Thứ Bảy, 3 tháng 5, 2014

KHƠI ĐỈNH TRẦM, TƯỞNG NHỚ CÁC ANH HÙNG, LIỆT SĨ ĐIỆN BIÊN PHỦ NĂM 1954

Tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954

 Tế văn lễ cầu siêu các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh
trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ 1954

Tác giả: Xích Đằng cư sĩ

Bài  đã được đọc trong Đại lễ Cầu siêu ngày 25/4/2014 (tức 26/3 Giáp Ngọ) 
tại Nghĩa trang Đồi A1 - Tp Điện Biên Phủ.

Chủ lễ đọc văn: Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nghiệp
Tễu: Bài này độc đáo quá! Các vị có phát hiện ra điều gì trong bài tế văn chính thức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam không?

Đào Vũ Kiệt: Bài văn tế trở nên thánh thiện bởi không có từ nào nhắc đến chữ Đảng và ông cụ !!!....

11 nhận xét :

 1. Máu xương đổ ra... để bọn cơ hội hưởng hết...
  Não nề...

  Trả lờiXóa
 2. Lễ cầu siêu các AHLS trong chiến dịch ĐBP 1954 hay quá , trong đó có câu gần cuối là : " Hỡi ! các anh , các chị ...nơi biên cương gửi xác ..." ?

  Trả lờiXóa
 3. ...
  Các chị, các anh chỉ với tấm lòng nhiệt huyết, quyết chí lên đường !
  Dẫu có hy sinh ? Nào có tiếc máu xương ? để đòi lại quyền " Người Cày có ruộng"
  !!!
  Có phải đây là tuyên ngôn của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam không hả bác Diện ?

  Trả lờiXóa
 4. Tôi là dân miền Nam! nên chã cần biết chiến thắng đó là gì!? Vì trước năm 1954 cũng như sau 1954 thì gia đình tôi còn có nhà, có đất đai, có vườn tược...sống cuộc sống an nhàn!
  Nhưng chỉ cần cái mốc 1975 không thôi là nhà tôi phiêu diêu miền...cực nhọc!!! từ tài sản, đất đai, nhà cửa đều bị tịch biên hết!?
  Thế tôi nên vui hay nên...buồn quí vị???

  Trả lờiXóa
 5. Rất nhiều điều đáng để tâm đắc về thế sự, bà văn tế không đơn giản là cầu siêu mà còn gợi mở, dẫn dụ và kêu gọi âm dương, các anh linh tụ nghĩa, nói xưa để liên kết nay, ... nhất là việc dành riêng tình cảm với Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, người mà rất nhiều kẻ xấu không thích, nhưng có giá trị tụ linh nghĩa cho hàng vạn vạn quân, khơi gợi lòng yêu nước của mỗi con dân Việt.
  Thông điệp "Dân cày có ruộng" có ý nghĩa to lớn, nhất là trong diễn văn của Giáo hội Phật giáo Việt nam (Cơ quan bị chính trị hóa và đang bị Phật giáo chân chính ca thán).
  Nhắc nhở những kẻ không đọc sách Thánh Hiền thì làm sao làm nên con người?

  Trả lờiXóa
 6. Khóc các AHLS ĐBP. Khóc cho cả ngày 30/4/75 . Bao nhiêu máu chảy đầu rơi. Bao nhiêu GĐ li tán . Người VN tản mác khắp 5 châu, 4 biển . Kẻ khóc , người cười !

  Trả lờiXóa
 7. Đây là văn tế cầu siêu cho vị tổng tư lệnh chứ; các chiến sĩ hy sinh trong chiến dịch Điện Biên 60 năm trước thì nay đã siêu thoát hết rồi còn gì, có vị đã đi đầu thai đến lần thứ hai nữa đấy. Cần được cầu siêu, có chăng là các liệt sĩ trong chiến tranh biên giới 1979, thân xác đang nằm trong các nghĩa trang hương khói vắng tanh, hương hồn vẫn còn u uất vì dã bị bỏ quên mấy chục năm nay.

  Trả lờiXóa
 8. Bài văn tế rất hay, nhiều ý nghĩa sâu xa. Nhưng tôi cứ áy náy trong tâm: Trong trận ĐBP không chỉ có anh hùng liệt sĩ hy sinh mà còn bao nhiêu đồng bào, có cụ già em bé, bao người dân bị đạn, bom, mìn giết chết. Sao chỉ cầu siêu cho các AHLS? Mà Hội Phật giáo đứng ra, phải cầu siêu cho "Thập loại chúng sinh" đã chết do chiến trận mới phải, tất nhiên trong đó có nhấn mạnh đến AHLS. Hay phương châm của Hội Phật giáo là: "Dân tộc- Đạo Pháp - Xã hộ CN" nên phải thế!?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. theo bạn cầu cho cả thế giới luôn ?

   Xóa
 9. “Nước mắt dành cho ngày gặp mặt”, vâng! “Dân-Nước” Việt sẽ phải làm gì đây với lũ thuyền “nghịch lái” đương thời?

  Trả lờiXóa
 10. thời Pháp thuộc sao giống thời nay quá, có trận ĐBP tiếp ko nhỉ?

  Trả lờiXóa