Chủ Nhật, 1 tháng 6, 2014

Mạc Văn Trang: THÊM MỘT TRÒ TRẺ CON


THÊM MỘT TRÒ TRẺ CON

Mạc Văn Trang

Mấy bữa nay sắp đến ngày 1/6, bọn trẻ con trong xóm nhà mình bỗng sôi nổi chơi trò bắn súng nước. Thì ra chúng xem thời sự trên tivi và bắt chước cái trò các tầu của Trung Quốc phun nước vào các tầu của Việt Nam quanh khu vực họ đặt giàn khoan HD 981 trái phép trên vùng biển của nước ta. Rượt đuổi nhau, phun nước vào nhau, bắn súng nước, đâm huých nhau … thì đúng là trò trẻ con. Vì thế chúng xem rất khoái chí và bắt chước liền. 

Quan sát bọn trẻ chơi, thấy chúng cũng đặt ra luật lệ đàng hoàng: Trước khi chơi, tất cả súng phun nước được tập trung lại để ở giữa; chúng đứng vòng quanh và oản tù tì theo kiểu gì đó để chọn ra được một cậu làm “Tầu khựa”; cậu này được nhận khẩu súng to nhất, nhưng bị tất cả những cậu có súng bé hơn bao vây bắn lại. Sau khi nhận súng, nạp đầy nước, bắt đầu hai bên giao chiến, nước phun vào nhau tới tấp. Chúng cũng rượt đuổi nhau, dồn ép nhau từ ngoài sân vào ngõ hẻm để phun nước. Lúc đầu, “Tầu khựa” cậy súng to, bắn rất dữ, đám súng nhỏ rất tinh khôn, chạy lòng vòng tản ra, hoặc có lúc co cum lại… Chờ lúc súng “Tầu khựa” sắp hết “đạn”, cả đám tấn công dồn ép “Tầu khựa”, bắn tới tấp, bắn hết “đạn” mới kết thúc một lượt chơi. Sau đó chúng lại oản tù tì để chọn ra một anh “khựa” khác và tiếp tục trò chơi... Sợ bọn trẻ chơi dại, chơi “đểu” bắt chước Trung cộng mấy hôm nay phun nước đen, mình phải bảo: “Các cháu không được lấy nước bẩn phun nhau như “Tầu khựa thật” đấy nhé”, bọn chúng liền “vâng ạ”…

Liên tưởng đến cảnh tầu Trung cộng rượt đuổi phun nước, đâm húc vào tầu của ta trên biển, rồi hết phun nước trắng đến phun nước bẩn, không khỏi bật cười. Thật đúng như trò trẻ con! Nhưng bọn trẻ con lại biết cùng nhau đề ra luật, cam kết cùng chơi theo luật, cậu nào không tuân theo luật sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi…

Trong khi đó các nhà lãnh đạo Trung quốc lại đòi chơi kiểu một mình một luật, không chơi theo DOC tiến tới COC hay luật biển quốc tế 1982; đầu óc họ cũng thật trẻ con giàu huyễn tưởng, vẽ ra đường lưỡi bò 9 đoạn trên biển Đông rồi bảo đó là biển của mình (?). Rồi giải thích trước thế giới: “Tầu cá Việt Nam hung hăng tự đâm vào tầu Trung quốc và bị chìm” (?),…

Cái đường 9 đoạn lưỡi bò ấy, theo cựu thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, thì do ông quan thái giám Trịnh Hòa, thời nhà Minh (1368 đến 1644) dẫn một đoàn thám hiểm, đi một vòng từ bờ biển Hải Nam quanh vùng biển Đông Nam Á sang Ấn Độ dương và Vịnh Ba Tư…Đi đến đâu, đoàn cũng ghi chép, vẽ cảnh vật, đánh dấu hải trình…Chuyện đã diễn ra hơn 600 năm trước, nay các vị ở Bắc Kinh giàu trí “tưởng bở”, tưởng rằng, đi đến đâu, thấy cái gì hay hay, cứ vẽ vào giấy cầm về, là những cái đó thành ra của mình (?).

Than ôi! Phải mượn câu của Cụ Tản Đà mới nói rõ được tâm tư đối những người lãnh đạo Trung quốc: “Dân hơn một tỉ, ai người lớn? Nước mấy ngàn năm vẫn trẻ con”!

Đầu óc của các nhà lãnh đạo một nước lớn mà giàu trí “tưởng bở” như thế, cách hành xử trẻ con như thế mà đòi dẫn đạo thế giới này thì nhân loại sẽ chịu biết bao thảm cảnh lố bịch?

Bọn trẻ con thế mà hay! Chúng biết chơi theo luật, biết chọn bạn mà chơi…

30/5/2014
M.V.T

  
Chuẩn bị chơi

Thử súng

Cu Béo làm "Tầu khựa" (bên phải)

"Tầu khựa" (quần ca rô) ra oai, "quân ta" co cụm

"Tầu khựa" bị băn từ 4 phía

"Tầu khựa" bị dồn ép


Bài và ảnh: Mạc Văn Trang1 nhận xét :

 1. bộ trưởng quốc phòng Mỹ vuốt mặt đám tướng trung cộnglúc 15:05 1 tháng 6, 2014

  Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV dẫn lời ông Vương Quán Trung Phó tổng tham mưu trưởng ,

  mô tả những phát biểu của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel sáng 31-5 là vô căn cứ.

  Ông này còn chỉ trích bài phát biểu của bộ trưởng quốc phòng Mỹ là mang tính bá chủ, kích động và đe dọa.

  "Bài phát biểu hoàn toàn không có tính xây dựng và hơn nữa lại công khai, nhiều lần chỉ trích, nêu đích danh Trung Quốc với những kiểu cáo buộc hoàn toàn vô căn cứ và không lý lẽ"

  http://tuoitre.vn/The-gioi/610351/trung-quoc-nong-mat-voi-cao-buoc-cua-bo-truong-quoc-phong-my.html

  Trả lờiXóa