Thứ Hai, 21 tháng 11, 2011

GIÁO SƯ NGÔ ĐỨC THỌ LÊN TIẾNG VỀ ÔNG NGHỊ HOÀNG HỮU PHƯỚC

PHẢN HỒI BÀI ÔNG NGHỊ PHƯỚC 
ĐÒI XOÁ BỎ DỰ KIẾN SOẠN LUẬT BIỂU TÌNH
Ngô Đức Thọ

Xin nói thật: Có lẽ tôi hơi bị mệt mỏi và đỏ mặt đọc không vào nổi toàn văn bài phát biểu của ông Hoàng Hữu Phước trước phiên họp toàn thể của Quốc Hội khoá XIII ngày 17-11 vừa rồi. 

Nội dung chính của bài phát biểu như chính ông Phước đã tóm tắt là “Đề nghị QH loại bỏ Luật lập hội và Luật Biểu tình khỏi danh sách dự án luật suốt nhiệm kỳ Quốc Hội khoá XIII này” Dư luận không khỏi ngạc nhiên trước lời lẽ khá băm bổ của ông Hoàng khi tự tóm tắt đề nghị của mình như vậy đối với một vấn đề mà cả QH và các tầng lớp nhân dân đang quan tâm. Có đưa vào kế hoạch để biên soạn hay không còn là vấn đề QH còn cân nhắc, thảo luận. Với lời lẽ khá băm bổ như vậy, phải chăng ông đã chọn lựa biện pháp quả đấm thép để thảo luận một vấn đề rất quan trọng về thể chế như luật biểu tình dang bàn đến? Không kể những trường hợp xẩy ra khủng hoảng ở nghị trường, nói chung quốc hội của một nước văn minh tân tiến không chấp nhận người đại biểu của nhân dân có thái độ “bạo lực ngôn từ” như vậy để chặn họng các ý kiến không đồng thuận với mình như vậy.

Bỏ qua thái độ tiếp cận vấn đề, nhất trí rằng, là ĐBQH ông Phước có quyền phát biểu ý kiến của ông về việc có biên soạn hay không biên soạn luật biểu tình. Hãy xem các lý do ông đã nêu ra:

Theo ông thì nhân loại chỉ mới biết đến hành vi biểu tình từ năm 1913 do Gandhi tổ chức ở Ấn Độ. Rồi đến những năm 60 của thế kỷ trước từ ngữ “biểu tình” mới xuất hiện ở “Hợp chủng quốc”(sic) Hoa Kỳ. – Thật đáng tiếc: ở đây bình thường ông Phước chỉ cần viết “nước Mỹ” là xong, không ai hiểu lầm điều gì. Nhưng ông muốn dùng từ cho tính chính thức. Nhưng, xin lỗi ông, kiến thức của ông hoàn toàn không cập nhật!  Đúng là trước đây ở Việt Nam thường hay dịch nhầm tên chính thức của nước Mỹ The United States of America là “Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”. Nhưng vài chục năm nay chính phủ Hoa Kỳ đã chính thức cải chính, tên đúng phải dịch là “Hợp chúng quốc Hoa Kỳ” (chúng là nhiều; chúng quốc là nhiều nước, chứ không phải hợp chủng là hỗn hợp của nhiều chủng tộc), xin xem chẳng hạn ảnh trang Hoa Kỳ của Wikipedia và thư mục trang web của Đại sứ quán Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Hà Nội:

Tiện ích upload ảnh miễn phí, không cần đăng ký! | up.anhso.net

Ông là cử nhân Anh văn, mà chính ông cũng muốn tỏ cho thiên hạ biết điều ấy khi  Ông giải nghĩa “biểu tình” bằng tiếng Anh là Demonstration, thế mà đối với một tên nước to đùng là Hoa Kỳ mà ông bất cập tri thức, thật là điều không chỉ đáng tiếc cho riêng ông!

Trở lại vấn đề chính: Không biết ông căn cứ vào đâu mà dám đưa ra những mốc thời gian lịch sử như đã ghi trên cho khái niệm và lịch sử biểu tình?

Điều này hẳn là “tâm đắc” nhất của ông đây. Theo logic tâm lý mà suy thì có lẽ ông cho rằng lịch sử biểu tình như ông nói đó các ĐBQH có lẽ không ai biết, mà người dân ở ngoài chắc hẳn cũng mù tit. Bởi vậy, nghe (hoặc đọc) bài phát biểu của ông xong thiên hạ mới tá hoả ngộ ra: loài người từ khi ăn lông ở lỗ mãi đến gần đây trên đời này làm gì có chuyện biểu tình! Biểu tình biểu tiếc gì đó mới có từ năm 1913 bởi ông Gandhi bên Ấn Độ, nước Mỹ văn minh thế mà cũng mãi đến tận những năm 60 mới biết đến biểu tình!

Xin hỏi thật, ông là cử nhân Anh văn lại là Thạc sĩ kinh doanh nữa, nhưng ông có tốt nghiệp THPT không đấy? Ông cứ thành thật cho biết, có khi lại đỡ phải mất công chứng minh bản a tờ b! Phải hỏi vậy vì hai cái mốc niên đại 1913 và 1960 ông nêu lên đấy đúng là quả đấm thép cho những người muốn có luật biểu tình biết tay. Ý ông nói rất rõ ràng là: loài người từ khi sinh ra chẳng làm gì có cái chuyện biểu tình, thế mà người ta vẫn sống được, cần gì phải biểu tình và luật biểu tình? Nay cái hành vi “biểu tình” kia mới nẩy đâu ra bên Ấn Độ, mãi đến 1960 mới truyền qua Mỹ, đâu phải là quy luật vĩnh hằng hay là “khuôn vàng thước ngọc” để đo tầm cỡ của cái mà ông gọi dè bỉu là “cái gọi là tự do dân chủ”?

Vẫn theo cái logic tâm lý mà suy thì có lẽ ông lơ mơ đoán rằng biểu tình chẳng có lịch sử lâu lắc gì nên chẳng phải quan trọng để quan tâm! 

Xin thưa, đúng thế đấy! Chỉ những kẻ i tờ quá không biết chứ nói chung người có học ai chả biết vậy. Nhưng tôi đoán không sai rằng chính ông vốn mù tịt điều này, nhưng ông lỏm ở đâu đó được cái ý ấy nên mượn miễn phí diễn đàn QH đem trưng ra để loè các ĐBQH và bàn dân thiên hạ, đúng thế không, thưa ông nghị Phước khả kính? Đoán đúng nên chỉ qua vài thao tác tra cứu tôi biết tỏng ông lỏm cái ý quý báu ấy ở đâu rồi.

Này nhé: Ông muốn phát biểu gì đó về luật biểu tình nên vào Google tìm hiểu xem sao. Đúng thôi, ông là thạc sĩ biết vào vi tính biết gõ Google, trước khi nói gì viết gì mà làm thế là chí lý. Vậy là ông gõ từ khoá “Biểu tình”, rồi là ông tìm được giải thích từ trang Wikipedia (Bách khoa toàn thư mở)! Đây nha, mời ông cùng tôi (tất nhiên và bạn đọc) xem rõ “văn chứng” “vật chứng” (xem thì biết tôi chụp từ trang màn hình ra đấy):

Tiện ích upload ảnh miễn phí, không cần đăng ký! | up.anhso.net 
Trưng ra nguyên bản trên đây rồi thì cái bản sao loè bịp của ông Hoàng Hữu Phước chẳng còn tí lấp lánh nào nữa! (Nói loè bịp là vì ông lấy kiến thức của nó mà giấu biệt không nói rõ là cóp nhặt từ Google). Ông chỉ lấy vài ý chính thôi chứ không phải lấy cả, vì thế phải phân tích thật kỹ để biết cho rõ cái công phu chế chẩm của ông Phước ở chỗ nào:

Đối chiếu văn của Phước với văn của Wikipedia chúng ta có thể thấy rất rõ ông từ Phước kiếm được danh tính vị anh hùng anh dân tộc Ấn Độ để nói về chuyện biểu tình. Có điều là ông nói xưng xưng về niên đại “cuộc biểu tình đầu tiên trong lịch sử loài người năm 1913 do Ganhi tổ chức nhằm phản đối vương quốc Đại Anh và Bắc Ái Nhĩ Lan áp bức nhân dân dân Ấn Độ” thì không biết ông căn cứ vào đâu? Tất nhiên Gandhi sinh 1869 mất 1948 thì không có gì lạ là năm 1913 nằm trong trục niên biểu của ông thánh bất bạo động ấy. Nhưng tại đây xin nói rõ để ông Phước biết: đối với những vấn đề thiếu tài liệu, người soạn Wikipedia có kinh nghiêm hơn ông, họ chỉ viết khá nhạt: “Khái niệm này được phát triển bởi Mahatma Gandhi”, còn ông Phước thì dứt khoát chế biến gọn gàng thành “do Gandhi tổ chức nhằm…” Sự học nó thường thể hiện ra ở những chỗ như thế đấy ông Phước a. Trên đời vẫn có chuyện cái anh vu vơ thì bao giờ cũng ăn nói xác tạc hơn anh thực chất: có thể đúc kết đó là một quy luật để giám định thật giả đấy thưa ông nghị khả kính ạ. Wikipedia viết “ được phát triển bởi…” kín kẽ hơn rất nhiều - vừa đúng sự thật, nghĩa là không có tư liệu thật cụ thể, mà sự việc thì cũng chỉ nói là “phát triển bởi..”. Ý nghĩa của cụm từ “được phát triển bởi …” ra sao thì ông hiểu chứ? Chẳng lẽ ngày nay đài báo đưa tin: giống lúa này  được phát triển bởi trường ĐH A, dịch vụ kia được phát triển bởi Cty B, thì có nghĩa là từ khai thiên lập địa chưa hề có giống lúa nọ, chưa hề có dịch vụ kia hay sao? 

Tôi tìm không thấy bài của ông trên trang web của QH nên đoạn quan trọng này tôi phải chụp từ trang mạng Vietnamnet ra, có gạch dưới màu tím thật rõ đề phòng có ai cho là tội bịa ra đổ vu cho ông. (Do màn hình không đủ chỗ nên chỉ chụp đựoc cái tay đang cầm cái bài phát biểu chứ không lấy được cả bức chân dung khả kính của ông, mong thông cảm)

Ông theo nguồn Wikipedia nhưng người ta nói cái khái niệm biểu tình đựoc phát triển bởi Gandhi thì ông băm bổ nói cuộc biểu tình đầu tiên trong lịch sử loài người là cuộc biểu tình do Gandhi tổ chức. Ông bịa đặt nói hoàn toàn sai sự thực để bất kính lừa đối Quốc Hội, ông trả lời sao về vụ này? (việc ông đồng ý hay không đồng ý soạn luật biểu tình là chuyện khác, ấy là quyền của ông, ở đây tôi không bàn đến)

Ông đã bịa tạc ra rằng cuộc biểu tình đầu tiên trong lịch sử loài người do Gandhi tổ chức cho nên rất cần một niên đại (năm nào ?). Thế là cái niên đại 1913 được ông “ghép” luôn vào cho thật “hoàn chỉnh”!! 

Cái niên đại 1913 dở dương này do ông bịa ra, dù sao cũng vẫn phải cố dò  “cho đến ngọn nguồn lạch sông”, cụ Nguyễn Du xưa bảo thế mà. Vâng, xin tìm tiếp vậy. Có khó gì đâu, gõ từ khoá tên vị anh hùng dân tộc của Ấn Độ là ra ngay thôi:

Vẫn là một trích ảnh Wikipedia từ khoá Mahatma Gandhi (bài dài, chỉ trích một đoạn):

Tiện ích upload ảnh miễn phí, không cần đăng ký! | up.anhso.net

So nguồn ở “văn chứng” này với đoạn văn nổi danh ngược của ông thì thấy có chênh lệch chút ít về niên đại. Theo Wikipedia, Mahatma Gandhi (Mahātmā Gāndhī ,1869-1948): Gandhi  vào Đại học London (College London) năm 19 tuổi, tốt nghiệp trở về Ấn Độ. Tiếp sau là thời kỳ Gandhi làm cho Công ty Ấn Độ (1893) có chi nhánh ở Nam Phi. Người ta gọi giai đoạn này là thời kỳ Gandhi đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Nam Phi. Wikipedia viết: “Năm 1906 ….Tại một cuộc biểu tình lớn được tổ chức ở Johannesburg vào tháng 9 ngay trong năm đó [1906] Gandhi bắt đầu áp dụng nguyên tắc Chấp trì chân lý và đấu tranh bất bạo lực…”. Nguồn của ông Phước chính là ở cái niên đại 1906 này đấy, nhưng ông không cop nguyên (tránh lộ, bất ổn), mà cải biên tí chút: ông không kéo lên xa mà kéo gần lại khoảng 6-7 năm, dứt điểm vào 1913! Xong nhé, thật hoàn chỉnh cả một “học thuyết về biểu tình” vang động không kém bom hạt nhân!! 

Trên đây là chi tiết việc ông Hoàng Hữu Phước đã chế biến nguồn tư liệu về lịch sử biểu tình từ nguồn lỏm ở Wikipedia như thế nào để thành khám phá khảo cứu của mình mà giấu biệt không chút hé lộ về xuất xứ tài liệu tra cứu tham khảo để đánh lừa QH.

Hãy tạm tiểu kết: người ta nói khái niệm biểu tình “được phát triển bới Gandhi”, chứ không nói về sự việc biểu tình hoặc cuộc biểu tình thì ông nghị Phước bảo là “cuộc biểu tình do Gandhi tổ chức”; người ta  không nói “đầu tiên của loài người” hoặc xếp thứ là lần bao nhiêu ( mà không thể xếp được, vì Wiki chỉ bàn về khái niệm chứ có nói lịch sử các cuộc biểu tình đâu mà xếp thứ hả?) và niên đại là 1906, thì ông nghị Phước bất chấp lịch sử thẳng thừng băm bổ khẳng định luôn đó là cuộc biểu bình đầu tiên của loài người do Gandhi tổ chức năm 1913” .

Tiếp đây ta sẽ không quan tâm đến nguồn của ông Phước nữa, mà phân tích tìm hiểu để xác định xem nội dung lịch sử biểu tình như ông Phước nói có đúng không?

Vấn đề này xin thưa cùng quý vị đại biểu QH và các bạn đọc là khá hiếm tài liệu. Tra trên Wikipedia chỉ có định nghĩa khái niệm biểu tình và mấy trang viết tiểu sử Gandhi (như đã dẫn), ngoài ra phần nhiều là các tiêu mục viết về các cuộc biểu tình ở Hà Nội phản đối Trung Quốc gây hấn tại Biển Đông mùa hè vừa qua mà thôi.

Không dễ, nhưng phải đi đến cùng để xem chất lượng phát biểu của ông Hoàng Hữu Phước thế nào?

Đối với ý kiến của ông Phước, không biết ĐB Dương Trung Quốc có bất ngờ không, nhưng ngay tại hội trường mà ông Quốc đã đốp ngay cho ông Phước như thế là đích đáng. Mà đích đáng nhất là ông Dương Trung Quốc đã mốc thời gian ngày lễ Lao động quốc tế 1 -5 là thành quả đấu tranh của các cuộc biểu tình của những người lao động ở Chicago. Nếu muốn tính năm sinh của biểu tình thì phải tính từ năm đó -tức là ngày 1-5-1886. Ông Quốc không có thời gian dừng lại để tính điểm với ông, nhưng chỉ một dẫn chứng đó cũng đã đủ để bác bỏ triệt để cái niên đại hoang đường 1913 mà ông Phước vơ váo chấp nhặt bịa tạc ra để lừa QH. 

Kính thưa các vị ĐBQH, người không phải thánh sống, ai cũng có lúc bị nhầm điều này điều nọ. Nhưng đây QH đâu có yêu cầu ông nghị Phước làm nhà thông thái khảo cứu niên đại và lịch sử ra đời của các cuộc biểu tình đâu? Nếu QH có đặt hàng như vậy mà ông Phước vì khả năng hiểu biết quá hạn hẹp nên mói bị nhầm như vậy thì cũng có lý do để thông cảm. Đằng này ông tự ông khơi ra cái chủ đề lịch sử ấy cốt để chứng minh biểu tình và quyền biểu tình không phải là bản chất phổ quát vốn có của con người và xã hội loài người, cho nên chẳng những không cần phải thảo luận mà phải “loại bỏ ngay” ra khỏi chương trình lập pháp của QH nhiệm kỳ này (ai cũng hiểu ý ông Phước muốn chẳng cứ nhiệm kỳ này mà vĩnh viễn phải loại bỏ, người ta tưởng đâu như nghe lại giọng điệu của Hitler bên Đức hay Pinôchê bên Chi Lê hồi nào đang đòi loại bỏ cộng sản ra khỏi vòng pháp luật vậy!)

Có lẽ ông tưởng những người muốn có luật biểu tình nói biểu tình là một quyền tự do căn bản có nghĩa là hiểu biểu tình và quyền biểu tình vốn có từ thời Hồng hoang xa xưa. Vì thế ông mới “huỵch toẹt” nêu ra cái niên đại 1913 ấy để QH cũng như  đồng bào cả nước biết cái chuyện “biểu tình” ấy là mới nẩy nòi ra gần đây thôi chứ chẳng phải khuôn vàng thước ngọc gì đâu mà phải theo mẫu mực nước nọ nước kia mà soạn luật. 

Bản thân cái việc ông muốn tính tuổi đời của biểu tình theo hệ quy chiếu của nhân loại học đã cho thấy ở ông một định lượng hiểu biết chưa tới tầm kiến thức phổ thông. Học sinh PTCS tôi không rõ lắm, nhưng THPT thì các cháu đã học lướt qua hầu hết các thành tựu của nền văn minh nhân loại. Từ thủa loài người còn ăn lông ở lỗ thì làm gì có biểu tình, mà có ai cai trị mình như chính phủ đâu mà phải đi biểu tình để mà “chống chính phủ” như ông rao giảng? Dưới chế độ nô lệ thì người nô lệ được đếm bán cùng lúc với gia súc, đào đâu ra quyền tự do biểu tình? Nặng nề và đáng nói nhất là dưới chế độ phong kiến thời trung cổ. Thời kỳ này văn minh vật chất và văn hoá tinh thần của nhân loại từ Đông sang Tây nói chung đã phát triển khá, không ít nước đã có pháp luật. Nhưng đây là “pháp luật” của kẻ thống trị bất hợp pháp. Cho đến khi sụp đổ chế độ này vẫn bất di bất dịch duy trì tín điều “vua là con Trời (hoặc chúa Trời), thay mặt Vua Cha để cai trị dân chúng”, quyền lực của vua là tối thượng, “vua bảo chết thì bề tôi phải chết”. Đó là đặc điểm chung nhất của tất cả các chế độ quân chủ thời trung cổ. Đã nói quân chủ thì làm gì có dân chủ nữa! Có khi ta khai thác các khía cạnh có ý nghĩa tích cực nào đó để đề cao các yếu tố thân dân, quý dân thì đó cũng chỉ là những “yếu tố” mà thôi. Xã hội thời trung cổ một màu tối đen khắp thế giới. Ngay cả nhièu nước châu Âu đã qua thời kỳ Phục hưng và đầu thế kỷ Ánh sáng (thk. XVIII) đã xuất hiện nhiều nhà triết học, khoa học, văn học vĩ đại, vì con người và làm rạng danh con người, nhưng về xã hội vẫn chưa bước qua được một thể chế nào khác chế độ quân chủ chuyên chế. Phải đến cách mạng Mỹ thành công, nhà nước Hợp chúng quốc Hoa Kỳ [nước mà ông nghị vẫn gọi nhầm là Hợp chng quốc ấy đấy] ra đời ( 4-7-1776). Đó là nhà nước theo thể chế cộng hoà (tức mọi người bình đẳng) dân chủ (tức dân làm chủ, không có vua) đầu tiên trên thế giới. Cuộc cách mạng đó của người Hoa Kỳ là một cột mốc lớn của nhân loại, mở ra cả một thời kỳ mới của văn minh nhân loại (chính cái từ “văn minh” mà hồi đầu thế kỷ XX người Việt Nam mình hay dùng là với nghĩa ấy: Do nhiều nước Âu - Mỹ đã đạt được chế độ dân chủ cho nên người mình gọi họ là những nước văn minh, nước nào còn vua quan tức là chưa có dân chủ cũng tức là còn lạc hậu, chưa văn minh). Văn minh Âu - Mỹ có ảnh hưởng nhân quả qua lại với nhau, sau Cách mạng Mỹ tiếp đến một mốc lịch sử khác cũng rất vĩ đại là Cách mạng Pháp 1789 lật đổ chế độ thống trị của dòng họ Bourbon. Nếu Cách mạng Mỹ chưa có đối kháng về thể chế, khai sáng lập ra nhà nước dân chủ không vua, thì Cách mạng Pháp lại là một tấm gương khác: lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại có một nước mà người dân vùng lên lật đổ chế độ phong kiến tồn tại bao đời để giành lấy quyền tự do dân chủ. Ý nghĩa xã hội của hai cuộc cách mạng này rất to lớn, ảnh hưởng rộng khắp đến tiến trình phát triển của nhân loại. Chính vì thế Tuyên ngôn độc lập nước ta do Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo mở đầu đã trích dẫn ngay cả hai bản Tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ  (1776) và Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp (1791): (trích):

“Hỡi đồng bào cả nước,

"Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc".

Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của nước Mỹ. Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng; dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do.

Bản Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791 cũng nói: "Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi, và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi". 

Đó là những lẽ phải không ai chối cãi được.” (Báo điện tử ĐCSVN)
id=30196&cn_id=119997

Ông Phước có vẻ dè bĩu cái mà ông gọi là “khuôn vàng thuớc ngọc”, lấy làm quái lạ tại sao lại phải dùng nó “để đo chiều cao, chiều rộng, chiều sâu của cái gọi là tự do dân chủ”(sic: đã chiều cao, lại chiếu sâu!). Nhưng ông Phước ạ, chính Chủ tịch Hồ Chí Minh nói trích dẫn từ các cái “khuôn vàng thước ngọc” ấy đấy! “  Đó là những lẽ phải không ai chối cãi được ”, cũng tức là khuôn vàng thước ngọc của xã hội văn minh tiến bộ ngày nay đấy. Không biết ông Phước và mấy vị đồng ý với ông có “chối cãi” được cái chân lý phổ quát đó không? 

Không muốn nói điều gì làm mếch lòng ông, nhưng với những phát biểu của ông tại hội trường  QH tôi thực không dám tin đó là những lời ý có đủ sự tôn kính của ông đối với các vị ĐBQH và cả đối với các đồng bào của ông nữa.

Bây giờ quay lại vấn đề đã nêu ở trên:

Về cái mốc Gandhi 1906 (mà ông chế thành 1913), ĐB Dương Trung Quốc phản hồi ngay cho ông mốc 1-5-1886 là đích đáng rồi ( vì chúng ta không có cứ liệu nào sớm hơn nữa). Nhưng dù sao thì đó là lịch sử bên Ấn, bên Mỹ !

Thế còn Việt Nam ta thì sao? Bài đáp của ông Dương Trung Quốc chỉ đủ thời gian nêu mấy cuộc biểu tình chống chính quyền Sài Gòn trước 1975 hoặc nói lướt qua tình hình ở Thái Bình đầu thời đổi mới. 

Tôi là người dân, giờ đây phải quay lại với cái chuyện lịch sử biểu tình ở Việt Nam để xem nó đã từng có chưa, hay chỉ mới có vài tháng nay từ ngày có các cuộc biểu tình mà ông gọi “các cuộc tập hợp đông người” “để chống đưòng luỡi bò”? 

Vấn đề này khó đây, lý do vì các lãnh đạo nước mình hình như trước nay có ý ngại từ biểu tình, cho là nó có tính nhạy cảm, gợi lện chuyện gì không hay. Vì thế sách báo, truyền thông của ta gặp việc ấy – như ông đấy - cứ nói tránh ra là “các cuộc tụ tập” lại thêm hai chữ “tự phát” nữa để tỏ rõ là lãnh đạo không bảo làm thế. (lãnh đạo bảo làm gì thì làm thế thôi) Không phải mới đây mà từ lâu nay vẫn thế. Bởi vậy một bộ sách như Bách khoa thư VN có rất nhiều từ ghép của “biểu”, như Biểu bì, Biểu chất, Biểu diễn, Biểu diễn chính xác (của đa thức), Biểu diễn tham sô, Biểu diễn tri thức, Biểu định hướng giá trị, Biểu đồ, Biểu đồ bao v.v…cho đến Biểu tượng, Biểu tượng Ôlimpic, tất cả 40 mục, nhưng mục  “Biểu tình” thì không có! (các nhà soạn BKTVN cũng nhạy cảm phết !)

Nghĩ tiếp, phải tìm trong các sách về lịch sử VN. Giai đoạn từ 1930 thì có nhiều từ Biểu tình (các cuộc biểu tình trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh v.v…), nhưng không thuyết phục lắm bởi vì đối với ông Phước cần có niên đại xưa hơn 1913 kia!

Nghĩ ra rồi, phải tìm ngay trong tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh may ra mới có! 

Nhớ ra dạo trước có người bạn đã tặng cho chiếc đĩa CD Hồ Chí Minh toàn tập, nhưng lâu ngày đĩa không dùng được. Thế mới gay! Sách in thì mình không có, mà nếu có lò mò đọc từng trang biết đời nào cho xong? Nhưng lại may quá: tra ngay trên mạng được. Mừng quá, đây rồi: Trang mạng Báo điện tử của ĐCSVN có đủ toàn bộ 12 tập các tác phẩm của vị lãnh tụ tối cao của nước ta đây rồi.

Bèn mở máy, bèn tra ngay với từ khoá “Biểu tình”. Mừng không thể tưởng được, ngay vài thao tác đã tìm được đúng phóc những tư liệu cần có để …..hoá giải quả đấm thép của ông Hoàng Hữu Phước! Không gì thay thế được bởi ông Phước tuy phát biểu không căn cứ vào đâu, nhưng đáp ông mà không có tư liệu loại kim cương thì không chịu nổi với thép! Nhân việc tra cứu này bỗng nẩy ra ý nghĩ về một đề tài có thể lấy tên là  “Chủ tịch Hồ Chí Minh bàn về biểu tình”, hẳn là một đề tài rất hay và có ý nghĩa mà đến nay chưa thấy ai làm. Nhưng mình không có chuyên môn về ngành chính trị học nên không có điều kiện mở rộng đề tài này. Tuy vậy để công một buổi tối cũng tạm đủ tư liệu có xuất xứ từ Tập 1 đến T.6 trên tổng số 12 tập của bộ Toàn tập tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Tổng số tư liệu được với từ khoá “Biểu tình” là gần 30 đơn vị, tất cả đều đã được miêu tả các yếu tố xuất xứ, đặt riêng ra một phần Phụ lục đề là Chủ Tịch Hồ Chí Minh nói về biểu tình ( mục đích để sử dụng cho bài viết mà quý vị đang xem đây, nhưng vị nào thấy cần có thể tham khảo sử dụng.

Bây giờ đã đến lúc cần đưa những tư liệu đã tra cứu được ấy ra trình để ông Phước và mọi người cùng biết.

Trước hết phải trình ngay một cụm 4 tư liệu nói về phong trào chống thuế ở các tỉnh Trung Kỳ năm 1908:

Tư liệu số 1:

“Buộc phải bị kiềm chế bởi sức mạnh, nhân dân An Nam, mà lịch sử chân chính đã khởi đầu từ hơn 3000 năm, từng lúc từng lúc như có những đợt cồn cào chống đối, biểu hiện bằng những mưu toan nổi dậy rộng khắp, hoặc bằng hành động của những con người tuyệt vọng, như những cuộc biểu tình ôn hoà năm 1908 (xem Bulletin officiel de la Ligue des Droits de l' Homme, ngày 31-10-1912), và như những vụ nổ bom gần đây ở Nam Kỳ và ở Bắc Kỳ. “ (Vấn đề dân bản xứ. HCM Toàn tập, T.1, tr.9)

Đây là lời Cụ Hồ nói về những cuộc biểu tình ôn hoà khởi lên từ Quảng Nam, Quảng Ngãi, sau lan ra Hà Tĩnh, Nghệ An năm 1908. Tư liệu này thỏa mãn 2 yêu cầu: sự việc (biểu tình ôn hoà), và niên đại (1907 - 1908) - chứ không phải đâu xa bên Ấn Độ năm 1906 (được ông Phước kéo lên năm 1913). Sự kiện này sách báo viết nhiều, mà học sinh THPT đều có học. Cụ Hồ bảo: “Dân ta phải biết sử ta”, ông nghị Phước có bằng cử nhân Anh văn, bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh sao ông không biết? Đã thế ông còn nghĩ rằng cả QH và bàn dân thiên hạ đều như chỗ không người nên mới đưa sự kiện biểu tình ở Ấn Độ “năm 1913” ra loè QH. Thế có phải là tôn kính QH một cách đúng mức hay không?

Tư liệu số 8:
 ¡ “Bất lực không đánh nổi ông Đề Thám, không sao giết được ông bằng thuốc độc cũng không trừ được ông bằng cốt mìn, người ta bèn đào mả cha mẹ ông, đem hài cốt vứt xuống sông.
Sau những cuộc biểu tình ở miền Nam Trung Kỳ, nhiều nhà văn thân đã bị xử tử và bị đầy biệt xứ. Trong số đó có ông Nghè Trần Quý Cáp, một nhà nho thanh cao ai cũng mến phục. Ông Cáp bị bắt trong khi còn dạy học; không xét hỏi gì cả, người ta đem chém ông hai mươi bốn giờ sau khi bị bắt. Chính phủ giết chết ông chưa đủ, còn hành hạ mãi, không chịu giao trả thi hài ông cho gia đình.”
(Những thảm hoạ của nền văn minh. HCM Toàn tập, T.1, tr.353)

Hồ Chí Minh tiếp tục nói về những cuộc biểu tình trong phong trào chống thuế 1907-1908 ở Nam Ngãi. Đoạn văn trích này ca ngợi nhà nho Trần Quý Cáp một trong nững lãnh tụ xuất sắc của phong trào bị Pháp bắt, hành quyết ngay (15-8-1908). Chỉ một tư liệu đã dẫn đó thôi đã đạt mức cần và đủ để bác bỏ cái niên đại 1913 và luận thuyêt vu vơ của ông nghị Phước. Nhưng có đến mấy tư liệu nữa cũng dẫn luôn cho sự kiện được Chủ tịch Hồ Chí Minh nói đến càng thêm nổi bật. Wikipedia nhiều mục biên soạn công phu, ít sai sót, nhưng cũng không ít mục sơ lược thậm chí sai lầm, mục “Biểu tình” của Wiki thuộc số ấy. Người soạn mục ấy của Wiki chộp mấy nét về Gandhi rồi viết ra vậy. Cứ so với hai tư liệu của Hồ Chí Minh vừa dẫn trên đủ thấy kiến thức về “biểu tình” mà ông Phước hấp thu được từ Wikipedia thật sơ sài thảm hại. Mà “Dân ta phải biết sử ta”, không rõ ông nghị Phước có biết “sử ta” không nhỉ? Nếu nói có biết, sao trong bài ông không trích ra, vừa hoành tráng vừa đậm đà tính chất dân tộc?

Tư liệu số 10:
¡ “Sau những cuộc biểu tình năm 1907 mà tôi đã có dịp nói đến, Chính phủ cho lính tập về phá phách các trường học và bắt bớ giáo viên. Các ông giáo bị bắt, bị ngược đãi hành hạ, tay trói giật cánh khuỷu và bị dẫn từng xâu lên tỉnh lỵ; đầu trần, chân không, nhịn đói, nhịn khát, họ bị đánh đập như trâu ngựa, rồi bị kết án khổ sai. Còn trường học thì bọn sĩ quan Pháp dùng làm chuồng ngựa.
(Chính sách ngu dân, HCM Toàn tập, T.1 tr.402)

Cụ Hồ lại nói về phong trào chống thuế ở Trung Kỳ năm 1908 nữa (ở đây Cụ có thể  viết 1907-1908). Phong trào này đúng ra khởi phát quy mô hẹp từ cuối 1907. Khi phong trào mới phát, thực dân Pháp quy ngay cho các sĩ phu xúi giục cầm đầu. Nam Ngãi chúng quy cho nhóm Trần Quý Cáp, Nguyễn Hàm, Phan Chu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng; nhóm Nghệ Tĩnh chúng vu cho Ngô Đức Kế, Đặng Nguyên Cẩn, Đặng Văn Bá, Lê Văn Huân. Cụ Huỳnh Thúc Kháng viết: “Nhân sĩ trong thời quá độ tù đày ra Côn Đảo, cụ Tây Hồ đứng đầu sổ, mà thân hào trong nước mang cái chức tù vào nhà ngục thì cụ Tập Xuyên lại là người thứ nhứt, vì lúc cụ Tập Xuyên vào nhà ngục, cụ Tây Hồ còn đang ở Hà Nội” (Huỳnh Thúc Kháng, Thi tù tùng thoại.Nam Cường, Sài Gòn, 1952. tr.12) Tập Xuyên là cụ nghè Ngô Đức Kế, ông nội của bút giả. Hồi ấy cụ đang làm Triêu Dương thương quán ở Vinh, thường ra Hà Nội cộng tác với nhóm Đông Kinh nghĩa thục, bị chúng ngoặc luôn vào vụ chống thuế mà lại là người bị bắt đầu tiên (7-1907). 

Rất đậm đặc, lại còn một tư liệu thứ tư nữa:
Tư liệu số 14:
¡“Năm 1908, nhân dân miền Trung không chịu nổi sưu cao thuế nặng và bao nhiêu sự hà lạm áp bức, đã phải biểu tình. Các cuộc biểu tình ấy mặc dù diễn ra hết sức ôn hoà, nhưng đều bị đàn áp thẳng tay. Hàng trăm đầu rơi, vô số người bị đi đầy.
( Bản án chế độ thực dân Pháp. Ký tên: Nguyễn Ái Quốc. Chuong 8, Công lý, HCM Toàn tập, T.2, tr.96)

Cùng một sự kiện phong trào biểu tình chống thuế năm 1907-1908 mấy tỉnh Trung Kỳ được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc nói đến ba bốn lần trong các tác phẩm của mình, đủ biết tầm vóc lịch sử của nó. 

Những cuộc biểu tình mà vì nó “hàng trăm đầu rơi, vô số người bị đi đày” vẫn chưa đủ đưa vào trang “sử mồm” về biểu tình mà ông nghị Phược đọc trước QH hôm rồi hay sao?

Bằng ấy cứ liệu “kim cương”, sáng rỡ những câu văn của lãnh tụ viết về phong trào biểu tình chống thuế năm 1907-1908 ở Trung Kỳ, liệu đã đủ để hoá giải những lập luận vu vơ với cứ liệu 1913 đâu bên Ấn Độ mà ông Phước bốc lên coi là “cuộc biểu tình đầu tiên trong lịch sử loài người” hay chưa? Hãy so sánh với những lời vàng ngọc trích từ tác phẩm của vị lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam mình đây, liệu những điều ông Phước viết ra trong bài luận ấy có phải là chân thuyết (thuyết chân chính) hay tà thuyết (thuyết tà vạy)? Cái ấy phải do ông nghị Phước tự đánh giá, hoặc đợi công luận “đèn dân” soi xét (Xưa thì nói “đèn trời” soi xét. Mình không biết “đèn trời” ra sao, mà chẳng hay nó có còn, hay bị tham nhũng đánh cắp, bị cho thuê dài hạn như đất rừng đất mỏ rồi, cho nên chỉ dám nói “đèn dân” thôi – xem ra nói thế lại hợp với thời đại văn minh dân chủ hơn đấy)

Số tư liệu “Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về biểu tình” mà tôi đã trích ra đó còn có thể dùng làm “chiếu yêu kính” để xem xét vài ba ngôn luận khác nữa của ông nghị Phước. Bài viết đã dài rồi, không phân tích hết được, dù sao cũng cần so sánh vài ý nữa để biết thêm chất lượng phát biểu của ông nghị Phước ra sao. 

Chẳng hạn về cái ý ông Phước bảo “Biểu tình, tức là Demonstration (không có dấu phẩy, sic!) luôn để chống Chính phủ nước mình hay một chủ trương của Chính phủ nước mình [...]” Nghe có vẻ ngôn từ của một nhà đại lập pháp lắm, nhưng cái tư duy lập pháp của ông ở đây lại “phân lập”  ra “Chính phủ nước mình” với “Chính phủ nước khác”, thật là chuyện đại khôi hài! Xem ra vì động não tâng công đối phó với các vụ biểu tình phản đối Chính phủ của cái nước vẽ đường lưỡi bò nên ông Phước mới nặn ra một cách phạm trù hoá kỳ quặc: đối với “Chính Phủ nước mình”, đối với “Chính phủ nước khác”!! Ông cứ photo cái câu trứ danh ấy gửi đến bất cứ nhà lập pháp nào trên thế giới để xem họ bênh cho ông thế nào.

Văn kiện này của Chủ tịch Hồ Chí Minh cần trích ra sau đây để “chiếu yêu” vào cái quy kết vu vơ của ông:

Ngày 22-9-1945 là ngày tết Trung thu đầu tiên của thiếu nhi nước ta sau ngày độc lập. Nhân dịp này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các cháu thiếu nhi toàn quốc:
(trích)

Tư liệu số 19:
“Các em,
Đây là Hồ Chí Minh nói chuyện với các em. Hôm nay các em vui chơi, vui chơi một cách có đoàn kết, có tổ chức. Như thế là tốt lắm. Hôm nay Tết Trung thu là của các em. Mà cũng là một cuộc biểu tình của các em để tỏ lòng yêu nước và để ủng hộ nền độc lập.
Các em phải ngoan, ở nhà phải nghe lời bố mẹ, đi học phải siêng năng; đối với bầu bạn phải yêu kính. Các em phải thương yêu nước ta. Mong các em mai sau lớn lên thành những người dân xứng đáng với nước độc lập tự do. […]
Hồ CHí MINH
(Thư gửi thiếu nhi Việt Nam đêm Trung thu đầu tiên của nước VNDCCH. Báo Cứu quốc, số 49, ngày 22-9-1945. HCM Toàn tập, T.4 tr.33) N.Đ.T gạch dưới.

Từng đoàn trẻ em đầu đội mũ calô nâu, trắng, đánh vang trống ếch, miệng hô to: “Việt Nam độc lập muôn năm!”, “Hồ Chủ tịch muôn năm!”. Cụ Hồ bảo đó là  “cuộc biểu tình của các em để tỏ lòng yêu nước và ủng hộ nền độc lập”. Ủng hộ đấy chứ, có chống chính phủ gì đâu?

Thế mà ông nghị Phước của QH nước CHXHCNVN lại khái quát chung đặc tính của của các cuộc biểu tình là “luôn để chống Chính phủ nước mình hay một chủ trương của Chính phủ nước mình” hay sao? 

Ông chống ai trong cấu viết đó hay chính ông chống lại câu văn và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh? 

Ông sinh sau chắc ông không biết nên ông phủ nhận lịch sử, bởi theo ông thì bản chất các cuộc biểu tình là chống chính phủ, đã thế thì làm gì có chuyện các em thiếu nhi đi biểu tình để tỏ lòng yêu nước và ủng hộ nền độc lập? Tôi chính là một trong bao triệu thiếu nhi được đón trung thu độc lập đầu tiên ấy đấy. Tôi biết chắc chắn sự việc này và sẵn sàng đến bất cứ toà án trong nước hay quốc tế nào để đối chất với ông trong hai câu viết đó thì ông nghị Phước đúng hay Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quá cố đúng? ( Có xuất xứ rõ ràng, kính mời kiểm tra xác minh văn bản)

Không biết có ông nghị nào trong QH chịu khó “hạ cố” kiểm tra xác minh hai đoạn văn trích này, nếu không phải để “bênh” cho bút giả thì cũng để bảo vệ cho sự đúng đắn của một tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh ? Còn đối với ông nghị Phước kiêm đại doanh gia, đại lý luận gia đã táo gan dám đúc kết lịch sử và bản chất các cuộc biểu tình là phản động, “chống chính phủ” thì thiết tưởng không còn gì để nói nữa, còn như cái danh của ông có biến thành gì danh không thì không nói cũng biết rồi!

Đúc kết lịch sử biểu tình, khái quát bản chất của các cuộc biểu tình mà không nói gì đến hàng ngàn hàng vạn các cuộc biểu tình của hàng triệu và hàng triệu quần chúng nhân dân đủ mọi tầng lớp đã đưa đến nền độc lập và thắng lợi của cách mạng VN trong cả thế kỷ XX vừa qua. Không riêng phong trào biểu tình chống thuế năm 1907- 1908 để lại dấu ấn rất sâu đậm trong tác phẩm Chủ tịch Hồ Chí Minh (như đã dẫn) bị ông nghị Phước bỏ qua, mà là tất cả các cuộc biểu tình ở nước ta trong quá khứ đều bị ông bị lờ tịt, coi như không biết tới! Ông tuy quê Nam Định, nhưng ông đã được nhân dân quận Vũng Tàu bầu lên thì chí ít nói đến biểu tình ông ông cũng phải biết đến phong trào của sinh viên, của các giáo chức, nhà báo ở Sài Gòn và đô thị miền Nam trước 1975 đòi hoà bình,chống chính quyền Sài Gòn tham nhũng, đàn áp nhân dân. Vì không có khả năng trình độ để lý giải tại sao lại có sự khác nhau như vậy của biểu tình ở các thời kỳ lịch sử khác nhau, cho nên ông hầm bà lằng bỏ chung cả vào một rọ và gán cho cái mác bản chất là “phản  động”, “chống chính phủ”. Nghe nói ông là doanh nhân, tự ứng cử, đó là chuyện bình thường, hợp hiến. Nhưng điều đó cũng có nghĩa ông vốn không phải trong các cơ quan thuộc hệ thống chính trị của Đảng, nhờ được nhân dân nơi ông ứng cử ủng hộ mới được vào QH. Đó là vì họ mong ông vào nghị viện sẽ góp cho QH một tiếng nói thể hiện được tinh thần của thời đại mới hướng đến văn minh dân chủ. Đối với các cuộc HS, SV ở TP HCM mùa hè vừa qua biểu tình chống Trung Quốc gây hấn ở biển Đông (mà ông gọi là “chống đường lưỡi bò”, cũng tạm được), đúng lẽ ra, ông là ông nghị của TP HCM - rất đúng chức trách – ông cần thiện chí tiếp cận với họ, tìm hiểu xem tâm tư thật sự của họ ra sao, để một mặt nếu thấy tâm tình nguyện vọng của họ là chính đáng mà bức xúc chưa biết thượng đạt ra sao, hoặc có điều gì chưa hợp thể thức thì góp ý giúp đỡ cho họ để họ cách làm thích hợp. Thế mới đúng tư cách bản lĩnh của người lãnh đạo; một mặt khác cũng qua đó ông hiểu được tâm trạng của một bộ phận nhân dân để khi họp hành QH hay với các cơ quan lãnh đạo khác ông sẽ phản ánh lên cho các cấp hữu quan của đảng và chính phủ tham khảo xem xét, có khi qua đó chính ông có thể làm đựoc chiếc cầu nối giúp lãnh đạo nhà nước tiếp cận với yêu cầu nguyện vọng của người dân thì hẳn cử tri đã bầu ông lên rất lấy làm mãn nguyện. 

Đó căn cứ cương vị ông nghị của ông mà nói thế thôi, chứ đằng này, qua phát biểu của ông, ông nghị Phước ạ, chúng tôi lấy làm thất vọng lắm! Thay vì tất cả những gì đáng làm như tôi ví dụ trên đây, ông chọn một cách tiếp cận khác hẳn - có vẻ không được đàng hoàng cho lắm - bằng cách giả vờ “đi ngang qua” chỗ có người biểu tình. Đi ngang qua như thế kể như trà trộn vào để do thám, chứ làm sao mà tìm hiểu được tâm tình thực sự của họ? Ông không dám bịa hẳn ra chuyện nhân dân không đồng tình chửi bới những người “tụ tập đám đông” ấy, nhưng ông bịa ra một quang cảnh vì người biểu tình làm tắc nghẽn giao thông nên những người bị kẹt xe tức giận:

“lớn tiếng nguyền rủa, thoá mạ, văng tục đầy đe doạ những người đang tập hợp mà ta gọi là biểu tình ấy”

Ông nghị Phước ơi, ông còn có lương tâm nữa không đấy. Xin hỏi ông: cái quang cảnh ấy có thật hay do chính đầu óc ông dàn dựng ra? Sự giả dối thòi ngay ra trong lời nói của ông: Đã gọi là “tập hợp”, tức tụ tập nhau đứng cụm ở một nơi nào đó chứ có đi tuần hành đâu mà tràn xuống đường? Vả lại nếu có diễu hành thì họ đi rất có trật tự trên hè đường, thậm chí chỉ đi một bên vỉa hè thôi, vậy làm làm sao “những người đang tập hợp ấy” có thể gây tắc đường kẹt xe được?

Ông lại bịa ra rằng những người bị kẹt xe ấy chửi bới những người biểu tình. Nhiều khả năng do ông bịa ra vậy thôi, chứ tôi tin đến 99,999% ở Sài Gòn cũng như tại Hà Nội thôi, người dân qua đường nhìn đoàn biểu tình đầy thiện cảm, họ vì công việc, vì lo chính quyền có những người như ông vu oan cho người biểu tình, nên không tiện tham gia, chứ tuyệt nhiên không thấy ai khó chịu với đoàn biểu tình. Mà các đoàn biểu tình chỉ đi trên hè thôi chứ có chạm gì đến họ đâu mà dễ chịu hay khó chịu? Thế mà ông đã bịa ra, đã bịa ra mà lại dùng những từ ngữ rất nặng, đã : “nguyền rủa”, lại “thoá mạ”; đã “thoá mạ” lại “văng tục”?? (không hiểu mức độ khác nhau thế nào ở mấy động từ này?). Mức độ các câu chửi này ra sao chưa biết, nhưng tâm địa của ông Phước ra sao khi bịa đặt những điều này thì tôi chắc là mọi người xem qua đều biết tỏng!

Ông không dám vu cáo cho những người biểu tình “chống đường lưỡi bò” dẫn đến bạo loạn. Nhưng ông phải dàn bịa ra quang cảnh những người kẹt xe chửi bới người biểu tình như vậy để suy diễn rằng “sự giận dữ này” - hiểu là sự giận dữ của những người kẹt xe – “có thể sẽ biến thành gây hấn, bạo loạn, đánh nhau…” Nói tránh ra như thế.

Có thể đọc thấy ý đồ quỷ quyệt của ông khi ông cố tạo dựng khung cảnh để dùng cho được mấy chữ “biến thành bạo loạn” bởi mấy chữ đó là những từ thuộc loại “cực kỳ nhạy cảm” đối với các cơ quan an ninh bảo vệ chính trị của ĐCS và CPVN. Ông muốn dùng mấy chữ cực kỳ nhạy cảm đó kích động để thu hút sự chú ý đồng tình của các sĩ quan an ninh, quân đội hay cán bộ của các cơ quan chuyên trách Đảng trong Quốc hội. Ông là doanh nhân, nên chọn cách tiếp thị thương hiệu của mình một cách đàng hoàng, cần gì phải chọn chiêu thức ngậm những cục từ “cực kỳ nhạy cảm” như vậy để phun cho những người biểu tình yêu nước? 

Tiện đây xin nhắc cho ông Phước biết: ngay cả Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh Giám đốc Công An Hà Nội là một trong vài người có trách nhiệm cao nhất về tình hình an ninh ở Hà Nội ông ấy hẳn am hiểu cụm từ cực kỳ nhạy cảm đó hơn ông nhiều, ông Phước ạ. Thế mà đối với các cuộc biểu tình chống Trung Quốc gây hấn biển Đông tướng Nhanh có quan điểm thực sự cầu thị nghiêm chỉnh chứ không phun người như ông đâu, ông Phước khả kính ạ. 

(Nhận xét của tướng Nhanh nói biểu tình chống Trung Quốc xâm lược là yêu nước các báo giấy báo mạng khoảng cuối tháng 8 vừa qua đều có đăng, không dẫn lại ở đây nữa).

Cùng một ý đồ như trên, ông không dám suy diễn những người biểu tình yêu nước làm ô danh đất nước, nhưng ông quỷ quyệt liên hệ những cuộc ấy với phong trào biểu tình “chiếm phố Wall” hình như vẫn đang diễn ra hiên nay ở nhiều nước trên thế giới. Ông vô ý thức đến nỗi táo tợn ghép chung những cuộc biểu tình ấy với tình trạng bẩn thỉu, mất vệ sinh, ẩu đả, trộm cắp, hiếp dâm xẩy ra tại các nơi xẩy ra biểu tình (thủ đoạn của ông cũng tựa như bịa chuyện người qua đường chửi bới người biểu tình ở SG đã dẫn trên) để cốt hạ bút mấy chữ coi những biểu tình ấy “làm ô danh nước Mỹ”. 

Thực ra không phải ông lo cho nước Mỹ bị làm ô danh đâu. Nước ấy mọi giá trị cao thấp đều có, xưa nay vẫn thế, nghe ông nói vậy hẳn họ chỉ phì cười, chứ có lo gì bị ô danh. Ở nước họ hạng doanh nhân làm chính trị xôi thịt như ông cũng có, nhưng chẳng ai quan tâm đâu. Xưa nay chỉ nghe ông thầy của Quốc Tế III nói: “Ở  đâu có áp bức ở đó có đấu tranh”, chứ có nghe ai bảo  “biểu tình làm ô danh” đất nước. Dù ông có nói thế người ta cũng vứt cái đáng “ô danh” chính là câu nói của ông chứ đất nước này hay đất nước khác cũng chẳng bị ô danh đâu ông nghị Phước ạ. 

Nói biểu tình dẫn đến bạo loạn là  ông cố gây chú ý với các ĐB có trách nhiệm về chính trị, về an ninh, ông chuyển sang về chuyên “ô danh” lại là muốn kích động để được sự đồng tình của các ĐB trí thức, bởi các trí thức thường hay bức xúc chuyện ô danh. (có thể ông bị nhầm một phần: những kẻ mua bằng TS, chạy chọt bao tỷ để có chức nọ chức kia thì họ chẳng quan tâm gì chuyện ô danh đâu ông ạ).

Phải nói rằng chính các ĐCS là vua tổ chức các cuộc biểu tình. Ông là nghị viên của QH Việt Nam do ĐCS VN lãnh đạo, chính là trùng trùng điệp các cuộc biểu tình  từ Bắc chí Nam trong Tháng Tám lịch sử đã dẫn đến thắng lợi của Cách mạng mùa thu 1945 lập ra Quốc Hội, qua 12 khoá để đến khoá này có chỗ cho ông vào ngồi, thế mà ông cả gan dám quy kết chung bản chất cho các cuộc biểu tình làm “ô danh đất nước”, thì xin lỗi ông, chính lời nói ấy của ông mới là “ô ngôn” không thể ngửi được! Và nói thật, ông cũng chẳng đáng được ngồi trong QH ấy nữa.

Ông Phước ạ, ông là ông nghị, người ta hỏi có nên soạn luật biểu tình không, thì ông có thể thẳng thắn trả lời không. Cần thuyết minh lý do thì ông cứ nói ý ông ra là đủ, cần gì phải chắp chỗ nọ chỗ kia đến nỗi phạm phải không biết bao sai lầm thảm hại như vậy? Kiến thức ông quá hạn hẹp như thế thì tốt nhất đừng tổng kết lịch sử, đừng đúc rút quy luật. Người dân mà biết ông coi QH như chỗ không người, coi người dân như chẳng ai có kiến thức hiểu biết, đắng đàn nói quy luật nói lịch sử mà sai lầm lung tung lại phun người như vậy, lần sau dù ông có chạy chọt xin bầu ở đâu nữa, dù người ta vẫn đi bầu nhưng sẽ bỏ lá phiếu của ông vào thùng gì chứ không phải thùng phiếu đâu. Vài ý kiến thế vậy.
21-11-2011
NGÔ ĐỨC THỌ

Phụ lục

Chủ tịch HỒ CHÍ MINH nói về biểu tình
Tư liệu trích từ Hồ Chí Minh toàn tập do Nxb. Chính trị Quốc gia xb., H., 2000. 

Bản điện tử của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
http://123.30.190.43:8080/tiengviet/tulieuvankien/4lanhtu/?topic=3&subtopic=91&leader_topic=9

Tư liệu do Ngô Đức Thọ trích dẫn. Trong tài liệu phụ lục xin được viết tắt  Hồ Chí Minh toàn tập là HCM Toàn tập
Các tư liệu trích được đánh số liên tục từ 1-29

Tiện ích upload ảnh miễn phí, không cần đăng ký! | up.anhso.net
Tiện ích upload ảnh miễn phí, không cần đăng ký! | up.anhso.net
Hồ Chí Minh toàn tập, T.1 (1919-1924)

1- “Buộc phải bị kiềm chế bởi sức mạnh, nhân dân An Nam, mà lịch sử chân chính đã khởi đầu từ hơn 3000 năm, từng lúc từng lúc như có những đợt cồn cào chống đối, biểu hiện bằng những mưu toan nổi dậy rộng khắp, hoặc bằng hành động của những con người tuyệt vọng, như những cuộc biểu tình ôn hoà năm 1908 (xem Bulletin officiel de la Ligue des Droits de l' Homme, ngày 31-10-1912), và như những vụ nổ bom gần đây ở Nam Kỳ và ở Bắc Kỳ. “ 
(Vấn đề dân bản xứ. HCM Toàn tập, T.1, tr.9)

2- “Cũng như tất cả các lực lượng công nhân ở châu Âu và châu Mỹ, phong trào công nhân Nhật Bản cũng vừa thức tỉnh. Mặc dù sự đàn áp của chính phủ, phong trào do Đảng Xã hội Nhật Bản lãnh đạo vẫn phát triển khá nhanh. Các đại hội đảng bị cấm ở các thành phố Nhật Bản, những cuộc đình công, những cuộc biểu tình của dân chúng vẫn nổ ra.”
(Phong trào cộng sản quốc tế. HCM Toàn tập,. T.1 tr.34)

3¡ “Tại sao trong khi chờ đợi đưa xuống tàu, người ta lại nhốt họ trong Trường trung học Sài Gòn, bên ngoài là lính cảnh vệ Pháp gác, lưỡi lê ở đầu súng, đạn đã lên nòng? Phải chăng những cuộc biểu tình đẫm máu ở Cao Miên, những cuộc nổi dậy ở Sài Gòn, Biên Hoà và ở nhiều địa phương khác là những cuộc biểu tình của "đám người" nôn nóng, muốn tòng quân "không do dự"? “ 
(Sự chăm sóc ân cần. HCM Toàn tập, T.1,tr.121)

4¡ “Một cuộc đình công của thợ dệt Nam Kinh đã ngăn cản được độc quyền tơ sợi của thành phố sợi vào tay một tập đoàn kinh doanh Nhật.

Cuối năm 1921, những người làm thuê cho chủ xe kéo nước ngoài, bao gồm 3.000 người tham gia nghiệp đoàn, đã đình công. Vì việc giảm lương được thực hiện do sáng kiến của các chủ người Pháp (900 xe kéo), nên những người đình công đói rách đã tổ chức một đoàn "ăn xin" tuần hành trong tô giới Pháp. Cảnh sát Pháp giải tán cuộc biểu tình và bắt giam những người lãnh đạo. Cần nhớ rằng: bọn chủ Pháp có toà án và nhà giam riêng để xét xử và giam giữ những người culi xe không thể trả nổi tiền thuế. Những người bị bắt giam bị đối xử tàn tệ và nhiều người đã chết” 

(Những người làm công tổ chức lại, chống bóc lột của chủ nghĩa tư bản.
HCM Toàn tập, T.1,tr.168)

5¡ “Thực ra, họ đang sợ cuống lên. Họ đã cho cảnh sát địa phương, đồng thời gọi cả cảnh sát ở các thành phố lân cận đến đóng ngay trong thành phố. Họ đã cho bắt tổng thư ký Liên đoàn lao động và một số lớn cán bộ cùng những người đi biểu tình để hòng làm yếu phong trào. Mưu toan của bọn chủ chẳng đạt kết quả gì, vì cuộc đình công vẫn được lãnh đạo kiên quyết như hôm mới đầu, và công nhân thì quyết tâm đấu tranh đến cùng. (Báo La Vie Ouvrière,ngày 25-1-1924)
(Phong trào công nhân ở Viễn đông. Ký tên: Nguyễn Ấi Quốc.
HCM Toàn tập, T.1, tr.234)

6 ¡ “Đầu năm 1921, một cuộc bãi công lớn của công nhân hàng hải đăng bạ nổ ra ở Braxin….

Vừa được tin xử, anh em công nhân cách mạng lập ngay một Uỷ ban bảo vệ. Một mặt, họ mướn nhiều trạng sư cãi cho bạn; mặt khác, họ tổ chức những cuộc biểu tình phản đối trong cả nước. Một chiến dịch vận động đấu tranh ủng hộ Hôxê được tiến hành mạnh mẽ suốt ba năm. Dư luận quần chúng công phẫn đến mức nhà chức trách phải mang vụ án ra xét lại.”
(Đoàn kết giai cấp. HCM Toàn tập, T.1, tr.266)

7 ¡ “49.000 người ra mặt trận ở Pháp, ở Xalôních và ở Xibêri. 20.000 người đã chết.

Cách "mộ lính tình nguyện" cưỡng bức ấy không phải đã làm được trôi chảy mà không gặp trở ngại gì. Khi có lệnh gọi tòng quân, số lính trù bị vắng mặt lên tới 30%, số đào ngũ 50%. Những cuộc biểu tình, nổi dậy, bạo động nổ ra ở hầu khắp các tỉnh. Đương nhiên là những cuộc đấu tranh ấy đều bị đàn áp không gớm tay. Tù đày, bắn giết, tàn sát, tất cả bộ máy đàn áp đều được huy động. Ai chống lại bị xử bắn ngay tại chỗ. Nạn nhân kể có đến hàng nghìn người.
(Những tội ác của chủ nghĩa quân phiệt. HCM Toàn tập, T.1, tr.347)

8 ¡ “Bất lực không đánh nổi ông Đề Thám, không sao giết được ông bằng thuốc độc cũng không trừ được ông bằng cốt mìn, người ta bèn đào mả cha mẹ ông, đem hài cốt vứt xuống sông.

Sau những cuộc biểu tình ở miền Nam Trung Kỳ, nhiều nhà văn thân đã bị xử tử và bị đầy biệt xứ. Trong số đó có ông Nghè Trần Quý Cáp, một nhà nho thanh cao ai cũng mến phục. ông Cáp bị bắt trong khi còn dạy học; không xét hỏi gì cả, người ta đem chém ông hai mươi bốn giờ sau khi bị bắt. Chính phủ giết chết ông chưa đủ, còn hành hạ mãi, không chịu giao trả thi hài ông cho gia đình.”
(Những thảm hoạ của nền văn minh. HCM Toàn tập, T.1, tr.353)

9 ¡ “Một viên công sứ ở Lào buộc 25 người An Nam vào tội hội họp làm biểu tình. Thế mà chính ông ta, viên công sứ, đã bày ra một âm mưu tưởng tượng, cho tiền kẻ tố cáo, rồi hành hạ tra tấn bắt những người bị cáo phải nhận những lời thú tội giả mạo. Việc hèn mạt ấy, chính viên công sứ cũng đã thừa nhận. Nhưng ông ta chẳng phải lo lắng gì về việc ấy cả; và ông cứ tiếp tục những việc gian ác của mình.
(Các quan cai trị, HCM Toàn tập, T.1 tr.367)

10 ¡ “Sau những cuộc biểu tình năm 1907 mà tôi đã có dịp nói đến, Chính phủ cho lính tập về phá phách các trường học và bắt bớ giáo viên. Các ông giáo bị bắt, bị ngược đãi hành hạ, tay trói giật cánh khuỷu và bị dẫn từng xâu lên tỉnh lỵ; đầu trần, chân không, nhịn đói, nhịn khát, họ bị đánh đập như trâu ngựa, rồi bị kết án khổ sai. Còn trường học thì bọn sĩ quan Pháp dùng làm chuồng ngựa.
(Chính sách ngu dân, HCM Toàn tập, T.1 tr.402)
Hồ Chí Minh toàn tập, T.2  (1924-1930)

11 ¡ “Tháng trước, tại buổi lễ kỷ niệm Cách mạng Nga, do lời kêu gọi của nữ đồng chí Bôrôđin, hơn 3.000 nữ công nhân và nữ sinh viên Quảng Châu đã đi biểu tình với nam giới và đã dự mít tinh. Sau khi nghe người đồng chí chúng ta nói trong một giờ mà bài diễn văn bị ngắt quãng bởi những tràng vỗ tay kéo dài, một chị của chúng tôi đã đọc nghị quyết sau đây
(Thư từ Trung Quốc, số 1, 12-11-1924) .HCM Toàn tập, T.2 tr. 6)

 Tiện ích upload ảnh miễn phí, không cần đăng ký! | up.anhso.net
Ngô Đức Thọ chú thích:

Mikhail Markovit -  Bổdi
 
Михаи́л Mapkóвич Бороди́н; 1884-1951 là một đồng chí nam giới, nhưng khi viết bài này (11-1924) Nguyễn Ấi Quốc đang ở Trung Quốc. Để tránh cho mật thám TQ khỏi chú ý đến đồng chí Bôrôdin đang làm đại sứ Liên Xô tại TQ và các đồng chí Trung Quốc có tên trong bài viết nên ông Nguyễn nói tránh ra là “nữ đồng chí”. Điều này trong nguyên bản của Toàn tập không thấy Ban Biên tập chú thích, có thể làm cho người đọc thắc mắc khó hiểu. Một số trang mạng có đăng văn kiện này cũng để nguyên thế không có chú thích. Tôi đã sưu tầm ảnh của đồng chí ấy dán vào đây để bạn đọc nhận biết. N.Đ.T)

12 ¡ “Linh tinh
Một lính Pháp đã giết một người An Nam ; hắn đã bị kết án một tháng tù án treo.
200 học sinh trẻ tuổi của một tỉnh ở Nam Kỳ đã biểu tình trước đồn cảnh sát đòi thả hai người bạn của họ bị bắt giữ. Đồng thời, họ doạ bãi khoá nếu các bạn của họ không được thả ngay. Họ đã thắng lợi. Đây là lần đầu tiên, ở Đông Dương xảy ra một việc như vậy. Đó là một dấu hiệu của thời đại.
(Tình hình Đông Dương. Linh tinh 19-12-1924. HCM Toàn tập, T.2 tr. 6)

13 ¡ “Nếu quả thật người An Nam phấn khởi đi lính đến thế, tại sao lại có cảnh, tốp thì bị xích tay điệu về tỉnh lỵ, tốp thì trước khi xuống tàu, bị nhốt trong một trường trung học ở Sài Gòn, có lính Pháp canh gác, lưỡi lê tuốt trần, đạn lên nòng sẵn? Những cuộc biểu tình đổ máu ở Cao Miên, những vụ bạo động ở Sài Gòn, ở Biên Hoà và ở nhiều nơi khác nữa, phải chăng là những biểu hiện của lòng sốt sắng đầu quân "tấp nập" và "không ngần ngại"?
(Bản án chế độ thực dân Pháp. Ký tên: Nguyễn Ái Quốc. Xuất bản lần đầu tiên tại Pari (Pháp) năm 1925, xuất bản lần đầu tiên ở Việt Nam năm 1946. Chương II Thuế máu.HCM Toàn tập, T.2 tr.25)

14 ¡“Năm 1908, nhân dân miền Trung không chịu nổi sưu cao thuế nặng và bao nhiêu sự hà lạm áp bức, đã phải biểu tình. Các cuộc biểu tình ấy mặc dù diễn ra hết sức ôn hoà, nhưng đều bị đàn áp thẳng tay. Hàng trăm đầu rơi, vô số người bị đi đầy.
( Bản án chế độ thực dân Pháp. Ký tên: Nguyễn Ái Quốc. Chuong 8, Công lý,
HCM Toàn tập, T.2, tr.96)

15 ¡ “Khi toàn quyền Varen (đảng viên Đảng Xã hội Pháp) đến, họ tổ chức các cuộc biểunh mang khẩu hiệu "Nhà xã hội Varen muôn năm!"; "Thả Phan Bội Châu!"; "Đả đảo chủ nghĩa thực dân tàn ác!". Phong trào lên cao đến nỗi toà án đặc biệt Pháp trước đây đã kết án tử hình nay lại phải thả Phan Bội Châu ra.” (Báo cáo gửi Quốc tế cộng sản về phong trào cách mạng ở An Nam. HCM Toàn tập, T.2, tr.35)
Hồ Chí Minh toàn tập, T.3  (1930 -1945)

16 ¡Ngày tháng Tính chất đấu tranh     Địa điểm
1-5         Bãi công của thợ điện             Thanh Hoá (Trung Kỳ)
1-5         Bãi công của 250 thợ điện      Chợ Lớn (Nam Kỳ)
1-5         Bãi công của 400 công nhân đường sắt          Zi-an (Trung Kỳ)
1-5         Bãi công của 90 công nhân đường sắt            Tháp Chàm  (Trung Kỳ)
1-5         Biểu tình của 250 nông dân    Thái Bình (Bắc Kỳ)
1-5         Biểu tình của 100 nông dân    Nghi Xuân (Trung Kỳ)
1-5         Biểu tình của 800 nông dân    Bến Thuỷ (Trung Kỳ)
1-5         Biểu tình của 2000 nông dân  Thanh Chương (Trung Kỳ)
1-5         Biểu tình của 1500 nông dân  Sa Đéc - Cao Lãnh (Nam Kỳ)
1-5         Biểu tình của 800 nông dân    Chợ Mới (Nam Kỳ)

Các huyện Nghi Xuân, Bến Thuỷ, Thanh Chương thuộc tỉnh Nghệ An, cần phải đặc biệt chú ý đến Thanh Chương, bởi thứ nhất là địa phương này trong cuộc biểu tình ngày 1-5 có 20 người bị bọn đế quốc giết chết và khoảng từng ấy người bị thương. Thứ hai, trong những ngày gần đây, Thanh Chương là trung tâm đấu tranh nhất của phong trào nông dân đấu tranh.

Ở Thái Bình, trong cuộc biểu tình ngày 1-5 cũng có 1 người chết và 5 người bị thương. ở Nghi Xuân, có 5 người chết và 15 người bị thương. Số người bị bắt nhiều vô kể.
(Phong trào cách mạng ở Đông Dương. HCM Toàn tập, T.3 tr.41)

17 ¡ “Ngày 11-12-1930, ở các huyện Anh Sơn, Thanh Chương và Nam Đàn, hơn 10.000 nông dân, nam nữ và trẻ em đã tổ chức những cuộc biểu tình kỷ niệm Quảng Châu bạo động: họ kéo cờ đỏ đi biểu tình và rải truyền đơn.

Ngày 12-12-1930, lính Tây đến làng Đạo Ngạn bắt nhân dân; không bắt được ai, chúng bèn hãm hiếp một chị phụ nữ. Chị em các vùng lân cận và nông dân kéo đến cứu chị. Bọn lính dùng súng bắn chết hai người đàn ông. Ngày hôm sau, một đoàn 400 nông dân kéo cờ đỏ đi đầu đã đi đưa đám hai người hy sinh.
(Báo cáo gửi Ban Phương Đông, số 1: Tin tức đấu tranh ở Trung Kỳ.
HCM Toàn tập, T.3 tr.81)
Hồ Chí Minh toàn tập, T.4  (1945-1946)
SAU CÁCH MẠNG THÁNG 8 1945
 
18 ¡ Sắc lệnh số 31, ký ngày 13-9-1945, quy định về thể thức tổ chức các cuộc biểu tình.
19 ¡
“Các em,
Đây là Hồ Chí Minh nói chuyện với các em. Hôm nay các em vui chơi, vui chơi một cách có đoàn kết, có tổ chức. Như thế là tốt lắm. Hôm nay Tết Trung thu là của các em. Mà cũng là một cuộc biểu tình của các em để tỏ lòng yêu nước và để ủng hộ nền độc lập.
Các em phải ngoan, ở nhà phải nghe lời bố mẹ, đi học phải siêng năng; đối với bầu bạn phải yêu kính. Các em phải thương yêu nước ta. Mong các em mai sau lớn lên thành những người dân xứng đáng với nước độc lập tự do.
Các em có hứa với tôi như thế không ? Tôi không có gì biếu các em, chỉ có thể đem cho mỗi đoàn các em một cái ảnh; các đại biểu sẽ đưa cho các em.
Cám ơn các em! Hôn các em nhé!
Trước khi các em đi phá cỗ vui vẻ, chúng ta cùng nhau hô hai khẩu hiệu:
Trẻ em Việt Nam sung sướng!
Việt Nam độc lập muôn năm!
Chào các em,
Hồ CHí MINH
(Thư gửi thiếu nhi Việt Nam đêm Trung thu đầu tiên của nước VNDCCH.
Báo Cứu quốc, số 49, ngày 22-9-1945. HCM Toàn tập, T.4 tr.33)

20 ¡ “Tự lúc giành quyền độc lập đến nay, xứ Việt Nam ta vẫn hết sức cố gắng để một mặt yên nội trị, một mặt gây thực lực chống xâm lăng và tranh thủ ngoại giao được thắng lợi. Sức cố gắng ấy đã đem lại cho chúng ta những kết quả khả quan. Bên trong, các đảng phái và tất cả các tầng lớp nhân dân đã tinh thành đoàn kết để đi tới Quốc hội và quyết liệt đối phó với bọn thực dân Pháp. Những cuộc biểu tình khổng lồ và những cuộc vận động tuyên truyền rầm rộ ở Trung, Bắc, với những cuộc chiến đấu oanh liệt trong Nam Bộ đã làm sôi nổi dư luận hoàn cầu. Đó là một triệu chứng tỏ cho chúng ta biết rằng nếu chúng ta cứ tiếp tục tranh đấu, công cuộc ngoại giao của chúng ta sẽ thành công và nền độc lập của xứ ta sẽ được các nước trên thế giới thừa nhận.
(Thế giới với Việt Nam. HCM Toàn tập, T.4, tr.233) 

21 ¡ “1.Tôi lấy làm tiếc, người Pháp có một vài hành động không đúng với Hiệp định đã ký, như đánh úp bộ đội ta ở Nam Bộ và ở Phan Rang, v.v.. Lời kêu gọi của tôi đã được nhân dân ủng hộ và toàn thế giới nghe thấy. Chính phủ ta quyết thi hành theo Hiệp định, vì chúng ta chắc thế giới và nhân dân Pháp sẽ ủng hộ chúng ta, vì chúng ta làm đúng chính nghĩa. 

22 ¡ Lòng yêu nước nhiệt liệt của nhân dân thật là đáng quý. Lời bình luận khảng khái của các báo thật là đáng khen. 
Nhưng trong lúc hai bên sắp đàm phán, thì cần gây nên một không khí thuận tiện cho sự đàm phán. Vậy tôi mong rằng quốc dân giữ lòng kiên quyết nhưng bình tĩnh, các báo thì bình luận một cách chính đáng, những lời lẽ nên cân nhắc. 

23 ¡. Khắp cả nước đều có những cuộc biểu tình rầm rộ để ủng hộ Chính phủ, và yêu cầu Chính phủ đòi mở cuộc đàm phán ngay, như đã nói trong bản Hiệp định. Đủ thấy dân ta hiểu rằng cuộc đàm phán chính thức mở sớm thì sự khó khăn càng bớt và sự hợp tác giữa hai dân tộc càng thuận tiện. 
Chính phủ cũng đồng ý như thế. Nhưng tôi nhắc lại một lần nữa: dân ta phải giữ thái độ bình tĩnh, tuyệt đối phải bảo vệ tính mệnh, tài sản của người Pháp cũng như của người Trung Hoa, để tỏ rằng dân ta là một dân tiền tiến, một dân có kỷ luật. 

24. Quân đội Pháp do tướng Lơcléc chỉ huy đến thay thế cho Hoa quân. Chúng ta phải làm đúng bản Hiệp định. Đối với họ tuyệt đối không được xung đột, đồng thời phải gây thiện cảm. Chúng ta phải tỏ cho họ biết rằng dân ta yêu tự do, độc lập, trọng hoà bình, tín nghĩa. 

25. Tương lai dù có sự khó khăn, Chính phủ có sự ủng hộ của toàn dân đoàn kết, chắc vượt qua khỏi những sự khó khăn, để lãnh đạo dân ta đi đến độc lập hoàn toàn.
(Lời kêu gọi nhân dân thi hành đúng bản Hiệp định sơ bộ Việt –Pháp. Báo Cứu quốc, số 188, ngày 16-3-1946. HCM toàn tập, T.4, tr.312)
Em Xuân và em Lan,
Chắc các em cũng như tất cả thanh niên, tất cả đồng bào. Các em yêu nước cho nên các em yêu mến Cụ Hồ. Vì Cụ Hồ chỉ biết có nước chứ không biết có mình. Vì nước có cụ Hồ mà làm cho chúng ta càng yêu mến nước.
[….]
Ngày Cụ sắp lên đường, gió mưa như trút, và dù hai em ở xa, hai em cũng cố đi biểu tình cho được. Không khác gì cả, chỉ mong được đi đến Học xá, được trông thấy Cụ Hồ.
Các máy bay còn đương băng đường sang châu Âu mà anh đã tiếp được những bức điện của các em và các đoàn thể đánh theo hỏi thăm tin của Cụ.
(Bức thư gửi cho hai em. Ký tên: Đ.H.HCM Toàn tập.T.4, tr. 855 – 856)

26 ¡
Ngày 14 tháng 7
Hôm nay là ngày Quốc khánh của nước Pháp. Ngày 14 tháng 7 năm 1789, dân Pháp nổi cách mệnh chống vua chúa, chống phong kiến, phá ngục Bastille. Ra khẩu hiệu: Tự do, Bình đẳng, Bác ái. Cuộc cách mệnh đó mở đường cho các cuộc cách mệnh dân quyền trong thế giới.
Tự đó đến nay, nước Pháp lấy ngày 14-7 làm ngày Quốc khánh.
9 giờ sáng, Chính phủ Pháp mời Hồ Chủ tịch đi dự lễ duyệt binh.
Trên khán đài, Chủ tịch Bidault ngồi trước, kế đến ông Michelet, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, và ông Tillon, Bộ trưởng Quân giới. Hồ Chủ tịch ngồi bên tay phải. Ông Auriol, Chủ tịch Quốc hội ngồi bên tay trái. Đại tướng Juin và Tổng bộ tham mưu ngồi giữa. Các Bộ trưởng và nghị viên ngồi sau. Sứ thần các nước ngồi một bên, về phía hữu. Các quý khách ngồi một bên, về phía tả.
12.000 người quân đội kéo qua. Trống rung cờ mở, khí tướng oai nghiêm. Lại có mấy ngàn công nhân đại biểu cho các xưởng máy quân sự cũng kéo đi qua với quân đội. Thật là quân dân hợp tác. Có mấy chiếc máy bay liệng qua liệng lại trên trời. Quân đội ăn mặc theo kiểu Mỹ, rất gọn gàng. Súng ống, xe cộ cũng theo kiểu Mỹ, rất bệ vệ.
Trưa, có một cuộc biểu tình khác của dân chúng. Người đông như kiến, tiếng hò reo rầm một góc giời. Kiều bào Việt Nam ta cũng có tham gia. Khi họ đi qua, dân chúng Pháp hoan hô rất nhiệt liệt.
(Nhật ký hành trình của Hồ Chủ Tịch bốn tháng sang Pháp. Ký tên: Đ.H. 
HCM Toàn tập, T.4, tr.909)

27 ¡ Có những thí dụ khác nữa mà tôi rất tiếc phải kể ra đây. Sự khủng bố ở Nam Bộ và Nam Trung Bộ vẫn chưa dứt. Ngày 3 tháng 11, ở Gia Định trong miền Tân Sơn Nhất, quân đội Pháp đến vây dân chúng Việt Nam và giết mất hai người. Ngày 4 ở Gò Công, dân chúng Việt Nam đương biểu tình đòi thi hành đúng bản Tạm ước thì quân Pháp đến bắn sả vào, một người chết và nhiều người bị thương. ở Bà Rịa cũng chuyện như vậy, hai người chết. ở Nha Trang cũng thế, nhưng nghiêm trọng hơn: dân chúng mất bảy người chết. Còn nhiều việc đáng tiếc khác nữa.
(Trả lời các nhà báo trong nước và ngoài nước ngày 16-11-1946. 
Báo Cứu quốc, số 408, ngày 17-11-1946. HCM Toàn tập, T.4, tr.993)
Hồ Chí Minh toàn tập, T.5  (1947-1949)

28 ¡“Mười năm trước đây, hôm 22-6-1941, phát xít Đức bất thình lình ào ạt tiến công Liên Xô.
[...] [...]
Toàn dân Mạc Tư Khoa, gái trai già trẻ, đều tham gia việc giữ thành chống giặc. 12 vạn thanh niên nam nữ vào đội tự vệ thành, cùng Hồng quân đánh giặc. Ngày 2-10-1941, Hítle tuyên bố đến 7-11 (ngày kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười), hắn sẽ duyệt binh trong Mạc Tư Khoa. Song đến ngày ấy, Hítle và quân đội Đức bị đánh lui, và quân dân Mạc Tư Khoa thắng trận, biểu tình trước Thống chế Xtalin.
(Liên Xô vĩ đại,  Báo Nhân Dân, số 3, ngày 21-6-1951.HCM Toàn tập, T.6, tr.228)
Hồ Chí Minh toàn tập, T.12 (1966-1969)

29 ¡  “Liền sau khi lại ném bom miền Bắc, Mỹ đã bị thế giới lên án kịch liệt. Ngay ở Tây Béclin bị Mỹ và bọn phục thù Tây Đức khống chế, cũng có hơn 3.000 người biểu tình; ở Thủ đô Tây Ban Nha dưới quyền phát xít, cũng có 2.000 người biểu tình ủng hộ ta, chống Mỹ. ở Mỹ có 35 cuộc biểu nh trong một ngày (4-2-1966). ở Nữu ước, 700 người đã rước cờ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam.
(Mỹ lại thất bại. Ký tên: Chiến sĩ.Báo Nhân dân, số 4330,ngày 12-2-1966.
HCM Toàn tập, T.12, tr.43)

*Bài viết do Giáo sư Tiến sĩ Ngô Đức Thọ gửi trực tiếp cho NXD-Blog.
Xin chân thành cảm ơn Giáo sư!

159 nhận xét :

 1. Theo đúng định nghĩa về "biểu tình" của tự điển Oxford mà các bác đã post trên blog của bác Diện, thì cuộc biểu tình đầu tiên của nước Việt Nam do cha ông mình tổ chức là vào năm 1284, đó là HỘI NGHỊ DIÊN HỒNG.
  Chúng ta chẳng nên ngạc nhiên đâu, vì các học giả hiện nay ở thế kỷ 21 trên thế giới phải công nhận rằng BỘ LUẬT HỒNG ĐỨC của Việt Nam còn văn minh hơn cả các bộ luật của Châu Âu vào thời đó!
  Chúng ta rất tự tin!

  Trả lờiXóa
 2. Bác Thọ trích dẫn nhiều quá, với loại đầu đất như nghị Phước mọi lý lẽ đều vô ích bác à.

  Trả lờiXóa
 3. Bài viết xuất sắc. Riêng nhà cháu cứ nghĩ ngắn thế này, cái loại NGHỊ mà đề xuất QH tước đoạt quyền cơ bản của con người (trong đó có mình) thị NGHỊ đấy cứ gọi là THẦN KINH CÓ ĐINH.

  Trả lờiXóa
 4. ô hô, vậy hóa ra tên Hoàng Hữu Phước ngu toàn tập vậy sao?

  Trả lờiXóa
 5. Quá đủ để cho Phước ngộ ra sự trống rỗng của mình. Là trí thức nếu còn chút liêm sỉ hãy từ bỏ chốn nghị trường và xin lỗi Đồng bào mình đi.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi gọi nó là THẰNG đại biểu quốc hội Hoàng Hữu Phước

  Trả lờiXóa
 7. Bác Thọ tâm huyết chứng minh rất tỉ mỉ nhưng chỉ một người bình thường như cháu đọc bài viết của ông HHP đã thấy chối. Thực ra không phải chối mà là QUÁ CHỐI !

  Trả lờiXóa
 8. Vấn đề là sau vụ lùm xùm về tay Phước dốt nát mà nguy hiểm này là: các thủ tục, quy định nào để đuổi cổ tên Phước này khỏi Quốc hội? Các luật sư, giới luật sư đâu rồi, các vị hãy lên tiếng đi. Tay Phước này đâu có đại diện cho cử tri được nữa???.

  Trả lờiXóa
 9. Phải đọc bài của đc Nghị Phước này trên trang của ông ta thì thấy rằng các bác sĩ ở Trâu Quỳ sắp phải có ca cấp cứu. Nguy to thật...

  Trả lờiXóa
 10. Bác Thọ ơi ! Thật là cảm phục trí tuệ và cái tâm của Bác về một bài viết tâm huyết, khoa học , công phu, giàu tri thức, lý luận...về một việc xấu xa của ông nghị Phước nhưng lại là việc quá đơn giản và rõ như ban ngày đối với nhân dân yêu nước. Bác Thọ ơi ! Bác nhọc công làm chi cho khổ cái thân già. Người ít học nhất cũng coi ông Phước là kẻ điên không thèm chấp ( Tôi xin lỗi vì không dám xúc phạm tới ông Nghị Phước đã "lẻn " được vào Quốc Hội nên không nói thẳng là đó một thằng điên ). Đến Bác Nhà thơ, nguyên UV Bộ Chính trị Nguyễn Khoa Điềm cũng không chịu nổi sự xúc phạm của ông Phước đối với nhân dân đã viết ngay bài thơ đăng trên Quê Choa. Nhà văn Nguyễn Quang Vinh đã lên tiếng đề nghị bãi miễn ĐBQH của ông Phước vì không đủ nhân cách. Nhân đây tôi cũng đề nghị TS Nguyễn Xuân Diện phối hợp với một số trí thức khởi thảo kiến nghị và lấy chữ ký để loại bỏ những kẻ xấu xa như ông Phước ra khỏi QH

  Trả lờiXóa
 11. Theo chúng tôi tên Phước này là tên phản động và đề nghị cơ quan an ninh xử lý nghiêm khắc bởi những lý do sau:
  -Ý kiến đề xuất luật biểu tình là của Ủy viên BCT, thủ tướng NT.Dũng va được ghi trong hiến pháp, đó là ý kiến chỉ đạo của Đảng và nhà nước mà tên này dám bôi bác, xuyên tạc!
  -Không lẻ dân trí nước ta thấp hơn dân trí thời thực dân Pháp đô hộ hay sao? Bộ GDDT đánh giá dân trí nước ta cao, đã tiến tới phổ cập THPT rồi!
  -Chúng ta dự đoán cái công ty MYA của tên Phước này bao giờ sập tiệm?

  Trả lờiXóa
 12. Mong ông nghị HHP vào blog NXD để đọc bài phản biện của GS.Ngô Đức Thọ để ông phần nào bớt thói ngông nghênh của 1 chú ếch ngồi đáy giếng và "thêm sáng mắt sáng lòng".
  Suy đi nghĩ lại cũng tội Phước là doanh nhân lại tập tòe làm chính trị với vốn liếng kiến thức nhỏ như lỗ....
  Một bài học cho HHP, để sau này khi đăng đàn cần cẩn trọng hơn đừng háo danh và lộ cái dốt cho dân cười chê thêm nữa.

  Trả lờiXóa
 13. Cái nước mình nó thế! Bất hạnh thay!

  Trả lờiXóa
 14. chấp làm gì ,loại đại biểu không co trình độ nếu bằng cấp thì loại dởm thôi , nếu có trình độ không lại phát biểu hồ đồ thê.

  Trả lờiXóa
 15. Cháu cảm ơn Giáo sư Ngô Đức Thọ!
  Bài phản biện của Giáo sư rất thuyết phục. Như một cái tát vào mõm kẻ nói điêu chuyên phun những lời bẩn thỉu, cay độc.
  Cháu hy vọng rằng các Đại diện của Nhân dân sẽ uốn lưỡi 7 lần trước khi phát biểu.

  Trả lờiXóa
 16. Bài viết của Giáo sư quá công phu."Giết gà" đáng lẽ không cần tới "dao mổ trâu", nhưng những tư liệu trong bài là rất quý, không phải chỉ để (ông)nghị Phước xấu hổ mà xem lại mình (tất nhiên với điều kiện ông ấy không bị tâm thần), mà còn rất có ích cho nhiều người.

  Trả lờiXóa
 17. Tuyệt vời thưa GS Thọ.
  Chân thành Cảm ơn Ngài !

  Trả lờiXóa
 18. Ơ cháu tưởng người làm chính trị phải rất thông minh và, chắc chắn, xảo quyệt nữa. Vậy mà sau khi đọc bài của bác, lại thấy thằng cha nghị rởm này, dù có thừa xảo quyệt nhưng lại chẳng thông minh tẹo nào. Ai lại đăng đàn phát biểu hùng hồn thế mà những tư liệu, cứ liệu tối thiểu cũng chẳng thèm khảo cứu. Làm đại biểu quốc hội VN thì tối thiểu cũng phải đọc qua cho biết tư tưởng của người khai sáng nước Việt Nam DCCH chứ (Cụ Hồ chắc chắn không có ý đổi tên nước thành... như hiện nay). Hay là ngồi nghe chỉ đạo "ngược" từ người nào đó rồi nói huyên thuyên cho đúng ý quan thầy?

  Trả lờiXóa
 19. Buồn và đau khổ cho những người ĐB như ông HHP này. Chắc ông này không muốn làm công dân nữa nên mới đề nghị QH loại bỏ những quyền cơ bản nhất của người dân thế này. Hay đây là dụng ý để ông ta làm địch để chống lại nhân dân.
  Tốt nhất là ông nghị gật HHP này công khai xin lỗi nhân dân vì sự ngu dốt của mình, đã đánh mất lòng tin mà người dân đã bỏ phiếu để bầu cho ông ta, rồi về mà đi cơm nước nội trợ cho vợ ông ấy thì hay hơn. Không biết ông nghị HHP này có còn gen xấu hỗ nữa không nhỉ???????

  Trả lờiXóa
 20. http://hhphuoc.blog.com/
  Mời các bác vào xem bài "Chụp mũ" của Nghị Phước.
  Thật không thể tin được kẻ này.

  Trả lờiXóa
 21. Kính thưa Bác Ngô Đức Thọ, Bác Nguyễn Xuân Diện.
  Tôi là một công dân Tp.HCM, Theo như bác Lê Hiếu Đằng nói thì quả thật Tp mang tên Bác kính yêu có một "vị đại biểu của dân" không làm làm rạng danh Tp mà làm cho muối mặt nhân dân TP.
  Những phát biểu của Phước thể hiện trình độ hiểu biết i-tờ về sự phát triển của XH hiện đại hôm nay. Nó thực chất là một "Bá Kiến" thời hiện đại, là một dạng Nghị "lưu manh chính trị" được nhân dân nuôi nấng và giao cho quyền được thay mặt nhân dân, nay quay mặt đạp đổ quyền của nhân dân.
  Hình như tay nghị này dùng tiền để mua phiếu bầu thì phải..

  Trả lờiXóa
 22. Khách ẩn danh nói...
  ô hô, vậy hóa ra tên Hoàng Hữu Phước ngu toàn tập vậy sao?
  13:28 Ngày 21 tháng 11 năm 2011
  -Đúng, ngu đến mức không hiểu nổi mình đang nói ở chỗ nào, vẫn cứ tưởng đang dùng "tài hùng biện" với đám người hắn trả lương !
  Không hiểu nổi cái màn hài kịch này rồi sẽ dẫn đến đâu !

  Trả lờiXóa
 23. Bài phản hồi có kèm nhiều dẫn chứng thuyết phục;
  nhưng Hoàng Hữu Phước có đủ " tầm " để hiểu không?

  Trả lờiXóa
 24. Đại úy Minh "đạp mặt" phải gọi nghị Phước này bằng CỤ !

  Trả lờiXóa
 25. Bác Thọ ơi! Dẫn chứng bác đưa ra thuyết phục quá, hết đường chối cãi, cháu cũng chỉ xin bổ xung thêm tý thôi,lãnh sự quán Tàu nằm gần gần ngã tư giao giữa Nguyễn Thị Minh Khai và Phạm Ngọc thạnh( lãnh sứ quán tàu thì nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai) đường Nguyễn Thị Minh Khai đoạn này là 1 chiều, con phố này toàn lãnh sứ quán và cơ quan là chính nên chủ nhật ít người đi lại, với lại vì nó gần ngã tư bên đối diện là cơ quan nhà nước, phân viện giao thông vận tải phía nam đây là biệt thự cổ của ông chủ hãng sơn sài gòn cũ, tòa biệt thự này nó lại quay ra phía đường Phạm Ngọc Thạch, Phia bên hông của nó là cả một vỉa hè rộng,lại không buôn bán gì nên người biểu tình vô tư, làm sao lại tắc đường cơ chứ? Với lại từ Chỗ Ngã tư này mà đi ra nhà thờ Đức Bà, và đường Lê Duẩn ở dinh Thống Nhất đường cũng rộng và vỉa hè nó cũng thoáng lắm, không có chuyện tắc đường nào hết, nếu anh em nào sống ở Sài Gòn có hình ảnh cho lên cho bà con xem để chứng minh điều cháu nói. Làm đại biểu của dần mà dám vu không dân thì không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 26. Cám ơn Bác Thọ đã cho chúng Em bài học, còn lũ vịt kia thì cả biển đông nước cũng không đủ cho chúng ướt đầu.

  Trả lờiXóa
 27. Ôi, mới thấy thơ của cụ Bảo Sinh tuyệt vời làm sao :

  "Dù ngồi ở bất cứ đâu
  Chỉ đít đổi chỗ chứ đầu thì không" !

  Trả lờiXóa
 28. Kính gửi Bác Thọ,
  Em xin cúi đầu chào Bác bởi Bác đã dành tâm huyết viết bài này.
  Em cũng xin cảm ơn anh Diện đã kịp thời"định hướng" rất tốt.
  Cuối cùng theo em đã đến lúc lập một diễn đàn để đuổi những tên sâu mọt, chui sâu, leo cao, luồn lách vào trong trong quốc hội. Các ông Nghị là đại diện nhân dân mà phản lại nhân dân thì phảiđuổi cổ gấp.

  Trả lờiXóa
 29. Tội nghiệp cho người thiểu năng HHP, nhiều lúc cũng không biết đang nói gì. Nên cho ông ta vào trại khuyết tật, đỡ mang tiếng.

  Trả lờiXóa
 30. Người có kiến thức rất bình thường như bản mỗ khi nghe phát biểu của Nghị Phước còn cảm thấy buồn nôn. Quốc hội thời nay có quá nhiều thằng lẻn vào rồi vỗ ngực xung danh nhân dân, đại diện nhân dân. Em không bao giờ chấp nhận cái loại đầu óc đất như thế này đại diện cho em nhé.

  Trả lờiXóa
 31. Hồi trước đám bạn hay nói giỡn "mày hả bưởi" khi cho người khác 1 đòn nào đó hết đỡ. Nay tụi tui có câu mới : "mày hả phước" khi đọc bất cứ 1 bài nào đó nói về Phước. Mà lạ thiệt, toàn bài đập tan nát cha này, chớ chẳng có bài nào binh chả hết!
  MÀY HẢ PHƯỚC!

  Trả lờiXóa
 32. GS Ngô Đức Thọ giảng giải tỉ mỉ và nhiều thế này cho Hoàng Hữu Phước chẳng khác đem đàn gãy tai trâu . Với HHPhước phải giảng giải từng tí một , đơn giản thôi bác ạ .Nhiều thế này , với người bình thường thì được chứ với Phước thì sẽ gây "lùng bùng" rồi bệnh lại nặng thêm . Khổ!!

  Trả lờiXóa
 33. Mỗi kỳ QH lại lòi ra một số "vĩ nhân". Thật kinh khủng.

  Trả lờiXóa
 34. Qua bài viết này, em vô cùng kính trọng tâm và tài của giáo sư Ngô Đức Thọ.

  Còn đối tượng bài viết này chúng em xin không nhắc đến. Thế là quá đủ.

  Trả lờiXóa
 35. Thú thật tôi rất xấu hổ khi có một đại biểu như ông phước . vì tôi ở TP .HCM .
  - nói cho ông Phước biết , tôi rất ủng hộ biểu tình , nếu khi đi đường gặp đoàn biểu tình , tôi sẽ dừng xe và sẽ cuối chào trân trọng . vì bởi chính họ là những người cống hiến cho xã hội , bất chấp mọi hiểm nguy đang rình rập .

  Trả lờiXóa
 36. à... giờ cháu mới biết "hài hước như nghị fước"!

  Trả lờiXóa
 37. Chắc chắn ĐB QH Hoàng Hữu Phước Không phải là đại biểu do nhân dân bầu ra .
  Đây mới chính là ĐB của các thế lực thù địch "LẺN" vào QH VN .
  1.Nhằm làm mất uy tín của ĐB QH với nhân dân.
  2.Chóng lại tư tưởng Hồ Chí Minh mà nhân dân đang làm theo đuổi .
  3.Phà hoại khối đoàn kết toàn dân.
  * Đề nghị nghành pháp y khám nghiệm ngay ĐB QH Hoàng Hữu Phước, nếu Ông ta bị thần kinh thì miễn tri tố ra tòa .
  Cám ơn bài viết quá chí lý của GS Ngô Đức Thọ đã vạch trần cái đầu củ chuối của Ông nghị Phước trước bàn quan thiên hạ .
  Cám ơn bác Diện !
  Em nhờ bác Diện gọi điện thoại ĐB QH Hoàng Hữu Phước là ông Phước không nên đọc bài này
  lý do : Em sợ nhân dân TP HCM tốn tiền nhang đèn sau khi Ông Phước đọc xong bài này.
  Cám ơn NXD.blog !

  Trả lờiXóa
 38. Chẳng lẽ ông HHP dám chê cả Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là dân trí thấp, khi đề xuất đưa ra luật biểu tình.

  Trả lờiXóa
 39. Kính bác thọ!
  em rất lười học sử nhưng qua bài của Bác và diễn đàn này, em thấy yêu Sử vô cùng, em chắc có nhiều người thông qua đây cũng được bổ túc thêm về lịch sử Biểu tình. Cám ơn Bác, cám ơn bác Diện.

  Trả lờiXóa
 40. Quả là một "đại dương" cứ liệu lịch sử, quá thừa để rửa vết ô nhục Vô Phước và tẩy não, mở mắt cho nhiều ông bà nghị phản đối việc soạn luật biểu tình.
  Mong sao những thông tin này đến được với các ĐBQH còn chưa tỉnh cơn mê sau bài thôi miên của Vô Phước. Sợ rằng những trang mạng bị coi là "ngoài luồng" thế này các bác nghị ấy không dám đọc.
  Cảm ơn bác Ngô Đức Thọ nhiều lắm.

  Trả lờiXóa
 41. Làm thế nào để bãi miễn nhứng đại biểu Quốc hội kiểu như ông nghị này nhỉ?

  Trả lờiXóa
 42. Tuyệt vời, Cảm ơn giáo sư Thọ!

  Trả lờiXóa
 43. Kính thưa Gs Ngô Đức Thọ (kể cả anh Nguyễn Xuân Diện) , đọc bài này rất hay và rất chuẩn (không phải cãi).Nhưng có mấy ý sau:
  1.Nếu Hoàng Hữu Phước là một người điên (mắc bệnh hoang tưởng) thì cần gì mấy trí thức đáng kính như Gs Ngô Đức Thọ phải nhọc công lên tiếng , các vị chỉ cần gởi thư cho Quốc Hội bảo rằng trong Quốc Hội có một người điên cần loại bỏ khỏi cơ quan "Quyền lực nhất nước".Nếu Quốc Hội không làm vậy thì chẳng lẽ QH chấp nhận trong tổ chức có một thằng điên à?!
  2.Nếu Hoàng Hữu Phước là một kẻ phản động hại dân ( tức không bị điên) , thì các ông gởi đơn kiện nó tội vi phạm Hiến Pháp đi , cần gì phải giải thích với nó , mà một thằng tội phạm thì đâu đủ tư cách làm đại biểu QH , không truất phế tư cách tên tội phạm này thì chẳng lẽ trong QH có tội phạm à?!

  Trả lờiXóa
 44. Tôi xin bổ sung một chút, nếu tính theo lịch sử biểu tình của nhân loại, thì có lẽ không thể tra ngược được, vì nền văn minh và dân chủ sơ khai bắt đầu từ Hy Lạp, Rome, Ấn Độ.... và xa hơn nữa, nhưng từ thời Rome, đã có biểu tình lớn đấu tranh cho nữ quyền và quyền bầu cử của phụ nữa 195-42 tr.CN: http://www.womeninworldhistory.com/lesson10.html
  Những kinh thành cổ đại ở trung đông, châu Âu... đểu có những quảng trường, nơi các nhà chính trị, triết gia diễn thuyết và thuyết khách và là nơi công chúng biểu thị thái độ, điều đó cỏ thể thấy ở các công trình kiến trúc cổ có niên đại cách đây nhiều nghìn năm trong các bảo tàng châu Âu.

  Trả lờiXóa
 45. Ôi thôi ông Phước ơi là ông Phước ơiiiiiiiii....

  Trả lờiXóa
 46. Đọc xong bài của Ông Thọ, tui nhận thấy rằng :Phước thật "vô Phước".

  Trả lờiXóa
 47. Ôi trời ! Đã phát hiện 2 thằng Tâm thần trong Quốc hội ( 1 bác sĩ kiêm nhà văn , 1 thầy giáo kiêm doanh nhân). Không biết còn thêm thằng nào nữa đây ?

  Trả lờiXóa
 48. Tôi chỉ dám đọc tiêu đề mà không dám đọc nội dung của hắn viết.
  Nhưng ít ra thì hắn cũng cho mọi người rõ nội tình XH ưu việt của chúng ta đang sống. Thật giả lẫn lộn, đến dân mà còn mắc lừa để rồi bầu hắn.

  Trả lờiXóa
 49. DAI BIEU CUA DAN HAY DAI BIEU HAI DAN DAY!LICH SU SE NGHIEN NAT NHUNG TEN NAY.

  Trả lờiXóa
 50. Các bác xem nè, lão Phước thật là ngụy biện. Sao không giỏi phân tích phần mình nói về lịch sử của biểu tình đi.
  http://hhphuoc.blog.com/archives/56/

  Trả lờiXóa
 51. Nhiều tài liệu, nhiều ý kiến quá đủ cho tất cả mọi 1người có dịp nâng cao, bổ sung kiến thức. Cảm ơn giáo sư Thọ rất nhiều. Riêng nghị Hoàng hữu Phước không có đủ trình độ để hiểu, đầu óc như óc lợn thì dđọc cũng vô ích. Không ai thèm mất công dạy thêm cho hắn. Bây giờ tôi chỉ muốn xem cái mặt lợn của hắn xem còn vênh váo như cái hình hắn phát biểu ở quốc hội không.

  Trả lờiXóa
 52. Quan trọng nhất là để các ông, bà nghị khác biết đc bài này.
  Còn với thằng Phước Khùng thì nói làm gì cho tốn hơi

  Trả lờiXóa
 53. Nếu có biểu tình yêu cầu bãi nhiệm ông nghị Phước chắc chắn tôi sẽ tham gia.

  Cháu cảm ơn bài viết của GS

  Trả lờiXóa
 54. Phước ơi, là đồng niên khuyên ông một điều là hãy độn thổ đi cho đỡ nhục!

  Trả lờiXóa
 55. Cảm ơn GS Ngô Đức Thọ nhiều lắm.
  hóa ra tên Hoàng Hữu Phước ngu toàn tập.

  Trả lờiXóa
 56. Hỡi Cử tri thành phố mang tên Bác
  Đọc những bài viết chuyên về Hoàng Hữu Phước hãy lấy danh dự của mình mà tổng cổ nó ra khỏi Quốc hội

  Trả lờiXóa
 57. Ông nghị này sẽ là Táo Quốc hội trong chương trình Táo quân năm 2012.

  Trả lờiXóa
 58. TUYỆT VỜI_ Không thể dùng từ nào khác. Xin ngả mũ kính chào Giáo sư Ngô Đức Thọ
  Đề nghị có một bản kiến nghị xóa tư cách đại biểu Quốc hội của Hoàng Hữu Phước

  Trả lờiXóa
 59. Là một công dân Thành phố Hồ Chí Minh, tôi xấu hổ vì có tên phản động ngu đốt khoe chữ Hoàng Hữu Phước này làm đại diện ở Quốc Hôi.

  Trả lờiXóa
 60. Nếu QH có lòng tự trọng, thật sự là tập hợp tinh hoa trí thức và tôn trọng nhân dân thì nhân kỳ họp này lấy ý kiến bãi nhiệm ĐB Hoàng Hữu Phước.

  Trả lờiXóa
 61. có ai biết số điện thoại của nghị Phước ko để alo cho Nghị Gật Phước vào đọc bài này để mở mang cho cái óc bã đậu của Phước

  Trả lờiXóa
 62. Đọc hết bài bác Thọ thật là tâm huyết,thằng phước này quá coi thường người dân,đầu óc nó quá ngu dốt

  Trả lờiXóa
 63. Nó lẻn vào QH, nó là Hoàng Hữu Phước, Nó lẻn vào để ăn cắp lòng tin của dân. Với loại này chỉ có chém

  Trả lờiXóa
 64. Dai bieu phat bieu vi hien, quoc hoi khong xu ly sao?

  Trả lờiXóa
 65. Thư cảm ơn DBQH Hoàng Hữu Phước.
  Thưa chú Phước !
  Cháu xin chân thành cảm ơn ý xấu của bác, nhờ ý xấu của bác mà các nhân sĩ trí thức của nước nhà đã có những bình luận, phê phán về ý xấu của bác rồi dẫn ra những dẫn chứng lịch sử cực kỳ quan trọng để những thanh niêm ham chơi như cháu đây biết dc ( lịch sử VN đã có những mốc son ) như vậy...
  Nếu không có những lời lẽ thẳng thắn như chú hay chú Hồng ( Nguyễn Minh Hồng ) thì có lẽ nhân dân sẽ khó phân biệt dc chất lượng các đại biểu QH và khoảng cách ( trí tâm ) của các DBQH. (thật giả)
  Chân thành cảm ơn chú và mong những vị DBQH như chú sớm lộ diện cũng như có những phát biểu hay ý tưởng cho tuổi trẻ chúng cháu đây học hỏi...( Cháu chỉ sợ còn hàng trăm DBQH trình độ cỡ chú trong QH nhưng không phát biểu như chú mà âm thầm bỏ phiếu cho chú. ( đấy mới thật sự là điều cháu lo lắng nhất )
  Chúc chú SK và may mắn...

  Trả lờiXóa
 66. Thật ra thì tôi cũng không định phản hồi, nhưng thấy phản ứng nhiều của giới trí thức thì cũng muốn nói thêm một chút. Tôi sống ở Việt Nam hơn 20 năm, ở Úc và Mỹ đã gần 10 năm, nhưng vẫn là người VN, giữ quốc tịch Việt Nam. Quả thật rất khó tả cảm giác bởi cái gọi là Đại Biểu Quốc Hội nhưng trí thức thì cắt dán mỗi nơi một tí, hiểu biết thì lệch lạc, thiên vị, vô cảm. Hàng triệu người Việt Nam sống ở nước ngoài chẳng lẽ lại ngu đần đến độ không hiểu nổi từ biểu tình bằng tiếng Anh sao để một kẻ bán nước cầu vinh lên mặt dạy đời, ăn nói ngông cuồng nơi tôn nghiêm. Hắn ta có hiểu nổi là để có được ngày hôm nay người dân yêu chuộng hoà bình nước Mỹ đã biểu tình chống lại cuộc chiến vô nghĩa để cho chúng ta có cơ hội thống nhất đất nước. Những kẻ bán lợi cầu vinh như vậy có khác gì ăn cháo xong đái ngay vào bát mình ăn. Rất nguy hiểm bởi tình hình hiện nay cho thấy đại đa số thì lo sợ quyền lợi bản thân không dám nói, còn kẻ nói ra toàn lời nói giả dối đổi trắng thay đen. Người Việt Nam có rất rất nhiều người tài, có tâm, nhưng họ không có cơ hội, hay không được cho cơ hội để cống hiến trí tuệ. Nhìn ra thế giới đang tiến như vũ bão trong khi chúng ta không chịu bước đi, chứ chưa nói đến những thành phần còn cố tình níu kéo ngược lại với văn minh tiến bộ xã hội, tương lai của đất nước Việt Nam có lẽ còn tối tăm lắm.

  Trả lờiXóa
 67. Thằng cha HHP là người Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 68. Thì ra Ông Hoàng Hữu Phước lừa nhân dân, bạo hơn nữa ông ta lừa bịp cả Quốc Hội, lừa luôn cả Thủ tướng Chính Phủ. Mẹ kiếp

  Trả lờiXóa
 69. Giờ cháu cảm thấy nguy cho đất nước mình quá... lẽ nào bọn Tàu đã cài được người vào trong các cơ quan trọng yếu của nước ta? Làm giảm lòng tin của dân đối với nhà nước? Chứ có đâu mấy ông như Nguyễn Minh Hồng rồi Hoàng Hữu Phước lại dễ dàng "lẻn" vào được QH?!

  Trả lờiXóa
 70. Nghị Phước ơi, hết chém gió nhé!

  Ngu chi ngu rứa Phước hè

  Phước rằng: chém gió, mình dè chi ai...

  Trả lờiXóa
 71. Chỉ tại Phước kia giở giói ra
  Làm cho bận đến cụ Thọ già
  Biểu tình đã khiến chân thấy mỏi
  Viết bài, tra cứu, mắt muốn hoa
  Cụ ạ cần chi nhọc lòng vậy
  Mặt vô phước ấy mới lòi ra
  Thương cụ xin gửi lời tâm sự
  Chấp nó hoài công cụ ấy mà!

  Trả lờiXóa
 72. Bác Thọ đã phí lời đối với Phước. Tốt nhất là có những hành động hữu hiệu để loại bỏ Phước ra khỏi QH vì Phước đã chà đạp lên Hiến pháp, xúc phạm đến nhân dân.

  Trả lờiXóa
 73. Cám ơn bài viết chi tiết của GS Thọ. Tên HH Phước mà có chút tự trọng thì nên lui về quê ở ẩn đi, quá mất mặt như thế mà vẫn cứ ngồi trong quốc hội thì đúng là ..... đầu trâu, mặt ngựa mà!

  Trả lờiXóa
 74. Để lấy lại uy tin cho QH, kính đề nghị đoàn đại biểu quốc hội Tp. HCM có ý kiến và kiến nghị QH bãi miện Ông nghị Phước.

  Trả lờiXóa
 75. http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/465571/Chua-can-Luat-bieu-tinh-vi-dan-tri-thap.html
  http://hhphuoc.blog.com/archives/56/

  Trả lờiXóa
 76. Kẻ có biểu ngữ " Sơn hà Nguy biến, xin đừng Vô cảm " vô cùng cám ơn bài viết của Giáo sư. Chính GS đã góp ý cho tôi về cái biểu ngữ màu xanh không được nổi lắm nên ngày 21/8 tôi đã đổi sang màu trắng chữ đen.
  Cám ơn GS đã nới giúp chúng tôi trong chuyện này.

  Trả lờiXóa
 77. Hoàng Hữu Phước, MIB... Các bác có biết MIB là gì không? Đó là chữ viết tắt của 'Master of Ignorant Boar', nghĩa là 'Thạc sĩ Lợn lòi Ngu dốt'. Nhìn cái bản mặt thằng này cùng với những bài phát biểu của nó thì thấy 'trình độ chuyên môn' thật là... 'xứng đáng'. Các bác đừng chửi tiếp nữa mà tội nghiệp cho nó. Ha ha ha...

  Trả lờiXóa
 78. Trình độ của một ông nghị như vậy thì hết đường bàn, không biết có bao nhiêu ông nghị có trình độ như vậy nữa ta?

  Trả lờiXóa
 79. Gửi Gà Quê
  Bác Thọ diễn giải tượng tận để mọi người cùng hiểu sâu thêm vấn đề, chứ có phải nói với nghị Phước đâu. Nội dung nghị Phước nói đã thấy một thứ kiến thức lỗ mỗ, không đầu không cuối gì, giọng thì hung hăng, du côn, là giọng của một tên gác chợ. Bác Thọ thừa biết thế nên ngay tiêu đề bác lấy là "Phản hồi bài của ông nghị Phước đòi xóa bỏ dự kiến soạn Luật BT", tức là nói với công chúng chứ đâu phải nói với nghị Phước. Mà công chúng trong đó gồm cả nhiều ông nghị, vì nhiều ông có biết gì đâu. Cho nên bác Thọ phải nhọc lòng khai trí cho các vị ấy.

  Trả lờiXóa
 80. Tôi thấy rất đau xót về hiện tình: Trong khi phản đối rất quyết liệt về các phát biểu vô trách nhiệm của Hoàng Hữu Phước,đến cả nhiều bậc nhân sĩ trí thức đã phải mất nhiều thời gian để lên án về vấn đề này thì một nơi mà tôi nghĩ là phải có trách nhiệm rất rõ ràng về vấn đề này là Quốc hội,thì vẫn đang im hơi lặng tiếng.Dân tình không thể nào hiểu được. Ngay trong một gia đình mà có một thành viên phát biểu lung tung thì các thành viên đều thấy xấu hổ và tìm cách ngăn chặn ngay. Ông Phước là một đại biểu Quốc hội. Ông ta là đại diện cho DÂN,vừa là thành viên Quốc hội,thuộc quyền quàn lý của Quốc hôi mà trước những phát biểu rất" láo lếu" của ông Phước mà Quốc hội vẫn "im lìm" là điều không thể hiểu được.Quốc hội cần phải lên án và xử lý một cách nghiêm khắc ông Phước mà trước nhất là bãi nhiệm chức danh đại biểu Quốc hội vì các lý do sau:
  1) Ông Phước là một đại biểu Quốc hội mà lại vi hiến
  2) Ông Phước là đại biểu do dân bầu lên mà lại "phỉ báng dân". Ông có quyền gì mà nói "dân trí của Việt Nam thấp",ông có quyền gì mà "phỉ báng cả dân tộc "đã có một lịch sữ mà thế giới đã kính phục.Ông có quyền gì mà phỉ báng tất cả các cuộc biểu tình,coi đó là phản động,phỉ báng cả các lực lượng tiến bộ của loài người. Ông đai diên cho ai và ai cho ông đại diên để trước Quốc hôi ông "bù lu bù loa "nói rằng người DÂN chống "các cuộc biểu tình" và...
  Quốc hội im lặng trước sự việc này thì người dân sẽ nghĩ gì về các vị.Khi các vị "im lặng" thì người dân sẽ nghĩ rằng:Hoặc
  - Các vị sợ ông Phước. Nếu các vị sợ ông Phước thì Dân,bạn bè quốc tế nghĩ gì về các vị...,nghĩ gì về Quốc hội ta. Hoặc
  - Các vị không sợ nhưng các vị im lặng thì không thể nào lý giải khác là các vị "đồng tình " với ông Phước,một người mà mấy ngày qua "phẩm giá của ông ta" đã được xác định một cách rõ ràng. Đồng tình với người như ông Phước thì chắc hẳn các vị biết người dân sẽ nhìn các vị,những đại diện của họ, với thái độ như thế nào.Trước sự việc quá rõ ràng thì không còn bất kỳ xó xỉnh nào cho sự trốn tránh. Lâu nay không ít người dân đã có không ít tiếu lâm về những ông nghi "gật",tôi hy vọng rằng sẽ không tăng thêm quá nhiều tiếu lâm như đã có

  Trả lờiXóa
 81. Bác nói thế thì bố cái "thằng điên" đó cũng chẳng hiểu. Bác cứ nghỉ ngới để chúng cháu làm việc là đủ rồi

  Trả lờiXóa
 82. Cảm ơn giáo sư.Hóa ra Hoàng Hữu Phước lại xảo trá,gian manh đến thế.Đây là một tên cơ hội và bịp bợm.Giáo sư đã vạch mặt HHP cho mọi người thấy được bộ mạt thật của y.Xin cảm ơn!

  Trả lờiXóa
 83. Gửi TS Diện, trước hết cho tôi xin bày tỏ lòng ngưỡng mộ của tôi đối với TS, một tấm lòng yêu nước chân chính, khi đọc bog của TS tôi được mở mang tầm hiểu biết của mình ra nhiều, qua các bài viết của các Giáo Sư, Tiến Sĩ, Nhân Sỹ Yêu Nước phân tích, và nói lên tình hình đất nước mình, thật là cảm động, những người ẩn danh cũng vậy họ là những người yêu nước. Vừa qua tôi đọc trên blogs của ông TS Trần Đăng Tuấn có bài nói về sự khốn khó của trẻ em vùng cao,ước mơ bữa ăn có thịt, và sự kiêu gọi giúp đỡ của bác TS Tuấn, tôi thiết nghĩ và đề nghị nếu có thể TS Diện hãy đăng bài này kêu giọi sự giúp đỡ của trẻ em vùng cao để cho các em được trưởng thành như bao trẻ em khác, một chút của mỗi người sẽ là niềm vui cho các em vì theo tôi. Bà con vùng cao mình khổ quá, lại giáp biên giới với Trung Quốc, cần lắm sự vững trắc của bà còn nơi vùng biên cương, và hải đảo. Blogs của tiến sỹ có nhiều người ghé thăm nên tôi hy vọng tất cả mọi người đều đọc bài này, để ai đó trong mỗi chúng ta nếu có điều kiện thì chung tay giúp cùng với tất cả mọi người giúp bọn trẻ vùng cao trưởng thành là những thanh niên khỏe, thanh niên tốt góp phần bảo về và xây dựng nước ta, không chỉ có hải đảo, mà thủ trắc vùng biên cương nữa. Tôi chỉ là một người bình thường nhưng đọc bài của TS Tuấn tôi thấy chúng ta những người yêu nước chân chính nên làm một cái gì đó giúp trẻ em vùng cao, mùa đông đến rồi, và cái tết cũng đang cận kề, tôi mong tiến sĩ cho đăng bài của TS Tuấn để mùa xuân này bọn trẻ em trên đó được hưởng một cái tết ấm no hơn, hạnh phúc hơn, cảm ơn TS Diện.
  http://trandangtuan.wordpress.com/2011/10/18/hom-nay-len-su%E1%BB%91i-giang/

  Trả lờiXóa
 84. Xin cám ơn. Bài viết của GS quá hay, quá đầy đủ. Đề nghị các ĐBQH loại bỏ "đái biểu Phước" ra khỏi QH ngay thì mới mong cứu vãn tình thế phát ngôn vi hiến bi đát này. Cái được nhất bây giờ là các báo mạng đã được một số ĐBQH quan tâm đọc, định hướng một phần cho các Phóng Viên và các lãnh đạo trong lời nói trên diễn đàn.

  Trả lờiXóa
 85. Bác Thọ nên lấy thêm ví dụ trong wiki tiếng Anh ở đây: http://en.wikipedia.org/wiki/Demonstration_%28people%29

  Theo wiki thì từ này xuất hiện giữa thế kỷ 19 lận, có nghĩa trước thời điểm lão Phước nêu hơn 1/2 thế kỷ. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là trước khi có từ demonstration ra đời thì không có biểu tình. Ngôn ngữ chỉ là một phương tiện để mô tả một sự kiện, sự vật, chứ bản thân nó không phải là sự kiện hay sự vật. Lão Phước nguy hiểm quá!

  Trả lờiXóa
 86. "...Ông Phước ạ, ông là ông nghị, người ta hỏi có nên soạn luật biểu tình không, thì ông có thể thẳng thắn trả lời không. Cần thuyết minh lý do thì ông cứ nói ý ông ra là đủ, cần gì phải chắp chỗ nọ chỗ kia đến nỗi phạm phải không biết bao sai lầm thảm hại như vậy? Kiến thức ông quá hạn hẹp như thế thì tốt nhất đừng tổng kết lịch sử, đừng đúc rút quy luật. Người dân mà biết ông coi QH như chỗ không người, coi người dân như chẳng ai có kiến thức hiểu biết, đăng đàn nói quy luật nói lịch sử mà sai lầm lung tung lại phun người như vậy, lần sau dù ông có chạy chọt xin bầu ở đâu nữa, dù người ta vẫn đi bầu nhưng sẽ bỏ lá phiếu của ông vào thùng gì chứ không phải thùng phiếu đâu."

  Cảm phục bài viết của Giáo sư Tiến sĩ Ngô Đức Thọ.
  Xin chân thành cảm ơn Giáo sư!
  (Thưa Giáo sư! Dứt khoát không có lần sau đâu ạ.)
  (Muathuhanoi)

  Trả lờiXóa
 87. Em xin bổ sung 1 câu trong tập "Sát thủ đầu mưng mủ" là: Nghị Phước đầu toàn nước. Nhờ bác nào vẽ hộ cái tranh minh họa.

  Trả lờiXóa
 88. Điệp viên Hoàng Hữu Phước (Vô Phước) được chỉ đạo lẻn vào quốc hội Việt Nam để dẹp biểu tình, cứu đường lưỡi bò của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 89. GS NGÔ ĐỨC THỌ đã qua việc lật tẩy tên Phước để gởi tới 87 nhân dân VN trong đó có tôi một bài học cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 90. Đây là email cua nghị Phuoc: hhphuoc@yahoo.com

  Trả lờiXóa
 91. Hoàng Hữu Phướclúc 00:15 22 tháng 11, 2011

  Chụp Mũ
  - Về Các Phát Biểu Gần Đây Liên Quan Đến Dự Án Luật Biểu Tình -

  Hoang Huu Phuoc, MIB

  Cách nay mấy ngày, tôi phát biểu chốn nghị trường về dự án Luật Biểu Tình. Và dường như tôi lại đón nhận cái cách xử sự của một hai vị cho rằng một tên doanh nhân sao lại dám xuất đầu lộ diện giữa tháp ngà lập pháp, cũng như cái cách họ tuyên bố kiểu chụp mũ. Báo Tuổi Trẻ ngày 18-11-2011, trang 3 đăng rành rành rằng tôi đã phát biểu: “…khi trình độ dân trí cao hơn và kinh tế ổn định hơn...” với thói quen cố hữu của một giáo viên Anh Văn về các thứ bậc so sánh của tồi tệ nhất – rất tồi tệ – khá tồi tệ – khá tốt – tốt – tốt hơn – rất tốt – xuất sắc và cực thấp – rất thấp – hơi thấp – thấp – khá cao – cao – cao hơn – rất cao – cao nhất nên tôi rất yên tâm nói về “…khi trình độ dân trí cao hơn..” nghĩa là dân trí Việt Nam đã cao sẵn rồi; tương tự, tôi không sợ bị chụp mũ phỉ báng Việt Nam kinh tế tồi tệ khi nói “kinh tế ổn định hơn” vì tin vào cái logic so sánh bắt chước kiểu tiếng Anh hỗn loạn cực kỳ – rất hổn loạn – hơi hỗn loạn – hơi ổn định – khá ổn định – ổn định – ổn định hơn – ổn định nhất.  Thế nhưng khi nghe phát biểu của Ông Nghĩa có dùng từ “dân trí thấp” tôi có ngay cái cảm nhận của một hành vi uốn cong ngôn ngữ nơi Ông, và Ông đặc biệt còn nhận xét rằng dân trí Việt Nam hiện “khá cao” nghĩa là theo bậc thang so sánh còn dưới chuẩn “cao”. Thế mà thiên hạ không cần rõ trắng đen, bị kích động bởi Ông Nghĩa mà quên rằng chính ông ấy mới dùng từ “dân trí thấp” và gọi dân trí Việt Nam là “khá cao” tức … “chưa cao”, trong khi ngôn ngữ chính thức của tôi hàm ý khẳng định dân trí Việt Nam đã ở mức cao. Chưa tôn trọng nguyên văn của người nói, tự tiện lái ngôn ngữ theo hướng bất lợi cho người nói, e rằng đó chỉ là thủ đoạn chứ không phải chính tâm.  Cũng giống như vị tiến sĩ đã nói ở trên, cái mũ của ông Quốc cũng vô cùng lợi hại khi nói tôi tuyên bố đại diện nhân dân, dù trong nội dung phát biểu chính thức của tôi và theo đăng tải lại trên các báo chí chẳng có nơi bào ghi như thế, ngoài việc tôi tin rằng nếu được hỏi ý kiến ắt đa số người dân sẽ không ủng hộ luật này. Ông còn nói gì đó về chuyện đại biểu chỉ nên phát biểu ý kiến cá nhân chứ đừng nhân danh nhân dân. Tôi đồng ý với ông ấy nên tôi chưa hề tuyên bố gì về nội dung ông chụp mũ cho tôi (bằng chứng là nguyên văn phát biểu của tôi chưa hề tự xưng như Ông đã chụp mũ), đồng thời tôi tin rằng Ông cũng muốn hàm nghĩa rằng ý kiến ủng hộ luật biểu tình cũng là ý kiến cá nhân của Ông chứ không phải ý nguyện của người dân vì Ông cũng không nhân danh đại diện cho nhân dân. Còn nếu Ông hàm ý rằng chỉ có Ông mới có quyền đại diện cho dân, còn một tên doanh nhân như tôi thì khôn hồn ngậm miệng lại, đừng nói ngược lại ý Ông vì ý Ông là ý toàn dân, thì tôi sẽ cố gắng tìm hiểu với Quốc Hội xem có thật sự là mặc định Ông Quốc có quyền lực tối thượng như thế không. Tự do ngôn luận không thể là độc quyền cho những ý kiến của riêng Ông Quốc, còn các ý kiến nào nghịch lại Ông Quốc đều bị thẳng tay chụp mũ, kích động đàn áp. Chưa tôn trọng nguyên văn của người nói, tự tiện lái ngôn ngữ theo hướng bất lợi cho người nói, chụp mũ người nói, e rằng đó chỉ là thủ đoạn chứ không phải chính tâm.

  Có một kinh nghiệm rút ra từ sự việc này là tôi sẽ tránh méo mó nghề nghiệp lôi Tiếng Anh vào những tình huống nào chưa trên vị thế công bằng.

  Hy vọng các bạn doanh nhân nghị sĩ tương lai của đất nước sẽ quan tâm đến kinh nghiệm trên.

  Hoàng Hữu Phước, Thạc-sĩ Kinh-doanh Quốc-tế

  TGĐ Công ty Doanh Thương Mỹ Á

  Trả lờiXóa
 92. Tội nghiệp cho nó. Nó gặp xui xẻo thôi. Tôi cá là trong thâm tâm nó cũng biết tỏng Luật Biểu tình là cần thiết. Nó cũng biết tỏng đại đa số người dân ủng hộ các cuộc biểu tình và một Luật Biểu tình minh định trên cơ sở vì lợi ích của dân tộc Việt( Chết cha! chắc tôi bị nhiểm bệnh của thằng này rồi nên mới dám tự kết luận là "đại đa số người dân ủng hộ...". Mong mọi người thông cảm), nhưng do muốn lấy điểm và làm vừa lòng ai đó(chắc chắn không phải là cử tri mà nó đại diện rồi) nên nó mới sủa bậy. Nhưng lẽ ra sủa vừa thôi hoặc sủa hùa theo như những con chó khác thì nó lại đầu têu sủa đã vậy còn sủa to quá nên nó bị đánh tơi tả như vậy. Đúng là xui thôi.

  Trả lờiXóa
 93. Đúng là nhà khoa học chân chính. Cảm ơn ông.

  Trả lờiXóa
 94. TOI KINH DE NGHI CHUNG TA TO CHUC MOT NGAY BIEU TINH DE NGHI BAI NHIEM DBQH HOANG HUU PHUOC,TOI TIN SE CO NHIEU TANG LOP THAM GIA

  Trả lờiXóa
 95. HHP đúng là kẻ làm ô danh Quốc hội VN. Kiến thức nông cạn, cắt dán, chắp vá mà dám nghênh ngang diễn thuyết ngay tại QH một cách hồ đồ như vậy. Hắn ta nghĩ dân Việt ngu lắm ko biết gì để hắn 'khai sáng' dân trí cho. Đúng là hạng xôi thịt. Nhục quá Phước ơi. Và cũng buồn thay cho chất lượng đại biểu QH của ta.

  Trả lờiXóa
 96. Chỉ những kẻ ngu đần và hãnh tiến thì mới sợ ý kiến phản biện của người khác! Có lẽ tay này là một trong số đó!

  Trả lờiXóa
 97. Ông nghị Trần tiến Cảnh thì bảo Dân ta có IQ cao... còn Ông nghị Phước bảo Dân trí ta còn thấp. Vậy thì ai dúng ai sai đây. Tôi xin đề nghị Bộ Giáo Dục phát đông phong trào nhắn tin SMS.v với Cú Pháp:
  Nghi Canh gửi 09xx hoặc
  Nghi Phuoc gửi 09xx
  sau đó chúng ta tổng kết xem Nghị nào được nhiều phiếu bầu chọn nhất thì lý lẻ người đó thắng...

  Trả lờiXóa
 98. Phản hồi bài của ông Phước.
  Ông ta viết rành rành ra đây sao còn ngụy biện. Càng giải thích bài viết càng rối như mớ bòng bong.
  http://www.emotino.com/bai-viet/19390/phat-bieu-tai-quoc-hoi-ve-luat-tinh-lap

  Em vẫn còn lưu vài viết này dưới dạng pdf. trực tiếp trên trang web luôn.

  Trả lờiXóa
 99. Kính gửi các bậc nhân hào trí thức,


  Các bác ơi, đến nay tội ác của tên HHP đối với dân tộc nhân dân đã rõ ràng, bây giờ là vấn đề làm sao bãi nhiệm thằng đại biểu "lẻn" vào tòa nhà QH như thế nào thôi. Xin các bậc nhân sĩ trí thức tìm cách đi. Phê phán thằng phản động này vậy là đủ rồi, bây giờ là lúc tìm cách loại nó ra khỏi QH.

  Kính
  PQK

  Trả lờiXóa
 100. Cam ơn bài viết rất sâu sắc, dày công của GS Ngô Đức Thọ.
  Xin thông báo với các còm sĩ : Thầy giáo già (hơn 80 tuổi) của Phước đã viết một lá thư rất dài "dạy bảo" Phước. Lá thư trích nhiều lời lẽ trên blog của Phước - điên khùng, đặc biệt có giọng lưỡi của kẻ phản quốc.
  HHPhước phải bị bãi nhiệm, ra ngay khỏi Quốc hội, làm gương cho những đại biểu vô cảm, vô trí khác.

  Trả lờiXóa
 101. Bác Thọ ơi ! Nói nhiều làm gì, ông Phước này ko hiểu đâu vì đầu óc đóng băng cả rồi

  Trả lờiXóa
 102. Trời ơi ! Thằng cha này bị "thần kinh" nặng mà ! Chỉ đáng thương cho bà con Thành phố HCM đã có một vị đại diện" quá khả kính ! Các Bấc bỏ qua cho hắn đi !

  Trả lờiXóa
 103. Bác Diện kiểm tra xem có đúng là HHP còm ở trên vào lúc 00:15 Ngày 22 tháng 11 năm 2011?
  Nếu là sự thật quả là hắn có gan giơ mặt ra cho thiên hạ chửi. Hắn có trình độ đào tạo là ThS như vậy là cao. Nhưng cái xã hội cần là văn hoá thì lại rất thấp!

  Trả lờiXóa
 104. Xin chân thành cảm ơn GS Ngô Đức Thọ!

  Như vậy đã rõ: THẾ LỰC THÙ ĐỊCH ĐÃ LẺN VÀO QUỐC HỘI NƯỚC CHXHCNVN ĐĂNG ĐÀN (dùng tiền thuế của Dân) XUYÊN TẠC ==> PHỈ BÁNG "KIM CHỈ NAM CỦA ĐCSVN" - TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH

  CẦN NGAY LẬP TỨC XỬ LÝ NGHỊ PHƯỚC VÀ BÈ LŨ ỦNG HỘ NGHỊ PHƯỚC KHI NGHỊ PHƯỚC ĐĂNG ĐÀN TẠI QUỐC HỘI

  Trả lờiXóa
 105. @Đại Việt ta nói 10:22 Ngày 22 tháng 11 năm 2011.

  Không biết có phải Hoàng Hữu Phước còm không nhưng đây đúng là lời của Phước, bài này được đăng trên:

  http://www.emotino.com/bai-viet/19398/ngon-ngu-meo-mo

  Trả lờiXóa
 106. Đây là bài Hoàng Hữu Phước đăng trên Blog, không biết Phước hay ai chep sang và com vào lúc 00:15 ngày 22 tháng 11 năm 2011

  http://hhphuoc.blog.com/

  Trả lờiXóa
 107. Nhân dân Sài Gòn có 3 đề nghị:
  1. Hãy biểu tình phản đối kẻ nhân danh nhân dân để chống lại nhân dân. Đó là Hoàng Hữu Phước.
  2. Đề nghị đoàn ĐBQH Tp.HCM kiểm điểm ĐB Phước và thông tin cho cử tri, cho công luận biết.
  3. Nếu QH còn muốn dân tin thì hãy bãi nhiệm tư cách đại biểu của Hoàng Hữu Phước.

  Trả lờiXóa
 108. Chào các bác,

  Nhất thiết phải loại cho bằng được thằng phản động Hoàng Hữu phước ra khỏi các hoạt động Quốc hội. Đề nghị anh Diện cho biểu quyết hoặc tìm ra phương án loại thằng phản động này ra khỏi QH- nơi đại diện 87 triệu người VN.
  Tôi là 1 trí thức, không lẽ văng tục trên diễn đàn này thì tệ quá, nhưng thật sự thằng phản động HHP chỉ là cục c.. mà thôi.

  Kính đề nghị

  Trả lờiXóa
 109. Khâm phục phong cách làm việc rất trí tuệ và chính xác của GS Ngô Đức Thọ.
  Trong Quốc Hội không chỉ có ông "vô" Phước kém hiểu biết về "Biểu Tình" mà còn rất nhiều "nghị gật" khác nữa.
  Đề nghị TS Thọ thuyết trình cho Quốc Hội được rõ hoặc gửi cho mỗi đại biểu một bản để họ bổ túc kiến thức trước khi thảo luận về luật biểu tình.Chỉ cần 51% đại biểu Quốc Hội hiểu biết,có phương pháp làm việc khoa học và có trách nhiệm như GS Thọ thì Dân tộc VN cũng được may mắn lắm.

  Trả lờiXóa
 110. Cảm ơn bài viết của Bác

  Trả lờiXóa
 111. Đề nghị anh Diện lấy ý kiến các còm sỹ về việc bãi nhiệm tên phản động HHP ngay, sau đó làm kiến nghị gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội Tp HCM. Để đảm bảo tính thuyết phục, đề nghị tổ chức biểu tình đả đảo tên phản động HHP.
  Thông tin DDBQH Tp HCM: http://www.dbnd.hochiminhcity.gov.vn/nghiencuu-traodoi/tl_pt

  Hoàn toàn nhất trí với đề nghị của "Sài gòn hôm nay" lúc 10:50 hôm nay 22/11/2011.

  Kính đề nghị
  PQK

  Trả lờiXóa
 112. cảm ơn bác Thọ cho tôi thêm nhiều kiến thức về danh từ và lịch sử của biểu tình

  Trả lờiXóa
 113. Thưa GS Ngô Đức Thọ, Thưa Tiến sĩ: Nguyễn xuân Diện, Thưa chư vị
  Theo thống kê của của Giáo Sư: Ngô Đức Thọ. Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta lúc sinh thời Người rất đề cao quyền biểu tình của nhân dân
  Trong Khi Đảng CSVN, Nhà nước và Chính phủ đang phát động phong trào “Học tập và làm theo gương đạo đức Hồ Chí Minh” thì tên Nghị sĩ: Hoàng Hữu Phước thì lại:
  “Kính đề nghị Quốc hội loại bỏ Luật lập hội và Luật biểu tình khỏi danh sách dự án luật suốt nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII này”.
  Theo suy nghĩ của tôi thì tên này có dấu hiệu của tội chống lại “đạo đức Hồ Chí Minh”. Chống lại Đảng CSVN, Nhà nước và Chính phủ Việt nam

  Trả lờiXóa
 114. Nhờ nhân dân Quốc hội ta có Hồng Phước lắm như ngày nay. Nhưng có Hồng Phước mà cứ mê mê sảng sảng điên điên khùng khùng chập chập kiểu này, rồi lại tụ hợp bọn thần kinh khai man nói láo bốc phét nịnh nọt thì chẳng mấy chốc mà thấy Cảnh thiếu Hồng mất Phước và sớm đi đến chỗ VÔ PHƯỚC cho toàn dân tộc. BÁO ĐỘNG ĐỎ!

  Trả lờiXóa
 115. mọi người hãy đọc bài này của ông Phước, bài này ông nói về bộ trưởng Đinh La Thăng
  http://www.emotino.com/bai-viet/19364/bo-truong-dinh-la-thang

  Trả lờiXóa
 116. Bac phuoc oi, xin dừng làm dê...cỏn nữa
  tặng bác câu thơ của Hồ Xuân Hương nè
  "Ong non ngứa nọc châm hoa vữa,
  Dê cỏn văng sừng húc dậu thưa"

  Trả lờiXóa
 117. xin hoan nghenh bac ngo duc tho,bai viet uyen tham cua bac la hinh mau cua nguoi tri thuc o chi cho o phuoc hoc ,con cho nhung nguoi nhu o phuoc.xin duoc cam phuc tam long cua bac,co trach nhiem voi nuoc voi dan.

  Trả lờiXóa
 118. Một bài viết hay. Xin cảm ơn tác giả.

  Nói đi cũng phải nói lại. Suy cho cùng ông Nghị Phước này cũng có ưu điểm đấy chứ. Tôi dám cá rằng trong QH còn không ít ông trình độ ngang bằng với ông Phước đặc biệt là loại được đề cử (Không phải tất cả đâu nhé, trừ các Đại biểu chân chính). Thế nhưng các ông ấy ngồi im re, gật gù từ đầu đến cuối. Nghị Phước không hiểu uống nhầm thuốc, hay dũng cảm kiểu gan to mà đột nhiên có bài phát biểu "hoành tráng" thế. Có lẽ là gan to (nói không hề run rẩy) cộng với ngu dốt (điếc không sợ súng). Có lẽ giờ này Phước ta đang ngồi chồm hổm, tai rũ xuống, run lẩy bẩy trước các thông tin trên báo mạng, đang không biết vì đâu nên nỗi... Phước ta không hiểu nổi mình sai vì đâu.
  Đàm Quang Đông

  Trả lờiXóa
 119. Ủng hộ việc biểu tình phản đối và đòi bãi nhiệm HHP. Tôi nghĩ cuộc biểu tình này sẽ được các nhà chức trách ủng hộ chứ không đàn áp như các cuộc biểu tình chống "đường lưỡi bò" đâu.

  Trả lờiXóa
 120. ĐÚNG ĐẤY
  Nên tổ chức một ngày biểu tình đề nghị quốc hội bãi miễm Hoàng Hữu Phước , cũng là câu trả lời cho Quốc Hội biết chúng ta cần luật biểu tình,và ủng hộ bác Dương Trung Quốc và các vị đại biểu có tâm với Nước với Dân.

  Trả lờiXóa
 121. Cháu thì nghĩ khác với một số bác về bài viết rất giá trị, thâm sâu trên của bác Thọ về Phước "lẻn". Các bác nói là phí công viết vì Phước "lẻn" có hiểu đâu mà viết(!). Riêng cháu lại không cần quan tâm đến Phước có đọc hay không mà bài viết trên là "thông điệp" rất đáng để cho các ông "nghị gật, mũ ni che tai" phải suy nghĩ. Bài viết này nếu được in trên giấy gửi đến nhiều ĐBQH thì quá hay bởi địa chỉ của bài viết này không phải ĐBQH nào cũng biết.
  Cháu xin cám ơn tác giả bài viết và NXD blog.

  Trả lờiXóa
 122. Hiến pháp quy định cho biểu tình, ông HHP lại bảo dân trí tấp chưa "cho", vậy ông HHP đã vi phạm hiến pháp, không xứng đáng là đại biều quốc hội nữa !

  Trả lờiXóa
 123. Nghĩ tiếp, phải tìm trong các sách về lịch sử VN. Giai đoạn từ 1930 thì có nhiều từ Biểu tình (các cuộc biểu tình trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh v.v…), nhưng không thuyết phục lắm bởi vì đối với ông Phước cần có niên đại xưa hơn 1913 kia!

  Nghĩ ra rồi, phải tìm ngay trong tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh may ra mới có!
  ------------

  Bác Thọ viết quá hay, nhà nghiên cứu quá logic và chuẩn.

  Em hứa sẽ cấp bản chụp các tờ đơn kêu gọi biểu tình của ĐCS đông dương Hà Tĩnh, Hải Phòng 1930 cho bác qua trang nhà bác Diện ạ.

  Đúng là Ngu lâu dốt bền khó đào tạo bác nhỉ. Ba các thợt sĩ ngoại nó phổ cập quá, còn học cử nhơn anh văn thì kiến thức chắc nó Tây tẩy tầy tây từ khuya rồi, kiểu Tây chắp nhặt ấy mà.

  Cám ơn bác nhiều.

  Trả lờiXóa
 124. Xin cam on Nghi Phuoc,
  Ong da dua ra mot phep thu de nhan dan danh gia mat bang tri thuc, tam long cua tat ca cac "Dai bieu nhan dan".
  Con xin nghieng minh tran trong cam on ve bai viet cua bac Tho. Chuc bac Tho luon manh khoe.

  Trả lờiXóa
 125. Dạ,
  Dân ta phải biết sử ta
  Nếu mà không thuộc cứ tra Gú gồ

  Bác Phước nhà em đã tra rồi đó bác Thọ ạ. Khổ nỗi cái Gú gồ nó phản bác Phước em, xin bác Thọ nhẹ tay cho.

  Trả lờiXóa
 126. Cảm ơn Bác Thọ đã có bài phân tích rất công phu và hữu ích.
  Cuộc tranh luận về Luật Biểu tình lần này ở QH khiến người ta nhận ra nhiều vấn đề:
  1.Về chất lượng ĐB QH sa sút trầm trọng có lẽ do
  cách bầu bán hiện giờ.Vì vậy chính những ĐB lại xem thường ngay diễn đàn này khi tuỳ tiện "múa võ" như chỗ không người.Điều trăn trở nữa là thành phần a dua thì nhiều mà người chính trực quá ít(Chỉ có vài ý kiến hiếm hoi công kích lại Ô HHP).Một hệ luỵ tất yếu là người dân không còn tin vào cái tổ chức lập pháp cao nhất nước VN này,thì thử hỏi họ còn tin vào điều gì?
  2.Càng ngày,ĐB QH càng xa dân về mọi nghĩa.Cái dân cần thì không có,thừa thải những cái dân không cần.
  3.Vậy thì những điều luật ban hành sau khi qua diễn đàn QH liệu có tính sát hợp ,đáng tin,đáng tôn trọng hay không?Hệ thống luật pháp nếu không đáp ứng những đòi hỏi bức thiết của cuộc sống(dân cần) thì họ tốn chi phí để lập ra nó để làm gì?
  Có lẽ đã đến lúc phải đặt vấn đề làm lại từ đầu dựa trên giá trị thật của con người.

  Trả lờiXóa
 127. Hoan hô giáo sư Ngô Đức Thơ, tay Phước nầy là 1 tên đạo văn Wikimedia, xuất thân là thợ Photocopy, bằng thạc sĩ sao nghi quá? giống của em trẻ học lớp phổ thông, bất hạnh thay cho người dân tại TPHCM đưa nhầm vào QHVN 1 người IDIOT

  Trả lờiXóa
 128. Ong Phuoc oi ,Ong rang doc ky bai cua GS Tho de thay minh ngu dot co nao ma len dien dan Quoc Hoi loe thien ha,Ong khong can thanh minh voi viec ong Quoc ong Nghia noi ve ong ,ong xem tat ca y kien tren mang co ai ma khong chui ong la thang ngu khong, thoi ong rang hoc them ve van, su va Doc them tuyen tap Ho Chi Minh

  Trả lờiXóa
 129. Các bác đừng phản đối HHP nhiều quá. Bài này có thể do HHP thuê viết để ông đọc trước QH (chứ làm gì đủ khả năng để viết bài)

  Trả lờiXóa
 130. Còn gì để nói nữa ???

  Nghẹn lời mất rồi ông nghị Phước "hoang tưởng" "vĩ cuồng" ơi !!!

  Tiếc rằng Saddam Hussein chết sớm không rủ ông qua Iraq "chén chú chén anh"

  Thế mà cũng...đại biểu Quốc Hội.

  TH

  Trả lờiXóa
 131. Mời mọi người đọc thấy và bạn học của tên P
  http://phamvietdao2.blogspot.com/2011/11/thay-va-ban-hoc-cu-viet-ve-hoang-huu.html

  Trả lờiXóa
 132. Người Quảng Namlúc 22:12 22 tháng 11, 2011

  Nghị trường QH là nơi tôn nghêm nhất nước- Nơi các Đại biểu nhân dân bàn chuyện quốc sự mà lại có những Ông nghị,Bà nghị như ông Minh Hồng, ông Hữu Phước...nói xằng nói bậy, thật chẳng ra cái thể thống gì!Điều đáng buồn, đáng suy ngẩm là có một số ĐB phát biểu đồng tình, số đông ĐB không tỏ rõ thái độ.Trong một xã hội mà khi thấy kẻ bất lương hành hung người lương thiện người ta đứng nhìn . Trong một tổ chức thấy cái đúng không ủng hộ, thấy cái sai không dám phản đối.Kẻ dốt nát,nịnh nọt thì ăn trên ngồi trước,người hiểu biết,ngay thẳng thì bị trù dập.Đúng là " Quay mặt vào đâu cũng phải ghìm cơn mữa. Cã một thời đểu cáng đã lên ngôi"

  Trả lờiXóa
 133. chau thich blog chu' Xua^n Die^n.lúc 22:21 22 tháng 11, 2011

  Rie^ng chau' thi` thich nha^t' ca^u cua? Giao Su* NGO DUC THO ra(ng`=Ong^ dai. bieu^? nay` co' le? chua* hoc. qua Trung Hoc Pho Tho^ng a.!

  Trả lờiXóa
 134. cảm ơn bác ẩn danh(20:16 Ngày 22 tháng 11 năm 2011 ) Nếu đúng như thế này thì buồn cho nhà nước mình quá, tiền thuế của dân nuôi một kẻ không ra gì.

  Trả lờiXóa
 135. Nghe bác Quốc mắng đã sướng, đọc bài này thấy SƯỚNG hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 136. Có lẽ phải mời ngay bác sĩ bệnh viện Châu Quỳ hoặc Thường Tín về thăm khám chẩn đoán cho ông ta!

  Trả lờiXóa
 137. PHƯỚC ƠI , PHƯỚC À , SAO CON NGU VẬY CON . BIẾT THÌ THƯA THỐT , KHÔNG BIẾT THÌ DỰA CỘT MÀ NGHE . MUỐN NÓI GÌ CŨNG PHẢI UỐN LƯỠI NHIỀU LẦN . CHỨ AI NHƯ MÀY LÀM NHỤC CẢ DÒNG TỘC QUÁ ! QUÁ NHỤC ! QUÁ NHỤC !

  Trả lờiXóa
 138. Nếu ai nhớ được tên người mình đã bầu là đại biểu
  Quốc hội thi tôi xin gọi bằng cụ. Chỉ hy vọng rằng người mình đã không gạch tên không có thằng nào như Hoàng Vô Phước.

  Trả lờiXóa
 139. Thương Bác Ngô Đức Thọ quá.Vì Bác thương một kẻ ngu muội Phước "dốt lại hay chơi chữ" mà giảng giải cặn kẽ.Thật phí công Bác.Kẻ ấy thì Bác có bổ đầu ra để nhét chữ vào thì cũng như nhét bùn thôi.Dù sao cũng cảm ơn Bác.

  Trả lờiXóa
 140. Bái phục GS già Ngô Đức Thọ đã cất công viết bài để phản bác lý lẽ của ông nghị "bị làm sao" này.
  Tôi còn nhớ năm 1983, khi Mỹ can thiệp Grenada, nhà nước tổ chức mít tinh, biểu tình đến tận cấp xã ở nông thôn để phản đối Mỹ. Đây là cuộc biểu tình do Nhà nước tổ chức trên toàn quốc và để người dân VN phản đối Chính phủ nước khác (Mỹ) và đương nhiên không phải phản đối Chính phủ nước mình như nghị Phước nói.
  Tay này kiến thức ăn đong, lưu manh giả danh trí thức, vô liêm sỉ quá.

  Trả lờiXóa
 141. Cảm phục GS.Ngô Đức Thọ, những phân tích tỉ mỉ công phu của Giáo sư đã cho thấy TRÍ THỨC THẬT ngoài đời và TRÍ THỨC GIẢ trong Quốc hội khác nhau MỘT TRỜI MỘT VỰC... Khủng khiếp!
  Xin trân trọng cảm ơn GS.Ngô Đức Thọ.
  Những loại phản quốc như Hoàng Hữu Phước không đủ tư cách để ngồi trên ghế ĐBQH.
  Đề nghị bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội Hoàng Hữu Phước.
  Đồng ý với ý kiến đề xuất của bác Biển Đen!
  (Thanglonghanoi)

  Trả lờiXóa
 142. không biết quy trình đăng đàn phát biểu trước quốc hội là thế nào nhỉ, người phát biểu có phải nói đôi ba câu gì đó gọi là báo cáo nội dung trong nội bộ đoàn đại biểu để xin góp ý không, mà sao đoàn đại biểu quốc hội thành phố HCM là đoàn lớn nhất nước, phong trào biểu tình chống trung quốc cao nhất nhì nước, lại dễ dàng để lọt sổ tên HHP này vậy, hay đó cũng là ý kiến thống nhất của đoàn?

  Trả lờiXóa
 143. Nếu như tôi ở gần nhà Hoàng Hữu Phước thì các bạn tin rằng chỉ sau một tháng Hoàng Hữu Phước phải đệ đơn xin miễn nhiệm đại biểu quốc hội thôi. Không hiểu những người được tham gia bỏ phiếu cho ông nghị Phước này nghĩ gì nhỉ? Thật là nhục cho quốc gia khi có loại nghị sỹ như Hoàng Hữu Phước.

  Trả lờiXóa
 144. Thật là muối mặt cho cử tri TP HCM, có một vị Đại biểu ngu nhất nước

  Trả lờiXóa
 145. ma dua loi quy dan duong
  phuoc oi chuoc lay khinh thuong cua dan

  Trả lờiXóa
 146. Tôi cám ơn ông Phước rất nhiều. Nhờ có ông Phước mà tôi được đọc mạng rất vui.

  Trả lờiXóa
 147. Khi đi bầu cử em đọc tiểu sử và công việc của thằng Phước này em tưởng nó bươn chải với công sống, gần với dân nên em bầu. giờ hối hận vô cùng ! ngàn lần xin lỗi nhân dân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 148. Đề nghị làm bảng kiến nghị và nhiều người cùng ký tên đuổi cái thằng NGHỊ này ra khỏi QH vì nó là tên tai sai "lẻn" vào QH chứ có được ai bầu bán gì đâu. Tôi thì tôi xin thề chưa bao giờ "BẦU" bí gì với cái loại này cả ...

  Trả lờiXóa
 149. Khá khen thay cho ông Nghị Phước
  Chỉ một bài mà được nổi danh
  “Biểu Tình” xếp xó cho nhanh
  Danh ông quá nổi, mạng dành viết đăng

  Trình độ ông mang danh thạc sĩ
  Dám to gan lớn, sỉ nhục người
  Ông làm thiên hạ chê cười
  Cho dân khinh rẻ, mọi người tránh xa

  Trông ông còn trẻ chưa già
  Mong ông hồi tỉnh dân ta được nhờ…

  Trả lờiXóa
 150. Ta cũng nên sờ lên gáy xem, có đúng dân trí thấp không??? Ai đã hiệp thương và bầu nghị Phước, nghị Hồng vào QH!!! Nẫu cả ruột trời ạ.

  Trả lờiXóa
 151. tôi là cử tri TP HCM, ngàn lần xin lỗi đồng bào tổ quốc

  Trả lờiXóa
 152. Phước ơi!
  -Đừng báng bổ Hiến pháp( Hiến pháp Việt Nam có ghi nhận quyền biểu tình của người dân Việt Nam) —Đừng báng bổ nhân dân (dân trí của nhân dân Việt Nam không kém như Phước gào rống đâu!)
  -Đừng báng bổ các anh hùng dân tộc vĩ đại: Phan Bội Châu ,Quang Trung,…(Phước không đáng làm người xách dép,lau chuì cầu tiêu cho các vĩ nhân này đâu!)
  Nếu thành ngữ Việt Nam hiện đại có câu: ”báng bổ như … Phước nổ ” hoặc ” Nổ to như …Phước mặt mo”thì Phước đừng rầu rĩ nhé !
  Thôi rồi,… Phước ơi!

  Trả lờiXóa
 153. Các bạn đọc bài viết của Lê Trung Thành trong Bauxite VN :”Sau khi tốt nghịêp khoa tiếng Anh Trường đại học Tổng hợp TPHCM năm 1981 với mức điểm trung bình kém (vì thi trượt môn văn học Anh) ông vẫn trở thành một giáo viên dạy tiếng Anh từ năm 1982. Tuy nhiên, ông vẫn tự đánh giá mình là “chuyên gia” về các bộ môn như từ vựng học, văn chương Anh, văn minh Anh, luận văn Anh,…”
  Ha ha!…Hoàng Hữu Phước thi trượt môn văn học Anh mà vẫn mặt dày mày dạn gào rống ” mình là chuyên gia về các bộ môn như văn chương Anh, luận văn Anh,…”(?)
  Hoàng Hữu Phước đúng là gã tâm thần lưu manh,,vì trình độ như thế mà ”hiến kế sách liên hoành cho Saddam Hussein “đánh” Mỹ?”
  Phước ơi! Thôi đã thôi rồi
  Nước mây man mác ngậm ngùi lòng …quan!

  Trả lờiXóa
 154. Thật kính phục về bài viết của Bác rất tuyệt!!!
  Nói về ĐBQH Phước xin có vài lời như sau :
  Chúng ta cùng đề nghị QH xem xét trình độ "quan trí", tư cách đạo đức (xúc phạm nhân dân)của Ông này và chuyển công tác Ông ta đến 1 nơi phù hợp nhất đó là...TRUNG TÂM TÂM THẦN (Biên Hòa -Đồng Nai)

  Trả lờiXóa
 155. Ở cơ quan tôi ngày xưa có một anh kĩ sư rất "tháu cáy". Mỗi khi phát phiểu trước cuộc họp cơ quan, anh ta tạo niềm tin cho lới minh,ý mình thường hay nói bịa là " Nhà văn nổi tiếng xicoloop của Liên xô đã nói.. Thậm chí có lúc dẫn hẳn Lê-nin toàn tập quyển 4 có viết..." v.v... Nhưng anh này chỉ "dọa" mấy anh không biết chứ chúng tôi thì biết tỏng.Nhưng anh này khác HHP. Anh ta chỉ đùa dai chứ không bịp.Cho nên, người dốt hay bị bịp, người khôn thì chẳng ai lừa được.

  Trả lờiXóa
 156. Xin lỗi các bác,trước vãi luyện,giờ VÃI PHƯỚC,trước có câu"ngu còn cố tỏ ra nguy hiểm" giờ thằng này ko biết nói câu gì cho xứng với nó...

  Trả lờiXóa
 157. kennvinh: Được lời Bác Thọ như cởi tấm lòng.

  Trả lờiXóa
 158. Cảm ơn bài viết của Bác Thọ. Nếu quý vị đọc thêm vài bài trong Blog của nghị Phước nữa mới thấy câu ông bà xưa nói "thùng rỗng kêu to". Thật đáng hỗ thẹn!

  Trả lờiXóa