Thứ Năm, 23 tháng 5, 2013

LỐI RA CÓ LỢI NHẤT CHO ĐẤT NƯỚC, CHO DÂN TỘC: XÓA SỔ DỰ ÁN BAUXITE


Kính chuyển lại các Anh Chị bài viết trước đây để hy vọng cái gì đến sẽ đến
.
LỐI RA CÓ LỢI NHẤT CHO ĐẤT NƯỚC, CHO DÂN TỘC  
LÀ ĐÌNH CHỈ VÀ TIẾN TỚI XÓA SỔ DỰ ÁN BÔ XÍT TÂY NGUYÊN

Tô Văn Trường
Tài nguyên được xem là vốn quý của quốc gia nhưng không phải là vô hạn. Trong điều kiện của nước ta, việc khai thác nguồn khoáng sản bô xít dồi dào còn tiềm ẩn để phát triển kinh tế có thể xem như là một cố gắng của Đảng và Chính phủ nhằm tăng thu ngân sách, đầu tư cho Xã hội với nhiều vấn đề nổi cộm về Giáo dục, Y tế, An sinh còn thiếu vốn liếng trầm trọng hiện nay.
Khi con người tác động vào tự nhiên bao giờ cũng có 2 mặt được và mất. Đây là bài toán “trade off” đánh đổi,  đòi hỏi phải làm sao cho cái được lớn nhất và cái mất là ít nhất. Làm việc thì đương nhiên có thành công và có thất bại, có công và kể cả có tội hay gọi là “lỗi” cho nhẹ. Việc khai thác bô xít đòi hỏi phải được thực hiện một cách bài bản, khoa học, cụ thể hóa việc khai thác tài nguyên một cách thiết thực, hiệu quả, phải gắn liền quy hoạch chiến lược và quy hoạch ngắn hạn một cách toàn diện, chặt chẽ vì cuộc sống của nhân dân và cũng vì thế hệ  tương lai của con cháu chúng ta. Thực tế cho thấy sau thời gian dài thực thi, dự án thí điểm bô xít Tân Rai-Nhân Cơ đã bộc lộ hết các bất cập về chính trị kinh tế xã hội và môi trường, việc tính toán chưa được cẩn thận, toàn diện và trong cách tiếp cận với các ý kiến góp ý của các chuyên gia, các nhà khoa học và nhân dân còn nhiều khuyết điểm, hạn chế.    

Có thể nói dự án bô xít là một dự án gây chia rẽ sâu sắc nhất trong lòng người dân Việt Nam chính vì nó liên quan đồng thời cả ba vấn đề sinh tử của đất nước: kinh tế, môi trường và quốc phòng an ninh. Ấy là chưa kể văn hóa Tây Nguyên bị bào mòn, bị xâm hại đến thế nào. Lối ra rẻ nhất và cũng là có lợi nhất cho đất nước là đình chỉ và tiến tới xóa sổ dự án bô xít Tây Nguyên.

Quả thật, chuyện dự án bô xít Tây Nguyên gây nên sự bức xúc trong nhân dân, đã lên đến đỉnh cao trào và là phép thử thực sự cho tiến trình dân chủ của đất nước. Nhiều chuyên gia, nhân sỹ, trí thức và đông đảo nhân dân ở trong và ngoài nước đã đồng loạt kiến nghị Đảng và Nhà nước dũng cảm dừng dự án khai thác bô xít Tây Nguyên dựa trên nhiều phân tích sâu sắc ở các góc độ khoa học kỹ thuật, kinh tế, xã hội và môi trường rất khách quan và thuyết phục. Kiến nghị đó được sự đồng thuận và nhất trí rất cao của nhân dân. Kết quả thăm dò của Diễn đàn kinh tế Việt Nam VNR500 và báo Dân Trí có đến 96% người dân đồng ý dừng dự án bô xít Tây Nguyên. Đấy là con số sống động phản ánh ý dân, lòng dân không thể bỏ qua trong một xã hội dân sự, nhà nước pháp quyền.

Những bài học nóng hổi tính cách mạng, khẳng định bản lĩnh, vai trò lịch sử và tấm lòng vì nước vì dân của những người đứng đầu nhà nước vẫn còn đó. Quyết định kéo pháo ra khỏi Điện Biên Phủ ngay trước thời điểm nổ sung đã ấn định của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tấm gương trung thực, dũng cảm, khẳng định trách nhiệm sắt đá với công sức và xương máu của nhân dân, của chiến sỹ bộ đội đã được hậu thế ghi tiếng thơm mãi mãi vào sử sách. Người dân luôn nhớ Tổng bí thư  Trường Chinh đột phá tư duy, dám lật ngược vấn đề, truy đến cùng những hạn chế của mình và hệ thống bấy lâu nay để vạch lối thoát cho Đảng, cho đất nước - viết lại Báo cáo chính trị Đại hội Đảng lần thứ VI và quyết liệt tổ chức đổi mới, sau đó khẳng khái bàn giao lại cho thế hệ kế cận. Ngày nay toàn Đảng nhớ ơn ông, coi ông là ví dụ sinh động về con người vì nước vì dân, vượt lên hạn chế bản thân, hạn chế thời đại để phản tỉnh kịp thời trước tụt hậu và bế tắc của hệ thống, đưa đất nước sang trang mới và hoàn thành sứ mệnh lịch sử, chia tay đỉnh cao quyền lực thanh thản, ung dung.

Sau những chuyến đi thị sát tình hình, nghe báo cáo cụ thể từ các chuyên gia, các địa phương, Thủ tướng đã có quyết định sáng suốt tuyên bố quyết định không làm cảng Kê Gà. Nỗ lực giải quyết hậu quả và trọn vẹn vấn đề bô xít là một cố gắng được trông đợi của nhiều tầng lớp nhân dân bởi tính hệ trọng của nó. Trong tình hình khó khăn hiện nay, còn rất nhiều vấn đề khác cần đến sự tỉnh táo, quyết liệt và nỗ lực vì nước vì dân như thế của Thủ tướng.

Nếu bây giờ dừng dự án bô xít được và mất gì? Dừng các dự án khai thác bô xít ở Tây nguyên, thì Nhà nước (tức là tất cả mọi người dân Việt Nam) đành phải chịu thiệt hại phải trả tiền đã đầu tư. Đấy là khoản mất không mà người ta đã không tính toán cẩn trọng gây ra, nhưng cả dân tộc phải chịu và nên chịu. Thà chịu đau, nhưng còn hơn là sẽ phải chịu tổn thất nhiều hơn rất nhiều do lỗ, do tổn hại môi trường, an ninh quốc gia, và lòng tin của người dân. Cái mất là mất tiền đã đầu tư vào dự án, làm thất vọng những người trong cuộc, ủng hộ dự án, kể cả đối tác và quyền lợi của một số nhóm lợi ích. Cái được mà ai cũng nhận thấy là được lòng dân, không tiếp tục đổ tiền, lãng phí  tiền thuế của dân vào một dự án không hiệu quả về kinh tế, tác động xấu đến môi trường, bất an về xã hội, phá hỏng nền văn hóa Tây Nguyên. Cái được ở đây còn là dịp để Đảng và Chính phủ dẹp loạn tham mưu và làm ẩu của nhóm người không nghĩ đến quyền lợi của dân tộc, của đất nước. Rà soát mục tiêu phát triển dự án, nếu quyền lợi dân tộc và đất nước được minh bạch và bảo đảm thì cũng là dịp cho những người lãnh đạo được vẻ vang với nhân dân.

Cách đây 3 năm trong bài “Được và Mất” dựa trên các luận cứ phân tích  khoa học và thực tế, tôi đã kết luận “Lối ra rẻ nhất và cũng là có lợi nhất cho đất nước cho dân tộc là đình chỉ và tiến tới xóa sổ dự án bô xít Tây Nguyên.”. Cái gốc cuối cùng vẫn phải là dân chủ hóa xã hội để mỗi quyết định quan trọng của đất nước được đưa ra đều phải có chất lượng dựa trên một quy trình khoa học, chuẩn mực. Thiết nghĩ lúc này, việc cần làm không phải là  tập trung phê phán ai, mà trên hết hãy tin tưởng và khích lệ Đảng và Chính phủ cùng xã hội một lần nữa cầu thị và trách nhiệm, cùng nhau nhìn thằng vào các kết luận độc lập trên các mặt khoa học và công nghệ, kinh tế và tài chính, văn hoá và xã hội đã được vạch ra, làm rõ quyền lợi trước mắt và lâu dài của dân tộc và đất nước, của đồng bào Tây Nguyên để kịp thời điều chỉnh lại đúng đắn dự án phiêu lưu đã qua đồng thời sửa chữa, hoàn thiện lại chiến lược phát triển kinh tế xã hội sao cho thực sự bền vững, hiệu quả đáp ứng mong đợi của nhân dân cho giai đoạn từ nay đến 2020 và tầm nhìn đến 2030.

T.V.T

19 nhận xét :

 1. Dự án bô xit là một dự án bán nước, một dự án ngu xuẩn khùng điên của các ông Mạnh, ông Trọng và ông Dũng. Chính nó là một trong những thủ phạm sẽ đưa đất nước ta tới diệt vong. Cho nên dừng sớm ngày nào thì hay ngày đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực thực hư hư16:30 23 tháng 5, 2013

   Ấy chết xin đừng nói thế, đây là "chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước" mà! Còn tìm ra ai cụ thể chịu trách nhiệm thì không bao giờ thấy được đâu !
   Trước đây ở bên xứ người, ông Gà-đá-phi, khi bị Nhân dân yêu cầu từ chức, ông ấy còn trả lời rằng ông ấy có giữ chức vụ gì đâu mà phải từ chức ! Có lẽ ông ấy chỉ thích được lôi ra từ ống cống như mọi người từng biết đó mà thôi !!!

   Xóa
 2. Đôi khi mình nên nhìn một khía cạnh khác của các dự án đại loại như bô-xít này. Đất nước thi không diệt vong, cái diệt vong là chế độ để ra các dự án này sẽ càng tới nhanh vì nhân dân đã chán ngán lắm rồi, và sẽ đến điểm bùng nổ mạnh mẽ. Càng làm các dự án thất bại, càng trấn áp bắt bớ nhân dân nhiều, đó là điềm báo một mùa xuân đang tới.

  Trả lờiXóa
 3. Cái nhà anh này lạ nhỉ? Tôi làm gì cũng phải lợi nhà tôi trước đã!

  Trả lờiXóa
 4. ÔNG TRỌNG NÊN ĐỌC BÀI NÀY. NGAY CẢ VIỆC DỰ ÁN LÀM NHÀ MÁY ĐIỆN HẠT NHÂN ĐỂ NGA ĐEM CÁC THỨ HỌ NHỠ CHẾ TẠO NHƯNG KHÔNG DÙNG ĐEM DỔ SANG VN CŨNG SYOP . KHÔNG MUA LÒNG NGA NHƯ VẬY .HẠI NÀY CẢ DÂN TỘC GÁNH CHỊU .

  Trả lờiXóa
 5. Một dự án mang tầm quốc gia mà trước mắt là thất lợi về mọi mặt,còn có lợi thì chỉ là dự đoán trong tương lai xa,vậy thì không cá nhân nào vì quyền lợi riêng,hay quyền lọi phe nhóm, có quyền đem quyền lợi của quốc gia , dân tộc đặt cược cho một canh bạc rất phiêu lưu.

  Trả lờiXóa
 6. "Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết dự án bôxit Tây Nguyên bị ảnh hưởng rất lớn của khủng hoảng kinh tế thế giới, làm cho mặt bằng giá bị hạ xuống nhưng về dài hạn vẫn có hiệu quả". Đấy quan chức CP vừa phát biểu đấy anh Trường ạ. Cách đây 3 năm ông này còn phát biểu không hiệu quả không làm trước các nhà khoa hoc và kinh tế, có nghĩa là phải có lãi. Hơn nữa ông ta còn nói không phải làm Bô - xít bằng mọi giá. Bây giờ ông lại phóng tầm nhìn cho tương lai là hiệu quả. Chứng tỏ ông này chưa biết đước cái giá mà Dân tộc này sẽ phải trả. Tại sao vây? Lúc đó không biết chúng ta còn giữ nổi Nước không? Con cháu chúng ta không biết ông Hải và các ông liên quan khác đang sống ở đâu? Tôi đồng ý với anh Trường cũng như các nhà khoa học khác đã phát biểu cách đây 3 năm: “Lối ra rẻ nhất và cũng là có lợi nhất cho đất nước cho dân tộc là đình chỉ và tiến tới xóa sổ dự án bô xít Tây Nguyên.”.

  Trả lờiXóa
 7. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết dự án bôxit Tây Nguyên bị ảnh hưởng rất lớn của khủng hoảng kinh tế thế giới, làm cho mặt bằng giá bị hạ xuống nhưng về dài hạn vẫn có hiệu quả.
  Than ôi! Đây chẳng khác gì bố nói với con:Con cứ chịu khó nhịn đói đi làm khoảng dăm năm nữa. Lúc đó sản phẩm của ta mới có lãi, bố sẽ bù cho con những vất vả đói khát hôm nay.Còn hôm nay lỗ là chuyện thường.
  Ông HTH chắc khi ấy đã ung dung ngồi ở tư thất để xem những người kế cận "dọn" phê thải của mình.

  Trả lờiXóa
 8. Lê Tri Điền08:51 23 tháng 5, 2013

  Tôi đồng ý! Hãy đặt lợi ích dân tộc lên trên lợi ích của các vị. Đất nước không còn thì các vị ngồi ở đâu mà hưởng lộc...?

  Trả lờiXóa
 9. Tôi rất lấy làm băn khoăn và không khỏi thắc mắc điều sau đây:

  Ông Phó Thủ Hải không phải là chuyên gia kinh tế, chuyên gia boxit. Các chuyên gia tầm cỡ nhất đều đã lên tiếng chống lại boxit TN. Di hại của việc khai thác boxit để lại cho hiện tại và hàng chục năm sau là quá rõ, ai cũng thấy được. Nguyên thiệt hại đó cũng đã đủ bằng (chưa kể nếu xảy ra thảm hoạ bùn đỏ và thảm hoạ an ninh) cả khối lượng boxt khai thác được, chứ chưa kể đến vốn bỏ ra khai thác...
  Trong khi các chính khách khác im hơi lặng tiếng nghe ngóng thì ông Hải lại là người hăng hái đấu tranh kiên quyết nhất cho khai thác Boxit TN.

  Phải chăng những tin đồn về ông Hoàng Trung Hải là đúng sự thật ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phải vạch mặt kẻ đem quyền lợi quốc gia , dân tộc CỦA CHÚNG TA bán rẻ cho ngoại bang.Phải xem xét kỹ lai lịch của anh này.

   Xóa
 10. QUYỀN LỰA CHỌN ĐẢNG CẦM QUYỀN09:35 23 tháng 5, 2013


  Lối ra có lợi nhất cho đất nước, cho dân tộc không những là xóa sổ dự án bauxit mà còn là trao cho nhân dân quyền lựa chọn đảng nhà cầm quyền.

  Trả lờiXóa
 11. Tôi nghe nói mục đích thực của dự án này là tách Tây Nguyên ra khỏi Tây Nam (Khơme)???

  Trả lờiXóa
 12. Còn nhớ, khi ông thủ tướng NTD đến thăm ĐT Võ Nguyên Giáp 7.5.2009, nhân Kỷ niệm 55 năm ngày chiến thắng ĐBP, vừa đặt đít xuống ghế, ĐT Võ Nguyên Giáp đã nhắc: tôi đề nghị Chính phủ phải dừng ngay việc triển khai dự án Bô xít Tây Nguyên, vì đây là vận mệnh của Dân tộc!
  Thủ tướng vâng dạ...nhưng sau 24 giờ đã chém gió ở Hải Phòng: Dự án bô xít là chủ trương lớn của Đảng và nhà nước, nhất định phải làm!
  Hóa ra cái "chủ trương lớn" ấy đưa đất nước vào con đường không có lối ra!
  Đến nay đã quá muộn, nhưng theo những lời tâm huyết của TS. Tô Văn Trường thì stop Bauxite Vietnam vẫn là lối ra có lợi nhất cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 13. có mơ không? hoang trung hải (hải tàu) nói dùng dự án lại thì giải quyết được gì.

  Trả lờiXóa
 14. Tại nhiều nước trên thế giới. khi giá kim loại xuống thấp, khai thác bị lỗ, người ta đã đóng cửa những mỏ đang hoạt động. Những mỏ đang hoạt động này hoặc đã hết, hoặc đã khấu hao một phần mà người ta còn phải đóng cửa. Còn ở ta thì tiếp tục đổ tiền của vào. Của chùa có khác Đất nước có tụt hậu so với thế giới thêm vài năm nữa cũng chẳng sao vì đã tụt hậu hàng chục năm rồi! Những dự án có tay chân của ông Hải ngon lành như thế nào thì cả nước ai mà không biết.

  Trả lờiXóa
 15. bô xít chính là mồ chôn của chế độ

  Trả lờiXóa
 16. Giặc Pháp, giặc Mỹ và giặc Tàu cố đặt chân đến vùng đất của nơi sinh ra anh hùng Núp, không phải bôxit Tây Nguyên (kim loại rẻ tiền). Mà: ai chiếm được cao Nguyên Trung phần (Tây Nguyên) sẽ chiếm được (khống chế) được cả 3 nước Đông Dương. Dầu mỏ ở biển đông là máu của nền kinh tế - là đola chúng nó đang khao khát.

  Trả lờiXóa
 17. Lời cuối cho em bauxite Tây Nguyên rồi mà Ts TVT . Hay em vẫn còn hấp dẫn chờ Ts Trường ở cuối Sân Ga ? Bauxite còn lắm duyên , lắm nợ, đừng để em bẽn lẽn thẹn thùng mãi . Giờ này em đã lớn khôn, có vóc dáng cô thôn nữ Tây Nguyên yêu kiều đang biến thành nàng Lý Lệ Hoa Thượng Hải yểu điệu thục nữ làm nhiều chàng trai cả Việt cả Hoa mê như điếu đổ . Ts TVT đã nói lời giã biệt mà lòng vẫn chưa nguôi .

  Trả lờiXóa