Chủ Nhật, 6 tháng 5, 2012

VỤ VĂN GIANG: HỘI NHÀ BÁO SẼ TÌM HIỂU "VỤ HÀNH HUNG"

Hội nhà báo sẽ tìm hiểu 'vụ hành hung'

Một Phó chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam vừa nói với BBC rằng Hội sẽ tìm hiểu về vụ việc được cho là hai cán bộ, phóng viên của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) bị hành hung ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên trong cuộc cưỡng chế của chính quyền địa phương hôm 24/4/2012.

clip_image001
Ông Hà Minh Huệ nói Hội Nhà báo Việt Nam sẽ "tìm hiểu" về vụ việc

Trả lời BBC Tiếng Việt hôm 5 tháng Năm, ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nói cơ quan này chưa nhận được thông tin về vụ việc được cho là một lãnh đạo Phòng Kinh tế của VOV và một phóng viên đã bị lực lượng cưỡng chế ở huyện Văn Giang hành hung bị thương khi họ có mặt ở hiện trường vụ cưỡng chế đất để xây dựng khu đô thị thương mại - du lịch Ecopark.

Được hỏi Hội sẽ làm gì nếu có hội viên hoặc cán bộ, phóng viên trong lĩnh vực báo chí, truyền thông trong nước bị hành hung, ông Huệ cho hay "Hội sẽ có cách riêng" để giải quyết, nhưng ông không cho biết chi tiết về cách giải quyết cụ thể là gì.

Một Phó Chánh văn Phòng của Hội nói với BBC rằng hội sẽ liên lạc với lãnh đạo VOV, mà cụ thể là ông Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến, để tìm hiểu về sự việc, nhưng cho hay thông thường, Hội vẫn có hoạt động "thăm nom" những hội viên, cán bộ, nhà báo khi họ có vấn đề sức khỏe, nằm viện...

Một nguồn tin từ Hà Nội xác nhận với BBC rằng hôm thứ Ba, 24/4 trong cuộc cưỡng chế chính quyền của huyện Văn Giang, ông Ngọc Năm, Trưởng phóng Kinh tế của Đài tiếng nói Việt Nam và phóng viên Phi Long đã bị hành hung trọng thương cũng như bị bắt giữ.

Một nguồn khác cho hay hình ảnh của vụ hành hung đã được các cư dân mạng ghi hình, âm thanh và loan tải trên mạng, và xác nhận clip video phản ánh vụ tấn công, hành hung nhắm vào hai cán bộ của VOV này có trong một clip video mà BBC Việt ngữ đã đưa tin hôm 25 tháng Tư.

Nguồn này khẳng định hai người đàn ông đội mũ bảo hiểm xe máy "màu trắng" bị hành hung trong clip video là các ông Ngọc Năm và Phi Long, và cho biết ít nhất một người trong số họ đã bị gần hai chục cảnh sát và những người mặc thường phục, đeo băng đỏ "đánh hội đồng" băng dùi cui, chân tay...

'Từ chối bồi thường' 

Vẫn nguồn này phản ánh sau sự việc, đến nay, cán bộ bị "hành hung" của Đài VOV đã "đi làm trở lại bình thường," và nói họ đã "từ chối" nhận một khoản tiền bồi thường "rất nhiều" từ một người được cho là Phó Tổng Giám đốc của Ecopark.

Nguồn tin nói thêm ít nhất một cán bộ của Đài đã phải nằm viện điều trị, với một số "thương tích" trên mặt và cơ thể, sau vụ hành hung và bắt giữ.

Hôm 2 tháng Năm, quan chức tỉnh Hưng Yên đã nói với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rằng có những video clip giả trong vụ Văn Giang dùng để 'bôi nhọ' chính quyền.

Cáo buộc này do ông Nguyễn Khắc Hào, Phó chủ tịch tỉnh Hưng Yên đưa ra trong hội nghị về việc giải quyết khiếu kiện và tiếp dân sáng thứ Tư, theo VietnamNet.

Hôm thứ Bảy 05/05, BBC Việt ngữ đã liên hệ với lãnh đạo Đài tiếng nói Việt Nam và các bộ phận ban ngành, thường trực liên quan, để tìm hiểu phản ứng của VOV về tin về "vụ hành hung", nhưng chưa thể liên lạc được với bất kỳ ai.

Trong vụ cưỡng chế đất ở khu đô thị sinh thái Ecopark ở Văn Giang hôm 24/4, chính quyền đã sử dụng một lực lượng tới hàng nghìn cảnh sát, an ninh và lực lượng mặc thường phục...

Ít nhất hai chục người dân địa phương "kháng cự" đã bị bắt giữ tại chỗ với cáo buộc "chống người thi hành công vụ," một số trong số họ đã được thả theo truyền thông từ trong nước.

Vào ngày thứ Tư 2/5, ông Nguyễn Khắc Hào, Phó chủ tịch tỉnh Hưng Yên được truyền thông trong nước dẫn lời nói với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rằng có những video clip giả trong vụ Văn Giang dùng để 'bôi nhọ' chính quyền. 

Tuyên bố này được đưa ra trong hội nghị về việc giải quyết khiếu kiện và tiếp dân. 

Tuy nhiên ông Hào không đưa ra chi tiết về những video clip mà ông nói là giả.

32 nhận xét :

 1. Nếu sự việc đúng như BBC đã đưa tin thì nó đã rõ như ban ngày rồi còn gì.
  Hy vọng Hội nhà báo VN kiên quyết lên tiếng bảo vệ hội viên của mình và Ban lãnh đạo VOV cần hợp tác chặt chẽ với Hội nhà báo trong vấn đề này, đừng để sự việc này lại rơi vào im lặng như bao sự việc khác.

  Trả lờiXóa
 2. hai phóng viên Ngọc Năm và Phi Long liệu sẽ có bị "thuyết phục" để nói rằng chuyện đó là không có?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có khi sợ thì phải nói thế.

   Xóa
 3. Xin chia sẻ ,và lòng biết ơn sâu sắc nhất của Bà con Văn Giang và Dân oan cả nước .Tới 2 Ông Ngọc Năm và Phi Long ,vì đã chịu đựng những cú đòn thù của bọn quỷ dữ không còn tính người ...

  Trả lờiXóa
 4. Hội vẫn có hoạt động "thăm nom" những hội viên, cán bộ, nhà báo khi họ có vấn đề sức khỏe, nằm viện...
  nhưng nếu hội viên của họ bị thương trong những trường hợp nhạy cảm như thế này thì việc thăm nuôi chắc là không có hoặc rất bí mật còn việc tìm hiểu và đấu tranh bảo vệ hội viên thì có lẽ chẳng bao giờ xảy ra , bbc hỏi thì ông huệ nói hoãn binh vậy thôi tôi cá 100% là vụ naỳ sẽ rơi tõm vào hố đen thôi .

  Trả lờiXóa
 5. Không cần biết là ai lọ mọ vào khu vực cưỡng chế là tao đập banh xác

  Trả lờiXóa
 6. "Tình tiết mới" nữa dây. Điều tra vụ này không khó. Có điều là ai điều tra khi mà sự việc xảy ra trên đất Văn Giang, Hưng Yên? Cần thu thập csc chứng cứ để yêu cầu CQCSĐT Bộ Công an điều tra. Số người hành hung nhà báo có thể là nhóm "xã hội đen" như anh kỹ sư làm ở Ecopark đề cập đến. Nếu có Công an tham gia thì phải yêu cầu Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao điều tra.

  Trả lờiXóa
 7. Đài tiếng nói Việt Nam mà còn bị đánh TẮT ĐÀI.
  Loạn.......

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công dân Saigon02:14 7 tháng 5, 2012

   Cũng đành cố đấm ăn xôi.
   Nhịn đau, im tiếng , để vợ con nhờ.

   Xóa
 8. Má ơi! Các hội , đoàn thể,ỏcoong đoàn tổ chức chính trị đều do Đảng lập ra, ăn lương của nhà nước thì làm sao dám nói. Các tổ chức "BÙ NHÌN" này chỉ lo "LÃNH LƯƠNG" do Chính Phủ ban phát cho mà thôi!

  Trả lờiXóa
 9. Hừ, thế mà ông Hào lại bảo có người nguỵ tạo clip giả. Nay thì hoá ra các “nhân vật” trong clip đều là ..thật, thậm chí người trong nhà cả. Mà từ hôm qua đến giờ cứ là đau hết cả đầu, giả giả thật thật? Văn bản của chính phủ, hoá ra cũng có nguy cơ là …đồ giả. Vậy nên có thể Thủ tướng cũng.. giả? Thủ tướng thật của chúng ta đâu???

  Trả lờiXóa
 10. Người của cơ quan báo chí bị bọn ác ôn đánh trọng thương trái luật trong vụ Văn Giang mà các báo ta cũng không dám đưa tin! Thế thì các báo ta làm sao dám đăng tin sự thật về cưỡng chế tàn bạo nông dân ở đây! Đành phải tìm xem thông tin trung thực trên các trang mạng như nguyenxuandien blog vậy. Ủng hộ bà con nông dân Văn giang bảo vệ đất đai hợp pháp của mình!

  Trả lờiXóa
 11. Xem trên TV chỉ thấy TBT & TT nói, nói và nói...
  Không thấy cụ thể một cái gì cả.
  XH XHCN ở nước ta là cái chi chi???

  Trả lờiXóa
 12. Mong Hội Nhà báo làm đúng chức năng bảo vẹ hội viên của mình. Nesu không làm được thì là hèn lắm đó.

  Trả lờiXóa
 13. Rỏ ràng là đã có sự dàn xếp bên trong để 2 ông nhà báo không lên tiếng. Mọi người hảy tạo nên làn sóng dư luận mạnh mẻ ép họ phải nói lên tiếng nói công bằng không những vì trách nhiệm danh dự của bản thân họ, của nhà báo Việt Nam mà còn là danh dự trách nhiệm của một người dân Việt Nam dối với đồng bào Văn Giang và đồng bào cả nước. Nếu họ không đủ dủng khí lên tiếng thì họ là nổi nhục của làng báo Việt Nam, nổi nhục của nhân dân Việt Nam, ai củng có quyền phỉ nhổ vào mặt họ.

  Trả lờiXóa
 14. Thông Thương Binh13:02 6 tháng 5, 2012

  Chắc gì! hôm trước UB Hưng yên đã thông báo các nhà bao không được dên, mà các nhà báo vẫn đến thế là vi pham kỷ luật đây. Thấy các nhà báo lề trái đưa lên thì hội nhà báo phải nói thế thôi.Tôi đố ông Thế Thảo hội trưởng hội nhà báo giấm ra lênh điều ra vụ này đấy, còn phải hổi ý kiến cấp trên.

  Trả lờiXóa
 15. Suốt từ khi xảy ra trận càn 24.04.2012, đám "bồi bút" các người vẫn "Ngậm mõm ăn tiền". Nay thấy tình hình nguy cấp, và nhất là thấy rằng: Các ông không đưa tin thì chúng tôi cũng không quan tâm vì đã có hàng ngàn hàn vạn nhà báo là dân đưa tin thường xuyên và chính xác. Các vị đã tự lọai mình ra khỏi đời sống của người dân.
  Các người "Điều tra"? Kết quả điều tra chúng tôi cũng biết trước: Nó sẽ chẳng khác gì ý kiến của "CƯỜNG HÀO"! (Cường: Bí thư tỉnh ủy, Hào: PCT tỉnh)
  CHÚNG TÔI KHÔNG CẦN ĐÁM "BỒI BÚT" CÁC NGƯỜI!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác chơi chữ hay quá !!! Đúng là lũ cường hào

   Xóa
 16. Bác Diện cho đăng ý kiến của Bọ Lập lên về vụ hành hung nhà báo này:

  http://quechoablog.wordpress.com/2012/05/06/cach-rieng-cua-hoi-nha-bao/

  Trả lờiXóa
 17. Tôi đã xem đoạn video lực lượng cưỡng chế đánh đập tàn nhẫn hai người đàn ông mặc sơ mi trắng, đội nón bảo hộ trắng, nhiều lần rồi, lòng cứ tự hỏi hai vị này là ai.

  Ngay lần xem đầu tiên tôi đã có thể nhận xét ngay rằng đây ắt hẳn không phải là nông dân của 3 xã đang bị cưỡng chế, nhất là anh thanh niên ăn mặc chỉnh tề, đứng ngay ra trước một mình, cách khá xa bà con địa phương, đối diện với đoàn quân hùng hổ với máy chụp hình trên tay một cách bình tĩnh và can đảm. Xem đoạn phim này tôi liên tưởng ngay đến hình ảnh người thanh niên dũng cảm một mình đứng chặn đoàn xe tăng ở Thiên An Môn Trung Quồc dạo nào.

  Đã phục anh thanh niên áo trắng thứ nhất, tôi lại vô cùng kính phục người đàn ông thứ hai, nhìn rõ là lớn tuổi hơn, mạnh mẽ bước ra can thiệp. Loạt súng nổ dữ dội làm ông có vẻ hơi giật mình nhưng không hề chùn bước. Ông vẫn cương quyết bước tới...

  Bây giờ bất ngờ biết rằng đó là hai nhà báo của Đài Tiếng Nói Việt Nam thì tôi càng kính phục hơn. Nhớ lại buổi họp báo tỉnh Hưng Yên tổ chức sáng hôm 23/4, trước đó một ngày, với những lời lẽ rõ ràng là hăm dọa của hàng lãnh đạo tỉnh: "sẽ huy động mọi nguồn lực và sức mạnh trong đêm nay và rạng sáng mai để cưỡng chế bằng được... Mọi việc làm của chính quyền đều đúng. Dân chống lại thì phải cưỡng chế!... Lực lượng gồm ... tất cả mặc cảnh phục để không nhầm lẫn trong cưỡng chế." Và nhớ lại là "sau cuộc họp báo, toàn bộ nhà báo bỏ về... không nhận lời mời cơm trưa của UBND tỉnh".

  Xin lập lại ý của một bác độc giả ẩn danh trên đây: Xin chia sẻ những đòn đau mà hai anh đã dũng cảm lãnh chịu; xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất của bà con Văn Giang và dân oan cả nước tới hai anh Ngọc Năm và Phi Long.

  Sự "bồi thường rất lớn" mà tin loan trên đây là điều mà ai trong chúng tôi cũng có thể suy luận ra được, nhằm mua chuộc sự im lặng của các anh. Và sự khảng khái khước từ của hai anh cũng là điều nhân dân có thể đoán ra. Chỉ riêng sự hiện diện anh hùng của các anh, hẳn là đã phải mưu trí để vượt qua vòng vây tua tủa từ đêm trước..., vâng, chỉ riêng sự có mặt bên cạnh người dân bị ức hiếp đó thôi cũng đủ để nhân dân tri ân các anh rồi!

  Xin nghiêng mình kính phục hai nhà báo dũng cảm Ngọc Năm và Phi Long. Cầu chúc hai anh an lành và luôn một lòng vì nước vì dân, xứng đáng với danh hiệu "nhà báo chân chính".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chỉ sợ cái gương của Hoàng Khương khi bị chính cơ quan chủ quản của mình chối bỏ trách nhiệm sẽ làm nhụt chí hai anh thôi. Bởi tới bây giờ mà đài TNVN vẫn chưa có tiếng nói nào thì e rằng...

   Xóa
  2. Còm rất hay, cám ơn

   Xóa
 18. Ông Trần Đăng Khoa phải lên tiếng đi chứ? Ôi thương thay "Hạt gạo nàng ta"...

  Trả lờiXóa
 19. Ôi "tự do báo chí" ở Việt Nam:
  http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam-khong-co-tu-do-bao-chi-05-02-2012-149815325.html

  Trả lờiXóa
 20. Vụ Ecopark không phải chỉ ở tầm tỉnh Hưng Yên.Nếu dự án này chỉ là trong tầm của tỉnh, thì không bao giờ có nhiều việc dám làm lùm xùm như vậy,và việc hai phóng viên dính đòn không có chuyện im lặng như vậy.
  Chính vì vụ này không phải gói gọn trong khuôn khổ một tỉnh,nên việc hai ông phóng viên dính đòn bị thương,chứ không may hai ông này có bị đánh chết thì chắc ông Hà Minh Huệ cũng không dám công khai.
  Tin chắc rằng vụ việc này xẽ rơi vào quên lãng,còn vì sao thì chắc mọi người ai cũng hiểu,chỉ một mình ông Huệ cố tình không hiểu mà thôi.
  Trong một bàn cờ,người ta sẵn sàng thí hết con tốt để giữ tướng,chứ không ai chịu mất tướng để giữ lấy con tốt đen.

  Trả lờiXóa
 21. ôi ,chúng ta đang sống ở thời đại nào thế này ?Hai phóng viên của cơ quan thông tấn lớn nhất nhì VN mà phải im lặng đáng sợ đến thế thì dân đen chúng tôi còn nhờ cậy vào ai được nữa đây?

  Trả lờiXóa
 22. Hội nhà báo mà không bảo vệ được các hội viên của mình thi làm sao mà bảo vệ được người dân đây. Mọi người dân đang trông chờ kết luận của hội nhà báo nhất là chờ kết luận chính thức của ông Hà Minh Huệ hội phó hội nhà báo. Nghe ông ấy trả lời đài BBC thi không tin tưởng ông rồi và nhìn nét mặt ông Minh không có chút cảm xúc nào thì lại càng không tin tưởng nữa rồi. Đến lúc ấy báo đài, cơ quan ngôn luận của đảng không ai buồn xem và tin nữa. Qua khảo sát thực tế chỉ khoảng 30% người dân xem thời sự trên ti vi và đọc báo lề phải thôi.

  Trả lờiXóa
 23. Sắp có vụ tiên lãng, văn lang thứ 3 ở Nam Định đấy,.... loạn cả nhà nó rồi.

  Trả lờiXóa
 24. Tiến sĩ Diên ơi. Chúng tôi không biết cách nào để gửi commen với Bác. Cứ gửi dưới cái nich Nặc danh thấy kỳ quá. Bác hướng dẫn đi . Nếu muốn đề tên thì làm thế nào? cảm ơn

  Trả lờiXóa
 25. Bọn tôi có tư liệu chi tiết về vụ này, nhựng gửi cho anh Diện bằng cách nào? Chúng tôi không muốn mang tên Nặc danh

  Trả lờiXóa
 26. Làm nhà báo mà không nói được tiếng nói bảo vệ cho chính mình thì làm sao đại diện cho tiếng nói của người dân.

  Trả lờiXóa
 27. Báo Thanh niên đã có tin ở đây:

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120508/hai-nha-bao-cua-vov-xac-nhan-bi-hanh-hung-tai-van-giang.aspx

  Trả lờiXóa