Thứ Năm, 16 tháng 8, 2012

VỀ 2 BUỔI ĐỐI THOẠI SẮP TỚI GIỮA NÔNG DÂN VÀ NHÀ NƯỚC

Posted by basamnews on 16/08/2012
1. Cuộc đối thoại giữa 33 hộ nông dân tại Đại Từ – Thái Nguyên đang khiếu nại EVN với lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
2. Buổi đối thoại giữa nông dân bị thu hồi đất liên quan đến dự án Ecopark tại Văn Giang – Hưng Yên với Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN-MT) vào  sáng ngày 21/08/2012 tại trụ sở Bộ TN-MT …
______________________________________________________________________


CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—-***—-
Hà Nội, ngày 16 tháng 08 năm 2012

VỀ  2 BUỔI ĐỐI THOẠI SẮP TỚI GIỮA NÔNG DÂN VÀ NHÀ NƯỚC

Kính gửi: Các cơ quan báo chí, phương tiện truyền thông
          
VPLS Trần Vũ Hải xin thông báo:

Ngày 17/08/2012 và ngày 21/08/2012 sẽ diễn ra 02 cuộc đối thoại giữa nông dân với Nhà nước tại Hà Nội, cụ thể như sau:

1. Cuộc đối thoại giữa 33 hộ nông dân tại Đại Từ – Thái Nguyên đang khiếu nại EVN với lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có sự tham gia của đại diện Bộ Công thương, UBND tỉnh Thái Nguyên, một số nhà khoa học, các luật sư đang trợ giúp pháp lý cho các hộ nông dân vào ngày 17/08/2012. Một số Đại biểu Quốc hội và nhiều cơ quan báo chí đã được mời

Ngày 06/06/2012, đại diện các hộ dân và lãnh đạo của EVN trong đó có ông Dương Quang Thành –Phó Tổng Giám đốc EVN đã nhất trí tổ chức một buổi đối thoại tại trụ sở EVN (18 Trần Nguyên Hãn – Hoàn Kiếm – Hà Nội).

Ngày 18/07/2012 đại diện EVN và Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải (VPLS TVH) đã thống nhất thời gian tổ chức buổi đối thoại dự kiến vào ngày 02/08/2012 tại trụ sở EVN, trong trường hợp một bên có việc bận đột xuất không thể tham dự cuộc họp thì phải thông báo trước cho bên kia trước ngày 31/07/2012 và cuộc họp sẽ được tổ chức vào ngày 17/08/2012.

Ngày 30/07/2012, EVN có công văn số 2594/EVN-PC gửi VPLS TVH đề nghị hoãn cuộc họp giữa EVN với VPLS TVH và đại diện các hộ dân đến ngày 17/08/2012 với lý do lãnh đạo EVN  bận công tác.

Đến sát cuộc họp ngày 17/08/2012, Ông Chánh văn phòng EVN gửi công văn cho biết sẽ tổ chức cuộc họp tại trụ sở Truyền tải điện Thái Nguyên – TP Thái Nguyên vào ngày 17/08/2012. VPLS TVH và các hộ dân phản đối ý kiến trên vì trước đó cuộc họp đã được lãnh đạo EVN và các hộ dân đã thỏa thuận địa điểm làm việc tại trụ sở EVN. Hiện nay, 33 hộ dân đã có mặt tại Hà Nội.

33 hộ dân này đang khiếu nại EVN vì cho rằng công trình đường dây tải điện 220 KV Tuyên Quang – Thái Nguyên (2 mạch) đi trên đất và nhà của họ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần, cuộc sống, lao động, kinh doanh của họ. Tất cả đều yêu cầu EVN bồi thường thiệt hại, muốn được di dời và tái định cư ở nơi khác, có vị trí tương đương, không chấp nhận cách giải quyết hiện nay của EVN và chính quyền địa phương. Thực tế đã có nhiều tai nạn về điện xảy ra đối với họ,  rất nguy hiểm cho họ, điển hình ngày 06/06/2011, cháu Dương Ngọc Sơn, 10 tuổi đang ngồi trong nhà, sét đánh trúng đường điện 220KV, phóng điện vào người, toàn bộ cơ thể cháu đã bị phóng điện do bỏng nặng, đến nay vẫn để lại di chứng, sức khỏe và trí tuệ đều kém (có ảnh kèm theo).

Chúng tôi cho rằng, lãnh đạo EVN đã không muốn dư luận và báo chí biết rõ về hoàn cảnh thương tâm của 33 hộ dân trên, nên tìm cách né tránh tổ chức cuộc họp với sự tham gia của báo chí, Đại biểu Quốc hội tại thủ đô Hà Nội. Mặc dù vậy, các hộ dân và luật sư vẫn đến số 18 Trần Nguyên Hãn – Hoàn Kiếm – Hà Nội vào sáng ngày 17/08/2012. Lãnh đạo EVN phải chịu trách nhiệm trực tiếp  trước pháp luật, trước Đảng, Nhà nước và nhân dân nếu có bất kỳ phát sinh nào ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại trụ sở EVN vào sáng ngày 17/08/2012 do lãnh đạo EVN không tiếp đón đại diện các hộ dân, nhà báo, nhà khoa học, Đại biểu Quốc hội, luật sư đến dự buổi làm việc đã được lãnh đạo EVN và các hộ dân thỏa thuận.

2. Buổi đối thoại giữa nông dân bị thu hồi đất liên quan đến dự án Ecopark tại Văn Giang – Hưng Yên với Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN-MT) vào  sáng ngày 21/08/2012 tại trụ sở Bộ TN-MT ( 83 Nguyễn Chí Thanh – Đống Đa – Hà Nội): 

VPLS TVH và các hộ dân ở Văn Giang yêu cầu buổi đối thoại phải có sự có mặt của Bộ trưởng Bộ TN-MT (vì ông Bộ trưởng đã cam kết trước báo chí “Tôi sẵn sang đối thoại với người dân Văn Giang”) và có sự tham gia của đại diện một số cơ quan có liên quan: Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại biểu Quốc hội, Chủ đầu tư… Đồng thời BộTN-MT cần trả lời bằng văn bản 12 nội dung kiến nghị của luật sư Trần Vũ Hải trước khi buổi đối thoại diễn ra. BộTN-MT đã có giấy mời tới đại diện các hộ dân và cho biết các phóng viên báo chí sẽ được tiếp đón theo quy định của pháp luật, nhưng chưa trả lời các nội dung nêu trên cho VPLS Trần Vũ Hải và các hộ dân Văn Giang.

Vậy chúng tôi xin thông báo với các cơ quan báo chí, phương tiện truyền thông được biết để tham dự, theo dõi và đưa tin về những diễn biến liên quan đến 02 buổi đối thoại hiếm có giữa nông dân và Nhà nước tại Hà Nội trong tháng 8/2012.
Trân trọng./.
                                                                                                Luật sư Trần Vũ Hải
Mọi chi tiết xin liên hệ:
MS Trang: 0936023189
Nguồn: Ba Sàm.

2 nhận xét :

  1. Bà con ở Văn Giang và Thái Nguyên hãy phát huy khí thế của cuộc CMT8 "long trời lở đất" để đòi lại bằng được quyền lợi chính đáng cho mình mà CM đã mang lại. Hàng triệu triệu dân đen trong cả nước, trong đó có bà con là nạn nhân của sự tham nhũng, tắc trách, vô cảm của các quan chức chính quyền các cấp. Trình độ hiểu biết, sự giác ngộ của bà con ngày nay không kẻ nào có thể lừa bịp được.
    Chúc bà con thành công.

    Trả lờiXóa


  2. Cám ơn luật sư Trần Vũ Hải

    Trả lờiXóa