Thứ Hai, 7 tháng 1, 2013

TRUNG QUỐC: 100 NHÀ BÁO BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI BAN TUYÊN GIÁO QUẢNG ĐÔNG


Nhóm nhà báo Nam Phương phản đối bị kiểm duyệt thô bạo

Báo Nam Phương biểu tình vì bị đổi bài


Cập nhật: 11:02 GMT - thứ hai, 7 tháng 1, 2013 Chừng 100 nhà báo ở tuần báo Nam Phương ở Quảng Châu đã biểu tình phản đối cách hành xử của ban tuyên giáo Quảng Đông trong sự kiện hiếm có tại Trung Quốc.

Vụ việc xảy ra tuần đầu năm 2013 khi thông điệp năm mới của báo bị cấp trên thay nội dung khiến ban biên tập phản đối.
Theo BBC Tiếng Trung tại London hôm nay 7/1/2013, một số nhà báo của tờ Nam Phương vốn có tiếng là cởi mở trong nghề thông báo trên các địa chỉ mạng xã hội (weibo) của họ về diễn biến vụ việc.

Các nguồn tin này nói có ba bản ‘thông điệp năm mới’ hiện được lưu truyền trên mạng ở Trung Quốc.

Bản đầu tiên nói mạnh mẽ về nhu cầu nêu cao sự thật, đổi mới nghề báo và kêu gọi phải tôn trọng hiến pháp về nội dung, chứ không chỉ tô vẽ chữ nghĩa một cách hình thức.

Sau đó, bản này bị yêu cầu sửa lại nhưng bản thứ nhì cũng không được ban tuyên giáo Quảng Đông hài lòng.

Hiện một số các trang mạng Trung Quốc, kể cả trang không liên quan đến chính trị, cũng xuất hiện bình luận về vụ việc qua cách dùng từ ẩn dụ để không bị xóa.

Chẳng hạn trên trang thương mại Taobao có ý kiến khen báo Nam Phương "Chưa hết mùa Đông, chim én nay bay về Phương Nam".

Nhưng tờ Hoàn Cầu tại Bắc Kinh cũng đã có bài phê phán báo Nam Phương và yêu cầu báo chí đi theo đúng đường lối chính thống. 

Ý thức chính trị

Trong thời gian các nhà báo nghỉ lễ năm mới, ban tuyên giáo tỉnh đã tự động thay luôn toàn bộ bài bằng một nội dung mới, theo giọng điệu đề cao sự lãnh đạo của Đảng và nhắc báo chí đề cao 'ý thức chính trị'.

Các nhà báo còn chỉ ra rằng bản thứ ba được đem ra in ấn và phát hành còn chứa đựng các lỗi sự kiện về lịch sử Trung Quốc.


Giới làm báo trẻ tại tờ Nam Phương không muốn bị 'bịt miệng'

Nay, các nhà báo ở tờ Nam Phương kêu gọi trưởng ban tuyên giáo Quảng Đông từ chức.

Hôm qua, 6/1 có thêm một số diễn biến cho thấy sự giằng co quyền kiểm soát trang mạng xã hội (microblog) của tờ báo.

Một thông báo xuất hiện trên địa chỉ microblog chính thức của tờ Nam Phương trên mạng Sina Weibo cáo lỗi độc giả về sai sót của bản in, đổ cho ‘va vấp vì hấp tấp’ của ban biên tập.

Nhưng ngay sau đó, thông báo mới hơn xuất hiện nói rằng họ bị tin tặc chiếm nội dung, và bác bỏ chuyện tờ báo phạm lỗi.

Hiện có thêm một số người dân tới tòa báo để ủng hộ cuộc phản đối của nhóm phóng viên và biên tập viên Nam Phương.

Theo BBC Tiếng Trung, cảnh sát tỏ ra nhẹ tay với nhóm biểu tình này trong bối cảnh tân bí thư Quảng Đông, ông Hồ Xuân Hoa về nhậm chức sau Đại hội Đảng 18, thay ông Uông Dương.

Được gọi là Tiểu Hồ so với ông Hồ lớn là Hồ Cẩm Đào, ông Hồ Xuân Hoa là ngôi sao đang lên của chính trị Trung Quốc và sẽ phải xử lý vụ việc tại Quảng Châu, đô thị lớn ở phía Nam đất nước.

Nguồn: BBC Tiếng Việt.
 

4 nhận xét :

 1. Chắc lại do"thế lực thù địch xúi dục",hay"bị kẻ xấu lợi dụng"nên họ mới đi biểu tình.
  Không biết Công an và quần chúng nhân dân của TQ có bắt quả tang được đối tượng nào trả tiền cho người biểu tình như đài HTV của Hà Nội đưa tin lúc 11h trưa ngày 5/6 về cuộc biểu tình ở Hà Nội không nhỉ?
  Chấn Phong.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xuân Tóc Đỏ08:42 8 tháng 1, 2013

   Đài Truyền hình Bắc Kinh đã có phóng sự bằng hình ảnh ghi lại được cảnh những thế lực thù địch trả tiền cho những người tham gia biểu tình.
   Chúng tôi sẽ phát băng ghi hình đó vào chiều nay.
   Quý vị nhớ đón xem.

   Xóa
 2. Rõ ràng đây là do Trung Tân xúi giục cánh P/v"tụ tập đông người",đề nghị CA Hà nội sang"tri ân"ban tuyên giáo Bạn giải tán ngay.Nếu cần cho thương binh nặng tới các toà soạn trên cởi quần nằm la lối cho chúng chừa thói viết bài không theo định hướng luôn.Cũng may các p/v không mặc áo đỏ nên nhìn cũng thân thiện nhỉ

  Trả lờiXóa
 3. Bịt miệng để dễ bề thao túng-tham nhũng và chèn ép người dân!

  Trả lờiXóa