Thứ Ba, 26 tháng 2, 2013

Nhà báo VÕ VĂN TẠO: GIỮ ĐIỀU 4 MỚI CHÍNH LÀ SUY THOÁI ĐẠO ĐỨC

Giữ Điều 4 mới chính là suy thoái đạo đức,

thưa ông Tổng Bí thư!


Nhà báo Võ Văn Tạo

Tối 25-2-2013, trong thời sự 19h, VTV1 phát đoạn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “giáo huấn” tại Vĩnh Phú: “Vừa rồi đã có các luồng ý kiến cũng có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức… Xem ai có tư tưởng muốn bỏ điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Có tam quyền phân lập không? Có phi chính trị hóa quân đội không? Người ta đang có những quan điểm như thế, đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa”.

Mô Phật! Một lần nữa, tôi nghe mà không tin vào lỗ tai mình! (lần trước, ông Trọng hể hả về chuyến đi một số nước châu Âu và Vatican: “Mình phải vị thế thế nào thì người mới thế chứ”; đã đề cập qua bài “Cái tầm của Tổng Bí thư”; nhiều người nhận xét ông Trọng như “trẻ con”).

Gác sang một bên chuyện chụp mũ, hăm dọa, trấn áp, bịt miệng, nhồi sọ… trong câu nói trên. Xin chỉ bàn đúng sai trong quan niệm về đạo đức, dưới nhãn quang của những người “cách mạng”.

Mọi đảng viên có lẽ không ai không đọc, hoặc chưa từng nghe nói đến bài viết “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” của Hồ Chí Minh – trong cương vị Chủ tịch Đảng Lao động VN (Đảng CSVN ngày nay). Tiêu đề bài viết này, về sau phổ biến gần như một trong nhiều khẩu hiệu của đảng.

Có nhiều quan niệm về chủ nghĩa cá nhân, lên án có (khi bàn về công bằng xã hội), ủng hộ có (khi bàn về nhân quyền và sáng tạo của trí thức).

Tuy nhiên, từ trước đến nay, trong tư duy được “định hướng” của lãnh đạo và đảng viên theo tinh thần bài viết trên của Hồ Chí Minh, người theo chủ nghĩa cá nhân là người chỉ cốt lo thu vén cho mình và gia tộc, làm phương hại lợi ích tập thể, quốc gia, dân tộc. Chưa một đảng viên nào làm nổi và/hoặc dám làm cái việc phản biện “chân lý” trên của Hồ Chí Minh.

Viết bài trên, Hồ Chí Minh khẳng định, với những người cách mạng, chủ nghĩa cá nhân chính là biểu hiện vô đạo đức rõ nhất. Cụ thể, ai biết đặt lợi ích bản thân dưới lợi ích tập thể, lợi ích tập thể dưới lợi ích quốc gia hoặc hy sinh lợi ích cá nhân cho lợi ích tập thể, hy sinh lợi ích cá nhân, lợi ích tập thể vì lợi ích quốc gia là có đạo đức. Tương tự, trong các dịp khác Hồ Chí Minh cũng đề cao quan điểm “mình vì mọi người”, “chí công vô tư”, coi đó là thước đo đạo đức cán bộ, đảng viên.

Mọi người có lương tri đều hiểu, chủ trương duy trì nền độc tài đảng trị, các lãnh đạo đảng CSVN triệt tiêu mọi nguồn lực trí tuệ bất phục tùng chủ nghĩa cộng sản. Không có đa nguyên, không có cạnh tranh thì trì trệ, xơ cứng là tất yếu. Điều đó không chỉ đúng trong chính trị – xã hội, mà đúng trong mọi lĩnh vực, kể cả tự nhiên. Giáo điều và xơ cứng, chủ trương kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo, đảng làm hao tổn khổng lồ tài nguyên, tiền vốn, kỹ thuật, chất xám và nhân lực… vào những Vinashin, Vinalines… vô chủ, cha chung không ai khóc – những bồ thóc béo bở của lũ chuột tham nhũng. Chủ trương nhà nước độc quyền sở hữu đất đai, đảng tạo cơ hội “vàng” cho đám tham quan câu kết với các chủ đầu tư “đục nước béo cò”, tước đoạt tàn bạo hàng triệu ha ruộng đất, nhà ở và phương kế sinh nhai truyền thống của hàng triệu hộ dân.

Muốn duy trì điều 4 trong Hiến pháp, ông Trọng muốn giữ độc quyền đảng trị. Tuy nhiên, không ít đảng viên, kể cả không ít đảng viên cấp cao, đều biết rõ cái độc quyền ấy thực chất chỉ cốt  duy trì quyền uy chính trị và đặc quyền đặc lợi vật chất cho những đảng viên có chức quyền biến chất. Hầu hết các đảng viên cấp thấp, không có chức quyền, không đặc quyền đặc lợi, hoặc có chức quyền nhưng lại có lương tri đều băn khoăn, lo lắng cho vận mệnh của đất nước trước hiện tượng suy thoái đạo đức của “một bộ phận không nhỏ” đảng viên hiện nay. Không ít đảng viên tâm huyết và có trí thức nhận ra sự thật phũ phàng: quay lưng với mọi thành tựu chính trị – xã hội của nhân loại (đa nguyên chính trị, tam quyền phân lập, phi chính trị hóa quân đội), đảng CSVN đã quá lạc hậu, xơ cứng, bế tắc về đường lối, đang bị những kẻ vô liêm sỉ, cơ hội xấu xa núp bóng để đục khoét tham nhũng trắng trợn, trở thành vật cản kìm hãm vô cùng tai hại cho sự phát triển đi lên của đất nước, làm Việt Nam càng ngày càng tụt hậu và trở nên xa lạ so với khu vực và thế giới.

Đảng CSVN có hơn 3 triệu đảng viên, và số đảng viên hưởng đặc quyền đặc lợi chỉ là một phần trong số đó, trong khi cả nước có gần 90 triệu dân. Giữ điều 4 Hiến pháp là gì, nếu chẳng phải là khư khư độc quyền đảng trị như “đười ươi giữ ống”, giữ lợi ích bất chính cho một thiểu số người, bất chấp phương hại nặng nề tự do, hạnh phúc của nhân dân, kéo lùi tương lai phát triển của đất nước?

Như vậy, theo nhận thức của người viết bài này, rõ ràng quan điểm trên về đạo đức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu ở Vĩnh Phúc hoàn toàn trái ngược với quan điểm của Hồ Chí Minh trong bài viết “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”. Chúa ơi! Tôi ước gì mình nhận thức sai, chứ cỡ Tng Bí thư mà cũng nhận thức sai thì nguy to rồi!

V.V.T
 

 
Video phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng tại Vĩnh Phúc ngày 25.2.2013
Nguồn: Ba Sàm.

21 nhận xét :

 1. Dân Nam định10:28 26 tháng 2, 2013

  Bác nào có cuốn "Từ điển tiếng Việt" xin tra giúp xem từ "Suy thoái" được định nghĩa như thế nào . Xin cảm ơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. SUY THOÁI:
   Ờ tình trạng suy yếu và sút kém dần,có tính chất kéo dài.
   Thí dụ: 1. Tình trạng suy thoái của nền kinh tế.
   2. Quá trình suy thoái và tuyệt diệt của một số sinh vật.
   [TỪ ĐIỂN TIẾNG VIỆT, Viện Ngôn Ngữ Học, Hoàng Phê chủ biên, 16 vị hợp biên, tr. 905a]
   Ghi thêm , theo Hán Việt Tự Điển Thiều Chửu:
   SUY 衰= suy kém, trái với thịnh 盛 (đầy đủ)
   THOÁI 退= lui, kém sút.

   Xóa
 2. Chủ nghĩa Mark - Lenin và 1 quốc gia với chế độ độc đảng thì ở trên thế giới này còn lại bao nhiêu nước? Đó là ốc đảo hay thiên đường?

  Trả lờiXóa
 3. Thực sự tôi rất buồn, rồi bực tức. Buồn vì một con người được coi là tinh hoa lại suy nghĩ như vậy, nhưng cũng không sao mỗi người có ý kiến riêng, nhưng bực tức bởi vì trong xã hội này ta như người bị bắt ngậm miệng lại mà tai toàn phải nghe những điều đó, nó trịch thượng, giáo điều giả nhân giả nghĩa, nó khiến ta cảm thấy ngột ngạt, tù túng trong mớ lý luận hoang tưởng này. Tại sao chúng ta sinh ra để phải "Tất cả cho CNXH, tất cả vì CNXH" mà không được sống một cuộc sống thực sự tự do dân chủ công bằng văn minh mà bất cứ chủ nghĩa nào mang đến, miễn là họ làm được điều đó.

  Trả lờiXóa
 4. Càng ngày nhân dân càng thấy rõ ai là người suy thoái!Sao cuống cuồng đến thế!?

  Trả lờiXóa
 5. Đề nghị từ nay trở đi:
  - Đảng CSVN không được phép dùng tiền của và mồ hôi nước mắt của nhân dân (Ngân sách Nhà nước) để hoạt động;
  - Đảng CSVN không được phép sử dụng cơ quan, văn phòng được xây dựng bằng mồ hôi và nước mắt của nhân dân để chễm chuệ;
  - Đảng CSVN không được phép lấy tiền của, mồ hôi nước mắt của nhân dân để TRẢ LƯƠNG cho những người hoạt động chuyên về Đảng CS;
  - Đảng CSVN không được phép xưng danh là nhân dân Việt Nam;
  - Đảng CSVN không được phép áp đặc bất cứ điều gì đối với nhân dân Việt Nam ngoại trừ những đồng chí của Đảng...
  Tôi tha thiết mong TBT Trọng phải hiểu điều đó là đương nhiên, và đề nghị thực hiện ngay.
  Còn những điều đương nhiên khác nửa mời toàn thể nhân dân ta đề nghị.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng quá, tôi rất tâm đắc. Ai đời bộ máy của đảng CS cứ phình ra hết cỡ rồi thả sức lấy ngân sách, lấy mồ hôi nước mắt của dân ra để hoạt động, để trả lương, xây dựng trụ sở, để đàn áp nhân dân ... Nhưng tôi còn đề nghị thêm:
   - Đảng CS muốn lãnh đạo phải có chính danh, phải được nhân dân tín nhiệm và bầu ra.
   - Đảng CS không được ngồi xổm trên pháp luật, ngồi xổm lên đầu nhân dân, không được cưỡi mãi trên tấm lưng còng của dân.
   Xin hết.

   Xóa
 6. Thưa Ông TBT Trọng!
  Đã lấy ý kiến của dân thì phải tôn trọng ý kiến đóng góp, chụp mũ kiểu như ông vậy bày ra cái trò lấy ý kiến để làm gì?
  Với tôi, chế độ Cộng Sản chẳng khác gì chế độ Phong Kiến cả, độc tài độc trị, truyền quyền theo kiểu cha truyền con nối như ở như Bắc triều Tiên, Cu Ba, Trung Quốc, và Việt Nam (điển hình là gia đình TT Nguyễn Tấn Dũng).
  Khi đã có đa đảng thì các ông không còn làm mưa làm gió nữa, không còn cơ hội để làm càng như hiện nay. ĐÓ cũng chính là lý do ông có quy kết chụp mũ như đã phát biếu trên truyền hình.
  Các ông hành hạ Dân Tộc Việt Nam đủ rồi đó, hãy để đất nước phát triển theo quy luật tự nhiên các ông ạ! Đừng để lịch sử mai sau gọi tên các ông là "bè lũ" hay "bọn..."

  Trả lờiXóa
 7. (1) Quân Ðội Nhân Dân là quân đội của nhân dân, của đất nước, chứ không phải là quân đội của Ðảng. Nhiệm vụ của Quân Ðội là bảo vệ tổ quốc, chứ không phải bảo vệ cho cho bất cứ một đảng phái nào.
  (2) Quan chức, Nhân Viên Nhà Nước là của Nhà Nước, chứ không phải là của Ðảng. Và cũng không lệ thuộc vào bất cứ đảng phái cầm quyền nào.Họ làm việc điều hành sinh hoạt đất nước theo hiến pháp và luật pháp, và không theo lệnh của bất cứ đảng phái nào. Ðây là thành phần giủ ổn định cho đất nước, vẫn luôn cố định, không thể thay thế. Cho dù thay đổi Tổng Thống, Thủ Tướng, Bộ Trưởng, hay cả nội các chính phủ.
  Họ là thành phần công chức của Nhà Nước, chứ không phải của Ðảng.
  (3) Bầu cử Tự Do Dân Chủ chỉ là Bầu chọn vị lãnh đạo đất nước ở cấp Tổng Thống, Thủ Tướng, Bộ Trưởng.... để có chính sách mềm dẽo, phù hợp với tình hình đất nước, không có nghĩa là phải thay đổi tất cả những quan chức nhân viên nhà nước đang làm việc.

  Phải hiểu rỏ việc này của chế độ Dân Chủ Tự Do để không bị lừa theo "Âm Mưu Sổ Hưu" của Ðồng chí Thanh.... mà lo sợ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác nhận định rất chính xác. Cảm ơn bác. Mong sao mọi người dân nước Việt hiểu, tin tưởng và hướng đến xây dựng một xã hôi Dân chủ cho nước Việt nam.

   Xóa
 8. Hoan hô nhà báo Võ Văn Tạo. Tôi tin rằng còn rất nhiều nhà báo, nhà văn, trí thức và nhân dân đều có suy nghĩ như nhà báo Võ Văn Tạo nhưng họ chưa dám nói ra hoặc chưa biết nói ra như thế nào mà thôi. Người đi tiên phong nói ra lẽ phải có thể làm trái tai ông TBT Trọng và một số người thì phải khẳng định là một người dũng cảm.

  Trả lờiXóa
 9. Lời phát biểu thể hiện sự suy thoái và bất lực của Đảng CSVN trước sự phát triển theo quy luật tự nhiên của xã hội. Nó giống như những con cá đang giãy chết chờ được cứu...

  Trả lờiXóa
 10. Cám ơn bác Diện,Anhbasam và nhiều blogs dân chủ nữa đã dũng cảm đưa những bài viết thể hiện quan điểm của nhân dân ra cho công chúng được nghị đàm. Không còn cái gọi là sự sợ hãi trong im lặng nữa. Mong các bác có đầy đủ sức khỏe và trí tuệ để đối phó với những biện pháp trấn áp cả về tinh thần và vũ lực sắp đến. Hãy là những người tiên phong cho chúng tôi hưởng ứng, cổ súy phong trào dân chủ cho Việt Nam trong tương lai. Chúng tôi sẽ ở cạnh các bác

  Trả lờiXóa
 11. Thôi Đảng hiện nay đã suy thoái lắm rồi, sự độc đảng giúp cho chính quyền cướp hết tài sản quốc gia và của nhân dân phải đứng ra lề đường. Thôi đừng tuyên truyền nữa, nhục lắm rồi...đất nước này không phải là của riêng gia đình các ông, muốn làm gì thì làm, muốn bán gì thì bán... biến nhân dân thành thân trâu ngựa...

  Trả lờiXóa
 12. Nhân đây tôi đề nghị các Đảng viên chân chính hãy nhìn lại con đường mình lựa chọn, mình phục vụ có phải vì quyền lợi của nhân dân không? Hay là vì quyền lợi ích kỹ cá nhân, các vị không nên sợ hãi nữa hãy nhìn vào sự thật đi, các vị mù quáng để rồi phục vụ cho sự tham nhũng đục phá đất nước này. Hãy vì con cháu và các thế hệ mai sau mà hành động. Đừng rập khuôn nữa, sao các vị mãi là cái bóng của chính mình.

  Trả lờiXóa
 13. Càng già càng hay nói, càng nói càng nói bậy.
  Thôi đi Bác Trọng ơi! Bác đã được mệnh danh là Trọng Lú chưa đủ sao?

  Trả lờiXóa
 14. Ý kiến nào cũng hay,thật tuyệt vời!

  Trả lờiXóa
 15. Hoàn toàn đồng quan điểm với bài viết của Nhà báo Võ Văn Tạo.
  Nếu phát biểu như ông TBT Nguyễn Phú Trọng là đúng,thì tôi:Một cựu chiến binh đã tham gia cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược năm 1979,một đảng viên xin tự nhận là đã "suy thoái chính trị , tư tưởng,đạo đức..."Tôi xin hứa sẽ nghiêm túc khắc phục...không nhận khuyết điểm.
  Chấn Phong.

  Trả lờiXóa
 16. Cám ơn nhà báo Võ Văn Tạo.

  Trả lờiXóa
 17. Ông Trọng cũng như nhiều lãnh đạo khác do ” ngủ quên” trên điều 4 HP cho phép đảng luôn là lực lượng tiên phong, đứng trên cả Quốc hội nên đã bị nhiễm căn bệnh quan liêu, khinh thường và xa dân nhân dân dẫn đến tình trạng lý thuyết giáo điều, xơ cứng, dần dần suy thoái, biến chất đến mức ăn nói hồ đồ, quy chụp trái pháp luật như tại buổi làm việc với tỉnh ủy Vĩnh Phú .
  Quả là điều 4 đúng là “tử huyệt” của ĐCS VN như TS Hoàng Xuân Phú đã nêu rõ.

  Trả lờiXóa
 18. DÂN NÓI


  Nhân dân Việt Nam yêu cầu từ nay và mãi mãi về sau, đảng cộng sản VN không được treo cờ búa liềm ngang hàng với quốc kỳ, to bằng quốc kỳ, treo như thế hóa thành hai nước, nước Đảng, nước dân. Chỉ có hai nước ngang nhau, mới được treo cờ ngang nhau, còn đảng phái dù to đến mấy cũng không được phép đứng ngang hàng với quốc gia. Muốn ngang hàng với quốc gia, dân tộc thì các ông đảng cộng sản VN phải thành lập ra một nước đảng. Đề nghị ông tổng bí thư đảng công sản VN Nguyễn phú Trọng chú ý cho điều nói trên.

  Trả lờiXóa