngành mà chỉ có lời cảm ơn RIÊNG tới các cá nhân và tập thể những người có lương tri trong các cơ quan đó mà thôi.


Riêng với các vị chức sắc Toà Giám Mục Hải Phòng, các Giáo xứ Thái Hà, Suý Nẻo, Phát Diệm ... thì gia đình Phê rô Đoàn Vươn đã tới tận nơi để cảm tạ. Chiều Chủ nhật, 13.9.2015, vợ chồng ông Vươn và vợ chồng ông Quý đã tới Nhà thờ Thái Hà, Hà Nội để cảm ơn, và đã được Linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong và Linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản tiếp.

Gia đình Ông Đoàn Văn Vươn nhờ các cơ quan thông tấn báo chí, các trang mạng xã hội đăng tải rộng rãi bức thư này để lời tri ân của gia đình đến với tất cả mọi người.

Dưới đây là toàn văn thư cảm ơn của gia đình Ông Đoàn Văn Vươn.

THƯ CẢM ƠN

Ngày 31/8/2015, anh em chúng tôi được phóng thích tại nhà tù Hoàng Tiến, Sao Đỏ, Chí Linh, Hải Dương qua 3 năm 7 tháng 25 ngày vì bản án bất công và vô lý.

Thay mặt cho toàn thể những người anh em trong gia đình tôi bị giam cầm, bị bỏ tù một cách oan khuất, bằng lá thư này, tôi chân thành gửi lời cảm ơn chân thành và lòng tri ân sâu sắc nhất tới:

- Các quý ông, quý bà trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành từ trung ương đến địa phương,

- Các vị lão thành cách mạng, các vị nguyên là lãnh đạo trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ như Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Đặng Hùng Võ, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, Phó Ban tổ chức trung ương Nguyễn Đình Hương ...,

- Ủy ban Công lý và Hòa bình, Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tòa Giám mục Hải Phòng, Giáo xứ Thái Hà và các giáo xứ trong cả nước

- Các nhân sĩ trí thức, luật sư, các bạn sinh viên trong các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, các thế hệ thanh niên,

- Các nhà doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước,

- Các tầng lớp nhân dân yêu chuộng công lý trên khắp thế giới,

- Các cơ quan thông tấn báo chí, đài phát thanh và truyền hình, các blogger, các nhà báo tự do trong và ngoài nước,

- các văn phòng luật sư …

Gia đình tôi cho rằng, nếu không có sự ủng hộ của các quý vị, mà đặc biệt là các cơ quan thông tấn báo chí, các nhà báo tự do trong và ngoài nước thì gia đình tôi không thể có thành quả ngày hôm nay.

Giờ đây ngồi xâu chuỗi lại các sự kiện đã xảy ra, tôi không thể hình dung nổi tại sao gia đình chúng tôi luôn sống và làm việc theo đúng Hiến pháp và pháp luật, Kính Chúa và Yêu Nước, quyết tâm khai hoang, lấn biển để làm giầu và “đánh thắng” như những năm 1980 thành phố Hải Phòng đã có khẩu hiệu, mà lại bị cả một chính quyền hùng mạnh nòng cốt là lực lượng công an, quân đội, có chó săn, có súng bắn xuyên bê tông cùng tất cả lực lượng chính trị hùng mạnh nhất từ xã ra đến thành phố - chính quyền vẫn tự xưng “chính quyền của dân, do dân và vì dân” - giữa thanh thiên bạch nhật đến đốt phá, cướp bóc tất cả tài sản của gia đình tôi, bắt mọi người vô tội trong gia đình tôi bỏ tù một cách oan uổng và khuất tất, không cần đến pháp luật, hành vi và việc làm đó của chính quyền huyện Tiên Lãng có sự hậu thuẫn của Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca, gia đình tôi coi còn ác hơn thực dân và phát xít.

Tôi không phải là nhà chính trị hay kinh tế, xã hội học để đưa ra những nguyên nhân dẫn đến sự kiện bi ai này, xong tôi cho rằng, gia đình tôi và rất nhiều gia đình rơi vào thảm cảnh bi ai này có thể bắt nguồn từ những hệ lụy.

Một là: Đảng và Nhà nước Việt nam không cho người dân tự chủ. Khái niệm “sở hữu toàn dân” về đất đai có thể là hệ lụy đầu tiên gây lên thảm cảnh này.

Cách đây hàng trăm năm Mác đã chỉ ra rằng: Một xã hội phát triển phải là một xã hội có ba yếu tố trong đó có yếu tố đầu tiên đó là: Tự chủ để sáng tạo.

So chiếu với xã hội ta do Đảng lãnh đạo thì yếu tố này không có. Đặc biệt với khái niệm “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, nhà nước là đại diện chủ sở hữu” đã làm cho bao gia đình nhà tan, cửa nát, tệ nạn tham nhũng đất đai từ những người có chức, có quyền phát triển tràn lan trở thành bệnh dịch mà không có phương thuốc nào cứu chữa nổi, chỉ vì khái niệm mù mờ này vì: Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, vậy nhà nước làm gì có đất. Nhà nước là đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai, vậy thì trên lãnh thổ Việt Nam, ai là người viết giấy ủy quyền cho nhà nước là đại diện chủ sở hữu của mình trên mảnh đất của họ.

Phải chăng vì nhà nước không có đất, do đó đã dẫn đến hành vi của cán bộ nhà nước thoái hóa, biến chất, đã lợi dụng khái niệm mù mờ này để chiếm đoạt và tước đoạt bằng được đất của những người dân vô tội và yếu thế trong xã hội Việt Nam như gia đình chúng tôi.

Không biết có phải từ khái niệm mù mờ này mà dẫn đến năm 1960, toàn bộ đất đai, tài sản của dân được sung vào hợp tác xã và sau khi sản xuất không phát triển được, cả dân tộc suýt chết đói thì xã hội lại đổ đầu cho các vai trò của Chủ nhiệm HTX “Mỗi người làm việc bằng hai, để cho Chủ nhiệm mua đài sắm xe” được tuyên truyền rộng rãi thời kỳ đó.

Cũng như giờ đây, sau 8 lần trung ương có Nghị quyết về Doanh nghiệp nhà nước, sau khi hàng loạt các doanh nghiệp nhà nước làm ăn đổ bể thì Tổng bí thư lại đổ đầu cho Thủ tướng Chính phủ và định kỷ luật Thủ tướng tại Hội nghị trung ương 6 là việc làm hoàn toàn ngộ nhận của Đảng, mà Đảng không biết rằng, sự đổ bể đó là sai lầm bắt nguồn từ đường lối, chủ trương của Đảng, dẫn đến sai lầm về chính sách và pháp luật của nhà nước. Đúng ra người bị kỷ luật đầu tiên tại Hội nghị trung ương Đảng 6 phải là Tổng bí thư mới là đúng, vì Tổng bí thư là người đưa ra đường lối sai lầm không cho tự chủ là nguyên nhân chính dẫn đến hệ lụy này.

Vậy tại sao lại đổ đầu lên trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ người buộc phải thực thi chính sách, nghị quyết sai lầm đó của Đảng mà không được phản biện vì “19 điều đảng viên không được làm” trái với Nghị quyết của Đảng.

Chính vì nguyên nhân không cho tự chủ, nhà nước không cho sở hữu tư nhân về đất đai đã dẫn đến hệ lụy là : Người dân không thể, không được và không dám sáng tạo trên mảnh đất mà mình đang quản lý và sử dụng và khi không có quyền tự chủ thì việc tước đoạt đất đai của người dân bất cứ nơi nào đều dễ như trở trong lòng bàn tay nhằm phục vụ cho mưu đồ cá nhân những người có chức, có quyền trong các cơ quan đảng, nhà nước và chính quyền từ địa phương đến TU mà điển hình như vụ việc nhà tôi và tất cả dân oan trên mọi miền đất nước bị tước đoạt đất đai, ruộng vườn thời gian vừa qua.

Hai là: Nhà nước thủ tiêu tính dân chủ để phản biện có thể là nguyên nhân thứ hai

Trong ba yếu tố được coi là một xã hội phát triển, Mác đã chỉ ra tại yếu tố thứ hai đó là: Dân chủ để phản biện.

Vì học và áp dụng luận thuyết của Mác rất giỏi trong quá trình quản trị đất nước, do đó, ở những quốc gia có nền dân chủ và kinh tế phát triển bậc nhất trên thế giới, tôi được biết, nhà nước không nắm giữ vai trò của báo chí, mà báo chí do tư nhân phát triển trên cơ sở tuân theo Hiến pháp và Pháp luật của quốc gia đó.

Ngược lại ở ta, báo chí do Nhà nước độc quyền nắm giữ không cho Tư nhân phát triển báo chí vì vậy đã dẫn đến hệ lụy. Các phương tiện thông tin đại chúng của nhà nước nói gì dân biết ấy, không phân biệt được đâu là thông tin thật, đâu là thông tin giả, đặc biệt giờ đây báo chí được các ông “Vua” nắm giữ nhằm phục vụ lợi ích và mưu đồ của các ông “Vua” nhằm phản lại tiếng nói của người dân chân chính, phản lại quyền và lợi ích chính đáng của người dân yếu thế trong xã hội, không tạo lên tiếng nói phản biện đa chiều nhằm tìm ra chân lý, sự thật và chống sự giả dối.

Trong sự kiện nhà tôi, để tiến hành chiếm đoạt đất đai, tài sản của gia đình tôi một cách có tổ chức, trước đó Đài Phát thanh Truyền hình Hải Phòng, Đài Phát thanh huyện Tiên Lãng đã lên kế hoạch thường xuyên và liên tục tuyên truyền trước công chúng Hải Phòng, khép cho nhà tôi tội phá rừng, không nộp thuế sử dụng đất và khẳng định Quyết định thu hồi đất của chính quyền huyện Tiên Lãng là đúng pháp luật.

Sau khi có kết luận của Thủ tướng chính phủ ngày 10/2/2012 thì các phương tiện thông tin đại chúng này hoàn toàn im bặt, không hề xin lỗi gia đình tôi và công chúng của thành phố Hải Phòng để vớt vát lấy một chút liêm sỉ, lương tâm, trách nhiệm của nhà báo trong thời đại cách mạng mới mà Đảng Cộng sản Việt nam đang khởi xướng và dẫn dắt dân tộc đi đến bến bờ vinh quang nhằm sánh vai với các cường quốc năm châu.

Tại sự kiện này tôi thiết nghĩ, tại sao báo chí Hải Phòng lại bán rẻ lương tâm của mình một cách dễ dàng như thế, phải chăng vì bát cơm manh áo nhỏ nhoi hay vì phải phục vụ ý đồ của các ông “Vua” nhằm hòa đồng với trận đánh đẹp, “có thể viết thành sách” của Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca để cưỡi lên đầu nhân dân mong được thăng quan, tiến chức. Hay là vì báo chí của nhà nước, nhà nước viết gì là quyền của nhà nước; nhân dân nào, tòa án nào có quyền mà dám xử được nhà nước. Đây là một điều thật chua chát cho một định chế của nhà nước mà nhà nước đó luôn hô: “Nhà nước của dân, do dân và vì dân”.

Phải chăng vì Đảng nắm tuyệt đối về báo chí nhằm mục đích không cho dân chủ để phản biện, do đó đã dẫn đến cả xã hội Việt Nam giờ đây đang rơi vào tình trạng nói dối để sống. Rõ ràng trong hội nghị, thủ trưởng nói sai, hoặc nghị quyết của Đảng đang vi phạm hiến pháp và pháp luật, mà cấp dưới biết là sai, nhưng không một ai dám phản biện chỉ vì sợ vi phạm một trong “19 điều đảng viên không được làm” mà Đảng đã ban hành.

Chính vì vậy đã dẫn đến kết luận số 29-TB/HU một cách bất hợp pháp, vi phạm pháp luật một cách trắng trợn và nghiêm trọng nhưng không một đảng viên nào dám phản biện, do Thành ủy viên, Bí thư huyện ủy Tiên Lãng Bùi Thế Nghĩa người có câu nói “Keng đi, keng đi” trong vụ hủy hoại nhà tôi ban hành và ký ngày 18/1/2012 nhằm bôi xấu gia đình tôi, phục vụ mưu đồ chiếm đoạt đất đai, tài sản nhà tôi của chính quyền huyện Tiên Lãng.

Ba là: Cải cách và đổi mới tư pháp năm 2000 là nguyên nhân dẫn đến tiêu diệt cơ chế giám sát, đồng thời đẻ ra sự tham nhũng tràn lan trong các cơ quan Đảng, chính quyền hiện nay có thể là nguyên nhân thứ ba.

Một trong ba yếu tố then chốt mà Mác đã chỉ ra cho một xã hội phát triển trong đó có yếu tố thứ ba: Phân chia quyền lực để giám sát.

Không hiểu bắt đầu từ cơ sở lý luận và thực tiễn mô hình tiên tiến nào trên thế giới, mà năm 2000, Đảng, Nhà nước quyết định đổi mới và cải cách tư pháp đã dẫn đến. Bộ Tư pháp không có quyền quản lý Tòa án địa phương, Viện Kiểm sát không có chức năng kiểm sát chung, Thanh tra không có quyền Thanh tra độc lập, tất cả quyền lực đều dồn về Chủ tịch UBND các cấp, các cơ quan Tư pháp độc lập trước kia, nay muốn làm gì đều phải được sự đồng ý cho phép và phải xin ý kiến của ông Chủ tịch là cơ quan Hành pháp.

Phải chăng, với mô hình này, Đảng và Nhà nước ta đã đưa quản lý xã hội theo mô hình của chủ nghĩa Phong kiến đã bị triệt tiêu cách đây hàng trăm năm. Tất cả quyền lực đều đổ dồn vào ông Vua là Chủ tịch, do vậy mới có chuyện trước ngày cưỡng chế gia đình tôi, đại diện Viện Kiểm sát huyện Tiên Lãng là ông Tạ Văn Đoan, Viện phó Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tiên Lãng đến họp, do vì phản đối cưỡng chế bất hợp pháp của UBND huyện Tiên Lãng, vì vậy đã bị ông Hiền, Chủ tịch huyện Tiên lãng đuổi ra khỏi hội nghị là điều chớ trêu và xấu hổ cho các cơ quan Tư pháp sau khi cải cách và đổi mới Tư pháp.

Từ sự kiện này tôi cho rằng, nếu không có cải cách và đổi mới tư pháp năm 2000 viện kiểm sát vẫn còn giữ vai trò kiểm sát chung, việc giải quyết đơn thư tố cáo, khiếu nại do viện kiểm sát giải quyết thì chắc chắn sẽ không bao giờ xảy ra sự kiện bi ai của gia đình tôi.

Kính thưa các quý vị, tại lá thư này, qua những nguyên nhân trên tôi dám khẳng định: Nếu Đảng và Nhà nước Việt Nam không nhanh chóng đổi mới, vận dụng sáng tạo luận thuyết của Mác vào thực tiễn quản trị xã hội Việt Nam đó là: Tự chủ để sáng tạo, dân chủ để phản biện, phân chia quyền lực để giám sát, cụ thể là không cho sở hữu tư nhân về đất đai, không cho tư nhân phát triển báo chí, không cho “tam quyền phân lập” để giám sát thì Đảng Cộng sản Việt Nam đang dẫn dân tộc này hình thành và phát triển hai loại Tư bản nguy hiểm nhất mà Mác đã chỉ ra đó là: Tư bản độc quyền nhà nước và Tư bản thân hữu. Hai loại hình tư bản này khi phát triển đến đỉnh cao, tất yếu sẽ làm cho nền kinh tế không phát triển được. Các nguồn lực của đất nước về tài nguyên, đất đai, khoáng sản, tài chính sẽ bị hai loại hình tư bản này thao túng hết, kinh tế sẽ không bao giờ phát triển được. Những doanh nghiệp làm ăn chân chính khó trụ vững trên đôi chân của mình. Nhân dân sẽ rơi vào cảnh nghèo nàn và lạc hậu. Nguy cơ một cuộc nội chiến và mất nước trước kẻ thù phương Bắc là điều khó có thể tránh khỏi.

Từ bài học trong vụ án ông Đỗ Đình Trình năm 1982 tại Tiên Lãng, Trung ương đảng đã ban hành Nghị quyết trung ương 6 năm 1986 với 3 chương trình, 6 đổi mới. Ba mươi năm sau cũng tại Tiên Lãng tiếng súng của em tôi nổ ra.

Tại sao dư luận cả trong nước và quốc tế đồng tình ủng hộ chúng tôi? Nguyên Phó ban Tổ chức trung ương Đảng Nguyễn Đình Hương khi trả lời truyền hình CAND đã khẳng định: Trong vụ án này, Chính quền huyện Tiên Lãng là bị can. Đây có thể là bài học rút kinh nghiệm cho trung ương tại Đại hội Đảng toàn quốc 12 tới đây sau 30 năm đổi mới. 


Anh em chúng tôi không giết người, không chống người thi hành công vụ vì trong vụ án này đều không có ai chết. 

Thủ tướng đã kết luận “Cưỡng chế thu hồi đất trái pháp luật, trái cả đạo lý”.

Hành vi của anh em tôi là hành vi “Phòng vệ chính đáng trong tình thế cấp thiết” được quy định tại Điều 15, 16 Bộ Luật hình sự. 


Vậy tại sao lại khép anh em tôi vào tội giết người, chống người thi hành công vụ?.

Bên cạnh đó hàng trăm công an, quân đội, công nhân viên chức trong chính quyền huyện Tiên Lãng đập, đốt, phá, cướp bóc, tại sao không bị truy tố và xét xử mà lại chỉ xứ 5 bị can?

Đặc biệt ông Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an Hải Phòng phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án này nổi tiếng với câu nói “Trận đánh đẹp, có thể viết thành sách” lại được phong quân hàm tướng.

Vụ việc này, giờ đây không giải quyết thỏa đáng để thấu tình, đạt lý. Hàng trăm người đập, đốt, phá cướp bóc gia đình nhà tôi mà không bị truy tố. Ông Đỗ Hữu Ca được phong Thiếu tướng mà không phải chịu trách nhiệm hình sự gì trong vụ án này. Tất cả những điều đó như một nấm mồ chôn vùi Nghị quyết trung ương Đảng 4. Đây là một điều thực sự đau xót và chua xót cho sự lãnh đạo của Đảng mà người chịu trách nhiệm trước sự kiện này phải thuộc về ông Tổng bí thư khi ban hành Nghị quyết trung ương 4 một cách giáo điều, sáo rỗng, lời nói không đi đôi với việc làm. Thể hiện gần đây ông có phát biểu “Đánh chuột không để vỡ bình”.

Không hiểu câu nói đó của ông Tổng bí thư có phải là kim chỉ nam cho hành động của ông Thường Vạn Toàn là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khi sang thăm Việt Nam đã tặng ông Phùng Quang Thanh chiếc bình quý. Thông điệp chiếc bình quý đó nói gì rất mong các quý vị bình luận.


Cuối thư, một lần nữa tôi khẳng định: Nếu không có sự giúp đỡ của các quý vị thời gian vừa qua thì thực sự gia đình tôi không thể có thành quả ngày hôm nay và chắc chắn anh em tôi không có ngày trở về trong tư thế của người chiến thắng hôm 31/8/2015. Đó thực sự là món quà đặc biệt hạnh phúc của các quý vị đã dành cho gia đình tôi. Chúng tôi mãi mãi biết ơn và tri ân tấm lòng của quý vị và rất mong các quý vị tiếp tục góp thêm tiếng nói phản biện với Đảng, Nhà nước, Quốc hội; giúp đỡ những người đang rơi vào cảnh ngộ như gia đình chúng tôi. Một đất nước do Đảng lãnh đạo tạo sao lại không tuân theo quy luật khách quan? Tại sao quản trị đất nước mà lại thủ tiêu tính tự chủ, dân chủ và phân chia quyền lực?


Mác nói: Sự nghiệp cách mạng là sự nghiệp của quần chúng. Xã hội và gia đình tôi rất mong tiếng nói của các quý vị để xã hội tốt đẹp thêm, như thời gian qua các quý vị đã nói lên tiếng nói lương tâm, đạo đức và công lý để ủng hộ gia đình tôi và tới đây khi gia đình tôi tiếp tục đi đòi lại Công lý.

Một lần nữa, lời cuối cùng chúng tôi và gia đình chỉ biết nói lời cảm ơn chân thành! 


Tiên Lãng, Ngày 8 tháng 9 năm 2015
ĐOÀN VĂN VƯƠN 68 nhận xét :

 1. Chính quyền đ một nước cờ hoàn toàn sai lầm và thất bại.
  Họ muốn xét xữ, kêt án hai anh em ông Vươn như tội phạmn nhưng ta thấy là kết quả hoàn toàn trái ngược. Trong mắt người dân,hai người này trở về như người hùng đã chống cường quyền!
  Phản ứng của người dân là một phán xét đối với chính quyền hư thối hiện tại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhất trí với bác ND 13:06. Qua vụ này, những người có trách nhiệm trong bộ máy Đảng, chính quyền, từ cấp xã (Vinh Quang), cấp huyện (Tiên Lãng), cấp tỉnh (Hải Phòng) cho đến trung ương, đều phải xem xét lại, từ hệ thống luật pháp đến cách ứng xử khi nảy sinh vấn đề. Chứ cách nhìn Đảng và Nhà nước luôn đúng, còn nhân dân luôn "bị thế lực thì địch xúi giục" thì chỉ làm tình hình thêm bế tắc và khủng hoảng.

   Xóa
  2. Trí dân cao rồi, hãy để dân phản biện? Có như vậy mới mong tiến bộ, tránh tụt hậu.

   Xóa
 2. Ông Đổ Hữu Ca nên đến nhà ông Vươn và Quý cám ơn 2 ông nầy, vì nhờ có 2 ông nầy ông Ca mới được thăng cấp tướng, nếu không thì ông Ca sẽ là kẻ vô ơn đấy !

  Trả lờiXóa
 3. Ông Vươn tuyệt thật, không ngờ trình độ ông còn hơn Tổng bí thư, giá như ông là Tổng bí thư thì dân đỡ khổ và Thủ tướng được nhờ

  Trả lờiXóa
 4. Một bản án xấu hổ và là Quốc nhục cho nền thống trị của ĐCSVN giữa thế kỷ 21

  Trả lờiXóa
 5. Hãy đuổi và cách chức tay Ca ngay lập tức để khỏi xấu hổ cho Hải Phòng

  Trả lờiXóa
 6. Anh Vươn đã thể hiện đúng cốt cách của một người nông dân có học. Tuy văn từ còn có chỗ chưa đúng chính tả, nhưng những lời mộc mạc đó đã toát lên sự chân thành, nỗi bức xúc của một nạn nhân. Trong trường hợp này, Thủ tướng đã có kết luận, nhưng TT không thể can thiệp sâu hơn. Nếu dấn thêm một bước, có lẽ anh em nhà họ Đoàn không phải tù tội. Nhưng dù Tổng bí thư có nghĩ anh Vươn đúng thì cũng không thể làm ngược lại, bởi lẽ thể chế đẻ ra Tổng bí thư, ra Thủ tướng, ra Chủ tịch nước, ra Chủ tịch QH, ...nên không một cá nhân nào có khả năng ngăn chặn việc bỏ tù nhà họ Đoàn. Một thể chế mà việc làm sai không ai chịu trách nhiệm, chủ nghĩa tập thể là cái ô che cho tham nhũng. Cán bộ có chức quyền tham nhũng, trước khi đến tay cơ quan PL thì phải qua tổ chức đảng. Chức vụ càng cao thì việc xử lý về mặt đảng càng nhẹ. Khi đã không kỷ luật khai trừ đảng một ông cán bộ cao cấp thì cũng đồng nghĩa với hành vi tham nhũng của ông ta sẽ không cơ quan PL nào dám rớ tới. Hội nghị TƯ không kỷ luật "một đồng chí ủy viên BCT" thử hỏi ai dám cách chức đồng chí UV BCT đó?
  Đây không phải lỗi của một mình ông TBT, mà là lỗi hệ thống. Thể chế đã tạo ra cơ chế bất cập. Sự xa rời những quy luật khách quan đã tạo kẽ hở cho các quan chức lách luật. Thậm chí ngồi trên PL để hưởng lợi. Dự án ECOPART ở Hưng Yên, dự án ở Dương Nội, Hà Đông ,....là những điển hình của những kẻ "cướp ngày".
  Đại hội lần thư XII đang cận kề. Những tư duy cũ kỹ đang soạn thảo văn kiện. Không biết có sự đột biến nào không? Tốt hơn hết là cả Ban lãnh đạo cũ hiện nay đều nghỉ để bàn giao cho thế hệ sau, có học hành đàng hoàng mới mong đất nước được tự chủ và phát triển. Trong só 3 triệu ĐV ĐCSVN không thiếu người tài. Nhưng có điều là càng tài thì càng bị đố kị và ganh ghét. Nhiều người tài bức xúc, nhưng về hưu rồi mới dám mở miệng. Quá muộn để có thể đóng góp tài năng cho đất nước. Một cháu bé học tiểu học mà còn nhận thức được sự trì trệ của đất nước khi nói về giáo dục trong một cuộc hội thảo là: Cháu không biết dùng tính từ gì, ..nên chỉ nói là nền giáo dục Vn đã quá thối nát. Có lẽ Đại hội XII khi thảo luận về giáo dục cũng nên lấy câu nói của cháu học sinh này ra để thảo luận, tìm nguyên nhân do đâu mà "thối nát".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ý kiến bác ND 19:24 đúng. "Lỗi hệ thống" (Nguyễn Văn An). Người tốt, người tài vào cái hệ thống lỗi đó cũng hỏng. Cho nên có một ý của bác chưa đúng: đưa lớp trẻ thay lớp già. Lớp nào vào hệ thống hỏng ấy cũng hỏng. Cho ông Obama sang điều hành hệ thống này, chắc ông ấy cũng chết luôn. Thay bằng một hệ thống hợp lý thì một người tài vừa phải thôi cũng điều hành được, vì cơ bản là nó "chạy tự động".

   Xóa
  2. Do "lỗi hệ thống"? Vậy thì đào mồ chôn cái "hệ thống lỗi" ấy đi!

   Xóa
  3. Rất chính xác!Đã "tài" thì đừng vào hệ thống đó!Hãy tìm phương cách
   khác để giúp nước giúp dân,có tài mà vào hệ thống đó chỉ làm thui chột
   mình đi thôi!Hoặc còn trở nên nguy hiểm cho nhân quần vì tài năng của mình nữa!!!!!!

   Xóa
  4. Bác Nặc Danh 19/24 ơi, tuy nói là ông thủ tướng công bình trong vụ này nhưng không co nghĩa ông ta hoàn toàn không chịu trách nhiệm. Nếu vậy thì chức thủ tướng của ông ta, hay lời nói của ông ta hoàn toàn là vô giá trị hay sao. Hơn nữa theo tôi hiểu thì chính ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người quyết định và chủ động phong chức cho Nguyễn Hữu Ca, thì các bác giải thích thế nào đây?

   Xóa
  5. Chẳng có ông nào công bằng trong vụ này. Chẳng qua là TT không thể làm khác, vì cái sai đã phơi bày trên báo chí "lề phải", chứ nếu là "lề dân" thì còn khuya TT mới KL. Cái sai của HP đến đứa trẻ chăn trâu còn rõ mà chính phủ không nhìn thấy thì chỉ có là tâm thần. Chính vì không tâm thần nên chính phủ chỉ đạo TTr chính phủ làm b/c để TT kí. Chả nhẽ sai lè lè ra mà chính phủ không có ý kiến gì thì có còn là chính phủ nữa không. Chẳng qua là giữ thể diện. Cái quan trọng là anh em nhà họ Đoàn bị bo tù thì chính phủ im như thóc. Đó mới là vấn đề. Anh Vưn thấy có văn ản bênh mình thì anh ý có cảm tình mang tính "cục bộ" tí thôi, anh chưa hiểu đúng bản chất của vấn đề.

   Xóa
  6. hệ thống lãnh đạo hiện nay nên nghỉ hết cho thế hệ mới lên thay . để đất nước khá hơn

   Xóa
 7. Gia đình anh Vươn nên đến tìm ông Ca để đòi tiền nhuận bút bán sách.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các vị yên tâm, đợi khi chuyển thể thành phim Ca Ca tôi đây sẽ có lời cám ơn và gửi nhuận bút luôn thể.

   Xóa
 8. Chỉ có ông Vươn mới dám bắn thẳng vào mặt chính quyền mà không ghê tay và chỉ có mỗi ông Vươn mới dám phê phán ông Tổng bí thư và lại đưa ra kế sách cho ông Tổng bí thư phải nghiền ngẫm

  Trả lờiXóa
 9. Cuối cùng chê thực dân Pháp lại không bằng thực dân Pháp và bản án Đoàn Văn Vươn bộc lộ bản chất thối nát đến tột cùng của ĐCSVN

  Trả lờiXóa
 10. Vụ án này tay Ca sẽ chết không nhắm được mắt

  Trả lờiXóa

 11. Nếu có lòng tự trọng, tay Ca lên trả lại quân hàm tướng cho nhà nước và xin nghỉ hưu để khỏi mang lỗi nhục muôn đời cho bản thân, con cháu và dòng họ đổ

  Trả lờiXóa
 12. Từ Canada, tôi chỉ biết nói: Năm 1925-26, Hồ Chí Minh có viết một bản án chế độ Thực Dân Pháp ở Việt Nam. Ngày nay, tháng 8 năm 2015 tại Việt Nam có bản án tố cáo chế độ Cộng Sản Việt Nam do người nông dân Đoàn Văn Vươn viết.

  Trả lờiXóa
 13. Thư Cám Ơn mà lại giống Ban Cáo Trạng Chế Độ Thực Dân của NAQ ! Hay quá ! Đúng là lửa thử vàng , gian nan thử người tài đức . Anh em họ Đoàn cố lên . Vụ án anh em họ Đoàn là bài học cho nhiều người !

  Trả lờiXóa
 14. Tôi kính trọng và phục anh Vươn sát đất. Một bản cám ơn chẳng những nói lên tất cả những oan khuất của giai cấp nông dân mà còn cho thấy sự thối nát của toàn bộ một chế độ.

  Trả lờiXóa
 15. Trời, sao ông ĐVV viết thư cám ơn hay đến vậy,xin cảm phục!

  Trả lờiXóa
 16. Ông viết cảm động quá. Xin cảm ơn ông!

  Trả lờiXóa
 17. ĐẤT NƯỚC MÌNH SẼ TƯƠI ĐẸP NẾU NHƯ AI CŨNG NHƯ ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN.

  Trả lờiXóa
 18. Một kỹ sư nông nghiệp. Một người lính mà am hiểu chủ nghĩa Mác lê hơn hẳn GS.TS Tổng bí thư. Xin cảm phục anh. Từ một người nông dân sau khi đi tù về trở thành nhà lý luận Mác lê. Anh phải cám ơn những người lãnh đạo đã đưa anh vào tù.

  Trả lờiXóa
 19. Không biết tay Ca đã di chiếu cho con, cháu của Ca cuốn sách đó chưa ? Để lấy làm lòng tự hào của dòng họ ĐỔ

  Trả lờiXóa
 20. Chẳng lẽ TPHP tươi đẹp lại lấy Đỗ Hữu Ca làm biểu tượng của TP loại 1 để nhân loại nguyền rủa

  Trả lờiXóa
 21. Hãy phát động lấy chữ ký nhân dân trong và ngoài nước để đưa Đỗ Hữu Ca ra tòa án Quốc tế để xét xử về tội chống lại nhân loại và tội diệt chủng giống như Pôn pốt của Căm Phu Chia

  Trả lờiXóa

 22. Hãy phát động nhân dân lấy chữ ký để đề bạt ông Vươn là anh hùng dân tộc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thích bầu bác Vươn là Bộ trưởng Quốc phòng!

   Xóa
 23. Tay Ca là hình mẫu, biểu tượng của Hải Phòng luôn làm đầu gấu

  Trả lờiXóa
 24. Tay Ca quê ở Thủy nguyên
  Năm nay số hạn sẽ điên, sẽ khùng

  Trả lờiXóa
 25. Đề nghị bác Vươn làm giám đốc CAHP để bác điều tra tay Ca

  Trả lờiXóa
 26. Chủ tịch huyên Tiên Lãng là người sai số 1 thì trưởng CA huyện Tiên Lãng là người sai thứ 2...
  Ông Trưởng Công an huyện là người đắc lực nhất trong phi vụ cưỡng chế này...Ông là thường vụ huyện ủy là trưởng CA huyện la người có hiểu biết về pháp luật, cũng là người có quyền to nhất về bảo vệ và thực thi pháp luật ở địa phương, lẽ ra ông phải phản đối và từ chối thực hiện việc cưỡng chế trái pháp luật. Đằng này ông ta không làm thế mà còn rất hăng hái và quyết liệt thi hành cưỡng chế và còn báo cáo sai sự thật lên GĐ CA tỉnh để giám đốc cho Lực Lượng tăng cường dẫn đến sai càng sai thêm.
  Chỉ chuyển công tác mà không truy tố Trưởng CA huyện trong vụ này là không công bằng và chưa thỏa đáng.

  Trả lờiXóa
 27. Dự thảo báo cáo chính trị đại hội đảng 12 có thể sẽ tiếp tục đẻ ra nhiều Đoàn Văn Vươn và thực sự sẽ đưa dân tộc này trở về thời kỳ đồ đá và nhiều Đỗ Hữu Ca

  Trả lờiXóa
 28. Hãy đưa bản án Đoàn Văn Vươn ra Tòa án quốc tế xét xử lại từ đầu và kết tội Ca Ca vào tội diệt chủng

  Trả lờiXóa
 29. Bác Đào Tiến Thi nói , nguyên nhân là lỗi hệ thống, xong lại không lý giải hệ thống này ai tạo dựng ra nó và ai để ra nó, nếu không phải là các Tổng bí thư của ĐCS và ĐCSVN. Chả lẽ là người từ trên trời để ra hệ thống này hay các thế lực thù địch với nước ta đẻ ra nó

  Trả lờiXóa
 30. Ông Vươn nói đúng, Tổng bí thư sai lại đổ cho Thủ tướng là không đúng, đúng ra tại TU6 người bị kỷ luật phải là TBT mới phải, thế mới biết ông Trọng chỉ giỏi đổ cho người khác “ Khuyết điểm của người khác ông để trước mặt, còn khuyết điểm của ông, ông để sau lưng”

  Trả lờiXóa
 31. Hình ảnh ghê tởm của tay Ca có thể tiêu biểu và là đại diện cho bản chất của một chính quyền mới tại VN

  Trả lờiXóa
 32. Ông Vươn nói đúng thật. Tại sao một đảng cầm quyền lại không tuân theo quy luật khách quan và quản trị đất nước lại tiêu diệt tính tự chủ, tính dân chủ, tính phân chia quyền lực

  Trả lờiXóa
 33. Đúng ra phải giao cho ông Vươn viết báo cáo chính trị và soạn dự thảo chính thức văn kiện nghị quyết đại hội đảng 12

  Trả lờiXóa
 34. Thư cảm ơn thật sự là bản án kết tội ĐCSVN, xong lại chỉ ra phương hướng cho dân tộc và đất nước và là văn bản tuyên huấn cho các học trò của ĐCS không biết gì về lý luận của Mác

  Trả lờiXóa
 35. Ông Vươn phải là thầy dạy của ĐCS mới phải thì dân mới được nhờ

  Trả lờiXóa
 36. Hãy bầu ông Vươn làm Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước để trả lại đất cho dân oan và đưa đất nước ra khỏi tình trạng nghèo nàn và tránh cho đất nước ta trở về thời kỳ đồ đá

  Trả lờiXóa
 37. Vụ án Cống Rộc là minh chứng cho chủ nghĩa phát xít thời đại mới do ĐCS việt nam khởi xướng và lãnh đạo, đây là minh chứng, là nguyên nhân dẫn đến sự tàn lụi và báo hiệu sự sụp đổ của ĐCS VN là điều không thể tránh khỏi

  Trả lờiXóa
 38. Một bản án thối nát của bọn vô liêm xỉ thời đại mới

  Trả lờiXóa
 39. Giá như không có những người CS tự xưng là nhà nước của dân, do dân và vì dân thì gia đình ông Vươn và bao dân oan đỡ khổ

  Trả lờiXóa
 40. Có bác nào chuyển Thư cảm ơn của bác Vươn đến TBT, Thủ tướng Chính phủ để các vị đó đọc và tự suy nghĩ về mình, về tương lai của con, của cháu các vị và tương lai dân tộc này

  Trả lờiXóa
 41. Cả bản dự thảo có nói lên “Việc tạo nền tảng để cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại không đạt được mục tiêu” mà không phân tích từ nguyên nhân gì trong suốt 30 năm, liệu có phải nguyên nhân chính bắt đầu từ 3 nguyên nhân mà ông Vươn đã chỉ ra ? tại sao không thay báo cáo chính trị bằng thư cảm ôn của gia đình họ Đoàn ? để định hướng cho sự quản trị đất nước ?

  Trả lờiXóa
 42. Ông Vươn thật là một học trò xuất sắc của Mác mà cả bộ đầu của BCT, TUĐCSVN gộp lại không bằng bộ đầu của người Nông dân oan nghiệt

  Trả lờiXóa
 43. Ông Trọng đi đâu mà học hỏi cho tốn tiền của nhân dân, tại sao không đến nhà ông Vươn để tầm sư học đạo để vớt vát lý luận cuối cùng đang giang dở Về sở hữu toàn dân về đất đai, về nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, về đảng tuyệt đối nắm báo chí để định hướng dân tộc nói dối để sống, trao ôi đời sinh ra Trọng sao lại sinh ra Vươn làm gì ?

  Trả lờiXóa
 44. CNXH có thể là đúng xong ra đời giai đoạn này là chưa phù hợp. Tại sao bác Trọng không lý luận để đưa nước ta tiến thẳng lên CNCS để Người đẹp như Thần Tiên, đạo đức như Thánh hiền, của cải tuôn ra dào dạt cho nó máu ? Để ông Vươn khỏi phải phản biện ?

  Trả lờiXóa
 45. Nếu ra biển mà lại đánh Vươn, vùi dập Vươn thì ra biển làm sao được ? Thằng nào đánh Vươn sẽ trở thành Vượn

  Trả lờiXóa
 46. Đại hôi 12 là số tử , nếu không tổng kết và bắt đầu từ thư cảm ơn của bác Vươn

  Trả lờiXóa
 47. Hôm nay xem VTV1 quay đi, quay lại tập chung vào cảnh Nguyễn Văn Thành Bí thư TU Hải Phòng bị điệu lên TU ngồi làm việc với Chủ tịch nước về chống tham nhũng trong các cơ quan Tư pháp, mà ngẫm thư cảm ơn của ông Vươn trong nguyên nhân thứ 3, khi nhà nước không cho phân chia quyền lực, có nghĩa là tiêu diệt tính giám sát thì làm sao chống được tham nhũng, và tay Thành tham nhũng cỡ bự tại Hải Phòng còn ngồi đó, đúng ra phải bị kỷ luật nặng trong vụ ông Vươn lại không việc gì cùng với tay Ca thì làm sao nói được các cơ quan Tư pháp không tham nhũng ? Chỉ là lừa dân

  Trả lờiXóa
 48. Các nhận xét, hay, hay, hay

  Trả lờiXóa
 49. Ông Trọng nói dối khi sang Nhật, mà phải nói rằng qua vụ ông Vươn như sau “Đất nước này của quan, do quan và vì quan

  Trả lờiXóa
 50. Một văn bản góp ý tuyệt vời cho văn kiện Nghị quyết ĐHĐTQ12

  Trả lờiXóa
 51. Theo tôi anh em anh Vươn nên chú ý cám ơn Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng theo nhận thức của tôi lúc đó „vượt rào Hiến Pháp ...“ để phản đối việc làm sai trái của Tiên Lãng và Hải Phòng. Người dân như tôi thấy Ông Dũng tuy (theo tôi) vi phạm (theo Hiến pháp Thủ Tướng không có chức năng đó và thông lệ Thế giới Thủ tướng không có quyền lãnh đạo vi mô – Họp Thủ tướng kết luận ngày 10/02/2012 và Quy chế mới có Điều 5 điểm 3 cho Thủ tướng can thiệp ban hành ngày 16/02/2012, nhưng tôi hiểu quy chế đó vẫn vi hiến); nhưng cứu dân thì tòan dân ủng hộ Ông ta vì Việt Nam lúc đó không thấy có cơ chế cứu dân và Quốc hội thì im lặng!

  Trả lờiXóa
 52. Thư cảm ơn , sao nội dung giống như “Hịch tướng sĩ và Bình Ngô đại cáo

  Trả lờiXóa
 53. Thế này phải điệu ông Vươn về làm Tổng bí thư thôi

  Trả lờiXóa
 54. Thật buồn cho Hải Phòng sao cứ giữ tay Ca làm gì ?

  Trả lờiXóa
 55. Nhà khoa học cũng thua nông dân, các vị lãnh đạo cũng thua Nông dân hết

  Trả lờiXóa
 56. Ai sẽ là người tống cổ tay Ca đi khỏi Hải Phòng này để hoa phượng thật sự là hoa phượng và sẽ không thành hoa cải nữa nhỉ ?

  Trả lờiXóa
 57. Cứ nhìn thấy tay Ca lại buồn cười và xấu hổ cho đảng này tại sao lại sinh ra Ca không giống một ai là loài người vậy

  Trả lờiXóa