Thứ Bảy, 7 tháng 6, 2014

Nguyễn Hữu Quý: LIÊN MINH VIỆT - MỸ, MỘT TẤT YẾU LỊCH SỬ VN HIỆN ĐẠI

Liên minh Việt - Mỹ, một tất yếu của lịch sử 
Việt Nam hiện đại

Nguyễn Hữu Quý

Sau hơn một tháng Trung Quốc đưa giàn khoan Haiyang Shiyou 981 (HD981) trái phép vào vùng biển và thềm lục địa Việt Nam, người Việt có cơ hội để hiểu thêm về sự sai lầm của lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam (Đảng Cộng sản Việt Nam) khi đặt mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc như là một quan hệ chủ đạo trên con đường xây dựng và phát triển Đất nước. 

1. Một thế giới không thể có “hai vua” 

“Một nước không thể có hai vua”, hay “Một núi không thể có hai cọp”, đó là thành ngữ do chính người Tàu truyền lại, mà người Việt, hầu như ai cũng biết. Do chưa thể mạnh và cạnh tranh với Mỹ, cho nên tham vọng của Bắc Kinh trong thế kỷ 21 này, chỉ dám dừng lại ở G2, tức là chỉ mới hy vọng, cùng Mỹ lãnh đạo thế giới, và tự đặt mình ở vị trí số 2 sau Mỹ. 

clip_image001
Tham vọng của Trung Quốc đâu chỉ là “đường lưỡi bò” (đường màu đỏ),
mà muốn chia đôi Thái Bình Dương mới Mỹ (đường màu xanh).
Nguồn ảnh: ttx.vn

Bắc Kinh luôn có lối “ném đá dò sông”. Ngay trong “Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á - Đối thoại Shangri-La lần thứ 13” (31/5-02/6) vừa rồi, giữa Mỹ và Trung Quốc đã có một cuộc họp kín, và tại cuộc họp đó, Trung tướng Vương Quán Trung (Wang Guanzhong) – Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, đưa ra lời đề nghị: “Mỹ hãy cùng hòa giải và cùng hợp tác giữa quân đội các ngài với quân đội Trung Quốc”. Do biết được tim đen của Bắc Kinh, Trưởng phái đoàn Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng, tướng Hagel, đã cho kết thúc cuộc họp chỉ sau 20 phút, lấy lý do “lịch trình bận rộn”, theo Washington Post đưa tin, và được báo motthegioi.vn trích dẫn (1).

Thế giới này sẽ về đâu, nếu Mỹ làm ngơ hoặc cùng hợp tác với Trung Quốc? Rất may, nước Mỹ lại không như vậy! 

Kỷ niệm 25 năm “Sự kiện Thiên An Môn” (04/6/1989-04/6/2014), như thức tỉnh, không chỉ Việt Nam mà toàn thế giới. Bọn cộng sản Bắc Kinh họ tàn sát ngay cả Nhân Dân của họ. Không có lẽ lãnh đạo Việt Nam hiện nay không biết?

2. Hoa Kỳ, một dân tộc nhân bản

Có thể có nhiều người phản đối, khi nghe câu nói như vậy. Nhưng những người có hiểu biết nhất định không thể phủ nhận được rằng: văn hóa Mỹ được xây dựng trên nền tảng tôn trọng và yêu thương con người; lấy nhân quyền (quyền con người) là tối thượng… Không ngẫu nhiên mà nước Mỹ không chỉ đang đứng đầu thế giới không chỉ tiềm lực kinh tế, quốc phòng… (sức mạnh cứng), mà còn là “sức mạnh mềm”.

Hãy thử hỏi bất kỳ một người Việt Nam nào, nếu có điều kiện cho con đi du học nước ngoài, thì nước đầu tiên trong đầu họ là nước nào, nếu không phải là nước Mỹ? 

Người Mỹ yêu thương ngay cả đến những con vật, dù chúng là nhỏ nhất. Trong bài viết “Nhà vịt ở WB” (2), của Blogger Hiệu Minh, nói về “Ở DC thấy vịt trời làm tổ ở gốc cây ngay giữa lối đi lại là bình thường. Dân chúng đi qua đứng ngắm vịt đẻ, vịt ấp và vịt con chui ra khỏi trứng”, kèm theo là ảnh mẹ con nhà vịt đi lại tự nhiên trên hè phố, ngay trước cổng WB, nơi Blogger Hiệu Minh làm việc. Rõ ràng, chỉ có một đất nước thanh bình, con người được giáo dục tử tế, yêu thiên nhiên, và quan trọng nhất, đó là không bị đói khát, mới có thể đối xử với thiên nhiên như vậy. Thành ngữ “Đất lành chim đậu” chỉ có ở những nước văn minh, khi con người không còn phải lo đến miếng ăn hàng ngày.

clip_image003
Tổ vịt trên phố I cắt đường 19 cạnh WB. Ảnh: Hiệu Minh

clip_image005
Vợ chồng nhà vit đi qua cửa WB. Ảnh: Blog Hiệu Minh. 
Nguồn ảnh: hieuminh.org

Một nước như nước Mỹ, một dân tộc như thế, tại sao Việt Nam lại không là đồng minh với họ? Đâu là nguyên nhân? Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ phải trả lời câu hỏi này trước lịch sử ngay từ hôm nay.

3. Để người Mỹ sửa chữa sai lầm

Đến lúc này, người Mỹ đã thực sự nhận ra sai lầm khi đồng ý để Trung Quốc đánh chiếm Hoàng Sa của Việt Nam vào năm 1974. 

Từ Đại học Maine, Hoa Kỳ, Giáo sư Ngô Vĩnh Long (người Mỹ gốc Việt) nói với BBC hôm 02/6/2014: “Theo tôi biết, trong nội bộ hai đảng ở Mỹ là đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, đúng là có nhiều người nuối tiếc”.(3)

Vì vậy, Liên minh với Hoa Kỳ để xây dựng lại đất nước, từng bước trở thành cường quốc hùng mạnh để rồi có cơ hội đòi lại Hoàng Sa, một phần Trường Sa do Trung Quốc xâm lược… không chỉ là mong muốn của toàn thể Nhân Dân Việt Nam, mà có lẽ đó cũng là cách để nước Mỹ phần nào sửa chữa lại những sai lầm của họ. 

4. Choáng váng!

Đến thời điểm hiện tại, Đảng Cộng sản Việt Nam vừa bị Bắc Kinh “tặng” cho hai cú đánh hiểm hóc, rất khó để gượng dậy trước Nhân Dân cũng như trong con mắt thế giới. Đó là:

- Sự trơ lỳ của Bắc Kinh sau khi đưa giàn khoan HD981 xâm phạm chủ quyền Việt Nam; Bắc Kinh đã từ chối gặp gỡ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cũng như từ chối các cuộc đối thoại. Đường dây nóng được lập giữa nhiều ban ngành của hai bên, lúc này như không hoạt động, do phía Bắc Kinh coi thường Việt Nam mà không thèm nhấc máy.

- “Công thư Phạm Văn Đồng”, mà lần đầu tiên, một trong những người đại diện cho giới “sĩ phu Bắc Hà”, ông Nguyễn Khắc Mai, lên tiếng và gọi đó là: “rất phản động, Một công hàm có tác hại phản quốc phải hủy bỏ” (4). 

Rồi đây, Bắc Kinh sẽ đưa ra nhiều bằng chứng khác nữa, trong số đó có thể là những cam kết tại “Hội nghị Thành Đô” (9/1990), mà đến hôm nay, “Hội nghị” này chỉ có số rất ít người Việt mới biết được. Rất có thể, Bắc Kinh sẽ tạo ra mâu thuẫn, khiến cho hai bên đối đầu và tạo cớ để “dạy cho Việt Nam một bài học nữa” trong thời gian tới, nhằm thể hiện sức mạnh, cũng như chuyển mâu thuẫn nội bộ ra ngoài. 

Nếu như có lòng tự trọng, thì không chỉ người riêng đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam, mà cả tập thể Bộ Chính trị biết sẽ phải làm gì. Chúng ta hy vọng như thế! 

Trong một bài viết đầy tính ẩn dụ, có tựa đề “Trò chuyện với cố vấn của Putin” (5), đăng trên Bauxite Việt Nam, ngày 05/6/2014, tác giả Nguyễn Đình Cống, viết: 

… Nếu không biết kịp thời từ bỏ Mác và cộng sản mà cứ quyết tâm đeo bám thì chỉ có thể trở thành tay sai, lệ thuộc vào Trung Quốc, biến đất nước thành chư hầu của Trung Quốc, sẽ ngàn đời mang tội với dân tộc.

5. Liên minh Việt - Mỹ, một tất yếu của lịch sử Việt Nam hiện đại

Sẽ là quá thừa, khi tìm cách giải thích về sự cần thiết phải thiết lập Liên minh với Hoa Kỳ vào lúc này. Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam đang hiểu vấn đề này hơn ai hết. 

Vấn đề là, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam có đủ bản lĩnh chính trị để tự lột xác hay không mà thôi! Và quan trọng hơn, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, có xác định được rằng: Liên minh Việt - Mỹ, là một tất yếu của lịch sử Việt Nam hiện đại, hay không mà thôi!

06.6.2014 
N.H.Q.
_____________
Bài đọc tham khảo:

Tác giả gửi BVN.

--------------------

Báo Washington Post tiết lộ:
Trung Quốc đề nghị 'hợp tác quân sự”, Mỹ cắt ngắn cuộc họp
Đăng Bởi Một Thế Giới - 10:10 02-06-2014

-------------------------

“Tập Cận Bình đã sẵn sàng cho 1 đến 2 cuộc chiến tranh” cứ lúc nào.


clip_image006
Cuộc gặp lịch sử giữa Mao Trạch Đông và Tổng thống Mỹ Richard Nixon năm 1972 làm thay đổi cục diện bàn cờ chính trị quốc tế. Theo Đa Chiều, đường lối đối ngoại của Mao Trạch Đông ban đầu là cùng Liên Xô chống Mỹ, sau đó lại quay sang chơi với Mỹ chống Liên Xô và cuối cùng là chống lại cả hai.

Đến lúc này, Việt Nam đã thiết lập “đối tác toàn diện”, hoặc “đối tác chiến lược” với rất nhiều nước (khoảng gần 10 nước), tùy theo từng nước, mà có thể thêm vài ba chữ, qua đó ta thấy, với Trung Quốc, thì lãnh đạo Việt Nam đặt quan hệ Việt – Trung ở vị trí cao nhất, ta có thể lấy mấy trường hợp:

- với Trung Quốc: “Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc”; 


- Với Nhật Bản: “Việt Nam - Nhật Bản trở thành đối tác chiến lược sâu rộng”;


- Với Mỹ: “Xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ”.

Do sai lầm từ ngay trong thể chế, và với một nền kinh tế xếp vào hạng bét của thế giới (mặc dù dân số đứng thứ 13 thế giới), vì vậy, cho dù dưới tên gọi nào đi nữa, thì trong quan hệ Việt Nam với các nước, thì Việt Nam chỉ luôn là những nước xếp hạng cuối đối với họ.
Nguồn: BauxiteVN.

6 nhận xét :

 1. Phát biểu của tướng Lê Mã Lương đúng bản chất sự việc, hơn hẳn những lời ú ớ của tướng Thanh.
  Tướng Lê Mã Lương: Chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế về chủ quyền biển đảo, ngoài ra đó còn là hành vi xâm lược chứ không phải là tranh chấp lãnh thổ. Chúng ta cũng không thể nhìn nhận Trung Quốc như anh em trong một gia đình để giải quyết mâu thuẫn kiểu gia đình bởi trong quan hệ quốc tế không ai đề cập mâu thuẫn quốc gia như mâu thuẫn gia đình. Hơn nữa, đến thời điểm này, chúng ta không nên tin vào tình cảm hữu nghị, tốt đẹp của Trung Quốc..

  Trả lờiXóa
 2. "Mỹ" có nghĩa là đẹp

  Trả lờiXóa
 3. Liên minh với Mỹ đó là ước nguyện của hầu hết người dân VN, Vì chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ VN là thiêng liêng nhất, có liên minh này ta mới bảo vệ được tổ quôc trược bọn Tầu khựa bành trướng tham lam.
  Nước Mỹ tốt đẹp, hùng mạnh như vậy tại sao những người lãnh đạo CSVN không muốn liên minh? Biết rằng liên minh với Mỹ thì chắc chắn kinh tế, quân sự sẽ vững mạnh, nhận dân được nhờ. Còn chính trị sớm muộn sẽ thay đổi có lợi cho dân chủ tự do (có lợi cho nd nhưng không có lợi cho giới cầm quyền độc Đảng) bởi cửa tham nhũng, mua quan, bán chức, lợi ích nhóm… sẽ bị thu hẹp, quyền lực bị giám sát chặt chẽ, không còn như hiên nay vừa đá vừa thổi còi.
  Một khi nền dân chủ thực sự được thiết lập, có sự giúp đỡ của Mỹ và các nước dân chủ phát triển, cùng với sự thông minh vốn có cuả người VN, chắc chắn khi đó VN sẽ hội tụ đủ nhân tài hiện có trên khắp thế giới về với đất mẹ VN, (không cần phải hô hào kêu gọi như bây giờ nhưng chẳng mây ai về), VN sẽ phát triển nhanh chóng vững mạnh, như vậy Tầu khựa muốn cướp cũng không được.
  Còn bây giờ dân chúng gét ĐCS lắm rồi, nếu thăm dò dư luận ở các thành phố lớn Hà Nội, Sài Gòn, Hai Phong, Đà Nẵng…. thì có đến 90% người dân không muốn độc quyền CS, mà phải tự do dân chủ đa đảng, phải tam quyền phân lập, phải tự do truyền thông. Biết lòng dân là vậy nhưng những người lãnh đạo CSVN không muốn vậy, bởi như vậy sẽ ảnh hưởng tới quyên lợi cá nhân họ, mà hiện họ đang được hưởng lợi lộc từ trong thể chế độc quyền tội lỗi này với nd.

  Trả lờiXóa
 4. VN đang trong tình cảnh hiểm nghèo trước hành động xâm lược của T.Q. VN hiện nay là nước nhỏ yếu không thể một mình chống nổi cường quốc như T.Q. Lẽ tự nhiên , muốn bảo vệ được phần chủ quyền ở Biển Đông thì VN phải liên kết, hợp tác các quốc gia cùng có chung quyền lợi. Hiện nay, Mỹ là nước lên tiếng đầu tiên và mạnh mẽ ủng hộ VN và Mỹ là cường quốc số 1 thế giới. Nếu VN không hợp tác, liên minh , liên kết với Mỹ và Nhật, Hàn quốc, Philipin thì T.Q sẽ thôn tính HS, TS toàn bộ vùng biển của VN .Lãnh đạo VN vẫn thường tuyên bố " không đi theo nước này chống nước khác" , trong tình thế hiện tại là mắc mưu của T.Q và nguy hiểm vô cùng. Thực chất nội dung tuyên bố đó là T.Q đưa ra khi đàm phán và ký kết hợp tác song phương với VN. Thời điểm hiện tại, T.Q là nước xâm lược, đe dọa hòa bình của VN, VN buộc phải liên minh, hợp tác các nước khác để bảo vệ chủ quyền của mình. Lúc này chỉ có Mỹ là quốc gia đủ trí lực, uy tín mà VN cần phải liên minh.

  Trả lờiXóa
 5. TQ, LX trước kia là bạn; nay Mỹ lại là bạn của VN chống TC. Đúng là không có kẻ thù nào là vĩnh viễn! Phải dựa vào Mỹ mới chống nổi TC! Mong LĐĐ hãy tỉnh ngộ!

  Trả lờiXóa
 6. Gửi ông Nguyễn Hữu Quý: Vậy ta muốn "liên minh" là người ta "liên minh" ngay hay sao?

  Trả lờiXóa