Thứ Tư, 21 tháng 12, 2011

CHUYỆN LẠ: PHẬT BÀ QUAN ÂM Ở QUẢNG NAM HÓA THÀNH NỮ DU KÍCH?

Dựng tượng Phật Quan Âm... bồng súng

SGTT.VN - Tại một hồ nước trên cánh đồng thuộc xã Đại Cường (Đại Lộc, Quảng Nam) có một pho tượng cô du kích đầu đội mũ tai bèo, vai mang súng. Bức tượng khi xây có thể là thạch cao trắng, nhưng bây giờ, người ta thấy đã loang lổ nhiều mảng đen.

Trong hồ nước, nông dân làm chuồng nuôi vịt. Qua mấy ngày mưa lũ, đàn vịt không còn, chỉ còn lại cái chuồng xiêu vẹo tả tơi. Một bác nông dân vác cuốc đi ngang dừng lại góp chuyện: “Mấy tháng trước, hồ nước sạch sẽ lắm, không ai dám thả vịt, thả cá, nước trong vắt. Nhưng từ khi thay Phật bà bằng cô du kích thì ra như ri đây”. Phật Quan Âm? Tôi ngạc nhiên và nhìn kỹ thì thấy có điều lạ là cô du kích này đứng trên... toà sen.

Bác nông dân này nói: “Hồi trước, bà con chúng tôi quyên góp tiền và xây ở đây một tượng Phật bà. Được sáu tháng thì chính quyền không cho để tượng nữa, đòi đập. Ông M., người phát động xây tượng, sợ đập thì uổng phí mới kêu thợ sửa tượng lại thành cô du kích”. Theo bác nông dân này, trước kia, đây là bức tượng Phật Quan Âm trắng tinh, ngự trên toà sen, với tà áo choàng trắng bay phất phơ, một tay cầm bình cam lồ, một tay cầm nhành dương. Thế nhưng, sau đó, người ta đã phải cắt áo choàng đi, đội lên đầu tượng một mũ tai bèo rộng sụp xuống tận trán, bẻ tay cầm hồ lô và tay cầm nhành dương rồi đặt vào đó một cây súng trường.

Tôi đến nhà ông M., chỉ cách bức tượng vài trăm mét. Ông M. nói: “Hồ nước trước kia là đám ruộng. Tôi đề xuất ý tưởng và được huyện hưởng ứng thành lập dự án đào đám ruộng thành hồ nước để lấy nước tưới cho mấy chục hecta đất màu của thôn. Hồ nước ra đời, vì nó nằm ở đầu cái làng này, nên để cho hồ nước sạch sẽ, tôi đã vận động bà con quyên góp xây bức tượng Quan Âm ở giữa hồ. Tôi nghĩ xây bức tượng Phật lên thì cái hồ nước đó mới sạch vì sẽ không ai dám vứt rác, nuôi cá, thả vịt, cho trâu dầm dưới đó. Và đúng như vậy, suốt sáu tháng sau, hồ nước vẫn sạch tinh tươm. Tuy nhiên, đùng một cái, mấy “ổng” không cho đặt tượng nữa”.

“Trước khi xây, anh có xin ý kiến chính quyền không?”, tôi hỏi. “Có chớ, huyện, xã gì tôi cũng nói. Lúc đó ai cũng vui vẻ, bởi vì có chi trầm trọng. Thành phố Đà Nẵng, cách đây 20km, người ta xây tượng Phật bà to gấp mấy lần, xây tượng Phật Như Lai cũng to gấp mấy chục lần, trung ương, địa phương về, trong nước, ngoài nước đến, mà có ai nói chi đâu. Còn của tôi, chỉ là tượng Phật ở làng, tôi là cán bộ (ông M., là cán bộ trung ương vừa nghỉ hưu – NV) chứ có phải ở chùa nào đến, tôn giáo nào tới đâu”.

Bài và ảnh Đoàn Nguyễn

Sự kiện này hot đến nỗi hãng BBC danh tiếng cũng đã phải quan tâm: 
Phật Bà ở Quảng Nam thành du kích?

Trang Sài Gòn Tiếp Thị nói chuyện xảy ra ở xã Đại Cường, huyện Đại Lộc tỉnh Quảng Nam.

Nhà báo Đoàn Nguyễn dẫn lời một nông dân ở xã nói dân làng đã quyên góp tiền để xây tượng Phật Bà trong một hồ nước "với tà áo choàng trắng bay phất phơ, một tay cầm bình cam lồ, một tay cầm nhành dương".

Tác giả viết tiếp: "Thế nhưng, sau đó người ta đã phải cắt áo choàng đi, đội lên đầu tượng một mũ tai bèo rộng sụp xuống tận trán, bẻ tay cầm hồ lô và tay cầm nhành dương rồi đặt vào đó một cây súng trường."
Trả lời phỏng vấn cây viết của Sài Gòn Tiếp Thị, người chủ xướng việc xây tượng phật chỉ được nêu tên là M nói:

"Hồ nước trước kia là đám ruộng. Tôi đề xuất ý tưởng và được huyện hưởng ứng thành lập dự án đào đám ruộng thành hồ nước để lấy nước tưới cho mấy chục hecta đất màu của thôn.

"Hồ nước ra đời, vì nó nằm ở đầu cái làng này, nên để cho hồ nước sạch sẽ, tôi đã vận động bà con quyên góp xây bức tượng Quan Âm ở giữa hồ.

"Tôi nghĩ xây bức tượng Phật lên thì cái hồ nước đó mới sạch vì sẽ không ai dám vứt rác, nuôi cá, thả vịt cho trầu dầm dưới đó. Và đúng như vậy, suốt sáu tháng sau, hồ nước vẫn sạch tinh tươm.

"Tuy nhiên, đùng một cái, mấy "ổng" không cho đặt tượng nữa."

Ông M, người được nói là 'cán bộ trung ương vừa nghỉ hưu', cũng nói với nhà báo rằng ông đã xin phép chính quyền trước khi xây tượng và nói thêm ở Đà Nẵng, cách đó 20 km người ta xây tượng Phật Bà to hơn nhiều lần nhưng không bị phản đối.

BBC chưa liên hệ được với chính quyền địa phương để hỏi về vụ việc này.

Tin về việc tượng phật biến dạng đã gây nhiều tranh luận trên mạng internet.

Một người dùng Facebook nhại thơ Tố Hữu [?]:
"Nay ở trong kinh nên có thép. Phật Bà cũng phải biết xung phong."

Trong thời gian gần đây ở Việt Nam chính quyền phần nhiều ủng hộ việc xây chùa dựng tượng miễn là các công trình thuộc sự quản lý của Giáo hội Phật giáo thuộc Mặt Trận Tổ quốc, một tổ chức ngoại vi của Đảng Cộng sản.

Nhưng việc tự ý xây cất các công trình mang tính tôn giáo có thể gặp phải phản ứng của quan chức địa phương.


17 nhận xét :

 1. "Nay ở trong kinh nên có thép. Phật Bà cũng phải biết xung phong."

  Ha ha ha...bác Xuân Diện nên để dành bài này làm thư giãn cuối tuần thì hay ! ha ha ha....

  Trả lờiXóa
 2. Chết cười chuyện xứ Vịt!

  Trả lờiXóa
 3. Ôi Quảng Nam quê tôi, răn (tại sao) mà làm như rứa (vậy), phật bà biến thành cô du kích. Tuyên truyền bằng những tờ báo và mấy cái loa phóng thanh chưa đủ sao? Nhưng thiết nghĩ đây cũng có thể là điềm lành rằng với cái XH hiện nay đến nỗi phật cũng muốn hóa thân thành du kích để xử "bọn chúng". Suy luận như vậy mới cảm thấy được an ủi phần nào!

  Trả lờiXóa
 4. "Nay ở trong kinh nên có thép. Phật Bà cũng phải biết xung phong."
  Câu này nhại câu thơ trong Nhật Ký Trong tù của Bác chứ

  Trả lờiXóa
 5. Đời sống tinh thần là một nhu cầu không thể thiếu trong đời sống của con người, và tôn gíao là câu trả lời cho rất nhiều người muốn tìm một phương hướng dẫn đưa họ về với Chân, Thiện, Mỹ, bởi tôn giáo nào cũng dạy người ta ăn ngay ở lành, tránh xa dịp tội

  Vì thế việc báng bổ, hay tìm cách ngăn cấm con người tiếp cận với những gì thuộc về giá trị tâm linh của con người thường có tác dụng ngược. Quý vị có nghe nói về những sự lạ xảy ra cho những người ăn cắp hay phá huỷ các vật dụng, tượng ảnh từ những nơi thờ tự linh thiêng ? Chuyện này đã xảy ra trong một trường trung học cấp 3 của tôi ngày trước ở quận Gò Vấp, Sài Gòn.
  Các cán bộ trách nhiệm ở Đại Lộc, Quảng Nam nên sửa sai và hoàn trả lại tượng Phật Bà Quan Âm trong tình trạng cũ cho công bằng, và chứng tỏ cho thấy cái gọi là "đạo đức cách mạng"

  Trả lờiXóa
 6. XAY DUNG TUONG DUC BA QUAN AM TREN MOT CANH QUAN THIEU TRANG NGHIEM LA KHONG DUNG .MUC DICH CUA NGUOI XAY LA DE CHONG VUT RAC BAN VA CHAN THA GIA CAM THI VO TAM.BIEN DUC BA QUAN AM THANH NU DU KICH LA LU LAM CHINH TRI NGU DOT!

  Trả lờiXóa
 7. Tượng Phật bà thành cô giao liên
  Ý hay! chửi những cái đầu ngu lâu.

  Trả lờiXóa
 8. Ngay nay những người tiến bộ trên thế giới luôn hướng tới hòa bình, tôn trọng tự do, chân thiện mỹ. Chỉ cầm súng có lúc, có chỗ, không phải lúc nào cũng đề cao việc dương cao súng, cũng tự hào về quá khứ chiến tranh.

  Trả lờiXóa
 9. Ông Chính phủ ơi! Đừng để người thiếu văn hóa ( nhưng thừa bằng cấp) làm công tác văn hóa!

  Trả lờiXóa
 10. Phật Bà thì không chấp, chỉ tội nghiệp cho những kẻ còn trầm luân trong chốn vô minh mà thôi!

  Trả lờiXóa
 11. hãy chép tất cả chuyện này vào một tập. Dựng luôn thành film, nhờ Ấn Dộ hay Tàu đạo diễn như "đường tới...Niết Bàn". Quá hay! Nên có một cuộc thi tìm hiểu "đất Quảng và con người" quy mô quốc tế!

  Trả lờiXóa
 12. đề nghị Các cán bộ ở Đại Lộc, Quảng Nam nên hoàn trả lại tượng Phật Bà Quan Âm trong tình trạng cũ.

  Trả lờiXóa
 13. Một ý tưởng "siêu việt"
  Hồn Quan Âm, da Du kích

  TH

  Trả lờiXóa
 14. không nên nói " đất Quảng và con người" ở đây anh/chị ạ.

  Trả lờiXóa
 15. Mình là con dân ở quê nên biết đào cái hồ nước để tưới cho ruộng là như thế nào. "Hồ nước trước kia là đám ruộng. Tôi đề xuất ý tưởng và được huyện hưởng ứng thành lập dự án đào đám ruộng thành hồ nước để lấy nước tưới cho mấy chục hecta đất màu của thôn". Có lẽ tác giả viết không rõ ràng gây nên sự khó hiểu. Ai làm ruộng sẽ biết "đám ruộng" được đào thì lớn đến bao nhiêu mà đòi tưới nước cho mấy chục ha lúa?

  Trả lờiXóa
 16. Nay ở trong kinh nên có sắt
  Phật bà nếu có súng, ắt xung phong

  Trả lờiXóa