Thứ Bảy, 4 tháng 10, 2014

RFI: NGƯỜI BIỂU TÌNH HONGKONG ĐỤNG ĐỘ "QUẦN CHÚNG TỰ PHÁT"Thụy My 
.
Người biểu tình dân chủ ngăn cản những người phản đối tiến gần lều của họ trên một con đường chính của khu mua sắm Mongkok, Hồng Kông, 03/10/2014. REUTERS/Bobby Yip

Căng thẳng lên đến cực độ tối nay 03/10/2014 tại Hồng Kông, khi xảy ra những cuộc xung đột dữ dội giữa những người biểu tình đòi dân chủ với hàng trăm người bực tức trước phong trào phản kháng. Các lãnh tụ sinh viên loan báo sẽ không tham gia đối thoại với chính quyền, cho rằng cảnh sát đã để cho côn đồ tấn công người biểu tình.

Tại Vượng Giác (Mong Kok), khu thương mại rất đông dân của quận Cửu Long (Kowloon), hàng trăm người đã tấn công những người biểu tình, cố dỡ bỏ các rào chắn và thường là thành công. Đám người « phản biểu tình » hô to : « Hãy trả lại khu Vượng Giác cho chúng tôi ! Người Hồng Kông cần phải kiếm ăn », « Trở về nhà đi ! ».

Hai phe trao đổi những cú đánh và lời thóa mạ, trong khi cảnh sát cố gắng tách họ ra và mở một lối cho các xe cứu thương. Trước mắt, chưa biết được có ai bị thương trong các vụ xô xát này hay không. Một số người biểu tình lên án phe phản đối đã thuê mướn côn đồ để gây rối và bêu xấu phong trào đòi dân chủ - vốn đã huy động được hàng chục ngàn người xuống đường từ hôm Chủ nhật, gây xáo trộn các hoạt động trong thành phố.

Tại Vịnh Đồng La (Causeway Bay), thiên đường mua sắm và là địa điểm tập hợp thứ hai của phong trào dân chủ, đụng độ cũng xảy ra giữa khoảng 25 người biểu tình với chừng 50 người khác. Một người gào lên : « Đó không phải là dân chủ, người ta cần phải nuôi con ». Một số người qua đường vỗ tay khi các rào chắn được dỡ bỏ.

Còn tại khu vực có trụ sở các Bộ, những vụ xung đột lại diễn ra giữa người biểu tình với cảnh sát. Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh tố cáo tình hình « gần như hỗn loạn ». 

Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông (HKFS) hôm nay loan báo « không có cách nào khác là hủy bỏ việc tham gia đối thoại ». HKFS cho biết lý do là « Chính quyền và cảnh sát đã nhắm mắt làm ngơ khi bọn côn đồ hung bạo tấn công vào người biểu tình ôn hòa ».

« Cuộc cách mạng những chiếc dù » đã gây tiếng vang rộng rãi trên thế giới, nhiều cuộc biểu tình ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông đã được tổ chức tại nhiều quốc gia. Nhưng dưới áp lực mạnh mẽ của truyền thông và ngoại giao, Trung Quốc đã cảnh báo Hoa Kỳ « không nên xen vào chuyện nội bộ » của mình, trong khi Liên hiệp châu Âu bày tỏ « sự quan ngại ». 

Đảng Cộng sản Trung Quốc tăng cường kiểm duyệt các mạng xã hội, gần hai chục người bị bắt vì đã ủng hộ người biểu tình Hồng Kông. Nhân dân Nhật báo cao giọng cảnh cáo là các đòi hỏi của phong trào dân chủ « vừa không hợp pháp vừa bất hợp lý », các cuộc biểu tình « đi ngược lại các nguyên tắc luật pháp và sẽ thất bại », Bắc Kinh sẽ không có nhượng bộ nào.

Nguồn: RFI Việt ngữ
______________

Hình ảnh trực tiếp lúc nửa đêm 3.10:
Từ FB Anh Chí

Côn đồ đã tấn công ít nhất 3 nhà báo quốc tế, trong đó có Tom Grundy và Alex Hofford.
Ảnh dưới: côn đồ dùng chai nhựa đựng trà chanh đập vào ống kính máy ảnh của nhà báo Alex Hofford.Ảnh dưới: Theo Twitter Galileo Cheng: Tên trùm sỏ côn đồ phá rối tối nay đã bị chộp cận cảnh.

___________________

6 nhận xét :

 1. CỘNG SẢN TÀU VÀ TAY SAI ĐÃ THÀNH CÔNG PHÁ RỐI CUỘC BIỂU TÌNH Ở BÌINH DƯƠNG, NAY LẠI GIỞ TRÒ CŨ TẠI HỒNG KÔNG.
  CHÒ XEM KẾT CUỘC RA SAO !

  Trả lờiXóa
 2. Cái giá của Tự Do Dân Chủ bao giờ cũng rất mắc, nhất là đối đầu với CS . CS không ngại đổ máu, bỏ tù những người Dân dám đòi Tự Do Dân Chủ ! Stalin , Kruschev, Bresznev, Mao, Đặng tiểu Bình , Giang trạch Dân nay đến Tập Cận Bình . Những bàn tay phải nhuốm máu mới thành vĩ đại !

  Trả lờiXóa
 3. Những quần chúng tự phát này thật là thô lỗ và kém văn hóa.
  Họ nên sang Hà Nội học thêm bài khiêu vũ Con Bướm Xinh về Hồng Kông cản phá biểu tình,

  Trả lờiXóa
 4. CHÚNG NÓ GIỞ TRÒ MẮM THỐI RA ĐẤY . CS NHAM HIỂM THẬT , NHÂN DÂN HỒNG KÔNG CỐ LÊN , NHÂN LOẠI TOÀN THẾ GIỚI LUÔN ĐỨNG VỀ PHÍA CÁC BẠN

  Trả lờiXóa
 5. Cộng sản chẳng bao giờ ứng xử một cách văn minh hơn được. Bao giờ cũng thế, họ chỉ khư khư lo bảo vệ chế độ độc tài còn dân thì họ chỉ xem như bần cố nông muôn đời mà thôi

  Trả lờiXóa
 6. TRẤN ÁP BIỂU TÌNH HAY TRẤN ÁP PHÁ BIỂU TÌNHlúc 12:42 4 tháng 10, 2014

  Công an Hồng Kông TRẤN ÁP NGƯỜI PHÁ BIỂU TÌNH (Chú ý: không phải trấn áp biểu tình), mời xem tại đây:
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/10/141004_hk_arrest_triad_members

  Trả lờiXóa